ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ "ਕੋਲੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਦੇ ਵਿਕਲਪ 'ਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਪੱਤਰ" ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦਰਾਮਦ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਕੋਲੇ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ
07 MAR 2024 6:26PM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਾ, ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ "ਕੋਲੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਉੱਪਰ ਰਣਨੀਤੀ ਪੱਤਰ” ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਲਾਲ ਮੀਨਾ, ਸਕੱਤਰ (ਕੋਲਾ) (ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ), ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵਿਸਮਿਤਾ ਤੇਜ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ, ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸੀਆਈਐੱਲ, ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ, ਐੱਸਸੀਸੀਐੱਲ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ) ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਲੇ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ ਕੋਲੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਮੇਟੀ (ਆਈਐੱਮਸੀ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਆਈਐੱਮਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਸੀਸੀਓ ਅਤੇ ਸੀਆਈਐੱਲ ਤੇ ਐੱਸਸੀਸੀਐੱਲ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਕੋਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
“ਕੋਲੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਦੇ ਵਿਕਲਪ 'ਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਪੱਤਰ” ਆਈਐੱਮਸੀ ਦੀ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਨ, ਘਰੇਲੂ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ, ਰੁਝਾਨਾਂ ਤੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ, ਦਰਾਮਦ ਰੁਝਾਨਾਂ (ਸੈਕਟਰ ਵਾਰ) ਸੰਬੰਧੀ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕੋਲੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰੋਡ ਮੈਪ ਅਤੇ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਕੋਲੇ ਤੇ ਦਰਾਮਦ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੂਝ, ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪੱਤਰ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://coal.gov.in 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।

Ministry of Coal
Union Minister Shri Pralhad Joshi releases “Strategy Paper on Coal Import Substitution”
Inter-Ministerial Committee Report focusses on reducing import dependency and enhance domestic production of coal
07 MAR 2024 6:26PM by PIB Delhi
Shri Pralhad Joshi, Minister of Coal, Mines & Parliamentary Affairs released “Strategy Papers on Coal Import Substitution” today, at a function in the Ministry of Coal. Shri Amrit Lal Meena, Secretary (Coal) (through VC), Smt. Vismita Tej, Additional Secretary, MoC, Senior Ministry officials, officials of CIL, NLCIL, SCCL) (through VC), were present on the occasion.
Ministry of Coal, taking a step towards achieving energy security in the country and to become Atmanirbhar by ensuring self-sufficiency in coal, has set a vision to curb the import of coal. With this aim, Ministry of Coal had constituted an Inter-Ministerial Committee (IMC). This IMC is chaired by Additional Secretary, Ministry of Coal and has Members from various Ministries/stakeholders like Ministry of Commerce, Ministry of Power, Ministry of Railways, Ministry of Shipping, Ministry of Mines, Ministry of Steel, DPIIT, MSME, Niti Aayog, CCO, Coal companies like CIL and SCCL etc.
The “Strategy papers on Coal Import Substitution” has been prepared as a report of the IMC. The paper focusses on the present energy mix of the country, domestic coal production, trends and projections, import trends (sector-wise), coal import substitution measures already taken by the Government and most importantly, the future road map and recommendations of the Committee towards Coal Import Substitution. The paper delves into the intricate issues, offering insights, strategies and imperative actions to reduce import dependency and enhance domestic production of coal.
The paper is available in the Ministry of Coal’s website at https://coal.gov.in.