Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Arjun Munda inaugurates Agriculture Integrated Command and Control Center today
New dimension of digital technology to empower farmers: Shri Munda
Central government is using innovations to make farmers self-reliant across the country - Shri Munda
08 MAR 2024 6:20PM by PIB Delhi
With the aim of empowering the farmers of the country by equipping them with information, services and facilities using digital technology, Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare and Tribal Affairs Shri Arjun Munda today inaugurated the Agriculture Integrated Command and Control Center established at Krishi Bhawan, Delhi. On this occasion, Shri Munda said that this is an innovation of the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi to make the farmers self-reliant across the country.
Union Minister Shri Munda said that work is being done with the basic mantra of Prime Minister Shri Modi - Minimum Government-Maximum Governance, so that it can be ensured that the life of a common man is not unnecessarily affected and they do their work wholeheartedly, independently and impartially and empower the nation by making themselves self-reliant, capable and empowered. With this aim in the mind, the Agriculture Ministry has today added this new digital dimension for the benefit of common farmers. Shri Munda said that today technology has become an integral part of everyone's life and the government has its own responsibility as a partner while technology further empowers it. He said that it is the government's intention to further support people so that everyone can get benefit from the technology. Shri Munda said that with complete transparency, commitment and goal, the government wants that even a common farmer living in a village can make themselves self-reliant with technology. He said that the Prime Minister always emphasizes on how we can provide better information, services and facilities to the farmers, how we can increase their production capacity and potential by acting as a partner. No matter how proficient we are in any field, agriculture is a particularly important task because humans cannot live without food. That is why; we have given importance to the agricultural sector and called farmers Annadata because it is through them that food grains are stored in the country.
Shri Munda said that the objective of the new initiative is to provide farmers the information about the reality in the farm and also to find out what are the real challenges our agriculture sector is facing. He said that with the availability of real-time data and its analysis, their problems can be resolved and capacity will be expanded and crops will be good, which will ultimately benefit the agriculture sector in the country. Union Minister said that the farmers will also be able to avail the benefits of the government schemes. This digital innovation is an important opportunity to reflect India in the 21st century. He said that trust is a strong foundation in human life and these efforts of the government will establish trust and a safe environment among the farmers.
Shri Munda said that Prime Minister Shri Modi has resolved to make India a developed nation by the year 2047, but such an India should not only be seen but should also be experienced. He said that India should not only become developed, but also a prosperous India should be created and through self-reliance the vision of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ should be realized. Then every person will feel proud and respected and our culture will be reflected in itself. Shri Munda said that citizens living in any part of the country are connected to every part of India's soil and our farmers are participating in the development of the country through farms. In this sequence, Agri Stack is an important initiative in digital agriculture. Under this, a digital crop survey has been started, in which the exact details of the crops of the farmers are being ascertained.
While congratulating on the occasion of Women's Day, Union Minister Shri Munda said that the Prime Minister has given a special gift to women by giving subsidy on LPG, while declaring this year as the Year of Women Power on Republic Day, the strength of women of the country has been presented before the world. He said that we can say with pride that India truly respects women. Shri Munda said that the innovations taking place in the agricultural sector can also be truly dedicated to women power.
In the starting of the event, Union Agriculture Secretary Shri Manoj Ahuja also presented his views. Additional Secretary of the Ministry, Shri Pramod Mehrada gave detailed information about the new initiative.
Multifunctional Centre- At the Command Centre, it will be possible to see all the digital innovations being made in the agriculture sector by the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare on a big screen simultaneously at one place. By seeing plot level data obtained from soil survey, information obtained from crop survey through remote sensing technology, information given by meteorological department, data obtained from digital crop survey, information available on agricultural map, information available on the produce (Upag) portal created for agricultural statistics, at one place, it will be possible to analyze and take accurate decisions based on them, which will be very useful.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
అగ్రికల్చర్ ఇంటిగ్రేటెడ్ కమాండ్ అండ్ కంట్రోల్ సెంటర్‌ను ఈ రోజు ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అర్జున్ ముండా
రైతుల సాధికారత కోసం డిజిటల్ టెక్నాలజీ కొత్త కోణం: శ్రీ ముండా
దేశవ్యాప్తంగా రైతులను స్వావలంబన చేసేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం నూతన ఆవిష్కరణలను ఉపయోగిస్తోంది - శ్రీ ముండా
08 MAR 2024 6:20PM by PIB Hyderabad
డిజిటల్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించి దేశంలోని రైతులకు సమాచారం, సేవలు మరియు సౌకర్యాలతో సాధికారత కల్పించే లక్ష్యంతో ఢిల్లీలోని కృషి భవన్‌లో ఏర్పాటు చేసిన వ్యవసాయ ఇంటిగ్రేటెడ్ కమాండ్ అండ్ కంట్రోల్ సెంటర్‌ను కేంద్ర వ్యవసాయ & రైతుల సంక్షేమం మరియు గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ అర్జున్ ముండా ఈరోజు ప్రారంభించారు. ఈ సంద‌ర్భంగా శ్రీ అర్జున్‌ ముండా మాట్లాడుతూ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ సారథ్యంలోని వ్యవసాయం మరియు రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ దేశవ్యాప్తంగా రైతులను స్వావలంబనగా మార్చేందుకు చేపట్టిన ఆవిష్కరణ ఇది అని తెలిపారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ మోదీ ప్రాథమిక మంత్రమైన కనీస ప్రభుత్వం-గరిష్ట పాలన అనే విధానంతో తమ ప్రభుత్వం పనిచేస్తోందని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ ముండా అన్నారు. తద్వారా సామాన్యుడి జీవితం అనవసరంగా ప్రభావితం కాకుండా వారు తమ పనిని హృదయపూర్వకంగా, స్వతంత్రంగా మరియు నిష్పక్షపాతంగా, స్వావలంబనగా, సామర్థ్యం మరియు సాధికారతతో చేస్తారు. తద్వారా దేశం శక్తిమంతమవుతుంది. ఈ లక్ష్యాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ రోజు సాధారణ రైతుల ప్రయోజనం కోసం ఈ కొత్త డిజిటల్ ఆవిష్కరణను ప్రారంభించింది. ఈ సందర్భంగా శ్రీ ముండా మాట్లాడుతూ నేడు టెక్నాలజీ ప్రతి ఒక్కరి జీవితంలో అంతర్భాగమైందని సాంకేతికత మరింత సాధికారతను అందిస్తుందని, ప్రభుత్వం భాగస్వామిగా తన బాధ్యతను కలిగి ఉందని అన్నారు. ప్రతి ఒక్కరూ సాంకేతికతను సద్వినియోగం చేసుకునేలా ప్రజలను మరింత ఆదుకోవాలన్నదే ప్రభుత్వ ఉద్దేశమని అన్నారు. పూర్తి పారదర్శకత, నిబద్ధత మరియు లక్ష్యంతో ఒక గ్రామంలో నివసించే సాధారణ రైతు కూడా సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో స్వయం సమృద్ధి సాధించాలని ప్రభుత్వం కోరుకుంటోందని అన్నారు. రైతులకు మేం ఎలా మెరుగైన సమాచారం, సేవలు, సౌకర్యాలు అందించగలమో, భాగస్వామిగా వ్యవహరించడం ద్వారా వారి ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని, సామర్థ్యాన్ని ఎలా పెంచవచ్చో ప్రధానమంత్రి ఎల్లప్పుడూ నొక్కి చెబుతారని ఆయన అన్నారు. మనం ఏ రంగంలో ఎంత ప్రావీణ్యం కలిగి ఉన్నా, వ్యవసాయం చాలా ముఖ్యమైన పని, ఎందుకంటే మానవులు ఆహారం లేకుండా జీవించలేరు. అందుకే మేము వ్యవసాయ రంగానికి ప్రాముఖ్యతనిచ్చాము మరియు రైతులను అన్నదాత అని పిలుస్తాము ఎందుకంటే వారి ద్వారా దేశంలో ఆహార ధాన్యాలు నిల్వ చేయబడతాయని చెప్పారు.
వ్యవసాయంలో వాస్తవికత గురించి రైతులకు సమాచారం అందించడమే కాకుండా మన వ్యవసాయ రంగం ఎదుర్కొంటున్న అసలైన సవాళ్లు ఏమిటో తెలుసుకోవడం ఈ కొత్త కార్యక్రమ లక్ష్యం అని శ్రీ ముండా చెప్పారు. రియల్ టైమ్ డేటా లభ్యత మరియు దాని విశ్లేషణతో వారి సమస్యలను పరిష్కరించవచ్చు మరియు సామర్థ్యం విస్తరించబడుతుంది మరియు పంటలు బాగా పండుతాయని ఇది అంతిమంగా దేశంలోని వ్యవసాయ రంగానికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తుందని ఆయన అన్నారు. ప్రభుత్వ పథకాలను రైతులు కూడా సద్వినియోగం చేసుకోవాలని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. ఈ డిజిటల్ ఆవిష్కరణ 21వ శతాబ్దంలో భారతదేశాన్ని ప్రతిబింబించే ముఖ్యమైన అవకాశం. మానవ జీవితంలో విశ్వాసం బలమైన పునాది అని ప్రభుత్వం చేస్తున్న ఈ కృషి రైతుల్లో నమ్మకాన్ని, సురక్షితమైన వాతావరణాన్ని నెలకొల్పుతుందని అన్నారు.
2047 నాటికి భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చాలని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ మోదీ సంకల్పించారని,అయితే అలాంటి భారతదేశాన్ని చూడడమే కాకుండా అనుభవించాలని శ్రీ ముండా అన్నారు. భారతదేశం అభివృద్ధి చెందడమే కాకుండా సుసంపన్నమైన భారతదేశాన్ని కూడా సృష్టించాలని, స్వావలంబన ద్వారా "ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్" దృక్పథాన్ని సాకారం చేయాలని ఆయన అన్నారు. అప్పుడు ప్రతి వ్యక్తి గర్వంగా మరియు గౌరవంగా జీవిస్తారు మరియు మన సంస్కృతి దానిలో ప్రతిబింబిస్తుందన్నారు. దేశంలోని నివసించే పౌరులు భారతదేశ నేలలోని ప్రతి భాగంతో అనుసంధానించబడి ఉన్నారని, మన రైతులు పొలాల ద్వారా దేశ అభివృద్ధిలో పాలుపంచుకుంటున్నారని శ్రీ ముండా అన్నారు. ఈ క్రమంలో డిజిటల్ వ్యవసాయంలో అగ్రి స్టాక్ ఒక ముఖ్యమైన చొరవ. ఇందులోభాగంగా డిజిటల్‌ క్రాప్‌ సర్వేను ప్రారంభించామని, ఇందులో రైతుల పంటలకు సంబంధించిన కచ్చితమైన వివరాలను తెలుసుకుంటున్నారు.
మహిళా దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ ముండా మాట్లాడుతూ.. ఎల్‌పీజీపై సబ్సిడీని అందజేసి ప్రధానమంత్రి మహిళలకు ప్రత్యేక బహుమతిని అందించారని, ఈ ఏడాదిని గణతంత్ర దినోత్సవం రోజున మహిళాశక్తి సంవత్సరంగా ప్రకటించడం మహిళలకు బలం అని అన్నారు. దేశం ప్రపంచం ముందు ప్రదర్శించబడింది. భారతదేశం నిజంగా మహిళలను గౌరవిస్తుందని గర్వంగా చెప్పగలమని అన్నారు. వ్యవసాయ రంగంలో జరుగుతున్న ఆవిష్కరణలను కూడా నిజంగా మహిళా శక్తికి అంకితం చేయవచ్చని శ్రీ ముండా అన్నారు.
కార్యక్రమం ప్రారంభంలో కేంద్ర వ్యవసాయ కార్యదర్శి శ్రీ మనోజ్ అహుజా కూడా తన అభిప్రాయాలను అందించారు. మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ ప్రమోద్ మెహ్రాడా కొత్త చొరవ గురించి సవివరమైన సమాచారాన్ని అందించారు.
మల్టీఫంక్షనల్ సెంటర్ ద్వారా కమాండ్ సెంటర్‌లో వ్యవసాయం మరియు రైతుల సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ వ్యవసాయ రంగంలో చేస్తున్న అన్ని డిజిటల్ ఆవిష్కరణలను ఒకేసారి పెద్ద స్క్రీన్‌పై చూడటం సాధ్యమవుతుంది. భూసార సర్వే నుండి పొందిన ప్లాట్ స్థాయి డేటా, రిమోట్ సెన్సింగ్ టెక్నాలజీ ద్వారా పంట సర్వే నుండి పొందిన సమాచారం, వాతావరణ శాఖ అందించిన సమాచారం, డిజిటల్ పంట సర్వే నుండి పొందిన డేటా, వ్యవసాయ మ్యాప్‌లో అందుబాటులో ఉన్న సమాచారం, ఉత్పత్తి కోసం రూపొందించిన (అప్‌యాగ్) పోర్టల్‌లో అందుబాటులో ఉన్న సమాచారాన్ని చూడటం ద్వారా వ్యవసాయ గణాంకాలు ఒకే చోట విశ్లేషించి వాటి ఆధారంగా ఖచ్చితమైన నిర్ణయాలు తీసుకోవడం సాధ్యమవుతుంది. ఇది చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది.