మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
'21వ పశుగణనలో పశుపోషకులు మరియు వారి పశువుల సంఖ్య’ అనే అంశంపై పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ శాఖ ఈరోజు మధ్యప్రదేశ్‌లో వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహించింది
07 MAR 2024 4:50PM by PIB Hyderabad
పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ శాఖ, మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ ఈరోజు మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఇండోర్‌లో ‘21వ పశుగణన లో పశుపోషకులు మరియు వారి పశువుల సంఖ్య’ అనే అంశంపై వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహించింది. పశుపోషకులు జీవనం, వారి నివాసాలు, వివిధ ప్రాంతాలలో మార్గాలు మొదలైన వాటిపై మెరుగైన ఆలోచనలు మరియు పశుపోషణ యొక్క సమగ్ర నిర్వచనం, సేకరించాల్సిన సమాచారం మరియు సమాచారంను సేకరించే పద్దతి వంటి విభిన్న అంశాలపై ఉమ్మడి ఏకాభిప్రాయానికి రావడానికి ఈ వర్క్‌షాప్ నిర్వహించబడింది.
గుజరాత్, రాజస్థాన్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, జమ్మూ & కాశ్మీర్ మొదలైన పశుపోషకులు ఉన్న రాష్ట్రాలు, సహజీవన్ వంటి పశుపోషకులతో వ్యవహరించే ఎన్ జీ ఓ లు: సెంటర్ ఆఫ్ పాస్టోరలిజం, ఎడారి వనరుల కేంద్రం, సంచార మరియు అభివృద్ధి మరియు సంక్షేమ బోర్డు వంటి పశుపోషణతో వ్యవహరించే వివిధ ప్రభుత్వ సంస్థ సెమీ సంచార జాతులు, నేషనల్ రెయిన్‌ఫెడ్ ఏరియా అథారిటీ (ఎన్‌ఆర్‌ఎఎ), మధ్యప్రదేశ్‌లోని గిరిజన పరిశోధన సంస్థ తదితర సంస్థలు ఈ వర్క్‌షాప్‌లో పాల్గొన్నాయి.
పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ శాఖ 1919 నుండి ప్రతి 5 సంవత్సరాలకు దేశవ్యాప్తంగా పశువుల గణనను నిర్వహిస్తోంది. చివరి పశుగణన అంటే 20వ ఎల్ సీ 2019లో నిర్వహించబడింది. 21వ పశుగణన 2024లో జరగనుంది. 21వ పశుగణనలోపశుపోషకులు వారి పశువుల సమాచారాన్ని సేకరించాలని డిమాండ్ ఉంది.
పశువుల గణన సరైన ప్రణాళిక మరియు పశుసంక్షేమ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించడానికి ఈ రంగంలో మరింత అభివృద్ధిని తీసుకురావడానికి ఈ ప్రధాన సమాచారం మూలం. పశువుల గణన సాధారణంగా అన్ని పెంపుడు జంతువులు మరియు ఈ జంతువులలో వివిధ జాతుల జంతువులు (పశువులు, గేదె, మిథున్, యాక్, గొర్రెలు, మేక, పంది, గుర్రం, పోనీ, మ్యూల్, గాడిద, ఒంటె, కుక్క, కుందేలు మరియు ఏనుగులు ఉంటాయి. )/పౌల్ట్రీ పక్షులు (కోడి, బాతు మరియు ఇతర పౌల్ట్రీ పక్షులు) ఆ సైట్‌లోని గృహాలు, గృహ సంస్థలు/ గృహేతర సంస్థలు వాటి వయస్సు, లింగంతో జాతుల వారీగా ఈ గణన కవర్ చేస్తుంది.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Department of Animal Husbandry and Dairying organizes a workshop on ‘Count of Pastoralists and their Livestock in 21st Livestock Census’ in Madhya Pradesh today
07 MAR 2024 4:50PM by PIB Delhi
Department of Animal Husbandry and Dairying, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying organized a workshop on ‘Count of Pastoralists and their Livestock in 21st Livestock Census’ in Indore, Madhya Pradesh today. This workshop was organized to have better idea on practice of Pastoralism, their habitats, routes in different areas etc. and to arrive at a common consensus on different issues like inclusive definition of Pastoralist, data to be collected and methodology to collect data.
The states having pastoralists like Gujarat, Rajasthan, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir etc., NGOs dealing with pastoralists like Sahjeevan: Center of Pastoralism, Desert Resource Center etc. and different Gov. Organization dealing with pastoralism like Development and welfare Board for Nomadic and Semi-Nomadic Tribes, National Rainfed Area Authority (NRAA), Tribal Research Institute of Gov. of Madhya Pradesh etc. were the participants of the workshop.
Department of Animal Husbandry and Dairying conducts livestock census across the country in every 5 years since 1919. The last livestock census i.e. 20th LC was conducted in 2019. 21st livestock census is due in 2024. There is a demand to collect the information on Pastoralists and their livestock in 21st Livestock Census.
The livestock census is the main source of data for proper planning and formulation of Livestock Welfare Programme for bringing further improvement in this sector. The livestock census usually covers all domestic animals and head counts of these animals which includes various species of animals (cattle, buffalo, mithun, yak, sheep, goat, pig, horse, pony, mule, donkey, camel, dog, rabbit and elephant)/poultry birds (fowl, duck and other poultry birds) possessed by the households, household enterprises/non-household enterprises at that site Breed-wise with their age, sex.