કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગ સુશાસનના ભાગરૂપે કેન્દ્ર સરકારના નિવૃત્ત કર્મચારીઓ માટે દેશભરમાં પ્રી-રિટાયરમેન્ટ કાઉન્સેલિંગ વર્કશોપનું આયોજન કરે છે
ભારત સરકારના પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગના સચિવ શ્રી વી. શ્રીનિવાસ આવતીકાલે ગુજરાત યુનિવર્સિટી, અમદાવાદ ખાતે 53મા પ્રી-રિટાયરમેન્ટ કાઉન્સેલિંગ વર્કશોપનું ઉદ્ઘાટન કરશે
સમગ્ર ગુજરાતમાં તૈનાત કરાયેલા 300 નિવૃત્ત કેન્દ્ર સરકારના કર્મચારીઓ વર્કશોપમાં ભાગ લેશે
04 MAR 2024 1:02PM by PIB Ahmedabad
ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ, કેન્દ્રીય કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન, પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગ (DOPPW) રાજ્ય મંત્રીના માર્ગદર્શન હેઠળ, આવતીકાલે (5 માર્ચ, 2024) અમદાવાદ (ગુજરાત)માં ગુજરાતમાં નિવૃત્ત થતા અને દરમિયાન આગામી 12 મહિનામાં કેન્દ્ર સરકારના કર્મચારીઓના લાભ માટે 53મા પ્રી-રિટાયરમેન્ટ કાઉન્સેલિંગ (PRC) વર્કશોપનું આયોજન કરશે.
પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગ સુશાસનના ભાગરૂપે નિવૃત્તિ પ્રક્રિયામાં દેશભરના નિવૃત્ત અધિકારીઓને સુવિધા આપવા માટે પ્રી-રિટાયરમેન્ટ કાઉન્સેલિંગ (PRC) વર્કશોપનું આયોજન કરે છે. કેન્દ્ર સરકારના નિવૃત્ત કર્મચારીઓના લાભાર્થે આયોજિત આ વર્કશોપ પેન્શનરો માટે 'ઇઝ ઓફ લિવિંગ' તરફનું એક ક્રાંતિકારી પગલું છે. આ વર્કશોપમાં નિવૃત્ત થતા અધિકારીઓને નિવૃત્તિ લાભો અને પેન્શન મંજૂરીની પ્રક્રિયા સંબંધિત સંબંધિત માહિતી પૂરી પાડવામાં આવશે.
નિવૃત્ત કર્મચારીઓ માટે સરળ સંક્રમણની સુવિધા માટે, ભવિષ્ય પોર્ટલ, સંકલિત પેન્શનર પોર્ટલ, નિવૃત્તિ લાભો, કુટુંબ પેન્શન, CGHS, આવકવેરા નિયમો, અનુભવ, ડિજિટલ જીવન પ્રમાણપત્ર, રોકાણ મોડ અને પ્રસંગે વગેરે પર વિવિધ સત્રો યોજવામાં આવશે. આ તમામ સત્રો નિવૃત્ત કર્મચારીઓને નિવૃત્તિ પહેલા ભરવાની પ્રક્રિયા અને નિવૃત્તિ પહેલા ભરવાના ફોર્મ વિશે માહિતગાર કરવા અને નિવૃત્તિ પછી તેમને મળનારા લાભો વિશે માહિતી આપવા માટે આયોજિત કરવામાં આવે છે.
રોકાણની વિવિધ પદ્ધતિઓ, તેમના લાભો અને રોકાણના આયોજન પર વિગતવાર સત્ર પણ હાથ ધરવામાં આવશે, જેથી નિવૃત્ત કર્મચારીઓ સમયસર તેમના નિવૃત્તિ ભંડોળના રોકાણનું આયોજન કરી શકે. સીજીએચએસ સિસ્ટમ, સીજીએચએસ પોર્ટલ, પૂરી પાડવામાં આવતી સુવિધાઓ તેમજ સીજીએચએસ લાભો મેળવવા માટે અનુસરવામાં આવતી પ્રક્રિયાઓ પર વિગતવાર સત્ર પણ હશે.
પેન્શન વિતરણ કરતી બેંકો - SBI, PNB, બેંક ઓફ બરોડા અને ICICI - નિવૃત્ત લોકો માટે બેંક પ્રદર્શનમાં ભાગ લેશે, જ્યાં બેંકો પેન્શનરો માટે ઉપલબ્ધ પેન્શન સંબંધિત બેંકિંગ સેવાઓનું પ્રદર્શન કરશે. બેંકો નિવૃત્ત લોકોને પેન્શન ખાતું ખોલાવવા અને પેન્શનની રકમના રોકાણ અંગે પણ માર્ગદર્શન આપશે.
એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે આગામી 12 મહિનામાં નિવૃત્ત થવાના કારણે 300 નિવૃત્ત લોકોને આ પૂર્વ નિવૃત્તિ કાઉન્સેલિંગ વર્કશોપનો ઘણો ફાયદો થશે. વિભાગના સુશાસનના ભાગરૂપે કેન્દ્ર સરકારના નિવૃત્ત લોકો માટે સરળ અને અનુકૂળ સંક્રમણ સુનિશ્ચિત કરવા, તેમના માટે લેવાયેલી સરકારી પહેલો વિશે તેમને માહિતગાર કરવા અને તેમને ઉપલબ્ધ તમામ લાભો મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવવા આવી વર્કશોપનું આયોજન કરવાનું ચાલુ રાખશે.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Pension & Pensioners’ Welfare conducts Pre-Retirement Counselling Workshops throughout the country for Central Government Employees, who are about to retire as part of Good Governance
Shri V. Srinivas, Secretary, Department of Pension & Pensioners’ Welfare, Government of India will be inaugurating the 53rd Pre-Retirement Counselling Workshop in Gujarat University, Ahmedabad tomorrow
300 Central Govt retirees posted across Gujarat will be attending the Workshop
04 MAR 2024 1:02PM by PIB Delhi
Under the guidance of the Union Minister of State for Personnel, PG and Pensions, Dr. Jitendra Singh, the Department of Pension and Pensioners’ Welfare (DoPPW) will be organizing the 53rd Pre-Retirement Counselling (PRC) Workshop in Ahmedabad (Gujarat) tomorrow for the benefit of Central Government Employees, posted across Gujarat and retiring during the next 12 months.
The Department of Pension & Pensioners’ Welfare has been conducting Pre- Retirement Counselling (PRC) Workshops throughout the country as part of Good Governance to facilitate officials, who are about to retire, in the superannuation process. The Workshop, being held for the benefit of retiring employees of the Government of India, is a revolutionary step in direction of ‘Ease of Living’ of the pensioners. In the workshop, the retiring officials will be provided relevant information related to the retirement benefits and pension sanction process.
In order to facilitate the smooth transition for the retiring employees, various sessions on BHAVISHYA Portal, Integrated Pensioners Portal, Retirement Benefits, Family Pension, CGHS, Income Tax Rules, ANUBHAV, Digital Life Certificate, Investment Modes and Opportunities; etc. will be conducted. All these sessions have been curated to make the retirees aware of the process to be followed and forms to be filled pre-retirement and to provide information about the benefits available to them post-retirement.
A detailed session on the various Investment Modes, their benefits & investment planning will also be organized to enable the retirees to plan investment of their retirement funds well in time. There will also be a detailed session on the CGHS system, CGHS portal, facilities provided as well as procedures to be followed to avail CGHS benefits.
Pension disbursing banks, - SBI, PNB, Bank of Baroda and ICICI - will be participating in bank exhibition for retirees where banks will showcase pension related banking services available for pensioners. Banks will also guide retirees on opening of pension account and investment of pension corpus.
It is expected that 300 retirees, due to retire in the next 12 months, will benefit hugely from this Pre-retirement Counselling Workshop. The Department will continue to hold such workshops, as part of Good Governance to ensure a smooth and comfortable transition for Central Government retirees, keep them informed of the Government initiatives taken for them and to enable them to avail all the benefits available for them, post-retirement.