માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
"પ્રગતિને બળ આપવા માટે જોડાણ બનાવશે SISSP અને NEEPCO"
02 MAR 2024 4:22PM by PIB Ahmedabad
ગાંધીનગરમાં રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) ખાતે કાર્યરત સ્કૂલ ઓફ ઇન્ટરનલ સિક્યુરિટી એન્ડ સ્માર્ટ પોલીસિંગ (SISSP) એ નોર્થ ઇસ્ટર્ન ઇલેક્ટ્રીક પાવર કોર્પોરેશન (NEEPCO) સાથે એમઓયુ (સમજુતી કરાર) પર હસ્તાક્ષર કરીને સુરક્ષા અને ઉર્જા ગતિશીલતાને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરતા એક ટ્રાયલબ્લેઝિંગ જોડાણને વેગ આપ્યો. યુનિવર્સિટી ના કુલપતિના પ્રો. ડૉ. બિમલ એન. પટેલના સક્ષમ માર્ગદર્શન હેઠળ મેજર જનરલ દીપક મહેરા, કીર્તિ ચક્ર, AVSM, VSM, (નિવૃત્ત) ડાયરેક્ટર, SISSP, RRU, તથા મેજર જનરલ રાજેશ કુમાર ઝા, AVSM* (નિવૃત્ત)ની આગેવાની હેઠળ NEEPCOનું પ્રતિનિધિમંડળ; ડિરેક્ટર (કર્મચારી)-NEEPCO દ્વારા આ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા.
આ પ્રસંગ જાહેર ક્ષેત્રના એકમ (PSU) અને RRU વચ્ચે તેના પ્રકારના સૌપ્રથમ મેમોરેન્ડમ ઓફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરે છે. તે નવીનતા અને શ્રેષ્ઠતા માટે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે જ્યાં 'પૂર્વ પશ્ચિમને મળે છે'. NEEPCO ની ચોક્કસ જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, સહયોગ તાલીમ, સંશોધન, શિક્ષણ અને વિસ્તરણ કાર્યક્રમોમાં અગ્રણી પ્રગતિ કરવા માટે સામેલ પક્ષોની સામૂહિક શક્તિઓનો ઉપયોગ કરશે. આ સ્વપ્નદ્રષ્ટા જોડાણના કાર્યક્ષેત્ર હેઠળ, SISSP, RRU અને NEEPCO ની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ તાલીમ કાર્યક્રમો અને વિવિધ ડોમેન્સમાં યોગ્ય પહેલો ઓફર કરવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી. આ ભાગીદારી SISSP ના વિદ્યાર્થીઓને NEEPCO ની અંદર સંશોધન અને ઇન્ટર્નશીપ માટેની અમૂલ્ય તકો પણ પૂરી પાડશે, વાસ્તવિક-વિશ્વ ફલક સાથે એકેડેમીયાને જોડશે.
ડાયરેક્ટર SISSP, મેજર જનરલ દીપક મહેરા, એ ઉર્જા ક્ષેત્રે સામનો કરી રહેલા ગતિશીલ પડકારોને પહોંચી વળવા કુશળતા અને સંસાધનો નો લાભ ઉઠાવવા વ્યૂહાત્મક સહયોગના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તાલીમ અને સંશોધનમાં નવીનતા અને શ્રેષ્ઠતાને ચલાવવા માટેના સંયુક્ત પ્રયાસો પરનો ભાર ટકાઉ વૃદ્ધિ અને વિકાસ માટે સહિયારી દ્રષ્ટિને પ્રતિબિંબિત કર્યા.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલે આ ભાગીદારીને એક નવા જોડાણ તરીકે વર્ણવ્યું હતું જે બંને સંસ્થાઓના જ્ઞાન, કૌશલ્યો અને સંસાધનોને એકીકૃત કરીને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરશે. આ સહયોગ ઊર્જા ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો સાથે સંરેખણમાં આંતરિક સુરક્ષા અને સ્માર્ટ પોલીસિંગ સંબંધિત નિર્ણાયક મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે નવા માપદંડો સેટ કરવા માટે તૈયાર કરશે.
તદુપરાંત, SISSP અને RRU, NEEPCO ની વિકસતી માંગ સાથે એકીકૃત રીતે સંરેખિત કરવા માટે, ઑનલાઇન અને ઑફલાઇન બંને તાલીમ અભ્યાસક્રમોને મજબૂત બનાવવા તેમની કુશળતા આપવા માટે તૈયાર છે. આ સહયોગ NEEPCO સાથે મળીને કન્સલ્ટન્સી અને સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સ ડિઝાઇન કરવા સુધી વિસ્તરે છે, જેમાં પરસ્પર સમસ્યાઓના નિવેદનોને સંબોધિત કરવા અને વહેંચાયેલા ઉદ્દેશ્યોને આગળ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે. સહકારની ભાવનામાં, SISSP, RRU અને NEEPCO એ સવલતો અને સંસાધનોની વહેંચણી, મજબૂત શૈક્ષણિક, તાલીમ, સંશોધન અને નવીનતાની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
SISSP અને NEEPCO વચ્ચેનો આ સમજુતી કરારો શિક્ષણ વિભાગ અને ઉદ્યોગો વચ્ચે તાલમેલ વધારવા તરફના એક પગલાનો સંકેત આપે છે, જે પરિવર્તનકારી પહેલ માટે માર્ગ મોકળો કરે છે જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને વધારવામાં અને ઊર્જા ક્ષેત્રમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપશે.
સ્કુલ ઓફ ઇન્ટર્નલ સિક્યુરીટી એન્ડ સ્માર્ટ પોલીસીંગ વિષે (SISSP, RRU):
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના નેજા હેઠળ આંતરિક સુરક્ષા અને સ્માર્ટ પોલીસિંગની શાળા (SISSP, RRU) થિયરી અને પ્રેક્ટિકલ એપ્લિકેશનને જોડીને સ્માર્ટ પોલીસિંગમાં મોખરે છે. વિશિષ્ટ અનુભવી ફેકલ્ટી સાથે, શાળા વિવિધ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સંસ્થાઓ માટે શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો- સ્નાતક, અનુસ્નાતક, પીએચ.ડી. અને ટેલર-મેઇડ પ્રમાણિત મૂલ્ય અભ્યાસક્રમો ઓફર કરે છે, જેમાં પોલીસિંગ અને આંતરિક સુરક્ષાની વ્યાપક સમજ આપવામાં આવે છે. આ ઉપરાંત, સમગ્ર સુરક્ષા ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે શાળા વિવિધ સંશોધન, કન્સલ્ટન્સી અને વિસ્તરણ પ્રવૃત્તિઓ પ્રદાન કરે છે.
નોર્થ ઈસ્ટર્ન ઈલેક્ટ્રિક પાવર કોર્પોરેશન વિષે (NEEPCO):
નોર્થ ઈસ્ટર્ન ઈલેક્ટ્રિક પાવર કોર્પોરેશન એ કેન્દ્રીય જાહેર ક્ષેત્રનો ઉપક્રમ છે. તે ભારત સરકારના પાવર મંત્રાલય હેઠળ છે અને એનટીપીસી લિમિટેડની સંપૂર્ણ માલિકીની પેટાકંપની છે. તેની રચના 2જી એપ્રિલ 1976ના રોજ ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં પાવર સ્ટેશનોની યોજના, તપાસ, ડિઝાઇન, નિર્માણ, નિર્માણ, સંચાલન અને જાળવણી કરવા માટે કરવામાં આવી હતી. ભારતના. NEEPCO ને શેડ્યૂલ A- મિનિરત્ન કેટેગરી-I કેન્દ્રીય PSU દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે.

Ministry of Education
"Driving Change Together: NEEPCO and SISSP Forge Alliance to Fuel Progress"
02 MAR 2024 4:22PM by PIB Ahmedabad
Gandhinagar, Gujarat, the School of Internal Security and SMART Policing (SISSP) at Rashtriya Raksha University (RRU) sparked a trailblazing alliance redefining Security and Energy Dynamics by signing MoU with the North Eastern Electric Power Corporation (NEEPCO). Delegation from NEEPCO led by Major General Rajesh Kumar Jha, AVSM* (Retd.); Director (Personnel)—NEEPCO; and Major General Deepak Mehra, Kirti Chakra, AVSM, VSM, (Retd.) Director, School of Internal Security and Smart Policing (SISSP), RRU, signed the MoU under the able guidance of Vice Chancellor Prof. Dr. Bimal N. Patel.
This landmark occasion marks the signing of the first of its kind Memorandum of Understanding (MoU) between a Public Sector Unit (PSU) and RRU. It signifies a shared commitment to innovation and excellence where the ‘East meets the West’. With a focus on meeting NEEPCO's specific requirements, the collaboration will harness the collective strengths of the involved parties to pioneer advancements in training, research, education and extension programs. Under the purview of this visionary alliance, SISSP and RRU pledge to tailor training programs to NEEPCO's needs and offering bespoke initiatives in various domains. This partnership will also afford students of SISSP invaluable opportunities for research and internships within NEEPCO, bridging academia with real-world application.
Major General Deepak Mehra, Director SISSP highlighted the importance of strategic collaboration in leveraging expertise and resources to meet the dynamic challenges faced by the energy sector. The emphasis on joint efforts to drive innovation and excellence in training and research reflects a shared vision for sustainable growth and development.
Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice-Chancellor of Rashtriya Raksha University described this partnership as a new alliance that redefines national security by integrating knowledge, skills, and resources from both institutions. This collaboration is poised to set new benchmarks in addressing critical issues related to internal security and SMART policing in alignment with the energy industry’s requirements.
Moreover, SISSP and RRU stand ready to lend their expertise in fortifying and refining training courses, both online and offline, to align seamlessly with NEEPCO's evolving demands. The collaboration extends to designing consultancy and research projects in tandem with NEEPCO, with a focus on addressing mutual problem statements and advancing shared objectives. In a spirit of cooperation, SISSP, RRU, and NEEPCO have committed to sharing facilities and resources, fostering robust academic, training, research, and innovation interactions.
This MoU between SISSP and NEEPCO signifies a step towards fostering synergies between academia and industry, paving the way for transformative initiatives that will contribute significantly to enhancing national security and promoting innovation in the energy sector.
About The School of Internal Security and SMART Policing (SISSP, RRU):
The School of Internal Security and SMART Policing (SISSP, RRU) under the aegis of Rashtriya Raksha University is at the forefront of SMART Policing, combining theory and practical application. With a distinguished faculty base, the school offers academic programs- undergraduate, postgraduate, Ph.D., and tailor-made certified value courses for the various National and International security organizations, imparting a comprehensive understanding of policing and internal security. In addition, the School offers various research, consultancy, and extension activities to strengthen the overall security ecosystem.
About North Eastern Electric Power Corporation Ltd. (NEEPCO):
North Eastern Electric Power Corporation is a Central Public Sector undertaking. It is under the Ministry of Power, Government of India, and a wholly owned subsidiary of NTPC Ltd. It was formed on 2nd April 1976 to plan, investigate, design, construct, generate, operate, and maintain power stations in the North Eastern Region of India. NEEPCO is conferred with the Schedule A- Miniratna Category-I CPSU status.