Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Arjun Munda will address the inauguration ceremony of ICAR-Indian Agricultural Research Institute (IARI), Assam as chief guest on 4th March 2024
02 MAR 2024 1:19PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Arjun Munda will address the inauguration ceremony of ICAR-Indian Agricultural Research Institute (IARI), Assam as chief guest on 4th March 2024. It would be a milestone initiative towards advancement in agricultural research and development in the north-eastern region through a systematic research, teaching extension, with following mandates and objectives -
Mandates:
• To serve as an institution of learning in higher agricultural education in south east Asia
• To conserve and utilize high value biotic resources of north-east India and to improve crop and plant genotypes having speciality traits.
• To manage acid soil and to develop technologies for productivity maximization in acidic soil regimes of north-east India.
• To develop organic farming module for major cropping system to promote organic agriculture.
• To develop production technology for indigenous fish and animal resources.
• To promote rural entrepreneurship and commercialization of agriculture for making it more profitable and sustainable.
Objectives:
I) Education:
Promote excellence, foster high standard research for holistic agrarian development and orient the educational programme towards future needs and opportunities in south-east Asia. Strengthen formal/non-formal training to promote entrepreneurial skills for commercialization of agriculture in the region through different diploma courses in the line of Polytechniques.
II) Research:
• The research program aims to address the specific agricultural challenges and opportunities in north-east region.
• Developing integrated farming system models through appropriate recycling of the bio-resources to promote organic agriculture keeping in view of the specific requirements of the region.
• Develop horticulture and animal husbandry-based diversified farming system modules to promote rural entrepreneurship.
• Effective postharvest management and value addition using appropriate food engineering protocol to enhance farm income and promote agribusiness.
III) Outreach:
Generate innovative extension models, dovetail them to developmental models, and disseminate them through KVKs, state agricultural universities and state agricultural extension and other development departments of different states of the north-east India. Promote client oriented on- farm/farm innovation research and technology assessment, refinement and transfer through participatory approaches on convergence mode.
The ICAR-Indian Agricultural Research Institute (IARI) in Assam is anchoring along the Subansiri riverbank at Dirpai Chapori, Gogamukh, Dhemaji, Assam. The Institute is spread over an area of 587 hectares providing ample space for operating various research, extension and teaching activities.
The academic journey of IARI, Assam starts with foundation stone laying ceremony on May 26, 2017, by the Prime Minister, Shri Narendra Modi. This event marked the initiation of systematic teaching in agricultural research catering to the long trend demands in north-eastern region of India. The institute aims to undertake systematic research for developing efficient agricultural technologies that can contribute to ushering in the 'Second Green Revolution' in the region. Education, research and outreach are the core objectives of the Institute to engage in comprehensive agricultural development in the north-eastern states. These attempts are likely to enhance productivity, sustainability, and the overall well-being of the agricultural sector in the region. The IARI Assam aspires to become a hub of higher agricultural education in south-east Asia.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
4 మార్చి 2024న అస్సాంలోని ఐకార్‌-ఇండియన్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ (ఐఏఆర్‌ఐ) ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో ముఖ్య అతిథిగా ప్రసంగించనున్న కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అర్జున్ ముండా
02 MAR 2024 1:19PM by PIB Hyderabad
4 మార్చి 2024న అస్సాంలోని ఐకార్‌-ఇండియన్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ (ఐఏఆర్‌ఐ) ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో కేంద్ర వ్యవసాయం మరియు రైతుల సంక్షేమ మంత్రి శ్రీ అర్జున్ ముండా ముఖ్య అతిథిగా పాల్గొని ప్రసంగించనున్నారు. వ్యవసాయ పరిశోధన మరియు అభివృద్ధిలో పురోగతికి ఇది ఒక మైలురాయి కార్యక్రమం. ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఒక క్రమబద్ధమైన పరిశోధన, బోధనతో పాటు ఈ కింది లక్ష్యాలు, ఉద్దేశాలతో ఇది ఏర్పాటవుతోంది.
ఉద్దేశాలు:
• ఆగ్నేయాసియాలో ఉన్నత వ్యవసాయ విద్యను బోధించే సంస్థగా పనిచేయడం
• ఈశాన్య భారతదేశంలో అధిక విలువైన జీవ వనరులను సంరక్షించడం మరియు ఉపయోగించడం మరియు ప్రత్యేక లక్షణాలను కలిగి ఉన్న పంట మరియు మొక్కల జన్యురూపాలను మెరుగుపరచడం.
• ఆమ్ల మట్టిని నిర్వహించడం మరియు ఈశాన్య భారతదేశంలోని ఆమ్ల నేల పాలనలలో ఉత్పాదకత గరిష్టీకరణ కోసం సాంకేతికతలను అభివృద్ధి చేయడం.
• సేంద్రీయ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ప్రధాన పంటల విధానం కోసం సేంద్రీయ వ్యవసాయ మాడ్యూల్‌ను అభివృద్ధి చేయడం.
• దేశీయ చేపలు మరియు జంతు వనరుల కోసం ఉత్పత్తి సాంకేతికతను అభివృద్ధి చేయడం.
• వ్యవసాయాన్ని మరింత లాభదాయకంగా మరియు నిలకడగా మార్చడానికి గ్రామీణ వ్యవస్థాపకత మరియు వాణిజ్యీకరణను ప్రోత్సహించడం.
లక్ష్యాలు:
I) విద్య:
శ్రేష్ఠతను ప్రోత్సహించడం, సంపూర్ణ వ్యవసాయాభివృద్ధికి ఉన్నత ప్రమాణాల పరిశోధనను అభివృద్ధి చేయడం మరియు ఆగ్నేయాసియాలో భవిష్యత్తు అవసరాలు మరియు అవకాశాల వైపు విద్యా కార్యక్రమాన్ని నడిపించడం. పాలిటెక్నిక్‌ల్లో వివిధ డిప్లొమా కోర్సుల ద్వారా ఈ ప్రాంతంలో వ్యవసాయాన్ని వాణిజ్యీకరించడానికి వ్యవస్థాపక నైపుణ్యాలను ప్రోత్సహించడానికి అధికారిక/అనధికారిక శిక్షణను బలోపేతం చేయడం.
II) పరిశోధన:
• పరిశోధన కార్యక్రమం ఈశాన్య ప్రాంతంలోని నిర్దిష్ట వ్యవసాయ సవాళ్లు మరియు అవకాశాలను పరిష్కరించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
• ఈ ప్రాంతం యొక్క నిర్దిష్ట అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని సేంద్రియ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడానికి బయో-వనరుల సరైన రీసైక్లింగ్ ద్వారా సమీకృత వ్యవసాయ వ్యవస్థ నమూనాలను అభివృద్ధి చేయడం
• గ్రామీణ వ్యవస్థాపకతను ప్రోత్సహించడానికి ఉద్యానవన మరియు పశుసంవర్ధక ఆధారిత విభిన్న వ్యవసాయ వ్యవస్థ మాడ్యూళ్లను అభివృద్ధి చేయడం.
• వ్యవసాయ ఆదాయాన్ని మెరుగుపరచడానికి మరియు వ్యవసాయ వ్యాపారాన్ని ప్రోత్సహించడానికి తగిన ఫుడ్ ఇంజనీరింగ్ ప్రోటోకాల్‌ను ఉపయోగించి ప్రభావవంతమైన పోస్ట్‌హార్వెస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ మరియు విలువ జోడింపును అందించడం .
III) ఔట్రీచ్:
వినూత్నమైన నమూనాలను రూపొందించడంతో పాటు వాటిని డెవలప్‌మెంటల్ మోడల్స్‌గా రూపొందించండి మరియు వాటిని కేవికేలు, రాష్ట్ర వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలు మరియు రాష్ట్ర వ్యవసాయ విస్తరణ మరియు ఈశాన్య భారతదేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలలోని ఇతర అభివృద్ధి విభాగాల ద్వారా వ్యాప్తి చేయడం. క్లయింట్ ఓరియెంటెడ్ ఆన్-ఫార్మ్/ఫార్మ్ ఇన్నోవేషన్ రీసెర్చ్ అండ్ టెక్నాలజీ అసెస్‌మెంట్, కన్వర్జెన్స్ మోడ్‌లో పార్టిసిపేటరీ విధానాల ద్వారా శుద్ధీకరణ మరియు బదిలీని ప్రోత్సహించడం.
అస్సాంలోని ఐకార్‌-ఇండియన్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ (ఐఏఆర్‌ఐ) అస్సాంలోని గోగాముఖ్, ధేమాజీలోని దిర్పై చపోరి వద్ద సుబంసిరి నదీతీరంలో ఏర్పాటవుతోంది. ఈ ఇన్స్టిట్యూట్ 587 హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో విస్తరించి ఉంది. ఇది వివిధ పరిశోధన, విస్తరణ మరియు బోధనా కార్యకలాపాలను నిర్వహించడానికి తగిన అవకాశాలను అందిస్తుంది.
ఐఏఆర్‌ఐ, అస్సాం విద్యా ప్రయాణం మే 26, 2017న ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ శంకుస్థాపన కార్యక్రమంతో ప్రారంభమయింది. ఈ కార్యక్రమం భారతదేశంలోని ఈశాన్య ప్రాంతంలో డిమాండ్‌లకు అనుగుణంగా వ్యవసాయ పరిశోధనలో క్రమబద్ధమైన బోధనను అందిస్తుంది. ఈ ప్రాంతంలో 'రెండవ హరిత విప్లవం'కు నాంది పలికేందుకు దోహదపడే సమర్ధవంతమైన వ్యవసాయ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అభివృద్ధి చేయడం కోసం క్రమబద్ధమైన పరిశోధనలను చేపట్టాలని ఈ సంస్థ లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో సమగ్ర వ్యవసాయ అభివృద్ధిలో నిమగ్నమవ్వడానికి విద్య, పరిశోధన మరియు ఔట్రీచ్ ఇన్స్టిట్యూట్ యొక్క ప్రధాన లక్ష్యాలు. ఈ ప్రయత్నాలు ఉత్పాదకత, సుస్థిరత మరియు ఈ ప్రాంతంలోని వ్యవసాయ రంగం యొక్క మొత్తం శ్రేయస్సును పెంపొందించే అవకాశం ఉంది. ఐఏఆర్‌ఐ అస్సాం ఆగ్నేయాసియాలో ఉన్నత వ్యవసాయ విద్యకు కేంద్రంగా మారాలని కోరుకుంటోంది.