Prime Minister's Office
Principal Secretary to PM addresses students, faculty and staff of Kalinga Institute of Information Technology in Bhubaneswar Odisha
It is through diversity that we gain different perspectives and insights, enriching the learning experience for all: Dr PK Mishra
“Our Prime Minister has a grand vision for India @ 2047: India will be a thought leader in science and technology, aatmanirbhar in all sectors”
“National Education Policy 2020 aims to create a second-to-none education system in India by 2040 with equitable access to the highest-quality education”
“By promoting a favorable ecosystem for ‘Make in India’ and Atmanirbharta, the Government is also actively playing its part”
Rising enrolment of girls in STEM subject will realize the Prime Minister’s vision of women-led development: Dr P K Mishra
01 MAR 2024 6:44PM by PIB Ahmedabad
The Principal Secretary to the Prime Minister, Dr P K Mishra addressed the students, faculty and staff of Kalinga Institute of Information Technology in Bhubaneswar Odisha today.
Expressing delight in addressing the bright and young minds present on the occasion, the Principal Secretary highlighted the Kalinga group of Institutions’ inspiring journey starting from humble beginnings in a rented house in 1992 to one of the most sought-after destinations in eastern India for education. He complimented the institution for this amazing journey over the last few decades.
The Principal Secretary commended KIIT’s consistent top ranking among the charts and complimented the inclusive architecture of the Institutions. He said that Kalinga Institute of Social Sciences aims to empower the tribal communities through education with more than 65% of the students being girls with a zero dropout ratio.
Underlining the paramount importance of inclusivity and diversity in higher education, the Principal Secretary emphasized the need for a welcoming and inclusive environment which empowers students from all backgrounds to pursue their dreams and aspirations. “It is through diversity that we gain different perspectives and insights, enriching the learning experience for all”, the Dr Mishra said, expressing delight that the Institute is also working towards preserving, promoting and protecting tribal culture and values.
“Our Prime Minister has a grand vision for India 2047 that he has articulated on various occasions”, the Principal Secretary remarked, acknowledging that India should achieve the status of a developed country while caring for both nature and culture by adopting and implementing technology. “India will be a thought leader in science and technology, aatmanirbhar in all sectors”, he emphasized.
Touching upon the concept of women leading India’s development and the Sankalp of Viksit Bharat, the Principal Secretary said that the economy will be even more inclusive and innovative when corruption, casteism and communalism have no place in our national life. He stated that the coinciding of the growth of the youngsters with that of the country will create a wonderful synergy if both are aligned with each other. In this context, the Principal Secretary to the Prime Minister mentioned the recently launched ‘Voice of Youth’ initiative which is a platform for the youth to contribute their ideas to the vision of Viksit Bharat @ 2047. He urged the young minds to think in this direction and play an active role in the growth story of India during the Amrit Kaal.
Speaking about the National Education Policy 2020, the Principal Secretary to the PM said that it aims to create a second-to-none education system in India by 2040 with equitable access to the highest-quality education for all learners regardless of social or economic background. He underlined that as envisioned in the constitution, higher education has an important role to play in promoting human as well as societal wellbeing in developing India.
Throwing light on the implementation of the Anusandhan National Research Foundation, the Principal Secretary to the Prime Minister informed about the total budget of Rs 50,000 crores for five years out of which a major share is estimated to come from non-government sources. “ANRF will seed, grow and promote R&D and foster a culture of research and innovation throughout India's universities, colleges, and research institutions by forging collaborations among the industry, academia, and government departments and research institutions”, he elaborated.
Dr P K Mishra threw light on this year’s Budget which has provisions made for setting up a corpus of Rs 1 lakh crore to help tech-savvy youth scale up research and innovation in sunrise domains and lauded the Kalinga group’s role in equipping the youth with the skills they need to thrive in the digital age and but also laying the foundation for a knowledge-based economy that is vital for our nation's progress. He said that Kalinga Institutes will have a significant role when the financial assistance is combined with the Government’s commitment to pay utmost attention to making the eastern region a powerful driver of India’s growth story.
Highlighting the multiple avenues through which Institutions can work with the Central Government, the Principal Secretary to the Prime Minister affirmed the Government’s support for R&D infrastructure development and technology development projects across academic institutions. He mentioned that the government is attempting to broaden the base of the institutions undertaking research projects beyond IITs and IISc. “Be it the Visvesvaraya PhD Scheme or collaboration under ANRF, the possibilities are unlimited”, Dr Mishra said, urging the institute to take the students to the CSIR- IMMT lab in Bhubaneshwar. “I am sure it will be a good exposure”, he added.
Principal Secretary to the Prime Minister, Dr P K Mishra today addressed the students at the Kalinga Institute of Social Sciences. He called the vibrant and energetic students the future of India and Nari shakti of tomorrow.
Dr P K Mishra emphasized the pivotal role of education as the cornerstone of society, empowering individuals, fostering innovation, and paving the way for a brighter future. He underscored the students' critical role as architects of this future, urging them never to lose sight of the importance of their education. “I urge you to utilise this opportunity to learn, study hard and make a mark for yourself”, he said.
Acknowledging the challenges students may face, Dr P K Mishra reassured them that they are not alone in their journey. He highlighted the support system comprising dedicated teachers, understanding classmates, and families who believe in their potential. He encouraged students to support each other, lift each other up, and celebrate each other's successes.
Dr Mishra also commended India's progress in women's participation across various fields, highlighting Prime Minister Narendra Modi’s vision for Viksit Bharat by 2047, through women-led development. He cited examples of women scientists, athletes, and armed forces personnel making significant contributions to society, urging students to set ambitious goals and strive relentlessly to achieve them. “More and more girls are getting enrolled in STEM (science, technology, engineering and Mathematics) courses and doing exceptionally well”, he added.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવે ભુવનેશ્વર ઓડિશામાં કલિંગા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજીનાં વિદ્યાર્થીઓ, ફેકલ્ટી અને કર્મચારીઓને સંબોધન કર્યું
વિવિધતાના માધ્યમથી જ આપણે વિવિધ દ્રષ્ટિકોણ અને સૂઝ મેળવીએ છીએ, જે તમામ માટે શીખવાના અનુભવને સમૃદ્ધ બનાવે છે: ડો. પી.કે.મિશ્રા
"આપણા પ્રધાનમંત્રી 2047માં ભારત માટે એક ભવ્ય વિઝન ધરાવે છેઃ ભારત વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં તમામ ક્ષેત્રોમાં અગ્રેસર બની રહેશે"
"રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020નો હેતુ 2040 સુધીમાં ભારતમાં એક બીજાથી કોઈ પણ પ્રકારની શિક્ષણ પ્રણાલીનું નિર્માણ કરવાનો છે, જેમાં ઉચ્ચ-ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણની સમાન સુલભતા હશે"
"'મેક ઇન ઇન્ડિયા' અને 'સ્વચ્છ ભારત' માટે અનુકૂળ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપીને સરકાર પણ સક્રિયપણે તેની ભૂમિકા ભજવી રહી છે"
સ્ટેમ વિષયમાં છોકરીઓની નોંધણીમાં વધારો થવાથી પ્રધાનમંત્રીનું મહિલા-સંચાલિત વિકાસનું વિઝન સાકાર થશેઃ ડૉ. પી કે મિશ્રા
01 MAR 2024 6:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીનાં અગ્ર સચિવ ડૉ. પી કે મિશ્રાએ આજે ભુવનેશ્વર ઓડિશામાં કલિંગા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજીનાં વિદ્યાર્થીઓ, ફેકલ્ટી અને કર્મચારીઓને સંબોધન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત તેજસ્વી અને યુવા માનસને સંબોધતા આનંદ વ્યક્ત કરતાં અગ્ર સચિવે કલિંગા ગ્રૂપ ઓફ ઇન્સ્ટિટ્યૂશન્સની પ્રેરણાદાયી સફર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેની શરૂઆત 1992માં ભાડાના મકાનમાંથી શરૂ કરીને શિક્ષણ માટે પૂર્વ ભારતમાં સૌથી વધુ માંગ ધરાવતા સ્થળોમાંની એક હતી. તેમણે છેલ્લાં થોડાં દાયકાઓમાં આ અદ્ભુત સફર માટે આ સંસ્થાની પ્રશંસા કરી હતી.
મુખ્ય સચિવે કેઆઇઆઇટીના ચાર્ટમાં સતત ટોચનાં રેન્કિંગની પ્રશંસા કરી હતી અને સંસ્થાઓનાં સર્વસમાવેશક માળખાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કલિંગા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સોશિયલ સાયન્સિસનો ઉદ્દેશ શિક્ષણ દ્વારા આદિવાસી સમુદાયોને સશક્ત બનાવવાનો છે, જેમાં 65 ટકાથી વધુ વિદ્યાર્થીઓમાં શૂન્ય ડ્રોપઆઉટ રેશિયો ધરાવતી છોકરીઓ છે.
ઉચ્ચ શિક્ષણમાં સર્વસમાવેશકતા અને વિવિધતાનાં સર્વોચ્ચ મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને અગ્ર સચિવે આવકારદાયક અને સર્વસમાવેશક વાતાવરણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જે તમામ પૃષ્ઠભૂમિનાં વિદ્યાર્થીઓને તેમનાં સ્વપ્નો અને આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. "વિવિધતા દ્વારા જ આપણે વિવિધ દ્રષ્ટિકોણ અને આંતરદૃષ્ટિ પ્રાપ્ત કરીએ છીએ, જે બધા માટે શીખવાના અનુભવને સમૃદ્ધ બનાવે છે." ડો. મિશ્રાએ આનંદ વ્યક્ત કરતા જણાવ્યું હતું કે, સંસ્થા આદિવાસી સંસ્કૃતિ અને મૂલ્યોના સંરક્ષણ, પ્રોત્સાહન અને સંરક્ષણ તરફ પણ કામ કરી રહી છે.
અગ્ર સચિવે જણાવ્યું હતું કે, "આપણા પ્રધાનમંત્રી ભારત માટે 2047 નું ભવ્ય વિઝન ધરાવે છે, જે તેમણે વિવિધ પ્રસંગોએ વ્યક્ત કર્યું છે." અગ્ર સચિવે નોંધ્યું હતું કે, ભારતે ટેકનોલોજીને અપનાવીને અને તેનો અમલ કરીને પ્રકૃતિ અને સંસ્કૃતિ બંનેની સંભાળ રાખીને વિકસિત દેશનો દરજ્જો પ્રાપ્ત કરવો જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ભારત વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં વિચારશીલ નેતા બની રહેશે, જે તમામ ક્ષેત્રોમાં અગ્રેસર રહેશે."
ભારતના વિકાસનું નેતૃત્વ કરતી મહિલાઓની વિભાવના અને વિકસિત ભારતના સંકલ્પને સ્પર્શતા અગ્ર સચિવે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે આપણા રાષ્ટ્રીય જીવનમાં ભ્રષ્ટાચાર, જાતિવાદ અને કોમવાદને કોઈ સ્થાન નથી ત્યારે અર્થતંત્ર વધુ સર્વસમાવેશક અને નવીનતાસભર બનશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જો બંને એકબીજા સાથે જોડાશે તો દેશના યુવાનોના વિકાસને અનુરૂપ અદ્ભુત તાલમેલ ઊભો થશે. આ સંદર્ભમાં પ્રધાનમંત્રીનાં મુખ્ય સચિવે તાજેતરમાં શરૂ થયેલી 'વોઇસ ઑફ યુથ' પહેલનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે વર્ષ 2047માં વિકસિત ભારતનાં વિઝનમાં યુવાનો માટે તેમનાં વિચારો પ્રદાન કરવા માટેનો મંચ છેતેમણે અમૃત કાલ દરમિયાન યુવા માનસને આ દિશામાં વિચારવા અને ભારતની વિકાસગાથામાં સક્રિય ભૂમિકા ભજવવા વિનંતી કરી હતી.
રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 વિશે બોલતા, પ્રધાનમંત્રીના મુખ્ય સચિવે જણાવ્યું હતું કે, તેનો ઉદ્દેશ 2040 સુધીમાં ભારતમાં એક સેકન્ડ-ટુ-નોન એજ્યુકેશન સિસ્ટમ બનાવવાનો છે, જે સામાજિક અથવા આર્થિક પૃષ્ઠભૂમિને ધ્યાનમાં લીધા વિના તમામ શીખનારાઓ માટે ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણની સમાન સુલભતા ધરાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બંધારણમાં કલ્પના કરવામાં આવી છે તે મુજબ, ભારતના વિકાસમાં માનવીય તેમજ સામાજિક સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવામાં ઉચ્ચ શિક્ષણની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે.
અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશનના અમલીકરણ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવે પાંચ વર્ષ માટે કુલ 50,000 કરોડ રૂપિયાના બજેટ વિશે માહિતી આપી હતી, જેમાંથી મોટો હિસ્સો બિન-સરકારી સ્ત્રોતો પાસેથી આવવાનો અંદાજ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "એએનઆરએફ બીજ, વૃદ્ધિ અને પ્રોત્સાહન આપશે તથા ભારતની યુનિવર્સિટીઓ, કોલેજો અને સંશોધન સંસ્થાઓમાં ઉદ્યોગ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને સરકારી વિભાગો અને સંશોધન સંસ્થાઓ વચ્ચે જોડાણ કરીને સંશોધન અને નવીનતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપશે."
ડો. પી. કે. મિશ્રાએ આ વર્ષના બજેટ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં સનરાઇઝ ડોમેન્સમાં સંશોધન અને નવીનતાને વેગ આપવા માટે ટેક-સેવી યુવાનોને મદદ કરવા માટે રૂ. 1 લાખ કરોડનું ભંડોળ સ્થાપિત કરવાની જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે અને યુવાનોને ડિજિટલ યુગમાં વિકસાવવા માટે જરૂરી કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવામાં કલિંગા જૂથની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી અને સાથે સાથે જ્ઞાન-આધારિત અર્થતંત્ર માટે પાયો પણ નાખ્યો હતો, જે આપણા દેશની પ્રગતિ માટે મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે નાણાકીય સહાયને સરકારની પૂર્વીય વિસ્તારને ભારતની વિકાસગાથાનું શક્તિશાળી પ્રેરકબળ બનાવવા માટે અતિ ધ્યાન આપવાની કટિબદ્ધતા સાથે જોડવામાં આવશે, ત્યારે કલિંગા સંસ્થાઓ મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
સંસ્થાઓ કેન્દ્ર સરકાર સાથે કામ કરી શકે તેવા વિવિધ માર્ગો પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં સંશોધન અને વિકાસના માળખાગત વિકાસ અને ટેકનોલોજી વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે સરકારના સાથસહકારની પુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સરકાર આઈઆઈટી અને આઈઆઈએસસીથી આગળ સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરી રહેલી સંસ્થાઓના આધારને વિસ્તૃત કરવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે. "વિશ્વેશ્વરૈયા પીએચડી યોજના હોય કે એએનઆરએફ હેઠળ સહયોગ હોય, શક્યતાઓ અમર્યાદિત છે." ડો.મિશ્રાએ સંસ્થાને વિદ્યાર્થીઓને ભુવનેશ્વરની સીએસઆઈઆર- આઈએમએમટી લેબમાં લઈ જવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "મને ખાતરી છે કે તે એક સારું એક્સપોઝર હશે."
પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવ ડૉ. પી. કે. મિશ્રાએ આજે કલિંગા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ સોશિયલ સાયન્સિસમાં વિદ્યાર્થીઓને સંબોધન કર્યું હતું. તેમણે વાઇબ્રન્ટ અને ઊર્જાવાન વિદ્યાર્થિનીઓને ભારતનું ભવિષ્ય અને આવતીકાલની નારી શક્તિ ગણાવી હતી.
ડૉ. પી. કે. મિશ્રાએ સમાજના પાયાના પથ્થર તરીકે શિક્ષણની મુખ્ય ભૂમિકા, વ્યક્તિઓને સશક્ત બનાવવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે માર્ગ મોકળો કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભવિષ્યનાં આર્કિટેક્ટ તરીકે વિદ્યાર્થીઓની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો અને તેમને તેમનાં શિક્ષણનાં મહત્ત્વને ક્યારેય નજરઅંદાજ કરવા અપીલ કરી હતી. "હું તમને વિનંતી કરું છું કે તકનો ઉપયોગ શીખવા, સખત અભ્યાસ કરવા અને તમારા માટે એક છાપ બનાવવા માટે કરો," તેમણે જણાવ્યું હતું.
વિદ્યાર્થીઓને જે પડકારોનો સામનો કરવો પડી શકે છે તે સ્વીકારીને ડૉ. પી. કે. મિશ્રાએ તેમને આશ્વાસન આપ્યું હતું કે તેમની સફરમાં તેઓ એકલા નથી. તેમણે સમર્પિત શિક્ષકો, સહાધ્યાયીઓ અને તેમની સંભવિતતામાં વિશ્વાસ ધરાવતા પરિવારોની સહાયક પ્રણાલી પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને એકબીજાને ટેકો આપવા, એકબીજાને ઊંચકવા અને એકબીજાની સફળતાની ઉજવણી કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
ડો. મિશ્રાએ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓની ભાગીદારીમાં ભારતની પ્રગતિની પણ પ્રશંસા કરી હતી અને મહિલાઓ-સંચાલિત વિકાસ દ્વારા પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત માટેના દ્રષ્ટિકોણને ઉજાગર કર્યો હતો. તેમણે મહિલા વૈજ્ઞાનિકો, રમતવીરો અને સશસ્ત્ર દળોના જવાનોએ સમાજમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કર્યું હોવાના ઉદાહરણો ટાંક્યા હતા અને વિદ્યાર્થીઓને મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંકો નિર્ધારિત કરવા અને તેને હાંસલ કરવા માટે અવિરત પ્રયાસ કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "વધુને વધુ છોકરીઓ STEM (વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, એન્જિનિયરિંગ અને મેથેમેટિક્સ) અભ્યાસક્રમોમાં પ્રવેશ મેળવી રહી છે અને અપવાદરૂપે સારું પ્રદર્શન કરી રહી છે."