Ministry of Coal
Mission LiFE : Environmental Sustainability and Just Transition in Coal Sector
29 FEB 2024 1:51PM by PIB Delhi
The Government of India is committed to a sustainable coal sector, balancing environmental sustainability with the well-being of coal-dependent communities while acknowledging the vital role of the coal sector in India’s energy security. As part of this commitment, the Ministry of Coal is integrating the principles of Mission LiFE (Lifestyle for Environment), launched by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, into the coal sector to promote environmental sustainability by placing individual action at the forefront of climate change mitigation.
In the Coal Sector, apart from implementing sustainable and environmentally friendly initiative under the guidance of the Ministry of Coal, Coal/Lignite PSUs are actively organizing programs aligned with the Mission LiFE to promote sustainable and eco-friendly and sustainable lifestyles among employees and coal-dependent communities. The goal is to cultivate a community of individuals dedicated to pro-planet values. These endeavors involve creating awareness campaigns focused on waste reduction principles, including Refuse, Reduce, Reuse, Repair, and Recycle (5R). Events such as “Know Your Tree” discussions and Sustainable Food System Programs are also part of these initiatives. Furthermore, efforts include the distribution of fruit-bearing plants, the organization of essay writing and quiz competitions, and cycling events to actively engage both employees and local communities. Additionally, activities like plastic waste and e-waste collection drives, cleaning initiatives, and seminars on home composting have been organized to educate and inspire employees and well as local communities to adopt environmentally responsible behaviors.
As part of the People-Centric Greening Initiative – Bio-reclamation/Plantation, Coal/Lignite PSUs have been consistently and dedicatedly working towards sustainable environmental practices. Their primary focus is on reducing the carbon footprint associated with coal mining through extensive plantation programs featuring native species, including fruit-bearing plants. These initiatives span various locations, encompassing overburden (OB) dumps, haul roads, mine peripheries, residential colonies, and available land outside the lease area. The aim is to benefit local communities by fostering environmental sustainability. By employing advanced techniques such as high-tech cultivation, bamboo plantations, seed ball plantation, grassing, and the Miyawaki method in suitable command areas, they have successfully planted more than 235 lakh native saplings over the past five years (from FY 2019-20 to FY 2023-24 until January). This extensive effort has covered an area exceeding 10,784 hectares, making a substantial contribution to enhancing the carbon sink and promoting a greener environment for local communities. Moreover, these PSUs annually distribute fruit-bearing plants to local communities.
Plantation on overburden dump at Samleswari OCP, MCL
In the Coal Sector’s community-centric initiative of Eco-Mine Tourism, Coal/Lignite PSUs actively contribute to reclamation efforts, focusing on enhancing local tourism and fostering conservation in mining areas. As part of this initiative, these PSUs engage in developing Eco-Parks, Eco-Tourism sites, and Eco-Restoration sites on de-coaled areas. These mine tourism sites have evolved into venues for various social events, recreational activities, morning walks, yoga, meditation, and more for local communities and tourists also. Over the past five years (from FY 2019-20 to FY 2023-24), Coal/Lignite PSUs have successfully established 16 Eco-Parks/Mine Tourism sites, with 7 such sites seamlessly integrated into the local tourism circuit. The future plans include the development of 23 new eco-parks/mine tourism sites in the coming years, emphasizing the commitment to creating sustainable and engaging spaces for the local communities.
Nigahi Eco- Park & Chandrashekhar Azad Eco- Park developed by NCL
As part of Sustainable Development Goal 6 (SDG 6) to ensure the availability and sustainable management of water and sanitation for all, as outlined in the 2030 Agenda for Sustainable Development, Coal/Lignite PSUs focuses on the conservation and efficient utilization of mine water. Through the implementation of appropriate treatment techniques, this water is conserved and utilized for community use. Coal/Lignite Public PSUs are actively involved in the efficient utilization of mine water, both from active and abandoned mines, for community purposes such as domestic use and irrigation. A particular emphasis is placed on transforming mine voids into facilities for pisciculture and water sports, alongside the promotion of water harvesting practices. Over the last five years (from FY 2019-20 to FY 2023-24 until January), a substantial amount of 16,808 lakh kilolitres (LKL) of mine water has been utilized for community purposes. This initiative is benefiting approximately 17.7 lakh people across 981 villages in coal-bearing states annually. This concerted effort not only aligns with the Jal Shakti Abhiyan of the Government of India but also makes a significant contribution to the achievement of the SDG 6.
Discharged Mine water utilized for cultivation in CCL
The gainful utilization of overburden, specifically in the production of M-sand, offers numerous benefits to local communities. During open-cast mining, excess soil and rocks above coal deposits are extracted and discarded, forming heaps of fragmented rock which necessitates careful planning and management to mitigate environmental impact. Coal/Lignite PSUs have taken an innovative approach by establishing OB processing plants and M-sand plants to make the process cost-effective and environmentally sustainable and has commissioned 4 OB processing plants and 5 OB to M-Sand Plants. The initiative to produce M-sand from overburden helps in decreasing the reliance on river bed mining for sand. This is significant for preserving river ecosystems and mitigating the environmental impact of traditional sand extraction. The gainful utilization of overburden for M-sand production, as undertaken by Coal/Lignite PSUs, presents a holistic solution with positive implications for the environment, economy, and overall welfare of local communities.
Overburden to M-Sand Plant at WCL
In the pursuit of community-centric initiatives, the focus on Energy Efficiency Measures stands out as a significant contributor to both environmental sustainability and community well-being. The Ministry of Coal has been actively overseeing these measures in Coal/Lignite PSUs since FY2021-22, reflecting a commitment to responsible energy consumption. The concerted efforts of Coal/Lignite PSUs towards energy efficiency have yielded tangible benefits for the community. Initiatives such as the replacement of 4.33 lakh conventional lights with LED lights, installation of 5554 energy-efficient air conditioners, 84494 super fans, deployment of 215 electric vehicles, and utilization of 1640 efficient water heaters, among others, have resulted in remarkable savings. They have witnessed a conservation of 14.34 crore kWh units, translating to substantial savings amounting to Rs 107.6 crore and resulted in reduction of 1.17 lakh tonnes of CO2 emissions. Notably, these energy efficiency measures have not only contributed to economic savings but have also had a positive impact on the environment. This aligns with India's broader commitment to reducing the Emissions Intensity of its GDP by 45 percent by 2030, as outlined in the updated Nationally Determined Contributions (NDC). By implementing these energy efficiency measures, Coal/Lignite PSUs are not only demonstrating environmental responsibility but are actively contributing to the betterment of the community. The resulting cost savings and reduced carbon footprint directly benefit the local population, emphasizing the integral role of sustainable practices in fostering a healthier and more resilient community.
The Ministry of Coal places a priority on the concept of a "Just Transition" as part of Vision India @ 2047, recognizing its substantial and enduring implications in long term. The Ministry of Coal has delineated specific objectives to facilitate Just Transition, encompassing support for affected communities to safeguard their livelihoods and preserve social infrastructure through economic diversification of abandoned and closed coal mines. The focus extends to promoting environmental sustainability, incorporating measures such as the remediation and repurposing of land and assets. In a concerted effort to mitigate the repercussions of mine closure, Coal/Lignite PSUs, guided by the Ministry of Coal, are actively implementing sustainable and environmentally friendly initiatives. These initiatives align with the core principles of Just Transition and Environmental Sustainability.

ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್: ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆಗಳು
29 FEB 2024 1:51PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡು, ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅವಲಂಬಿತ ಸಮುದಾಯಗಳ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದೊಂದಿಗೆ ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಈ ಬದ್ಧತೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಕ್ರಮವನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಮಿಷನ್ ಲಿಫೆ (ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿ) ತತ್ವಗಳನ್ನು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವುದರ ಹೊರತಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅವಲಂಬಿತ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮಿಷನ್ ಲಿಫೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿವೆ. ಗ್ರಹ-ಪರ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು ಇದರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ತ್ಯಾಜ್ಯ, ಕಡಿಮೆ, ಮರುಬಳಕೆ, ದುರಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ (5 ಆರ್) ಸೇರಿದಂತೆ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಕಡಿತ ತತ್ವಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. "ನಿಮ್ಮ ಮರವನ್ನು ತಿಳಿಯಿರಿ" ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸಹ ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಭಾಗವಾಗಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಹಣ್ಣು ಬಿಡುವ ಸಸ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆ, ಪ್ರಬಂಧ ಬರವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳ ಸಂಘಟನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಇ-ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಗ್ರಹ ಅಭಿಯಾನಗಳು, ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಮನೆ ಗೊಬ್ಬರ ತಯಾರಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸೆಮಿನಾರ್ಗಳಂತಹ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಪರಿಸರದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ನಡವಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಜನ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಹಸಿರೀಕರಣ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ - ಜೈವಿಕ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ / ನೆಡುತೋಪು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿಸರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಕಡೆಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಹಣ್ಣು ಬಿಡುವ ಸಸ್ಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಜಾತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವ್ಯಾಪಕ ನೆಡುತೋಪು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಅವರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಗಮನವಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಓವರ್ ಬರ್ಡನ್ (ಒಬಿ) ಡಂಪ್ ಗಳು, ಎಳೆಯುವ ರಸ್ತೆಗಳು, ಗಣಿ ಪರಿಧಿಗಳು, ವಸತಿ ಕಾಲೋನಿಗಳು ಮತ್ತು ಗುತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದೇಶದ ಹೊರಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ. ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಸೂಕ್ತ ಕಮಾಂಡ್ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೈಟೆಕ್ ಕೃಷಿ, ಬಿದಿರು ನೆಡುತೋಪುಗಳು, ಸೀಡ್ ಬಾಲ್ ನೆಡುತೋಪು, ಹುಲ್ಲುಗಾವಲು ಮತ್ತು ಮಿಯಾವಾಕಿ ವಿಧಾನದಂತಹ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ, ಅವರು ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2019-20 ರಿಂದ 2023-24 ರಿಂದ ಜನವರಿವರೆಗೆ) 235 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಸಿಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನೆಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಯತ್ನವು 10,784 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇಂಗಾಲದ ಸಿಂಕ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಹಸಿರು ಪರಿಸರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಹಣ್ಣು ಬಿಡುವ ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ಯಾಮ್ಲೇಶ್ವರಿ ಒಸಿಪಿ, ಎಂಸಿಎಲ್ ನಲ್ಲಿ ಅತಿಯಾದ ಹೊರೆಯ ರಾಶಿಯ ಮೇಲೆ ನೆಡುತೋಪು
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದ ಪರಿಸರ-ಗಣಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಸಮುದಾಯ ಕೇಂದ್ರಿತ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಈ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರಹಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಉದ್ಯಾನಗಳು, ಪರಿಸರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ತಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ-ಪುನಃಸ್ಥಾಪನಾ ತಾಣಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿವೆ. ಈ ಗಣಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ತಾಣಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ವಿವಿಧ ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಮನರಂಜನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ನಡಿಗೆ, ಯೋಗ, ಧ್ಯಾನ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನವುಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಗಳಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿವೆ. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2019-20 ರಿಂದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2023-24 ರವರೆಗೆ), ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು 16 ಪರಿಸರ ಉದ್ಯಾನವನಗಳು / ಗಣಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ತಾಣಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ, ಅಂತಹ 7 ತಾಣಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ನಲ್ಲಿ ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 23 ಹೊಸ ಪರಿಸರ ಉದ್ಯಾನವನಗಳು / ಗಣಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ತಾಣಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇರಿದೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಆಕರ್ಷಕ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಎನ್ಸಿಎಲ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ನಿಗಾಹಿ ಇಕೋ ಪಾರ್ಕ್ ಮತ್ತು ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಆಜಾದ್ ಇಕೋ ಪಾರ್ಕ್
ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ 2030 ರ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಿದಂತೆ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿ 6 (ಎಸ್ಡಿಜಿ 6) ನ ಭಾಗವಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು ಗಣಿ ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಬಳಕೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ. ಸೂಕ್ತ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ತಂತ್ರಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೂಲಕ, ಈ ನೀರನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಬಳಕೆಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು/ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳು ಸಕ್ರಿಯ ಮತ್ತು ಪರಿತ್ಯಕ್ತ ಗಣಿಗಳೆರಡರಿಂದಲೂ ಗಣಿ ನೀರನ್ನು ಗೃಹಬಳಕೆ ಮತ್ತು ನೀರಾವರಿಯಂತಹ ಸಮುದಾಯ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ನೀರು ಕೊಯ್ಲು ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಗಣಿ ರಂಧ್ರಗಳನ್ನು ಮೀನು ಸಾಕಣೆ ಮತ್ತು ಜಲ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2019-20 ರಿಂದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2023-24 ರಿಂದ ಜನವರಿವರೆಗೆ), 16,808 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಲೀಟರ್ (ಎಲ್ಕೆಎಲ್) ಗಣಿ ನೀರನ್ನು ಸಮುದಾಯ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳ 981 ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು 17.7 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನವು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಜಲಶಕ್ತಿ ಅಭಿಯಾನದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ಎಸ್ಡಿಜಿ 6 ರ ಸಾಧನೆಗೆ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಡಿಸ್ಚಾರ್ಜ್ ಮಾಡಿದ ಗಣಿ ನೀರನ್ನು ಸಿಸಿಎಲ್ ನಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ
ಅತಿಯಾದ ಹೊರೆಯ ಲಾಭದಾಯಕ ಬಳಕೆ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಎಂ-ಸ್ಯಾಂಡ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಓಪನ್-ಕ್ಯಾಸ್ಟ್ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಮೇಲಿನ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಣ್ಣು ಮತ್ತು ಬಂಡೆಗಳನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಸೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಛಿದ್ರಗೊಂಡ ಬಂಡೆಗಳ ರಾಶಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಪರಿಸರದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಜಾಗರೂಕ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವೆಚ್ಚದಾಯಕ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿಸಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು ಒಬಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಎಂ-ಸ್ಯಾಂಡ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ನವೀನ ವಿಧಾನವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು 4 ಒಬಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು 5 ಒಬಿಯನ್ನು ಎಂ-ಸ್ಯಾಂಡ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಿವೆ. ಅತಿಯಾದ ಹೊರೆಯಿಂದ ಎಂ-ಸ್ಯಾಂಡ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮವು ಮರಳಿಗಾಗಿ ನದಿ ಪಾತ್ರದ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನದಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮರಳು ಹೊರತೆಗೆಯುವಿಕೆಯ ಪರಿಸರ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಇದು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು ಕೈಗೊಂಡಂತೆ ಎಂ-ಸ್ಯಾಂಡ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊರೆಯ ಲಾಭದಾಯಕ ಬಳಕೆಯು ಪರಿಸರ, ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಎಲ್ ನಲ್ಲಿ ಎಂ-ಸ್ಯಾಂಡ್ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊರೆ
ಸಮುದಾಯ ಕೇಂದ್ರಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ, ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲಿನ ಗಮನವು ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಎರಡಕ್ಕೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 2021-22ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಇಂಧನ ಬಳಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯತ್ತ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು/ ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ. 4.33 ಲಕ್ಷ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ದೀಪಗಳನ್ನು ಎಲ್ಇಡಿ ದೀಪಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುವುದು, 5554 ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ, 84494 ಸೂಪರ್ ಫ್ಯಾನ್ಗಳು, 215 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು 1640 ದಕ್ಷ ವಾಟರ್ ಹೀಟರ್ಗಳ ಬಳಕೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಗಮನಾರ್ಹ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ. ಅವರು 14.34 ಕೋಟಿ ಕಿಲೋವ್ಯಾಟ್ ಘಟಕಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಇದು 107.6 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಗಣನೀಯ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ 1.17 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಇಂಗಾಲದ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಈ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ಕ್ರಮಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪರಿಸರದ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿವೆ. ನವೀಕರಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಿದ ಕೊಡುಗೆಗಳಲ್ಲಿ (ಎನ್ಡಿಸಿ) ವಿವರಿಸಿದಂತೆ 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ತನ್ನ ಜಿಡಿಪಿಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ತೀವ್ರತೆಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 45 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಭಾರತದ ವಿಶಾಲ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಇದು ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ಪರಿಸರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಸಮುದಾಯದ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ವೆಚ್ಚ ಉಳಿತಾಯ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತು ಸ್ಥಳೀಯ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿಷನ್ ಇಂಡಿಯಾ @ 2047 ರ ಭಾಗವಾಗಿ "ಜಸ್ಟ್ ಟ್ರಾನ್ಸಿಷನ್" ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ, ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಗಣನೀಯ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ನ್ಯಾಯಯುತ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದೆ, ಪೀಡಿತ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿತ್ಯಕ್ತ ಮತ್ತು ಮುಚ್ಚಿದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆಯಂತಹ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗಣಿ ಮುಚ್ಚುವಿಕೆಯ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ನ್ಯಾಯಯುತ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ತತ್ವಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ.