Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit shah inaugurates 'Swaminarayan Institute of Medical Science and Research' of Shri Swaminarayan Vishwamangal Gurukul at Kalol in Gandhinagar, Gujarat
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, medical facilities in the country have improved a lot in last 10 years
In 70 years after independence, only 7 AIIMS were constructed, but during Modi Ji’s tenure, number of AIIMS in the country has increased to 23
In 70 years, 387 medical colleges were built in the country, but in last 10 years, the Prime Minister has increased this to 706
Earlier, there were 51,000 MBBS seats, but Prime Minister Modi has increased the number of these seats to 1,07,000
Modi government has facilitated medical and engineering studies in Indian languages
Modi ji has increased number of universities, IITs, IIMs and IIITs in the country
The children of Gujarat are not illiterate, the entire credit for this goes to Gurukul
27 FEB 2024 8:34PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated 'Swaminarayan Institute of Medical Science and Research' of Shri Swaminarayan Vishwamangal Gurukul at Kalol in Gandhinagar, Gujarat today. On this occasion, Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel and many dignitaries were present.
Addressing the inaugural programme, Shri Amit Shah lauded the Swaminarayan sect and said that Lord Swaminarayan made Gujarat Karmabhoomi, established nine temples and a great tradition. He said that the Swaminarayan sect freed crores of people from addiction, promoted the values ​​of devotion in every home and taught them how to live a smooth life. Shri Shah said the Swaminarayan sect started setting up Gurukuls across Gujarat since the 1960s. He said that the children of Gujarat are not illiterate, the entire credit for this goes to Gurukul. Swaminarayan sect has provided education to Dalit and OBC children in tribal villages to make them good citizens and devotees of God and the society is very grateful to them. He said thatmaking a person's life free from addiction and improving health are certainly good deeds, but nothing can be better than giving the knowledge of alphabets to an illiterate person.
Union Home Minister and Minister of Cooperationsaid that 100 students have taken admission in the newly constructed medical college today. MD and MS post graduate courses are also going to be started here in the coming days. He said that there is no greater religion than service to ‘Daridra Narayan’.Swaminarayan Gurukul has built a modern hospital with all facilities. Expressing happiness, Shri Shah said that ever since Ram Lalla was consecrated in Ayodhya, free services are being provided to everyone in the hospital.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the work of improving medical facilities in this country has progressed at a rapid pace in the last 10 years. He said that in the 70 years after independence, only 7 AIIMS were constructed in the entire country, but during the tenure of almost 10 years of Prime Minister Modi, the number of AIIMS in the country has increased to 23. He said that in 70 years, 387 medical colleges were built in the country, but in the last 10 years the Prime Minister has increased the number to 706. Shri Shah added that earlier there were 51 thousand MBBS seats, but Prime Minister Modi ji has increased the number of these seats to 1 lakh 7 thousand. He said that the credit goes to Prime Minister Shri Narendra Modi for providing one lakh doctors to the society every year with the resolve to serve them whole life. He said that earlier there were 31,000 seats for post graduate but Prime Minister Modi has increased the number to 70 thousand.
Union Home Minister and Minister of cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi jihas worked to increase number of higher education institutions like IITs, IIMs, IIITsand many universities. Besides, Prime Minister Shri Modi has also given a platform to the youth of India to compete with the youth of the world. Shri Amit Shah added that Prime Minister Shri Narendra Modi ji has created such a platform that lakhs of youth of the country are hoisting the tricolor of India all over the world by creating startups. He said that earlier there were 75 institutions of national importance in the country, whose number has now more than doubled to 165. Earlier there were 316 public universities which have now increased to 480. The number of technical universities has increased from 90 to 188. Earlier there were 38000 colleges in the country which have now increased to 53000.
Shri Amit Shah said that the new education policy has given many options to the youth. Now the Government led by the Prime Minister Shri Narendra Modi has made such arrangements that medical students will be able to study economics and music along with medical.He said that it is now the responsibility of the government to develop the strength and talent given to the students by God. Modi government has given a platform to the hidden power of the students and to make all the courses national.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that for the first time, the Government led by the Prime Minister Shri Narendra Modi has made arrangements to conduct medical and engineering studies in Indian languages. Now there is such a system that a person studying medical science in Gujarati medium can also become a doctor who is accepted all over the world.The Prime Minister has eliminated the inferiority complex regarding language from the minds of children. He said that earlier, the leaders who talked big about patriotism used to speak in English in abroad. But Prime Minister Shri Narendra Modi gave a speech in Hindi on a global platform like G-20 and the whole world heard it. The Prime Minister has worked to promote the pride of our language, culture, country and religion.
Home Minister and Minister of cooperation said that Ram Lalla did not have a house in Ayodhya for the last 500 years, he lived in a tent. Even after 75 years of independence, the temple of Lord Ram could not be built, the opposition people had hold the construction work of the temple.But Prime Minister Shri Narendra Modi performed Bhoomi Pujan of Ram temple and also consecrated Ram Lalla. Prime Minister not only built the Ram Temple, but also built the Kashi Vishwanath Corridor and gold platting of Somnath Temple is also being done. Similarly, establishment of Shaktipeeth in Pavagadh,renovation of Kedarnath and Badrinath Dham, construction of Kartarpur Sahib Corridor and Mahakal Lok in Ujjain, gave the message that it is the responsibility of both the country and the government to maintain the places of worship in this country.
Shri Amit Shah said that in the last 10 years, Prime Minister Shri Narendra Modi ji built roads, made irrigation arrangements, made millets famous in the world, sent Chandrayaan and hoisted the tricolour on the moon and all the leaders of G-20 paid tribute to Mahatma Offered flowers and paid obeisance at Gandhi Samadhi.Through these works, Modi ji has made Mother India proud. Shri Shah expressed confidence that the youth of the country have faith that when the country completes 100 years of independence, India will be number one in the world in every field.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગાંધીનગરના કલોલમાં શ્રી સ્વામિનારાયણ વિશ્વ મંગલ ગુરુકુલની નવી મેડિકલ કોલેજ 'સ્વામિનારાયણ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ મેડિકલ સાયન્સ એન્ડ રિસર્ચ'નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં દેશમાં તબીબી સુવિધાઓમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે
આઝાદીના 70 વર્ષમાં સમગ્ર દેશમાં માત્ર 7 AIIMSનું નિર્માણ થયું હતું, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી મોદીના કાર્યકાળમાં દેશમાં AIIMSની સંખ્યા વધીને 23 થઈ ગઈ છે
દેશમાં 70 વર્ષમાં 387 મેડિકલ કોલેજ બની હતી, પરંતુ છેલ્લા 10 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રીએ તેમની સંખ્યા વધારીને 706 કરી દીધી છે
પહેલા MBBSની 51 હજાર સીટો હતી, હવે તેની સંખ્યા વધારીને 1 લાખ 7 હજાર કરી દેવામાં આવી છે
મોદી સરકારે પહેલીવાર મેડિકલ અને એન્જિનિયરિંગનો અભ્યાસ ભારતીય ભાષાઓમાં કરાવવાની વ્યવસ્થા કરી છે
મોદીજીએ ઉચ્ચ શિક્ષણના ક્ષેત્રમાં ઘણી યુનિવર્સિટીઓ, આઈઆઈટી, આઈઆઈએમ, આઈઆઈઆઈટી જેવી સંસ્થાઓની સંખ્યામાં વધારો કર્યો છે
ગુજરાતના બાળકો અભણ નથી, આનો સમગ્ર શ્રેય શ્રી સ્વામિનારાયણ વિશ્વ મંગલ ગુરુકુળને જાય છે
27 FEB 2024 8:34PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં કલોલ ખાતે શ્રી સ્વામિનારાયણ વિશ્વમંગલ ગુરુકુલની નવી મેડિકલ કોલેજ 'સ્વામિનારાયણ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ મેડિકલ સાયન્સ એન્ડ રિસર્ચ'નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ અને અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે સ્વામિનારાયણ સંપ્રદાયની પ્રશંસા કરતાં શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભગવાન સ્વામિનારાયણે ગુજરાતને પોતાનું કાર્યસ્થળ બનાવ્યું, નવ મંદિરોની સ્થાપના કરી અને એક મહાન પરંપરા સ્થાપી. તેમણે કહ્યું કે સ્વામિનારાયણ સંપ્રદાયએ કરોડો લોકોને વ્યસન મુક્ત કર્યા છે, દરેક ઘરમાં ભક્તિના મૂલ્યોનો પ્રચાર કર્યો છે અને સરળ જીવન કેવી રીતે જીવવું તે શીખવ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સ્વામિનારાયણ સંપ્રદાયે 1960ના દાયકાથી સમગ્ર ગુજરાતમાં ગુરુકુલોની સ્થાપના કરવાનું શરૂ કર્યું હતું. ગુજરાતના બાળકો અભણ નથી, આનો સંપૂર્ણ શ્રેય અને યોગ્યતા ગુરુકુળને જ જાય છે. સ્વામિનારાયણ સંપ્રદાયે આદિવાસી વિસ્તારો અને ગામડાઓમાં દલિતો અને ઓબીસીના બાળકોને શિક્ષણ આપીને સારા નાગરિક અને ભગવાનના ભક્ત બનાવવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે વ્યક્તિનું જીવન વ્યસન મુક્ત કરવું અને તેનું સ્વાસ્થ્ય સુધારવું એ ચોક્કસપણે સારા કાર્યો છે, પરંતુ અભણ વ્યક્તિને મૂળાક્ષરોનું જ્ઞાન આપવાથી વધુ સારું બીજું કંઈ હોઈ શકે નહીં.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું કે, આજે 100 વિદ્યાર્થીઓએ નવનિર્મિત મેડિકલ કોલેજમાં પ્રવેશ લીધો છે અને આગામી દિવસોમાં અહીં એમડી અને એમએસના કોર્સ પણ શરૂ કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે દરિદ્ર નારાયણની સેવાથી મોટો કોઈ ધર્મ નથી. સ્વામિનારાયણ ગુરુકુલે સંપૂર્ણ સુવિધાઓ સાથે આધુનિક હોસ્પિટલ બનાવી છે. ખુશી વ્યક્ત કરતા શ્રી શાહે કહ્યું કે અયોધ્યામાં રામલલાના અભિષેકના દિવસથી દરેકને હોસ્પિટલમાં મફત સેવાઓ આપવામાં આવી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં દેશમાં તબીબી સુવિધાઓમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. તેમણે કહ્યું કે આઝાદી પછીના 70 વર્ષમાં આખા દેશમાં માત્ર 7 એઈમ્સનું નિર્માણ થયું હતું, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી મોદીના લગભગ 10 વર્ષના કાર્યકાળમાં દેશમાં એઈમ્સની સંખ્યા વધીને 23 થઈ ગઈ છે. તેમણે કહ્યું કે 70 વર્ષમાં દેશમાં 387 મેડિકલ કોલેજ બની, પરંતુ છેલ્લા 10 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રીએ તેમની સંખ્યા વધારીને 706 કરી દીધી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે પહેલા એમબીબીએસની 51 હજાર બેઠકો હતી, પરંતુ મોદીજીએ આ બેઠકોની સંખ્યા વધારીને 1 લાખ 7 હજાર કરી દીધી છે. તેમણે કહ્યું કે આખી જીંદગી સેવા કરવાના સંકલ્પ સાથે સમાજને દર વર્ષે એક લાખ ડોકટરો પૂરા પાડવાનો શ્રેય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને જાય છે. તેમણે કહ્યું કે પહેલા 31,000 પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ સીટો હતી પરંતુ પ્રધાનમંત્રી મોદીએ તેમની સંખ્યા વધારીને 70 હજાર કરી દીધી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઉચ્ચ શિક્ષણ ક્ષેત્રે IIT, IIM, IIIT જેવી સંસ્થાઓ અને ઘણી યુનિવર્સિટીઓની સંખ્યા વધારવાનું કામ કર્યું છે. આ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતના યુવાનોને વિશ્વના યુવાનો સાથે સ્પર્ધા કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પણ પૂરું પાડ્યું છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એક એવું પ્લેટફોર્મ બનાવ્યું છે જે દેશના લાખો યુવાનો બનાવી શકે છે. સ્ટાર્ટઅપ્સ.ભારતનો ત્રિરંગો સમગ્ર વિશ્વમાં લહેરાવવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે અગાઉ દેશમાં રાષ્ટ્રીય મહત્વની 75 સંસ્થાઓ હતી, જેની સંખ્યા હવે બમણીથી વધીને 165 થઈ ગઈ છે. અગાઉ 316 જાહેર યુનિવર્સિટીઓ હતી જે હવે વધીને 480 થઈ ગઈ છે. તકનીકી યુનિવર્સિટીઓની સંખ્યા 90 થી વધીને 188 થઈ છે. દેશમાં પહેલા 38000 કોલેજો હતી જે હવે વધીને 53000 થઈ ગઈ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે નવી શિક્ષણ નીતિએ યુવાનોને ઘણા વિકલ્પો આપ્યા છે. હવે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની સરકારે એવી વ્યવસ્થા કરી છે કે તબીબી વિદ્યાર્થીઓ દવાની સાથે અર્થશાસ્ત્ર અને સંગીતનો અભ્યાસ પણ કરી શકશે. તેમણે કહ્યું કે હવે સરકારની જવાબદારી છે કે તે વિદ્યાર્થીઓને ભગવાને આપેલી શક્તિ અને પ્રતિભાને વિકસાવે. મોદીજીની સરકારે વિદ્યાર્થીઓની છુપાયેલી શક્તિને પ્લેટફોર્મ આપવા અને તમામ અભ્યાસક્રમોને રાષ્ટ્રીય બનાવવાનું કામ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની સરકારે પ્રથમ વખત ભારતીય ભાષાઓમાં મેડિકલ અને એન્જિનિયરિંગ અભ્યાસ કરાવવાની વ્યવસ્થા કરી છે. હવે એવી વ્યવસ્થા છે કે ગુજરાતી માધ્યમમાં મેડિકલ સાયન્સનો અભ્યાસ કરનાર વ્યક્તિ પણ વિશ્વભરમાં સ્વીકૃત ડોક્ટર બની શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ બાળકોના મનમાંથી ભાષાને લગતી હીનતાના સંકુલને દૂર કરવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે પહેલા જ્યારે દેશભક્તિની મોટી મોટી વાતો કરનારા નેતાઓ વિદેશ જતા હતા ત્યારે તેઓ અંગ્રેજીમાં વાત કરતા હતા. પરંતુ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ G-20 જેવા વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ પર હિન્દીમાં ભાષણ આપ્યું અને સમગ્ર વિશ્વએ તે સાંભળ્યું. પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ આપણી ભાષા, સંસ્કૃતિ, દેશ અને ધર્મનું ગૌરવ સ્થાપિત કરવાનું કામ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે રામ લલ્લાનું છેલ્લા 500 વર્ષથી અયોધ્યામાં કોઈ ઘર નહોતું, તેઓ તંબુમાં રહેતા હતા. આઝાદીના 75 વર્ષ પછી પણ ભગવાન રામનું મંદિર ન બની શક્યું ત્યારે વિપક્ષના લોકો મંદિરનું નિર્માણ કાર્ય રોકવા પર બેઠા હતા. પરંતુ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રામ મંદિરનું ભૂમિપૂજન પણ કર્યું અને રામલલાની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા પણ કરી. પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ માત્ર રામ મંદિર જ નહીં બનાવ્યું, પરંતુ કાશી વિશ્વનાથ કોરિડોર પણ બનાવ્યું અને સુવર્ણ સોમનાથ મંદિરનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. તેમણે પાવાગઢમાં શક્તિપીઠની સ્થાપના કરી, કેદારનાથ અને બદ્રીનાથ ધામનો જીર્ણોદ્ધાર કર્યો, કરતારપુર સાહિબ કોરિડોરનું નિર્માણ કર્યું અને ઉજ્જૈનમાં મહાકાલ લોકનું નિર્માણ કરીને સંદેશ આપ્યો કે આ દેશમાં ધર્મસ્થળોની જાળવણી કરવી દેશ અને સરકાર બંનેની જવાબદારી છે.
મંત્રીએ કહ્યું કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ સરળતા સાથે રસ્તાઓ બનાવ્યા, સિંચાઈની વ્યવસ્થા કરી, બાજરી વિશ્વમાં પ્રખ્યાત કરી, ચંદ્રયાન મોકલ્યું અને ચંદ્ર પર ત્રિરંગો લહેરાવ્યો અને G-20ના તમામ નેતાઓએ મુલાકાત લીધી. મહાત્મા ગાંધીની સમાધિ.પરંતુ નમન કરી પુષ્પ અર્પણ કર્યા. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારત માતાને ગૌરવ અપાવવા માટે આ તમામ કાર્યો કર્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશના યુવાનોને વિશ્વાસ છે કે જ્યારે દેશ આઝાદીના 100 વર્ષ પૂર્ણ કરશે ત્યારે ભારત દરેક ક્ષેત્રે વિશ્વમાં પ્રથમ સ્થાને હશે.