Ministry of Communications
HAM Operators from Cyclone Shelters of Nachugunta Island, Andhra Pradesh, excel in Island On The Air (IOTA) Expedition
HAMs Promote Emergency Communication Preparedness: Engaging Local Schools and Villages
Self-designed and locally developed communication equipment, showcase"Make in India" initiative
One World One Language: HAMs Foster 4,000 Cross-Continental Contacts
25 FEB 2024 8:49PM by PIB Delhi
Advocating last mile connectivity and a HAM in every village, alongside the readiness of HAMs to aid in communication failures, a dedicated team of amateur radio operators (HAMs) embarked on a significant journey from the cyclone shelters of Nachugunta Island, Andhra Pradesh, to participate in the Island on the Air (IOTA) expedition. It aimed atintegrating HAM education in primary and secondary schools for widespread adoption and enhanced disaster response across the country. Despite facing the challenges of a very difficult and remote location, these enthusiasts showcased the spirit of innovation and resilience that truly embodies the 'Make in India' ethos in the communication sector.
The In-charge of the Wireless Monitoring Station in Vijayawada and the Head of the International Monitoring Earth Station in Jalna, Maharashtra, accompanied by an official from the Department of Telecommunications (DoT) headquarters, visited the remote site. During the visit, they commended the steadfast dedication of the HAM operators, acknowledging their efforts as a reflection of India's excellence in communication technology.
At the site, five Amateur High Frequency stations and one Amateur Satellite station were set up using most of the self-designed and locally developed communication equipment, showcasing India's commitment to the "Make in India" initiative. Operating from the disaster-prone village of Nachugunta Island (AS-199), located in the West Godavari District within the Vijayawada region of Andhra Pradesh, these operators utilized the cyclone shelters along the Bay of Bengal coastline as their base for communication.
In the course of their expedition, the team of HAMs made approximately 4,000 global contacts with HAMs including from US, Canada, Germany, Japan, South Africa, Europe, Soth Asia etc, showcasing their proficiency in establishing communication links across the globe. Moreover, they seized the opportunity to raise awareness about emergency communication preparedness, conducting sessions in local schools and villages to educate the community about the significance of effective communication during crises.
The success of this expedition not only highlights the technical expertise of the HAM operators but also underscores the importance of community engagement and preparedness in the face of natural disasters. Through their commendable efforts, the team has not only demonstrated India's capabilities in the field of amateur radio operations but has also contributed significantly to enhancing emergency communication resilience in vulnerable areas.
About Amateur Radio (HAM Radio)
Amateur radio is a popular hobby involving the use of radio frequency spectrum for non-commercial purposes. HAM radio operators communicate using designated radio frequencies, engaging in diverse activities like contests, emergency communication support, experimentation, technical learning, and community engagement.
The hobby offers a unique blend of technical learning, community engagement, and global connectivity through radio waves, emphasizing innovation and service.
About Islands on the Air (IOTA)
IOTA, or Islands On The Air, is a pioneering programme that connects radio amateurs worldwide with stations on islands. Established in 1964, it's managed by IOTA Ltd in collaboration with the Radio Society of Great Britain (RSGB), categorizing islands into groups for communication. For the latest updates, enthusiasts can visit DX information providers like 425 DX News, DX-World, Les Nouvelles DX, The Daily DX, and DX News.
About DX
DXing, taken from DX, the telegraphic shorthand for "distance" or "distant", is the hobby of receiving and identifying distant radio signals, or making two-way radio contact with distant stations in amateur radio bands.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని నాచుగుంట ద్వీపంలో గల సైక్లోన్ షెల్టర్స్ నుండి ఐలాండ్ ఆన్ ది ఎయిర్ (ఐఓటిఏ) ఎక్స్‌పెడిషన్‌లో రాణించిన హెచ్‌ఏఎం ఆపరేటర్లు,
హెచ్‌ఏఎంలు అత్యవసర కమ్యూనికేషన్ సన్నద్ధతను ప్రోత్సహిస్తాయి: స్థానిక పాఠశాలలు మరియు గ్రామాలను భాగస్వాములను చేస్తాయి
"మేక్ ఇన్ ఇండియా" స్ఫూర్తితో స్వీయరూపకల్పన మరియు స్థానికంగా అభివృద్ధి చేయబడిన కమ్యూనికేషన్ పరికరాల ప్రదర్శన
వన్ వరల్డ్ వన్ లాంగ్వేజ్:హెచ్‌ఏఎంలు ఫోస్టర్ 4,000 క్రాస్-కాంటినెంటల్ కాంటాక్ట్స్
25 FEB 2024 8:49PM by PIB Hyderabad
ప్రతి గ్రామంలో లాస్ట్ మైల్ కనెక్టివిటీని మరియు హెచ్‌ఏఎంని సమర్ధిస్తూ కమ్యూనికేషన్ వైఫల్యాలలో సహాయం చేయడానికి హెచ్‌ఏఎంల సంసిద్ధతతో పాటు ఔత్సాహిక రేడియో ఆపరేటర్ల (హెచ్‌ఏఎంలు) ప్రత్యేక బృందం ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని నాచుగుంట ద్వీపంలోని తుఫాను షెల్టర్‌ల నుండి ఐలాండ్ ఆన్ ది ఎయిర్ (ఐఓటిఏ) యాత్రలో గణనీయమైన ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించింది. ఇది దేశవ్యాప్తంగా మెరుగైన విపత్తు ప్రతిస్పందన కోసం ప్రాథమిక మరియు మాధ్యమిక పాఠశాలల్లో హెచ్‌ఏఎం విద్యను సమగ్రపరచడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. చాలా కష్టతరమైన మరియు మారుమూల ప్రదేశంలో సవాళ్లను ఎదుర్కొన్నప్పటికీ ఈ ఔత్సాహికులు కమ్యూనికేషన్ రంగంలో 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' స్ఫూర్తిని ప్రతిబింబించే ఆవిష్కరణను ప్రదర్శించారు.
విజయవాడలోని వైర్‌లెస్ మానిటరింగ్ స్టేషన్ ఇన్‌ఛార్జ్ మరియు మహారాష్ట్రలోని జాల్నాలోని ఇంటర్నేషనల్ మానిటరింగ్ ఎర్త్ స్టేషన్ హెడ్, టెలికమ్యూనికేషన్స్ డిపార్ట్‌మెంట్ (డాట్) ప్రధాన కార్యాలయానికి చెందిన అధికారితో కలిసి రిమోట్ సైట్‌ను సందర్శించారు. సందర్శన సమయంలో కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీలో భారతదేశ శ్రేష్ఠతకు ప్రతిబింబంగా వారి ప్రయత్నాలను అభినందిస్తూ హెచ్‌ఏఎం ఆపరేటర్ల దృఢమైన అంకితభావాన్ని వారు ప్రశంసించారు.
సైట్‌లో "మేక్ ఇన్ ఇండియా" చొరవ పట్ల భారతదేశ నిబద్ధతను ప్రదర్శిస్తూ స్వీయరూపకల్పన మరియు స్థానికంగా అభివృద్ధి చేయబడిన చాలా కమ్యూనికేషన్ పరికరాలను ఉపయోగించి ఐదు అమెచ్యూర్ హై ఫ్రీక్వెన్సీ స్టేషన్‌లు మరియు ఒక అమెచ్యూర్ శాటిలైట్ స్టేషన్‌లు ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని విజయవాడ ప్రాంతంలో పశ్చిమగోదావరి జిల్లాలో ఉన్న నాచుగుంట ద్వీపం (ఏఎస్‌-199) అనే విపత్తు పీడిత గ్రామం నుండి పనిచేస్తున్న ఈ ఆపరేటర్‌లు బంగాళాఖాతం తీరప్రాంతం వెంబడి ఉన్న తుఫాను షెల్టర్‌లను కమ్యూనికేషన్ కోసం తమ స్థావరంగా ఉపయోగించుకున్నారు.
ఈ యాత్రలో హెచ్‌ఏఎంల బృందం యూఎస్‌, కెనడా, జర్మనీ, జపాన్, దక్షిణాఫ్రికా, యూరప్, సోత్ ఆసియా మొదలైన వాటితో సహా సుమారు 4,000 ప్రపంచ పరిచయాలను ఏర్పరచుకుంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా కమ్యూనికేషన్ లింక్‌లను ఏర్పాటు చేయడంలో వారి నైపుణ్యాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది. అంతేకాకుండా వారు అత్యవసర కమ్యూనికేషన్ సంసిద్ధత గురించి అవగాహన పెంచడానికి అవకాశాన్ని ఉపయోగించుకున్నారు. సంక్షోభాల సమయంలో సమర్థవంతమైన కమ్యూనికేషన్ ప్రాముఖ్యత గురించి సమాజానికి అవగాహన కల్పించడానికి స్థానిక పాఠశాలలు మరియు గ్రామాలలో సెషన్లను నిర్వహించారు.
ఈ యాత్ర యొక్క విజయం హెచ్‌ఏఎం ఆపరేటర్ల సాంకేతిక నైపుణ్యాన్ని హైలైట్ చేయడమే కాకుండా ప్రకృతి వైపరీత్యాల నేపథ్యంలో సమాజ సంసిద్ధత ప్రాముఖ్యతను కూడా వివరిస్తుంది. వారి ప్రశంసనీయమైన ప్రయత్నాల ద్వారా బృందం ఔత్సాహిక రేడియో కార్యకలాపాల రంగంలో భారతదేశ సామర్థ్యాలను ప్రదర్శించడమే కాకుండా ఆపద కలిగించే ప్రాంతాల్లో అత్యవసర కమ్యూనికేషన్ పెంపొందించడంలో గణనీయంగా దోహదపడింది.
అమెచ్యూర్ రేడియో (హెచ్‌ఏఎం రేడియో) గురించి:
అమెచ్యూర్ రేడియో అనేది వాణిజ్యేతర ప్రయోజనాల కోసం రేడియో ఫ్రీక్వెన్సీ స్పెక్ట్రమ్‌ను ఉపయోగించడంతో కూడిన ఒక ప్రసిద్ధ అభిరుచి.హెచ్‌ఏఎం రేడియో ఆపరేటర్లు నియమించబడిన రేడియో ఫ్రీక్వెన్సీలను ఉపయోగించి కమ్యూనికేట్ చేస్తారు. పోటీలు, అత్యవసర కమ్యూనికేషన్ మద్దతు, ప్రయోగం, సాంకేతిక అభ్యాసం మరియు సమాజ భాగస్వామ్యం వంటి విభిన్న కార్యకలాపాలలో పాల్గొంటారు.
సాంకేతిక అభ్యాసం, కమ్యూనిటీ ఎంగేజ్‌మెంట్ మరియు రేడియో తరంగాల ద్వారా గ్లోబల్ కనెక్టివిటీ యొక్క ప్రత్యేక సమ్మేళనాన్ని అందిస్తుంది. ఆవిష్కరణ మరియు సేవను వివరిస్తుంది.
ఐలాండ్స్ ఆన్ ది ఎయిర్ (ఐఓటిఏ) గురించి:
ఐఓటిఏ లేదా ఐలాండ్స్ ఆన్ ది ఎయిర్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న రేడియో ఔత్సాహికులను దీవుల్లోని స్టేషన్‌లతో అనుసంధానించే మార్గదర్శక కార్యక్రమం. ఇది 1964లో స్థాపించబడింది. రేడియో సొసైటీ ఆఫ్ గ్రేట్ బ్రిటన్ (ఆర్‌ఎస్‌జిబి) సహకారంతో ఐఓటిఏ లిమిటెడ్‌చే నిర్వహించబడుతుంది. కమ్యూనికేషన్ కోసం ద్వీపాలను సమూహాలుగా వర్గీకరిస్తుంది. తాజా అప్‌డేట్‌ల కోసం ఔత్సాహికులు 425 డిఎక్స్‌ న్యూస్, డిఎక్స్‌-వరల్డ్,ఎల్‌ఈఎస్‌ నౌవెల్స్‌ డిఎక్స్‌, ది డైలీ డిఎక్స్‌ మరియు డిఎక్స్‌ న్యూస్‌ వంటి డిఎక్స్‌ సమాచార ప్రదాతలను సందర్శించవచ్చు.
డిఎక్స్‌ గురించి:
డిఎక్సింగ్‌ "దూరం" అనే టెలిగ్రాఫిక్ సంక్షిప్తలిపి డిఎక్స్‌ నుండి తీసుకోబడింది. ఇది సుదూర రేడియో సిగ్నల్‌లను స్వీకరించడం మరియు గుర్తించడం లేదా ఔత్సాహిక రేడియో బ్యాండ్‌లలోని సుదూర స్టేషన్‌లతో రేడియో సంబంధాన్ని ఏర్పరుస్తుంది.