ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರತ ಇಂದು ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ; ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಅಮೃತ ಕಾಲ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @ 2047 ರ ಪೂರಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ - ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನ್ ಕರ್
ವಿಶ್ವವು ಭಾರತದ ಮೃದು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸುವ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ - ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನ್ ಕರ್
‘ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಗೀಳಿನಿಂದ ಹೊರಬನ್ನಿ’ ಎಂದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಉಪದೇಶ ನೀಡಿದ ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು
ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಕರಾಳ ಮೋಡಗಳು ಇಂದು ಮಾಯವಾಗಿವೆ,ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳ ಹಾವಳಿಯನ್ನು ಇಂದಿನ ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿರುವ ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ನಿರ್ಮಲಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ- ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನ್ ಕರ್
ನವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳು ಈಗ ಅರ್ಹತೆಯಿಂದ ನಿರ್ಧರಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆಯೇ ಹೊರತು ಪೋಷಣೆಯಿಂದಲ್ಲ - ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು
"ರಾಷ್ಟ್ರ ವಿರೋಧಿ ನಿರೂಪಣೆಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಲು ತೃಪ್ತಿಪಡಿಸಲಾಗದ ಹಸಿವು ಹೊಂದಿರುವವರ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಿ" ಎಂದ ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು
24 FEB 2024 2:17PM by PIB Bengaluru
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನ್ಕರ್ ಅವರು ಇಂದು ಭಾರತವನ್ನು 'ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ಭೂಮಿ' ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು, ನಮ್ಮ 'ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್' ವಿಕ್ಷಿತ್ Bharat@2047 ಲಾಂಚ್ ಪ್ಯಾಡ್ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವಾರ್ಷಿಕ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಧನ್ಕರ್ ಅವರು, ಭಾರತದ ಸ್ಮರಣೀಯ ಮತ್ತು ಅಸಾಧಾರಣ ಏರಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಇಂದು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಫೋಟಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರಮವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಂಗದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, "ಭಾರತದ ಮೃದು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸುವ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಧ್ವನಿಯಾಗಿ ಜಗತ್ತು ಈಗ ಗುರುತಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಆಫ್ರಿಕನ್ ಒಕ್ಕೂಟದ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಜಿ 20 ಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ-ಯುರೋಪ್ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾರ್ಗದ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ಯಶಸ್ಸು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಗೀಳನ್ನು ತೊರೆದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ನೋಡುವಂತೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಧನ್ಕರ್, "ಭಾರತವು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಕೇವಲ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಬದಲಾವಣೆ ಮಾಡುವವರಾಗಿ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ" ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭವಿಷ್ಯವು ಸಾಮಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡದಾದ, ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ, ಕನಸು ಕಾಣಲು ಧೈರ್ಯ ಮಾಡುವವರಿಗೆ ಸೇರಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪದವಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿನ ಪಾರದರ್ಶಕ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಧನ್ಕರ್, "ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮೇಲೆ ಬಹಳ ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ನೆರಳು ಬೀರುತ್ತಿದ್ದ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಕರಾಳ ಮೋಡಗಳು ಈಗ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗಿವೆ. ಆಡಳಿತವು ಅಡ್ಡಿಯಾಗುವ ಬದಲು ಈಗ ಮುಕ್ತ, ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ, ಕೆಲವೇ ಸವಲತ್ತು ಪಡೆದವರಲ್ಲ.
ಈಗ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅರ್ಹತೆಯಿಂದ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆಯೇ ಹೊರತು ಪೋಷಣೆಯಿಂದಲ್ಲ ಎಂದು ವಿ.ಪಿ. ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. "ಕಾನೂನಿನ ಮುಂದೆ ಸಮಾನತೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುತ್ಕೃಷ್ಟವಾದುದು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೇವಲ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಆದರ್ಶವಲ್ಲ, ಅದು ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ವಾಸ್ತವವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ವಿಚ್ಛಿದ್ರಕಾರಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಭಾರತವು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಮಿಷನ್ ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಯುವಕರಿಗೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೇಳಿಕೊಂಡರು.
ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಯುವಕರು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರು ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಕಳಂಕಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಳಂಕಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸುವಂತೆ ವಿವೇಚನಾಶೀಲ ಮನಸ್ಸುಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
"ರಾಷ್ಟ್ರ ವಿರೋಧಿ ನಿರೂಪಣೆಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಲು ತೃಪ್ತಿಪಡಿಸಲಾಗದ ಹಸಿವು ಹೊಂದಿರುವವರ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಿ. ನಮ್ಮ ಘಾತೀಯ ಅಸಾಧಾರಣ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಏರಿಕೆಗೆ ಉಷ್ಟ್ರಪಕ್ಷಿ ನಿಲುವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಿ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸೇವೆಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಅವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವವರ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಿ" ಎಂದು ಅವರು ಎಚ್ಚರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಕುಲಪತಿ ಪ್ರೊ.ಯೋಗೇಶ್ ಸಿಂಗ್, ಎಸ್ ಡಿಸಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಪ್ರೊ.ಪ್ರಕಾಶ್ ಸಿಂಗ್, ಕರ್ನಲ್ ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಪ್ರೊ.ಪಾಯಲ್ ಮಾಗೋ, ಕುಲಸಚಿವ ಡಾ.ವಿಕಾಸ್ ಗುಪ್ತಾ, ಅಧ್ಯಾಪಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Vice President's Secretariat
Bharat today is a land of hope & possibilities; our Amrit Kaal is a launchpad for Viksit Bharat@2047 -Vice-President
World recognizes India’s soft diplomacy as a stabilising force - VP
Vice-President exhorts students to ‘shake off the obsession of competitive examinations’
Dark clouds of corruption have vanished, power corridors sanitized of middlemen- Vice-President.
Opportunities in New Bharat are now decided by merit, not patronage -VP
“Beware of those who have insatiable appetite to set afloat anti national narratives”, cautions VP
24 FEB 2024 2:17PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar today described Bharat as the land of ‘hope and opportunities’ asserting that our ‘Amrit Kaal’ is a launchpad for Viksit Bharat@2047.
Addressing the Centenary Annual Convocation celebrations of the University of Delhi, Shri Dhankhar drew attention to the monumental and phenomenal rise of India and highlighted that India today is exploding with possibilities and defining the global order.
Referring to India’s impactful rise on the international front as a global leader, the Vice-President underlined that “the world now recognises India’s soft diplomacy as a stabilising force and as the voice of the Global South .” he cited the inclusion of African Union and the announcement of the India-Middle East-Europe trade route in G20 as a resounding successes in this regard.
Exhorting the students to shake off the obsession with competitive examinations and look beyond usual job opportunities, Shri Dhankhar insisted “Bharat has expectations from you, not just as employees, but as innovators, entrepreneurs, and change makers”. Future belongs to those who dare to dream bigger, bolder, beyond the ordinary, he told the graduating students.
Praising the transparent governance ecosystem in the country, Shri Dhankhar said, “dark clouds of corruption that cast a shadow over our nation for a period far too long have now vanished. Governance, rather than being an obstruction is now enabling- open, accessible, and serves the people, not a privileged few.”
VP further asserted that now opportunities are decided by merit and not by patronage. “Equality before law, quintessential to Democracy is no longer just a constitutional ideal, it is an acknowledged reality”, he stressed.
Stating that India is at the forefront when it comes to investment and research in disruptive technologies, the Vice-President described initiatives like Green Hydrogen Mission and National Quantum Mission as new avenues of growth for the youth and asked them to make full use of these technologies for the benefit of the nation and society at large.
Referring to the youth as the most vital stakeholders in governance, the Vice-President called upon the discerning minds to neutralise those who engage in tainting and tarnishing our national image.
“Beware of those who have insatiable appetite to set afloat anti national narratives. Beware of those who have ostrich stance to our exponential phenomenal economic and developmental rise. Beware of those who are recipe for chaos when it comes to serve the Nation”, he cautioned.
Prof. Yogesh Singh, Vice Chancellor, University of Delhi, Prof. Shri Prakash Singh, Director, SDC, Prof. Payal Mago, Director, COL, Dr. Vikas Gupta, Registrar, faculty members, students and other dignitaries were also present on the occasion.