ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ವೈದ್ಯಕೀಯ ಔಷಧಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿರುವ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ(Artificial Intelligence) ರೋಗಿಗಳ ಆರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ಈಗ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಾಧನಗಳ ನಡುವೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಒಂದೆಡೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಗಳ ನಡುವೆ ವಿಭಿನ್ನ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಏಕೀಕರಣದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದೆಡೆ ಆಯುಷ್‌ ಇಲಾಖೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಲೋಪತಿಯನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಹಲವು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಸಂಯೋಜನೆ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೂಲಕ ಉದ್ದೇಶಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ನಂತರ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ
ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ದೆಹಲಿಯ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಆವರಣದಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದರು ಎಂದರು.
ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಜನತೆಗೆ ಸಿಗಲು ವಿವಿಧ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಬಲವಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖಾಸಗಿ ವಿಸ್ತೃತ ಏಕೀಕರಣ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯ ಕುರಿತು ಸಹ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
23 FEB 2024 4:54PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಮೆಡಿಸಿನ್ ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ರೋಗಿಗಳ ಆರೈಕೆಯ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಾಧನಗಳ ನಡುವೆ ಗರಿಷ್ಠ ಏಕೀಕರಣದ ತುರ್ತು ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಪಿಎಂಒ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಒಂದೆಡೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಗಳ ನಡುವೆ ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಅಲೋಪತಿಯನ್ನು ಆಯುಷ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ವಿವಿಧ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪದ್ಧತಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯದ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಉದ್ದೇಶಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ವಿಭಿನ್ನ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಏಕೀಕರಣದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 2 ದಿನಗಳ "ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೋಗಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಮ್ಮೇಳನ 2024" ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಲಸಿಕೆ ಕಥೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಶಂಸಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಭಾರತದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಗಳು, ಸಿಲೋಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಅದರ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಅನೇಕ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಏಕೀಕರಣದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಪುರಾವೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ.
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾನಂತರ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ದೊರೆತಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಕೊತ್ತಲಗಳಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಸ್ವತಃ ಹೆಸರಾಂತ ಮಧುಮೇಹ ತಜ್ಞರಾದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಗರಿಷ್ಠ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗಾಗಿ ಬಲವಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖಾಸಗಿ ವಿಸ್ತೃತ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಜೈವಿಕ ವಿಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಪಿಎಚ್.ಡಿ ಕೋರ್ಸ್ ನ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಅವರು ನೀಡಿದರು, ಇದು ಪ್ರಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಬಹುವಿಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು B.Tech ಅಥವಾ ಎಂ.ಟೆಕ್ ಸ್ಟ್ರೀಮ್ ಗಳು ಸಹ ಸೇರಬಹುದು.
ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳ ಏಕೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿವರಿಸಿದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಕೋವಿಡ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪಾಶ್ಚಿಮಾತ್ಯ ದೇಶಗಳು ಆಯುರ್ವೇದ, ಹೋಮಿಯೋಪತಿ, ಯುನಾನಿ, ಯೋಗ, ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಪೌರಾತ್ಯ ಪರ್ಯಾಯಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಲು ಭಾರತದತ್ತ ನೋಡಲಾರಂಭಿಸಿದವು ಎಂದು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೋವಿಡ್ ಹಂತವು ಮುಗಿದ ನಂತರವೂ, ವಿವಿಧ ರೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯವು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ, ಇದು ಯಾವುದೇ ಒಂದು ಔಷಧಿಯ ಪ್ರವಾಹದಿಂದ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಸಿಲೋಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುವ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2014 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಾಗಿನಿಂದ, ಅವರು ದೇಶೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸದ್ಗುಣಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ವೇದಿಕೆಗೆ ತಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸರ್ವಾನುಮತದ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ತಂದವರು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಯೋಗವು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಯನ್ನೂ ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಒರಟು ಧಾನ್ಯಗಳ ಸದ್ಗುಣಗಳನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹರಡಲು ನಾವು 2023 ರಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ.
ಪಿಪಿಪಿ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಕೊನೆಯ ಒಂಬತ್ತು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 2023 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಲ್ಲಿ 1,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ದಿಟ್ಟ ನಿರ್ಧಾರದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಖಾಸಗಿಯವರಿಗೆ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಂತೆಯೇ, ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 9/10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಎರಡಂಕಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ಕಂಡಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. 2014ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಕೇವಲ 10 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಇತ್ತು. ಈ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನಾವು 150 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ತಲುಪುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ ಮತ್ತು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 300 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಹೊಂದಲು ನಾವು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಕಳೆದ 8/9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ. "ನಾವು 2014 ರಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 55 (ಬಯೋಟೆಕ್) ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೆವು, ಈಗ ನಾವು 6,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು 3,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಗ್ರಿಟೆಕ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಅರೋಮಾ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ನೇರಳೆ ಕ್ರಾಂತಿಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ.
"ಅನುಸಂಧಾನ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಫೌಂಡೇಶನ್" ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಿಪಿಪಿ ಮಾದರಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಎನ್ಆರ್ಎಫ್ ನಮ್ಮನ್ನು ಹೊಸ ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಪ್ರವರ್ತಕರಾದ ಬೆರಳೆಣಿಕೆಯಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಾಲಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಎನ್ಆರ್ಎಫ್ ಬಜೆಟ್ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 50,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 70% ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಹೊರಗಿನ ಮೂಲಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸರ್ಕಾರೇತರ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಬರುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಸಂಬಂಧಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂದಾಳತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಘಟಕರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ರೋಗಿ ಮತ್ತು ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಮೆಡಿಸಿನ್ಗಾಗಿ ಎಐ ಮತ್ತು ಇತರ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಧನಗಳ ಹೊಸ ಪ್ರಕಾರವನ್ನು ತರುವಲ್ಲಿ ಮುಂದಾಳತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಕೋವಿಡ್ನ ಕಠಿಣ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ಅಪೊಲೊ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಅದರ ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಡಾ.ಪ್ರತಾಪ್ ರೆಡ್ಡಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರವರ್ತಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Science & Technology
Artificial Intelligence revolutionising clinical medicine, need for optimum integration between the existing and the newer tools of patient care, says Union Minister Dr Jitendra Singh
At the same time, he said, integration is also required at a different level between the public and private sectors on the one hand and on the other hand among various systems of medical practice combining allopathy with AYUSH to achieve the envisaged health goals through a synergised approach
Dr Jitendra Singh says, for the first time after Independence, healthcare sector has received the top priority under Prime Minister Narendra Modi
Speaking as Chief Guest at a conference in Bengaluru, Dr Jitendra Singh said, PM Modi talked about Digital Health from the ramparts of the Red Fort and thus declared the intent of the government
Dr Jitendra Singh calls for strong Public Private extended integration of various healthcare streams for the optimum results
23 FEB 2024 4:54PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that Artificial Intelligence is revolutionising clinical medicine at a very fast pace and there is an urgent need for optimum integration between the existing and the newer tools of patient care.
At the same time, he said, integration is also required at a different level between the public and private sectors on the one hand and on the other hand among various systems of medical practice combining allopathy with AYUSH to achieve the envisaged health goals through a synergised approach.
Speaking as chief guest in the inaugural session of 2-day "International Patient Safety Conference 2024" in Bengaluru, Dr Jitendra Singh said, India’s recent success stories which have been hailed worldwide including the vaccine story, have proved beyond evidence that working in silos or in isolation has its limitations and further growth from here on is possible only through an integration at multiple levels.
Dr Jitendra Singh said, for the first time after Independence, the healthcare sector has received top priority under Prime Minister Shri Narendra Modi. PM Modi spoke about Digital Health from the ramparts of the Red Fort on Independence Day, he recalled.
A renowned diabetologist himself, Dr Jitendra Singh called for strong Public Private extended integration for the optimum results. He gave the example of a recently introduced Ph.D course in Biosciences, which is multiple in nature and even B.Tech or M. Tech streams could join.
Elaborating further on integration of various streams of healthcare, Dr Jitendra Singh pointed out that during the COVID even the West started looking up to India in search of immunity building techniques drawn from Ayurveda, Homoeopathy, Unani, Yoga, Naturopathy and other oriental alternatives. He said, however, even after the COVID phase passes out, an optimum integration and synergism of different streams of medical management are the key to successful management of various diseases and disorders which may not be otherwise completely amenable to treatment by any single stream of medicine or the treatment given in silos.
Dr Jitendra Singh said that ever since Shri Narendra Modi took over as Prime Minister of India in 2014, he has brought to the centre stage the virtues of indigenous systems of medical management. He said, it was PM Modi who brought a unanimous resolution in the United Nations to observe International Day of Yoga, as a result of which Yoga has reached virtually every household across the world. Again it was PM Modi’s initiative that we have celebrated the International Year of Millets in 2023 to spread the virtues of Millets and other coarse grains to the world.
Referring to the PPP model, Dr Jitendra Singh said, India has witnessed investment of over Rs 1,000 crore in Space Startups in the last nine months of the current financial year from April to December 2023. This has been possible because in a bold decision taken by Prime Minister Shri Narendra Modi, India's Space sector has been opened up for private players, as a result of which there is an overwhelming response from Industry as well as investors from private sector, the Minister added.
Similarly, Dr Jitendra Singh said that our Bio-economy witnessed double digit growth rate year-on-year in the last 9/10 years under the leadership of Prime Minister Modi. “In 2014, India’s bioeconomy stood at just about $10 Billion. This fiscal we are likely to touch $150 billion and we look forward to having $300 Billion by 2030,” he said.
Dr Jitendra Singh said, India has made rapid strides in the last 8/9 years. “We had just 55 (Biotech) Startups in 2014, now we have more than 6,000,” he said. Today there are over 3,000 Agritech Startups and are very successful in areas like Aroma Mission and Purple Revolution.
Stating that the "Anusandhan National Research Foundation" will pave the way for a greater PPP model in scientific research, Dr Jitendra Singh said the NRF will catapult us to the league of a handful of Developed nations pioneering new research in new frontiers. “NRF budget envisions a spending of Rs. 50,000 crore over five years, out of which over 70% will come from non-government sources, including domestic as well as outside sources,” he said.
Dr Jitendra Singh thanked the organisers for taking the lead for a synergised and equitable relationship with the government for optimum outcomes. He also thanked them for taking the lead in bringing a new genre of AI and other technological tools for patient and clinical medicine.
Dr Jitendra Singh said, Apollo Hospitals has also played a pioneering role fulfilling the vision of its founder Dr Pratap Reddy in addressing the societal needs during the tough times of COVID.