ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ,ਦਰਿਆ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਕਾਇਆ-ਕਲਪ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 2021-26 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਫ਼ਐੱਮਬੀਏਪੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
21 FEB 2024 10:34PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾ ਅਰਥਾਤ “ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਫ਼ਐੱਮਬੀਏਪੀ)” ਨੂੰ 2021-22 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2025-26 (15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਆਦ) ਤੱਕ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਕੁੱਲ 4,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖ਼ਰਚੇ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜਲ ਸਰੋਤ ਵਿਭਾਗ, ਆਰਡੀ ਅਤੇ ਜੀਆਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦੋ ਹਿੱਸੇ ਹਨ:
ਕੁੱਲ 2940 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖ਼ਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਫਐੱਮਬੀਏਪੀ ਫਲੱਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਫ਼ਐੱਮਪੀ) ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹੜ੍ਹ ਨਿਯੰਤਰਨ, ਕਟਾਵ- ਰੋਧਕ, ਜਲ ਨਿਕਾਸੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਟਾਵ-ਰੋਧਕ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਨ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਫੰਡਿੰਗ ਪੈਟਰਨ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਕੇਂਦਰ): ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ (8 ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ) 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਰਾਜ) ਅਤੇ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਕੇਂਦਰ): ਜਨਰਲ/ਗ਼ੈਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਰਾਜ) ਹੈ।
ਕੁੱਲ 1160 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਐੱਫਐੱਮਬੀਏਪੀ ਦੇ ਰਿਵਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਐਂਡ ਬਾਰਡਰ ਏਰੀਆਜ਼ (ਆਰਐੱਮ‌ਬੀਏ) ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਉੱਤੇ ਪੈਂਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਨਦੀਆਂ 'ਤੇ ਜਲ-ਵਿਗਿਆਨ (ਹਾਈਡ੍ਰੋਲਾਜਿਕਲ) ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਰੀਖਣਾਂ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਸਮੇਤ ਹੜ੍ਹ ਨਿਯੰਤਰਨ ਅਤੇ ਕਟਾਵ ਰੋਧਕ ਕਾਰਜਾਂ, ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਸਾਂਝੀਆਂ ਨਦੀਆਂ 'ਤੇ ਸਾਂਝੇ ਜਲ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ (ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ) ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਚਾਹੇ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਆਧੁਨਿਕ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਸਮੱਗਰੀ/ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। ਇਹ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਮੌਸਮੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਸਥਿਤੀ ਹੋਰ ਵੀ ਗੰਭੀਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ, ਤੀਬਰਤਾ ਅਤੇ ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵਧ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਆਰ.ਐੱਮ.ਬੀ.ਏ. ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮ ਸਰਹੱਦੀ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਿਤ ਸਰਹੱਦੀ ਚੌਕੀਆਂ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਦਾਰਿਆਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਹੜ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਕਟਾਵ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਗ਼ੈਰ-ਢਾਂਚਾਗਤ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੜ੍ਹ ਮੈਦਾਨ ਖੇਤਰੀਕਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ।

Ministry of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation
Cabinet approves Flood Management and Border Areas Programme (FMBAP) for the period 2021-26
21 FEB 2024 10:34PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the proposal of Department of Water Resources, RD & GR for continuation of centrally sponsored Scheme, viz., “Flood Management and Border Areas Programme (FMBAP)” with total outlay of Rs. 4,100 crore for a period of 5 years from 2021-22 to 2025-26 (15th Finance Commission period).
The Scheme has two components:
1. Under the Flood Management Programme (FMP) component of FMBAP with an outlay of Rs. 2940 crore, central assistance will be provided to State Governments for taking up critical works related to flood control, anti-erosion, drainage development and anti-sea erosion, etc. The pattern of funding to be followed is 90% (Centre): 10% (State) for Special Category States (8 North-Easter States and Hilly States of Himachal Pradesh, Uttarakhand and UT of Jammu & Kashmir) and 60% (Centre):40% (State) for General/ Non-Special Category States.
2. Under River Management and Border Areas (RMBA) component of FMBAP with an outlay of Rs. 1160 crore, flood control and anti-erosion works on common border rivers with neighbouring countries including hydrological observations and flood forecasting, and investigation & pre-construction activities of joint water resources projects (with neighbouring countries) on common border rivers will be taken up with 100% central assistance.
Although, primary responsibility of flood management rests with the State Governments, Union Government has decided that it is desirable to supplement the efforts of the State Governments in flood management, encouraging promotion & adoption of modern technology and innovative materials/approach. This is particularly relevant as the increased incidence of extreme events have been witnessed during last few years in view of likely impact of climate change and situation may further aggravate in times to come exacerbating problem of floods in terms of extent, intensity and frequency. The works implemented under RMBA component also protect important installations of security agencies, border out-posts, etc. along the border rivers from flood and erosion. The Scheme has the provision of incentivizing the States which implement flood plain zoning, recognized as an effective non-structural measure for flood management.