Ministry of Social Justice & Empowerment
Empowering the Disabled: Government Inaugurates Projects worth over Rs 100 Crore
21 FEB 2024 7:55PM by PIB Delhi
Today marks a significant milestone in the journey towards empowering persons with disabilities as the Union Minister of Social Justice and Empowerment, Dr. Virendra Kumar virtually inaugurated multiple projects worth over Rs 100 crore. These projects, aimed at enhancing rehabilitation facilities and fostering inclusivity, underscore the government's unwavering commitment to the welfare of every citizen. The inauguration ceremony witnessed the inauguration of various essential facilities across different regions.
Addressing the ceremony, Dr. Virendra Kumar reiterated the Government's steadfast commitment for the empowerment of persons with disabilities, acknowledging the collaborative efforts of all stakeholders. He emphasized the importance of inclusivity and empowerment, envisioning a society where every individual can thrive.
Joining the event virtually, Minister of State Kumari Pratima Bhowmik and senior MP Ravi Shankar Prasad lauded the rapid progress and shared vision towards empowering the disabled community, echoing Prime Minister Modi's vision of a strong and capable India.
In his address, Secretary, DEPwD Shri Rajesh Aggarwal highlighted the Government's comprehensive approach towards disability empowerment, emphasizing the expansion of facilities and partnerships with the private sector to enhance training and education opportunities.
The following facilities are inaugurated today:
1. Vocational Training Centre at SVNIRTAR, Cuttack: Spanning an area of 4563 square meters, this state-of-the-art facility will offer comprehensive vocational training to disabled individuals, including courses in LED repair, beauty therapy, mobile hardware repair, and soft skills. Equipped with workshops, halls, and hostel accommodations, it represents a beacon of hope and opportunity for the disabled community.
2. Accessible Hostels: Hostels at CRC Patna & Guwahati were virtually inaugurated, ensuring comfortable accommodation and support for disabled students pursuing education and training.
3. Newly Constructed Buildings: Composite regional centers in Rajnandgaon, Davanagere, and Gorakhpur welcomed their newly constructed buildings, further enhancing the infrastructure for rehabilitation and support services.
4. Foundation stone laid for Hydrotherapy Unit: In collaboration with The Hans Foundation, NIEPID, Secunderabad, laid the foundation stone for a cutting-edge Hydrotherapy Unit. This initiative aims to revolutionize therapeutic interventions for persons with disabilities, setting a precedent for quality care across the nation.
As the nation strides towards a more inclusive future, these initiatives stand as testament to the government's proactive efforts in ensuring equal opportunities and dignity for all.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ: ਸਰਕਾਰ ਨੇ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
21 FEB 2024 7:55PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਅਸਲ ਵਿੱਚ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਪੁਨਰਵਾਸ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ।
ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਹੁਰਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਉੱਨਤੀ ਕਰ ਸਕੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਕੁਮਾਰੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਹੁਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ (DEPwD) ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਤਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾਂ ਪਾਇਆ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਅੱਜ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ:-
1. ਐੱਸਵੀਐੱਨਆਈਆਰਟੀਏਆਰ (SVNIRTAR) ਕਟਕ ਵਿਖੇ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ: 4563 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ, ਇਹ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਲਈਡੀ ਮੁਰੰਮਤ, ਬਿਊਟੀ ਥੈਰੇਪੀ, ਮੋਬਾਈਲ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਸੌਫਟ ਸਕਿੱਲ ਕੋਰਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਹਾਲਸ ਅਤੇ ਹੋਸਟਲ ਦੀਆਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ, ਇਹ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਦੀ ਕਿਰਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
2. ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋਸਟਲਸ: ਸੀਆਰਸੀ ਪਟਨਾ ਅਤੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿਖੇ ਹੋਸਟਲਾਂ ਦਾ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
3. ਨਵੀਆਂ ਉਸਾਰੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ: ਰਾਜਨੰਦਗਾਂਓਂ (Rajnandgaon), ਦਾਵਨਗੇਰੇ (Davanagere) ਅਤੇ ਗੋਰਖਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਸਾਰੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ।
4. ਹਾਈਡ੍ਰੋਥੈਰੇਪੀ ਯੂਨਿਟ ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ: ਦ ਹੰਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਐੱਨਆਈਈਪੀਆਈਡੀ (NIEPID), ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਹਾਈਡ੍ਰੋਥੈਰੇਪੀ ਯੂਨਿਟ ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਇਲਾਜ ਸੰਬੰਧੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ –ਜਿਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਵਜੋਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਹਨ।