సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
థాయ్ లాండ్ ప్రజల సందర్శనార్ధం భారతదేశం నుంచి గౌతమ బుద్ధుడు, ఇద్దరు శిష్యుల పవిత్ర అవశేషాలు
2024 ఫిబ్రవరి 22న 26 రోజుల ప్రదర్శన కోసం భారత్ నుంచి థాయ్ లాండ్ కు బయలు దేరుతున్న పవిత్ర
అవశేషాలు
థాయ్ లాండ్ కు పవిత్ర అవశేషాలు తీసుకు వెళ్లనున్న బీహార్ గవర్నర్ శ్రీ రాజేంద్ర విశ్వనాథ్ ఆర్లేకర్, కేంద్ర సామాజిక న్యాయ, సాధికారత మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ నేతృత్వంలోని 22 మంది సభ్యుల ప్రతినిధి బృందం
20 FEB 2024 8:00PM by PIB Hyderabad
చారిత్రాత్మక, ముఖ్యమైన సంఘటనలో భాగంగా బుద్ధ భగవానుడు , అతని శిష్యులైన అరాహత సరిపుత్ర, అరాహత మౌద్గలాయణుల పవిత్ర అవశేషాలు థాయ్ లాండ్ కు పవిత్ర యాత్రలో భాగంగా వెళ్లనున్నాయి. బుద్ధ భగవానుడు, ఆయన శిష్యుల పవిత్ర అవశేషాలను ఒకేసారి ప్రజల దర్శనార్ధం ప్రదర్శించడం ఇదే తొలిసారి.
ఈరోజు న్యూ ఢిల్లీ పర్యటన వివరాలను మీడియాకు సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ గోవింద్ మోహన్ వివరించారు. బీహార్ గవర్నర్ శ్రీ రాజేంద్ర విశ్వనాథ్ అర్లేకర్, కేంద్ర సామాజిక న్యాయం, సాధికారత శాఖ మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ నేతృత్వంలోని 22 మంది సభ్యుల బృందం అవశేషాలను థాయ్‌లాండ్‌కు తీసుకు వెళ్తుంది. 26 రోజుల పాటు పవిత్ర శేషాలను థాయ్‌లాండ్‌ లో సందర్శన కోసం ఉంచుతారు. ప్రతినిధి బృందంలో ఖుషీనగర్, ఔరంగాబాద్, లడఖ్ ప్రాంతాలకు చెందిన సన్యాసులు, సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు, మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, నేషనల్ మ్యూజియం నుండి క్యూరేటర్లు, కళాకారులు, పండితులు సభ్యులుగా ఉంటారు. విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, థాయ్‌లాండ్‌లోని భారత రాయబార కార్యాలయం, ఇంటర్నేషనల్ బౌద్ధ సమాఖ్య, నేషనల్ మ్యూజియం, మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సహకారంతో ఈ కార్యక్రమం నిర్వహిస్తున్నామని శ్రీ గోవింద్ మోహన్ తెలిపారు.
భారతదేశం-థాయ్‌లాండ్ సంబంధాలలో ఇది మరో చారిత్రక మైలురాయిగా నిలుస్తుందని ఇరు దేశాల మధ్య సాంస్కృతిక, ఆధ్యాత్మిక సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేస్తుందని శ్రీ గోవింద్ మోహన్ అన్నారు. జాతీయ మ్యూజియంలో భద్రపరచబడిన AAగా వర్గీకరించబడిన పిపరాహ్వా అవశేషం ప్రధాన ఆకర్షణగా ఉంటుందన్నారు. నేషనల్ మ్యూజియంలో ఉన్న 20 ప్రతిష్టాత్మకమైన ముక్కలలో నాలుగు భాగాలను థాయ్‌లాండ్‌కు తీసుకు వెళ్తారు.
ప్రస్తుతం సాంచిలో భద్రపరిచిన అరహత సారిపుత్ర,అరహత మౌద్గలాయన ల పవిత్ర అవశేషాలు థాయ్‌లాండ్‌కు తీసుకు వెళ్లేందుకు ఢిల్లీకి తీసుకు వచ్చారు.
పవిత్ర అవశేషాలను ప్రతిష్టించడానికి బ్యాంకాక్‌లోని పగోడాలో థాయ్ ప్రభుత్వం ప్రత్యేకంగా ఒక పేటిక నిర్మించింది
థాయ్‌లాండ్‌కు ఈ పవిత్ర అవశేషాల ప్రయాణం 22 ఫిబ్రవరి 2024న ప్రారంభం కానుంది.ప్రభుత్వ మర్యాదలతో వైమానిక విమానంలో శేషాలను తీసుకువెళుతున్నారు. అదే రోజు ఉదయం థాయ్‌లాండ్‌కు చేరుకుంటారు. సంప్రదాయబద్ధంగా అవశేషాలకు థాయిలాండ్ ప్రభుత్వం స్వాగతం పలుకుతుంది. ఫిబ్రవరి 23న బ్యాంకాక్‌లోని సనమ్ లుయాంగ్ పెవిలియన్‌లో సిద్ధం చేసిన మండపంలో అవశేషాలను ప్రతిష్టిస్తారు. . మఖ బుచ్చా రోజు నుండి ప్రజల సందర్శనార్ధం అవశేషాలను ఉంచుతారు. కార్యక్రమంలో భాగంగా భారతదేశంలో బౌద్ధ స్థలాల గురించి ప్రదర్శనలు, అవశేషాలపై విద్యావేత్తల ప్రసంగాలు నిర్వహిస్తారు.
అవశేషాలను థాయ్‌లాండ్ అంతటా ప్రధ ర్శించడానికి ఏర్పాట్లు చేశారు. భక్తులు మరియు ఔత్సాహికులు నివాళులర్పించేందుకు వీలు కల్పిస్తుంది.
సనమ్ లుయాంగ్ పెవిలియన్, బ్యాంకాక్: 22 ఫిబ్రవరి 2024 - 3 మార్చి 2024 (11 రోజులు)
హో కుమ్ లుయాంగ్, రాయల్ రుజాప్రూక్, చియాంగ్ మాయి: 4 మార్చి 2024 – 8 మార్చి 2024 (5 రోజులు)
వాట్ మహా వానరం, ఉబోన్ రట్చథని: 9 మార్చి 2024 - 13 మార్చి 2024 (5 రోజులు)
వాట్ మహాతట్, అలూయెక్, క్రాబీ: 14 మార్చి 2024 - 18 మార్చి 2024 (5 రోజులు)
ఈ పవిత్ర ప్రదర్శన 19 మార్చి 2024 న ముగుస్తుంది,

Ministry of Culture
Celestial Journey: Sacred Relics of Lord Buddha and His two Disciples to Grace Thailand in Historic Exposition
Holy Relics to be taken from India to Thailand for 26-day exposition on 22nd February 2024
22-member delegation led by Governor of Bihar Shri Rajendra Vishwanath Arlekar and Union Minister of Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar to accompany the Sacred Relics
20 FEB 2024 8:00PM by PIB Delhi
In a historic and momentous event, the revered relics of Lord Buddha, along with those of his esteemed disciples, Arahata Sariputra and Arahata Maudgalayana, are set to embark on a sacred journey to Thailand. This unprecedented exposition marks the first time that the holy relics of Lord Buddha and his disciples will be showcased together.
Briefing media about the visit in New Delhi today, Shri Govind Mohan, Secretary Ministry of Culture said that a 22-member delegation led by Hon’ble Governor of Bihar Shri Rajendra Vishwanath Arlekar and Union Minister of Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar will accompany the Sacred Relics from India to Thailand for 26-day exposition. The delegation comprise of venerable monks from Kushinagar, Aurangabad, Ladakh , officials from Ministry of Culture, state government of M.P., curators from National Museum , artists and scholars. The event is being organized with the support of Ministry of External Affairs, Indian Embassy in Thailand, International Buddhist Confederation, National Museum, State Government of Madhya Pradesh.
Shri Govind Mohan added that it is another historic milestone in India-Thailand relations and will further boost cultural and spiritual relations between the two countries. He elaborated that the centerpiece of this esteemed collection is the Piparahwa Relic, a revered artifact categorized as AA, safeguarded at the National Museum. Among the 20 cherished pieces housed at the National Museum, four will be travelling to Thailand for this momentous occasion.
Additionally, the holy relics of Arahata Sariputra and Arahata Maudgalayana, currently residing at Sanchi, have been brought to Delhi in preparation for their journey to Thailand, further enriching this sacred expedition.
Photos of the casket in which the Holy relics will be encased and the beautiful pagoda at Bangkok specially constructed by the Thai Govt to enshrine the Holy Relics
The journey of these sacred relics from India to Thailand is scheduled to commence on 22nd February 2024. The Relics are being carried in IAF aircraft befitting status as State Guest and will reach Thailand in the forenoon of the same day. Once arrived, the relics will be welcomed in a grand ceremony and securely housed at the National Museum in Bangkok, and later enshrined in a grand mandapam prepared in Sanam Luang Pavilion in Bangkok on 23rd February. People can pay their reverence from Makha Bucha Day onwards. Exhibitions about Buddhist sites in Bharat and talk on Relics by academicians will also be organised on the sidelines of the tour of the relics at the different venues.
The exhibition itinerary includes visits to multiple venues across Thailand, allowing devotees and enthusiasts alike to pay homage to these revered artifacts:
• Sanam Luang Pavilion, Bangkok: 22nd February 2024 – 3rd March 2024 (11 Days)
• Ho Kum Luang, Royal Rujapruek, Chiang Mai: 4th March 2024 – 8th March 2024 (5 Days)
• Wat Maha Wanaram, Ubon Ratchathani: 9th March 2024 – 13th March 2024 (5 Days)
• Wat MahaThat, Aoluek, Krabi: 14th March 2024 – 18th March 2024 (5 Days)
This sacred journey will culminate on 19th March 2024, with the relics being escorted back to their respective homes, concluding a historic and spiritually enriching exposition in Thailand.
For more details click :