గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
1000 మందికి పైగా కళాకారులు, చేతి వృత్తుల వారు, పారిశ్రామికవేత్తలు, ఎఫ్ పిఒలు , వాన్ ధన్ గ్రూపుల భాగస్వామ్యంతో ఢిల్లీలో ఆదివారం తో ముగిసిన ఆదిమహోత్సవ్ - జాతీయ గిరిజన ఉత్సవం
ఆది మహోత్సవ్ గిరిజన కళాకారుల అసాధారణ ప్రతిభను, కళానైపుణ్యాన్ని ప్రదర్శించడానికి ఒక వేదిక మాత్రమే కాదు, గిరిజన సంస్కృతి, జీవనశైలి , అద్భుతమైన సంప్రదాయాలను ఆవిష్కరించే ప్రయత్నం: అర్జున్ ముండా
18 FEB 2024 8:46PM by PIB Hyderabad
గౌరవ రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము ప్రారంభించిన వార్షిక "ఆది మహోత్సవ్ - జాతీయ గిరిజన ఉత్సవం" 2024 ఫిబ్రవరి 18న ముగిసింది. ట్రైఫెడ్ ఆధ్వర్యంలో ఫిబ్రవరి 10 నుంచి 18 వరకు రాజధాని నగరం ఢిల్లీలోని మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ నేషనల్ స్టేడియంలో తొమ్మిది రోజుల పాటు గిరిజన ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు, హస్తకళలు, సంస్కృతి, వంటకాలు, వాణిజ్య స్ఫూర్తిని చాటిచెప్పారు.
గిరిజన ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తల్లో స్టార్టప్ సంస్కృతి, ఆర్థిక ఆవిష్కరణలను పెంపొందించే లక్ష్యంతో షెడ్యూల్డ్ తెగల కోసం వెంచర్ క్యాపిటల్ ఫండ్ ను ప్రారంభించడం ఈ ఏడాది ముఖ్యాంశాలు.
ఫిబ్రవరి 13, 2024 న ప్రముఖ పారిశ్రామిక సంస్థల ప్రతినిధులను ఆకర్షించే బి 2 బి వర్క్ షాప్ మొదటిసారిగా జరిగినందున ఈ కార్యక్రమం నెట్వర్కింగ్ , భాగస్వామ్యానికి కేంద్రంగా కూడా పనిచేసింది.
మార్కెట్ లింకేజీలు, హస్తకళలు, తేనె, చిత్రలేఖనం , కళాఖండాలు మొదలైన వివిధ విభాగాలలో మార్కెట్ లింకేజ్ లను, భాగస్వామ్యాలను పెంపొందించు కోవడానికి కాన్ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ ఇండస్ట్రీ (సిఐఐ), అసోసియేటెడ్ ఛాంబర్స్ ఆఫ్ కామర్స్ అండ్ ఇండస్ట్రీ ఆఫ్ ఇండియా (అసోచామ్), ఇండియన్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ కులినరీ అసోసియేషన్స్ (ఐ ఎఫ్ సిఎ) 35 కి పైగా ఐటీసీ, పతంజలి, సాగర్ రత్న, , జొమాటో, బ్లింకిట్, షిప్ రాకెట్, హెల్త్ హారిజాన్, బీ సెలబ్రేషన్, హైపర్ప్యూర్, హిమాలయన్ హెర్బ్స్, రూఫ్ టాప్ వంటి ఇండస్ట్రీ లీడర్లు, స్టార్టప్స్, బీ సెలబ్రేషన్, హైపర్ ప్యూర్, హిమాలయన్ హెర్బ్స్, రూఫ్ టాప్ మొదలైనవి ఇందులో చురుగ్గా పాల్గొన్నాయి. గిరిజన ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు తమ ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించడం ద్వారా రాష్ట్ర కార్పొరేషన్, స్వయం సహాయక బృందాలు, వ్యక్తిగత కొనుగోలుదారుల ద్వారా భాగస్వామ్యం, బల్క్ సప్లై దిశగా కొత్త అవకాశాలను తెరిచారు. ఈ కార్యక్రమాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి, ఫలవంతమైన భాగస్వామ్యం కోసం ట్రైఫెడ్ , మంత్రిత్వ శాఖలో ఒక ప్రత్యేక విభాగాన్ని తెరుస్తున్నారు.
ఈ సందర్భంగా గౌరవ మంత్రి శ్రీ అర్జున్ ముండా మాట్లాడుతూ, ఆది మహోత్సవ్ గిరిజన కళాకారుల అసాధారణ ప్రతిభను, కళానైపుణ్యాన్ని ప్రదర్శించడానికి ఒక వేదిక మాత్రమే కాదని, గిరిజన సంస్కృతి, జీవనశైలి, అద్భుతమైన సంప్రదాయాలను ప్రదర్శించే ప్రయత్నం అని అన్నారు. ఈ పథకం మన గిరిజన యువత కొత్త పారిశ్రామికవేత్తలుగా, కొత్త ఉత్పత్తిదారులుగా మారడానికి అవకాశం ఇస్తుంది, ఈ పథకం గిరిజన సాధికారత స్వావలంబన దిశలో ఒక మైలురాయిగా నిరూపించబడుతుంది. ఆదిమహోత్సవం కేవలం పండుగ మాత్రమే కాదు; సాధికారత, ఆర్థిక అభ్యున్నతికి ఇది ఒక వేదిక. వాన్ ధన్ వికాస్ యోజన వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా గిరిజన కళాకారులు, ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు సాధికారత కల్పిస్తూ, వారి నైపుణ్యాలను, ఉత్పత్తులను విస్తృత ప్రేక్షకులకు ప్రదర్శించేందుకు వీలు కల్పిస్తుంది. .
ఆదిమహోత్సవ్ 2024 భారతీయ గిరిజన సమాజాల గొప్ప సాంస్కృతిక వారసత్వం, వ్యవస్థాపక స్ఫూర్తికి ఒక వేడుక అని గిరిజన వ్యవహారాల కార్యదర్శి శ్రీ విభు నాయర్ అన్నారు.
పసుపు సాగు ప్రాంతాల మార్కెటింగ్ కోసం ట్రైఫెడ్, ఐటీసీల మధ్య అవగాహన ఒప్పందం కుదరడం ఇతర కార్పొరేట్ సంస్థలకు స్ఫూర్తిదాయకంగా నిలిచింది. ఈ కార్యక్రమంలో ఎన్ ఎస్ టి ఎఫ్ డి సి, ఆరోగ్య - కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, నైపుణ్య అభివృద్ధి, వ్యవస్థాపక మంత్రిత్వ శాఖ, తపాలా శాఖ , ఐ ఎఫ్ సి ఐ తో సహా వివిధ ప్రభుత్వ విభాగాలు సంస్థలతో సమన్వయం జరిగింది, ఇది పాల్గొనేవారి అనుభవాన్ని మరింత సుసంపన్నం చేసింది.
50,000 మందికి పైగా ప్రజలు ఆది మహోత్సవాన్ని సందర్శించి, ప్రత్యేక గిరిజన వంటకాలను ఆస్వాదించారు. సేంద్రీయ ఉత్పత్తులు, తేనె, వస్త్రాలు , హస్తకళలు, చిత్రలేఖనం , కళాఖండాల ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేసి వారి నిరంతర సౌభాగ్యం , సాంస్కృతిక పరిరక్షణకు దోహదపడ్డారు.
ఈ ఉత్సవం దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న గిరిజన సమాజాల కళాత్మక ప్రతిభను కూడా చూపించింది. సుమారు 1100 మంది గిరిజన కళాకారులు, కళాకారులు, వైద్యులు, చెఫ్ లు , సాంస్కృతిక బృందాల భాగస్వామ్యంతో, వైవిధ్యమైన భారతదేశ గిరిజన జనాభా వస్త్రధారణ,అద్భుతమైన హస్తకళలు చేనేత వస్త్రాల నుండి మంత్రముగ్ధులను చేసే చిత్రాలు, ఆభరణాలు, చెరకు, లోహ హస్తకళలు, వెదురు ఉత్పత్తుల వరకు భారతదేశ గిరిజన ప్రజల వైవిధ్యమైన సంస్కృతీ సంప్రదాయాలకు ఈ ఉత్సవం వస్త్రధారణకు ప్రాతినిధ్యం వహించింది. 27 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన ఈ కళాకారులు తమ అసాధారణ కళానైపుణ్యాన్ని ప్రదర్శించడమే కాకుండా ప్రతి కళాఖండంలో అల్లిన చెప్పలేని కథలను పంచుకున్నారు. వీరిలో, 676 మంది గిరిజన cheti వృత్తుల వారు, కళాకారులు , 19 రాష్ట్రాలు , కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన గిరిజన వంటవారు తమ ప్రత్యేక ప్రతిభ , అద్భుత వంటకాలతో ఉత్సవాలను సుసంపన్నం చేశారు, గిరిజన వంటకాల పసందైన రుచులతో సందర్శకులకు గొప్ప ఇంద్రియ అనుభూతిని అందించారు.
10 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన 21 ప్రత్యేకించి బలహీనమైన గిరిజన సమూహాల (పివిటిజి) ప్రత్యేక సాంస్కృతిక వారసత్వానికి ప్రదర్శనగా పిఎం జన్ మన్ పెవిలియన్ ఈ ఉత్సవంలో మరొక ప్రత్యేకత. వాన్ ధన్ ఉత్పత్తులకు అంకితమైన ప్రత్యేక పెవిలియన్ 14 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుండి 47 వాన్ ధన్ వికాస్ కేంద్రాలకు వేదికను అందించింది, ఇది గిరిజన వర్గాలలో స్థిరమైన జీవనోపాధి, వ్యవస్థాపకతను మరింత ప్రోత్సహించింది. వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని స్మాల్ ఫార్మర్ అగ్రి బిజినెస్ కన్సార్టియం ప్రమోట్ చేసిన 10 గిరిజన ఎఫ్ పి ఒలు తమ ప్రత్యేక ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించాయి.
నార్త్ జోన్ సెంట్రల్ కల్చరల్ సెంటర్ ద్వారా 20 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన 400 మందికి పైగా గిరిజన కళాకారులు గిరిజన ఆచారాలు, పంటకోతల పండుగలు, వారి ప్రత్యేక సంప్రదాయాలకు సంబంధించిన ఆకర్షణీయమైన ప్రదర్శనలను సాయంత్రం వేళల్లో ప్రదర్శించారు..
రూ.1.80 కోట్లకు పైగా నగదు విక్రయాలు, ఓపెన్ నెట్ వర్క్ ఫర్ డిజిటల్ కామర్స్ (ఓఎన్ డి సి) నెట్ వర్క్ లలో తొలిసారిగా 170 మంది గిరిజన కళాకారులు డిజిటల్ ప్లాట్ ఫామ్ పై అడుగుపెట్టారు. వ్యాపార విస్తరణకు సోషల్ మీడియా ప్లాట్ ఫాం ల వినియోగంపై శిక్షణ కూడా ఇచ్చారు. ఇంకా, నెట్ వర్కింగ్ పార్టిసిపెంట్స్ ద్వారా 90 మంది అమ్మకందారులు నమోదు చేసుకున్నారు, వ్యాపార విస్తరణ కోసం సోషల్ మీడియా ప్లాట్ ఫామ్ లను ఉపయోగించుకోవడంపై మెటా ప్రతినిధులు మార్గదర్శకత్వం అందించారు. మెట్రోపాలిటన్ కస్టమర్ బేస్ అవసరాలకు సంబంధించిన ఉత్పత్తుల రూపకల్పనలో సహాయపడటానికి ఢిల్లీ లోని డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ డిజైన్ ఐఐటి గిరిజన కళాకారులకు వర్క్ షాప్ నిర్వహించింది.
ముగింపు కార్యక్రమంలో ఆది మహోత్సవం సందర్భంగా ఉత్తమ ప్రతిభ కనబరిచిన కళాకారులకు బహుమతులు అందజేశారు.
ఆది మహోత్సవ్ సందర్భంగా గిరిజన కళాకారులు, ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు సమగ్ర సహకారం అందించేందుకు పలు ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు, సంస్థలు భాగ స్వామ్యం వహించాయి. గిరిజన లబ్ధిదారులకు వర్క్ షాప్ నిర్వహించడం ద్వారా గిరిజన ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు, ట్రైబల్ స్టార్టప్ లతో సహా షెడ్యూల్డ్ తెగలకు అందుబాటులో ఉన్న వివిధ పథకాలు, ఆర్థిక సహాయం గురించి ఎన్ ఎస్ టి ఎఫ్ డి సి సమాచారం అందించింది. 150 ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అకౌంట్లు (ఎ బి హెచ్ ఎలు), 61 ఆయుష్మాన్ భారత్ కార్డులకు ఆన్-స్పాట్ కౌంటర్లను ఏర్పాటు చేయడానికి ఆరోగ్య , కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ సహాయపడింది. స్కిల్ డెవలప్మెంట్ అండ్ ఎంటర్ప్రైజ్ మంత్రిత్వ శాఖ గిరిజన చేతివృత్తుల వారికి మార్కెటింగ్ లింకేజీలు, డిజిటల్ మార్కెటింగ్ , ఆన్ లైన్ రుణాలపై దృష్టి సారించి మూడు రోజుల వర్క్ షాప్ ను నిర్వహించింది. తపాలా శాఖ గిరిజన స్టాంపులు సహా మారుమూల గిరిజన ప్రాంతాలలో పథకాలను ప్రదర్శించింది. ఇంకా పోస్టల్ లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్, రూరల్ పోస్టల్ లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్, పోస్టాఫీస్ సేవింగ్స్ స్కీమ్స్, ఇండియా పోస్ట్ పేమెంట్స్ బ్యాంక్ లపై సమాచారాన్ని అందించింది. ఇండియా పోస్ట్ పేమెంట్ బ్యాంక్ ఖాతాలు, పొదుపు ఖాతాలు, సుకన్య ఖాతాలు, యాక్సిడెంటల్ ఇన్సూరెన్స్, ఇండియా పోస్ట్ లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్ సహా వివిధ సేవలను అక్కడికక్కడే ప్రాసెస్ చేయడంతోపాటు, ఆధార్ వివరాల అప్ డేట్ వంటి సేవలను అంద చేసింది. గిరిజన లబ్ధిదారులను ఈ పథకం ద్వారా లబ్ది పొందేలా ప్రోత్సహించడం, షెడ్యూల్డ్ తెగలలో వ్యవస్థాపకత, స్టార్టప్ సంస్కృతిని ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా కొత్తగా ప్రారంభించిన పథకం "ఎస్ టి వెంచర్ క్యాపిటల్ ఫండ్" పై ఐ ఎఫ్ సి ఐ వర్క్ షాప్ నిర్వహించింది. ఆర్థిక, ఆరోగ్య సంరక్షణ, నైపుణ్యాభివృద్ధి, తపాలా సేవలు, వ్యవస్థాపకత వంటి అంశాలను కవర్ చేస్తూ గిరిజన సమాజాలకు సమగ్ర మద్దతును అందించడం, తద్వారా వారి సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధి , సాధికారతను పెంపొందించడం ఈ సమ్మేళనాల లక్ష్యం.

Ministry of Tribal Affairs
AadiMahotsav – National Tribal Festival concludes today with participation of more than 1000 artists, artisans and entrepreneurs, FPOs and Vandhan groups
Aadi Mahotsav is not only a platform to showcase the extraordinary talent and craftsmanship of the tribal artisans, but is also an effort to showcase the tribal culture, lifestyle and glorious traditions. : Arjun Munda
18 FEB 2024 8:46PM by PIB Delhi
The annual "Aadi Mahotsav – National Tribal Festival," inaugurated by Hon’ble President, Smt. Droupadi Murmu came to an end today on 18th February 2024. The 9 day festival was organized in the heart of the capital city at Major Dhyan Chand National Stadium, New Delhi,from February 10 to February 18 by TRIFED showcasingits commitment to empowering tribal communities through celebration of the spirit of Tribal Entrepreneurship, Crafts, Culture, Cuisine, and Commerce,
The highlights of this year included launching of the Venture Capital Fund for Scheduled Tribes aiming to nurture startup culture and economic innovation among tribal entrepreneurs.
The event also served as a hub for networking and collaboration as for the very first time a B2B workshop attracting representatives from prominent industry bodies was held on February 13, 2024. It witnessed the active participation of industry stalwarts like Confederation of Indian Industry (CII), the Associated Chambers of Commerce and Industry of India (ASSOCHAM), Indian Federation of Culinary Associations (IFCA), with more than 35 Industry leaders and start ups like ITC, Patanjali, SagarRatna, Zomato, Blinkit, Ship Rocket, Health Horizon, Bee Celebration, Hyperpure, Himalayan Herbs, Rooftop etcfostering collaborations and market linkages in different segments of organic, handicrafts, honey, painting and artefacts. The tribal entrepreneurs showcased their products opening new opportunities of collaboration and bulk supplies through State Corporation, SHGs and individual buyers. To carry forward the initiative, a dedicated cell in TRIFED and Ministry is being opened for fruitful partnerships.
On this occasion, the Hon'ble Minister Shri Arjun Munda said that Aadi Mahotsav is not only a platform to showcase the extraordinary talent and craftsmanship of the tribal artisans, but is also an effort to showcase the tribal culture, lifestyle and glorious traditions. This scheme will give our tribal youth an opportunity to become new entrepreneurs and new producers, this scheme will also prove to be a milestone in the direction of tribal empowerment and self-reliance.Aadimahotsav is not just a festival; it is a platform for empowerment and economic upliftment. Through initiatives like the Van DhanVikasYojana, we are empowering tribal artisans and entrepreneurs, enabling them to showcase their skills and products to a wider audience.
Secretary (Tribal Affairs), Shri VibhuNayar said that Aadimahotsav 2024, is a celebration of the rich cultural heritage and entrepreneurial spirit of India's tribal communities.
An MoU was signed between TRIFED and ITC, furthering marketing of turmeric cultivation regions which has left an inspiring precedent for other corporates to follow the suit. The event also saw convergences with various government departments and organizations, including NSTFDC, Ministry of Health & Family Welfare, Ministry of Skill Development & Entrepreneurship, Department of Posts, and IFCI, further enriching the experience for participants.
More than 50,000 people visited Aadi Mahotsav, enjoyed special tribal cuisine and made purchases ranging from organic products, honey, textile, handicrafts, painting and artifacts ensuring their continued prosperity and cultural preservation.
The festival also offered glimpse into the artistic brilliance of tribal communities across the nation. From exquisite handicrafts and handloom textiles to mesmerizing paintings, jewelry, cane, metal craft and bamboo products with participation of approximately 1100 tribal artisans, artists, healers, chefs, and cultural troupes, representing the diverse tapestry of India's tribal landscape. Hailing from 27 States and Union Territories, these artisans have not only showcased their exceptional craftsmanship but have also shared the untold stories woven into each masterpiece. Among them, 676 tribal artisans and artists, along with tribal cooks from 19 States and Union Territories, have enriched the festival with their unique talents and culinary delights, offering visitors a sensory journey through the flavors of tribal cuisine.
Another highlight of the event was PM JAN MAN Pavilion, which served as a showcase for the unique cultural heritage of 21 Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs) from 10 States and Union Territories. An exclusive pavilion dedicated to Van Dhan products provided a platform for 47 Van Dhan Vikas Kendras from 14 States and Union Territories, further promoting sustainable livelihoods and entrepreneurship among tribal communities. 10 tribal FPOs promoted by Small Farmer Agri Business Consortium under Ministry of Agriculture and Farmer Welfare also showcased their unique products.
The evenings witnessed cultural extravaganza organized through North Zone Central Cultural Centre by more than 400 tribal artists from 20 States and Union Territories, presenting captivating performances rooted in tribal rituals, harvest festivals, and their unique traditions.
The event generated cash sales of more than Rs 1.80 crores and sales thorough Open Network for Digital Commerce (ONDC) networkwith 170 tribal artisans onboarded for the first time on the digital platform. The event also saw training of participants on use of social media platforms for business expansion. Furthermore, 90 sellers registered through networking participants, with Meta representatives providing guidance on leveraging social media platforms for business expansion. Department of Design IIT Delhi, conducted a workshop for the tribal artisans to assist them in designing products pertaining to the requirements of the metropolitan customer base.
At the closing ceremony prizes were distributed to the best performing artisans during Aadi Mahotsav.
During the Aadi Mahotsav event, several government ministries and organizations collaborated to provide comprehensive support to tribal artisans and entrepreneurs. NSTFDC Provided information about various schemes and financial support available for Scheduled Tribes, including Tribal Entrepreneurs & Tribal Startups by conducting a workshop for tribal beneficiaries. Ministry of Health & Family Welfare helped set up on-spot counters to 150 Ayushman Bharat Health Accounts (ABHAs) and about 61Ayushman Bharat Cards, ensuring access to healthcare services for participants. Ministry of Skill Development & Enterprise organized a 3-day workshop focusing on marketing linkages, digital marketing, and online loans for tribal artisans, facilitating skill development and entrepreneurial growth. Department of Posts showcased schemes in remote areas, including tribal philately, and provided information on Postal life insurance, Rural Postal Life Insurance, Post Office savings schemes, and India Post Payments Bank. Processed various services on spot, including India Post Payment Bank accounts, Savings accounts, Sunkanya accounts, Accidental insurance, and India Post life insurance, along with updating Aadhar details for participants. IFCI conducted a workshop on the newly launched scheme "The Venture Capital Fund for STs," aimed at encouraging tribal beneficiaries to benefit from the scheme and promoting entrepreneurship and start-up culture among Scheduled Tribes. These convergences aimed to provide holistic support to tribal communities, covering aspects such as finance, healthcare, skill development, postal services, and entrepreneurship, thereby fostering their socio-economic development and empowerment.