நிதி அமைச்சகம்
போபால் மண்டலத்தின் மத்திய கலால் மற்றும் சுங்கத் துறையின் சிஜிஎஸ்டி ஏற்பாடு செய்திருந்த சுங்க விவகாரங்கள் குறித்த இரண்டு நாள் அனைத்து தலைமை ஆணையர்கள் மாநாடு
17 FEB 2024 12:11PM by PIB Chennai
மத்திய சரக்கு மற்றும் சேவை வரி (CGST), மத்திய கலால் மற்றும் சுங்கம், போபால் மண்டலம், 2024 பிப்ரவரி 15-16 தேதிகளில் மத்தியப் பிரதேசத்தின் போபாலில் சுங்க விஷயங்கள் குறித்த அனைத்து தலைமை ஆணையர்களின் மாநாட்டுக்கு ஏற்பாடு செய்தது. மத்திய மறைமுக வரிகள் மற்றும் சுங்க வாரியத்தின் தலைவர் திரு சஞ்சய் குமார் அகர்வால் தலைமை ஆணையர்கள் மாநாட்டிற்கு தலைமை தாங்கினார்.
இந்த மாநாட்டில் சுங்கத்துறை உறுப்பினர் திரு. அருணா நாராயண் குப்தா, உறுப்பினர் (தகவல் தொழில்நுட்பம் மற்றும் வரி செலுத்துவோர் சேவை); டிஆர்ஐ தலைமை இயக்குநர் திரு மோகன் குமார் சிங்; சுங்க மண்டலங்களின் தலைமை / தலைமை ஆணையர்கள் மற்றும் சிபிஐசி இயக்குநரகங்களின் முதன்மை தலைமை இயக்குநர்கள் / தலைமை இயக்குநர்கள் ; சிபிஐசி மற்றும் இந்திய தர நிர்ணய அமைவனம் (பிஐஎஸ்) உள்ளிட்ட பிற துறைகளின் அதிகாரிகள்; இந்திய உணவு பாதுகாப்பு தர நிர்ணய ஆணையம் (FSSAI) ; மத்திய மருந்து கட்டுப்பாட்டு அமைப்பு (சி.டி.எஸ்.சி.ஓ) ; வனவிலங்கு கட்டுப்பாட்டு குற்றவியல் பணியகம் (WCCB) ; ஜிஎஸ்டி நெட்வொர்க் (ஜிஎஸ்டிஎன்) உள்ளிட்டோர் கலந்து கொண்டனர்.
இந்த மாநாடு சுங்கச் செயல்பாடு மற்றும் வணிகச் செயல்முறை எளிமைப்படுத்தல், ஆட்டோமேஷன், இந்தியாவின் 2047 என்ற தொலைநோக்கு பார்வையை நோக்கி உள்கட்டமைப்பு ஆகியவற்றின் கூடுதல் தேவைகள் குறித்து விவாதம் மற்றும் பகுப்பாய்வு செய்வதற்கான ஒரு தளத்தை வழங்கியது. இந்திய சுங்கத் துறை 2022-23 நிதியாண்டில் தோராயமாக ரூ.2.13 லட்சம் கோடி (இறக்குமதி மீதான ஐஜிஎஸ்டி வரிகள் தவிர) வசூலித்துள்ளது மேலும்,ரூ.6,000 கோடிக்கும் அதிகமான மதிப்புள்ள தடைசெய்யப்பட்ட பொருட்களை பறிமுதல் செய்துள்ளது.
சிபிஐசி தலைவர் தனது முக்கிய உரையில், செயல்முறைகளின் தரப்படுத்தலின் அவசியத்தை எடுத்துரைத்தார். செயல்திறனை அடைய நமது அனைத்து நடவடிக்கைகளிலும் 'சீர்திருத்தம், செயல்திறன், மாற்றம்' என்ற வழியை பின்பற்ற வேண்டும் என அவர் வலியுறுத்தினார்.
33 சர்வதேச விமான நிலையங்கள் / விமான சரக்கு வளாகங்கள், 63 துறைமுகங்கள், 126 ஒருங்கிணைந்த ரயில் நிலையங்கள், 11 சர்வதேச ரயில் நிலையங்கள் மற்றும் 28 வெளிநாட்டு தபால் அலுவலகம் (எஃப்.பி.ஓ) உட்பட சுமார் 320 துறைமுகங்களை சுங்கத் துறை நிர்வகித்து வருகிறது. மாநாட்டின் இரண்டாவது நாள் சுங்க செயல்பாடுகளில் 'இணக்கத்தை எளிதாக்குதல்' என்பதை மையமாகக் கொண்டது, இதில் தொழில்நுட்பம், பல்வேறு அரசுத் துறைகளுடன் சுங்க ஈடுபாடு, வர்த்தகத்திற்கான செயல்முறைகளை எளிமைப்படுத்துதல் போன்றவை அடங்கும். சுங்க செயல்பாட்டில் செயற்கை நுண்ணறிவு மற்றும் பிற தொழில்நுட்ப தேவைகளைப் பயன்படுத்துவது மற்றும் சுங்க ஆட்டோமேஷனில் உருமாறும் அணுகுமுறை ஆகியவை விவாதிக்கப்பட்டன. செயல்முறை தரப்படுத்தல், மேம்பட்ட குறை தீர்ப்பு மற்றும் வர்த்தக வசதிக்கு உதவக்கூடிய தளவாட மேம்பாடுகள் தொடர்பான பிரச்சினைகள் குறித்தும் விவாதிக்கப்பட்டது.
சிபிஐசி தலைவர் நாடு முழுவதும் இந்திய சுங்கத் துறை மேற்கொண்டுள்ள பணிகளை அங்கீகரித்து பாராட்டியதுடன், உள்கட்டமைப்பை மேம்படுத்த வேண்டியதன் அவசியத்தையும் பரிந்துரைத்தார்.
மாநாட்டில் கலந்து கொண்டு தங்கள் ஆலோசனைகளை வழங்கிய அனைத்து பங்கேற்பாளர்களுக்கும் சிபிஐசி தலைவர் நன்றி தெரிவித்தார். புதுமையான அணுகுமுறைகளைக் கடைப்பிடிக்க வேண்டியதன் அவசியத்தையும், தீர்வுகளைக் கண்டறிய இளம் மனங்களின் திறமைக் குளத்தை மேம்படுத்த வேண்டியதன் அவசியத்தையும் உறுப்பினர் சுங்கத்துறை சுட்டிக்காட்டியது.
மேம்பட்ட வர்த்தக வசதிக்காக செயல்முறைகள் மற்றும் தொழில்நுட்பத்திற்கு இடையே தடையற்ற தொடர்பை உறுப்பினர் (தகவல் தொழில்நுட்பம்) வலியுறுத்தினார். நிறைவில், போபால் தலைமை ஆணையர் திரு சி.பி.கோயல், மாநாட்டில் கலந்து கொண்டு அதை வெற்றிகரமாக்கிய அனைத்து பங்கேற்பாளர்களுக்கும் நன்றி தெரிவித்தார்.
முன்னதாக, போபால் மண்டல தலைமை ஆணையர் திரு சந்திர பிரகாஷ் கோயல், இரண்டு நாள் மாநாட்டில் பங்கேற்ற அனைத்து பிரமுகர்களையும், பங்கேற்பாளர்களையும் வரவேற்றார்.

Ministry of Finance
A two-day All Chief Commissioners' Conference on Customs matters organised by CGST, Central Excise and Customs, Bhopal Zone
Transformative role of AI and other technology in Customs functioning highlighted
17 FEB 2024 12:11PM by PIB Delhi
The Central Goods and Services Tax (CGST), Central Excise and Customs, Bhopal Zone, organised an All Chief Commissioners' Conference on Customs matters at Bhopal, Madhya Pradesh on 15-16 February, 2024. Shri Sanjay Kumar Agarwal, Chairman, Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC), presided over Chief Commissioners Conference.
The conference was attended by Shri Surjit Bhujabal, Member (Customs); Smt Aruna Narayan Gupta, Member (IT & Taxpayer Services); Pr. DG, DRI, Shri Mohan Kumar Singh; Pr. Chief /Chief Commissioners of Customs Zones and Pr. DG/DGs of Directorates of CBIC; officers from CBIC and other departments including Bureau of Indian Standards (BIS) ; Food Safety Standard Authority of India (FSSAI) ; Central Drugs Control Organisation (CDSCO) ; Wildlife Control Crime Bureau (WCCB) ; GST Network (GSTN); and Plant Quarantine etc.
This conference provided a platform for discussion and analysis of Customs functioning and further requirements of business process simplification, automation, infrastructure towards the India’s vision of 2047. The Indian Customs is involved in collection of approx. Rs. 2.13 lakh crore in FY 2022-23 (apart from IGST duties on import) and seizure of contraband goods of value of more than Rs. 6,000 crore and discharges critical border control functions.
In his keynote address, CBIC Chairman highlighted the need for standardisation of processes and to adopt the way of ‘Reform, Perform, Transform’ in all our activities to achieve efficiency.
In his address, Member (Customs) highlighted the key initiatives taken by the Customs and the need to take steps to align with the changing trade scenarios and global developments. DG, DRI, emphasised on the essentiality of intelligence in trade facilitation and for economic and environmental security.
The theme of the first day of conference centered around ‘Enhancing Customs Efficiency’ involving sessions on performance improvement, customs clearance processes, smart infrastructure requirements of Customs and Human Resources related issues.
The Customs is manning around 320 Ports, which includes 33 International Airports/Air Cargo Complex, 63 Seaports, 126 ICDs, 11 International Railway stations and 28 Foreign Post Office (FPO). It also processes more than 1.30 crore of declarations in a year and may exponentially increase in the coming years. Through the use of risk-based clearance process, more than 82%, import consignments get expedited clearance which reduce dwell time and cost for EXIM stakeholders. The matters deliberated includes digitisation of remote Land Customs Stations (LCS), the use of modern equipment, functioning of K9 units (Dog Squad), Track and Trace Units in Customs for enhancing efficiency. The appropriate changes in Human Resources and upskilling to complement the same was also felt during the discussions.
Day two of the conference centered around ‘Ease of Compliance’ in Customs functions which included sessions on Technology, Customs engagement with different Government Departments, process simplification for the Trade etc. The matters discussed include use of AI and other technology needs in customs functioning and have transformative approach in Customs automation. The issues related to process standardisation, improved grievance redressal and logistics improvements which can support the trade facilitation were also discussed.
CBIC Chairman acknowledged and appreciated the work done by the Indian Customs across the country and further suggested the need to scope for upgradation in infrastructure.
In his valedictory address, CBIC Chairman congratulated the Bhopal Zone for organising the conference where various technical matters, valuation and classification anomalies, enabling new technology and AI for fast delivery of services, supply chain and utilisation of potential of officers and upgradation of Infrastructure and skills of staff were deliberated upon.
CBIC Chairman also thanked all the participants for attending the conference and offering their suggestions. Member Customs indicated the need for adopting innovative approaches and leveraging the talent pool of young minds to find solutions.
Member (IT) emphasised the seamless linkage between processes and technology for enhanced trade facilitation. At the end, Shri C.P. Goyal, Chief Commissioner, Bhopal, thanked all the participants for attending the conference and making it a success.
Earlier, Shri Chandra Prakash Goyal, Chief Commissioner, Bhopal Zone, welcomed all the dignitaries and participants of the two-day conference.