ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਰਵੇਖਣ 15 ਫਰਵਰੀ 2024 ਨੂੰ ਮੰਗਲੌਰ ਵਿਖੇ "ਆਫਸ਼ੋਰ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ: ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਮੌਕੇ" 'ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਫਸ਼ੋਰ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ
12 FEB 2024 1:13PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਸਰਵੇਖਣ (ਜੀਐੱਸਆਈ) ਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਸਰਵੇਖਣ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਮਸੀਐੱਸਡੀ) ਮੰਗਲੌਰ ਵਿੱਚ 15 ਫਰਵਰੀ 2024 ਨੂੰ "ਆਫਸ਼ੋਰ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ: ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਮੌਕੇ" (ਓਈਐੱਸਓ)" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਫਸ਼ੋਰ ਖੋਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਓਈਐੱਸਓ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਆਫਸ਼ੋਰ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਐੱਲ ਕਾਂਥਾ ਰਾਓ, ਸਕੱਤਰ, ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਜਨਾਰਦਨ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਜੀਐੱਸਆਈ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਰਾਜ ਦੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ, ਪੀਐੱਸਯੂ, ਨਿੱਜੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ, ਮਾਈਨਿੰਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਚਰਚਾ ਆਫਸ਼ੋਰ ਏਰੀਆ ਮਿਨਰਲ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ, 2002 ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ, ਜੀਐੱਸਆਈ ਵਲੋਂ 35 ਆਫਸ਼ੋਰ ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣਾ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੋਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਖਰੜਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਫਸ਼ੋਰ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਆਈ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਖੁਦਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਫਰੇਮਵਰਕ, ਅਤੇ ਆਫਸ਼ੋਰ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਅਭਿਆਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਫਸ਼ੋਰ ਖੋਜ, ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਸੂਚਨਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਫਸ਼ੋਰ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਵਿਧੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵਲੋਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਜੋ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੱਕ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਫਸ਼ੋਰ ਖੋਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੀਮਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੋਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੂਚੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਫਲਦਾਇਕ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਬਣਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Mines
Geological Survey of India to Host Workshop on “Offshore Exploration: Synergies and Opportunities” at Mangalore on 15th February 2024
Workshop aims to streamline and facilitate private sector participation in offshore exploration activities
12 FEB 2024 1:13PM by PIB Delhi
The Marine and Coastal Survey Division (MCSD) of the Geological Survey of India (GSI) is organising a workshop titled "Offshore Exploration: Synergies and Opportunities (OESO)" on 15th February 2024, in Mangalore. This workshop marks a significant collaborative effort towards advancing offshore exploration.
The OESO workshop aims to foster collaboration and knowledge sharing among key stakeholders in the offshore domain, including governmental bodies, research institutions, academia, and industry players. Shri. V.L. Kantha Rao, Secretary, Ministry of Mines, Government of India will grace the occasion as Chief Guest. The event will also be attended by Shri Janardan Prasad, Director General, GSI, senior functionaries of different Ministries, State Directorates of Mining & Geology, PSUs, representatives from private mining industry, Mining associations and other stakeholders.
At the forefront of discussions will be Amendments in the Offshore Areas Mineral (Development & Regulation) Act, 2002, the recent handover of 35 offshore blocks by GSI to Ministry of Mines for auction and the formulation of draft guidelines for the notification of private exploration agencies for offshore exploration. These crucial discussions aim to streamline and facilitate private sector participation in offshore exploration activities.
Moreover, the workshop agenda encompasses a wide array of topics, including an overview of GSI's activities in the offshore, government initiatives in promoting exploration and exploitation, collaborative frameworks for data sharing, and sustainable practices for offshore mineral exploration. The workshop seeks to establish mechanisms for effective data sharing and collaboration among agencies involved in offshore exploration, fostering a conducive environment for joint research initiatives, information sharing, and technical expertise exchange to drive innovation and exploration in offshore mineral resources.
The workshop will feature presentations from leading experts covering topics ranging from data acquisition to environmental considerations, providing participants with valuable insights into the challenges and opportunities within the offshore exploration sector. With an extensive list of expected participants from ministries, research institutions, academia, and industry, the workshop promises to be a platform for fruitful discussions and contribute significantly to the sustainable development of mineral resources and environmental protection.