કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
ભારતના કાયદા પંચે તેનો અહેવાલ "બિન-નિવાસી ભારતીયો અને ભારતના વિદેશી નાગરિકો સાથે સંબંધિત વૈવાહિક મુદ્દાઓ પરનો કાયદો" શીર્ષક હેઠળ રજૂ કર્યો
16 FEB 2024 3:46PM by PIB Ahmedabad
ભારતના 22મા કાયદા પંચે 15.02.2024ના રોજ ભારત સરકારને "બિન-નિવાસી ભારતીયો અને ભારતના વિદેશી નાગરિકો સાથે સંબંધિત વૈવાહિક મુદ્દાઓ પરનો કાયદો" શીર્ષક સાથેનો અહેવાલ નંબર 287 સુપરત કર્યો છે.
ભારતના કાયદા પંચને તપાસ માટે વિદેશ મંત્રાલય તરફથી બિન-નિવાસી ભારતીયોના લગ્ન નોંધણી બિલ, 2019 (એનઆરઆઈ બિલ, 2019) પર સંદર્ભ મળ્યો હતો, જે કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયના કાનૂની બાબતોના વિભાગ દ્વારા પ્રાપ્ત થયો હતો.
એનઆરઆઈ બિલ, 2019 સહિત ત્વરિત વિષય-બાબત સાથે સંબંધિત કાયદાનો ઊંડાણપૂર્વકનો અભ્યાસ કર્યા પછી, કમિશનનો વિચારપૂર્વકનો અભિપ્રાય છે કે સૂચિત કેન્દ્રીય કાયદો ભારતીય નાગરિકો સાથે ભારતીય મૂળના એનઆરઆઈ તેમજ ભારતીય મૂળના વિદેશી નાગરિકોના લગ્નને લગતા તમામ પાસાઓને પહોંચી વળવા માટે પૂરતો વ્યાપક હોવો જોઈએ. આ પ્રકારનો કાયદો માત્ર બિનનિવાસી ભારતીયોને જ નહીં, પરંતુ નાગરિકતા અધિનિયમ, 1955ની કલમ 7એ હેઠળ નિર્ધારિત 'ઓવરસીઝ સિટિઝન્સ ઓફ ઇન્ડિયા' (ઓસીઆઈ)ની વ્યાખ્યામાં આવતી વ્યક્તિઓને પણ લાગુ પાડવો જોઈએ. વધુમાં એવી પણ ભલામણ કરવામાં આવે છે કે એનઆરઆઈ/ઓસીઆઈ અને ભારતીય નાગરિકો વચ્ચેના તમામ લગ્નોનું ભારતમાં ફરજિયાત રજિસ્ટ્રેશન કરાવવું જોઈએ. ઉપરોક્ત વ્યાપક કેન્દ્રીય કાયદામાં છૂટાછેડા, જીવનસાથીની જાળવણી, બાળકોની કસ્ટડી અને જાળવણી, એનઆરઆઈ /ઓસીઆઈ પર સમન્સ, વોરંટ અથવા ન્યાયિક દસ્તાવેજોની સેવા વગેરે અંગેની જોગવાઈઓનો પણ સમાવેશ થવો જોઈએ. વધુમાં, એવી પણ ભલામણ કરવામાં આવે છે કે પાસપોર્ટ એક્ટ, 1967માં જરૂરી સુધારા દાખલ કરવાની જરૂર છે, જેથી વૈવાહિક દરજ્જાની જાહેરાત, જીવનસાથીના પાસપોર્ટને અન્ય સાથે જોડવા અને બંને પતિ-પત્નીના પાસપોર્ટ પર મેરેજ રજિસ્ટ્રેશન નંબરનો ઉલ્લેખ કરવાનો આદેશ આપી શકાય. તદુપરાંત, સરકારે રાષ્ટ્રીય મહિલા આયોગ અને ભારતમાં મહિલા રાજ્ય આયોગ તથા વિદેશમાં બિનસરકારી સંગઠનો અને ભારતીય સંગઠનોના સહયોગથી એનઆરઆઈ/ઓસીઆઈ સાથે વૈવાહિક સંબંધો બાંધવા જઈ રહેલી મહિલાઓ અને તેમના પરિવારો માટે જાગૃતિ કાર્યક્રમો યોજવા જોઈએ.

Ministry of Law and Justice
Law Commission of India submits its Report titled “Law on Matrimonial Issues Relating to Non-Resident Indians and Overseas Citizens of India”
16 FEB 2024 3:46PM by PIB Delhi
22nd Law Commission of India has submitted its Report No. 287 titled “Law on Matrimonial Issues Relating to Non-Resident Indians and Overseas Citizens of India” to the Government of India on 15.02.2024.
The Law Commission of India received a reference on The Registration of Marriage of Non-Resident Indians Bill, 2019 (NRI Bill, 2019) from the Ministry of External Affairs, received through the Department of Legal Affairs, Ministry of Law and Justice, for examination.
Having conducted an in-depth study of the law concerning the instant subject-matter, including the NRI Bill, 2019 , the Commission is of the considered opinion that the proposed central legislation should be comprehensive enough to cater to all facets involving marriages of NRIs as well as foreign citizens of Indian origin with that of Indian citizens. Such a legislation should be made applicable not only to the NRIs but also to those individuals who come within the definition of ‘Overseas Citizens of India’ (OCIs) as laid down under Section 7A of the Citizenship Act, 1955. It is further recommended that all marriages between the NRIs/OCIs and Indian citizens should be made compulsorily registered in India. The said comprehensive central legislation should also include provisions on divorce, maintenance of spouse, custody and maintenance of children, serving of summons, warrants, or judicial documents on the NRIs/OCIs, etc. Further, it is recommended that requisite amendments need to be introduced in the Passports Act, 1967 in order to mandate the declaration of marital status, the linking of a spouse's passport with the other and mentioning of the Marriage Registration Number on the passports of both the spouses. Furthermore, the Government, in collaboration with the National Commission for Women and the State Commissions for Women in India and the NGOs and Indian associations abroad, should conduct awareness programs for women and their families who are about to enter into marital relationship with NRIs/OCIs.