ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
​​​​​​​ಭಾರತ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ (ಆಯ್ದ ಭಾಗಗಳು)
16 FEB 2024 1:55PM by PIB Bengaluru
ಮಾನವಕುಲದ 1/6 ಭಾಗಕ್ಕೆ ನೆಲೆಯಾಗಿರುವ ಭಾರತವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ರೋಮಾಂಚಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಿಂದ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರನ್ನು ದೇಶದ ಪ್ರಥಮ ಪ್ರಜೆಯಾಗಿ ಹೊಂದಲು ನಾವು ಅದೃಷ್ಟವಂತರು.
ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿದೆ, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ. ಇದು ಸಮುದ್ರದ ಬದಲಾವಣೆ, ಹಿತವಾದ ಬದಲಾವಣೆ, ಭಾವನೆ-ಉತ್ತಮ ಅಂಶ. ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಬೃಹತ್ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ 5 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದ್ದೇವೆ, ಮುಂದಿನ 2-3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ರೋಮಾಂಚಕ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯದ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಒಳನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಬೇರೂರುತ್ತಿರುವ ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಮಯ.
ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಇದು ಕಡಿಮೆ ರೇಟಿಂಗ್ ಪಡೆದ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ. ಇದರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಂದಿರುವ ಗ್ರಹಿಕೆಯನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಯಾಗಿದೆ; ಇದು ಶ್ರೇಣಿ 2 ಮತ್ತು 3 ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಬದಲಾವಣೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ಕೈ ಹಿಡಿಯುವುದು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕ್ರಮವಾಗಿರುವುದಲ್ಲದೆ, ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಈಗಾಗಲೇ ನಿಮ್ಮ ಒಂದು ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳು ಬಹಳ ಫಲಪ್ರದವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಭಾರತದ ಜಿಡಿಪಿಯ ಸುಮಾರು 30%, ಉತ್ಪಾದನೆಯ 45% ಮತ್ತು 11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಇದು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ. ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಆಡಳಿತವು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಮನೋಭಾವದ ಏಳಿಗೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೊಸ ನಿಯಮ, ಈ ಮಹಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿರುವ ಹಿತವಾದ ನಿಯಮ
ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾದಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಗೇಮ್ ಚೇಂಜರ್ ಗಳಾಗಿದ್ದು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಧನಸಹಾಯ, ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ನೆಟ್ ವರ್ಕಿಂಗ್ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇವು ಪದಗಳಲ್ಲ; ಇವು ನೆಲದ ವಾಸ್ತವ. ನೀವು ಅಗಾಧ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸಿನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಬಹುದು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಭೂದೃಶ್ಯವು ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ.
2014 ರಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 350 ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳಿಂದ, ನಾವು ಈಗ 1.30 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 100 ಅನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಅತ್ಯಂತ ಕಷ್ಟಕರವಾದ ಭೂಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡ ನಂತರ, ನಾವು ಈ ಅಸಾಧಾರಣ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಾಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಸುಮಾರು 13 ಲಕ್ಷ ನೇರ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ; ಇದು ಜನರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ.
ಇಂದು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಕೆಲವು ನವೀನ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ನಿಂದ ಆರೋಗ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದವರೆಗೆ, ಅಗ್ನಿ ಟೆಕ್ ನಿಂದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದವರೆಗೆ, ನಮ್ಮ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಕೇವಲ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ನಮ್ಮ ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವಾಗಿದೆ.
ಪಿರಮಿಡ್ ನ ಏರಿಕೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಲ್ಲ. ನಾವು ಪ್ರಸ್ಥಭೂಮಿ ಮಾದರಿಯ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಇದರಿಂದ ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಭಾಗವೂ ಏಳಿಗೆ ಹೊಂದುತ್ತದೆ. ನಮಗೆ ಖಚಿತವಾಗಿ ಲಂಬಗಳು ಬೇಕು ಆದರೆ ಸಮತಲಗಳು ಮುಖ್ಯ. ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಈ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ವಿಳಂಬ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಸಂಸತ್ತು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ, ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಶಾಸನವನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ರಾಜಕೀಯ ಮೀಸಲಾತಿಯಲ್ಲ, ಇದು ರಾಜಕೀಯ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಈ ಮೀಸಲಾತಿಯು ಮನುಕುಲದ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಇರುವ ಲಿಂಗದ, ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅವರು ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಾರೆ. ಒಂದು ಕ್ಷಣ ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ 50% ಮಹಿಳೆಯರಿದ್ದು, ಅದು ವಿಭಿನ್ನ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಭಾಗವಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು (ಡಬ್ಲ್ಯುಇಪಿ) ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಇದು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ನಾವು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಅವರು ಬೇರೊಬ್ಬರಿಂದ ಹಣವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದರಿಂದ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸ್ವತಂತ್ರರಾಗಿರಬೇಕು. ನೀವು ಅದನ್ನು ಗಳಿಸಬೇಕು. ಅವರು ಪುರುಷರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಪಾದಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಆದರೆ ಅವರು ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿಯೂ ತೊಡಗುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ಮನೆಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ, ಅವರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗ ಪ್ರಗತಿಗೂ ಕೈಜೋಡಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಮೂಲಭೂತವಾಗಿದೆ. ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಗುರುತಿಸಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆ ಮುಖ್ಯ, ನಾವು ಅದಕ್ಕೆ ಚಂದಾದಾರರಾಗಬೇಕು. ನಾವು ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಗೆ ಚಂದಾದಾರರಾಗುವ ಸಮಯ. ನಾವು ಸ್ಥಳೀಯರಿಗಾಗಿ ಧ್ವನಿ ಎತ್ತಬೇಕು. ಇದು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಒಂದು ಮುಖ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಾರವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ . ನಾವು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿ ಅಗತ್ಯವಾದದ್ದನ್ನು ಮಾತ್ರ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಗೆ ಚಂದಾದಾರರಾಗದಿರುವ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳಿಗೆ ನಾವು ಜೀವಂತವಾಗಿರಬೇಕು. ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯದ ತಪ್ಪಿಸಬಹುದಾದ ಹರಿವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಈ ಹರಿವು ಖಗೋಳಶಾಸ್ತ್ರೀಯವಾಗಿದೆ, ಒಂದು ದುಷ್ಪರಿಣಾಮವೆಂದರೆ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯದ ಹರಿವು ಇದೆ. ಎರಡನೆಯದು ಇದು ನಮ್ಮ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಬಹುದಾದ ಪ್ರಮುಖ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ನಾವು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ? ನಾವು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸದಿಂದ ಕೈಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಹೊರಗಿನ ಕೈಗಳಿಗೆ ಕೆಲಸವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ಇದು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ಆಳವಾದ ಪರಿಣಾಮದ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ಜಾಗೃತರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಯಾರೂ ಒಪ್ಪುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕಾದ ಮತ್ತೊಂದು ಅಂಶವೆಂದರೆ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ರಫ್ತು. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದ್ದಾಗ ನಾವು ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುವಿನಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದರೆ, ಕೆಲವರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಸಿಗುತ್ತದೆ, ಕೆಲವರು ಉದ್ಯಮಿಗಳಾಗುತ್ತಾರೆ. ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿರುವ ಮತ್ತು ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಈ ಅವಳಿ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ನಾವು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಏಕೆಂದರೆ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಹಣ ಗಳಿಸುವುದು ಸುಲಭ. ಆ ಹಣವು ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಸುಲಭ, ಆ ಹಣವು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ತುಂಬಾ ನೋವಿನಿಂದ ಕೂಡಿದೆ. ಒಂದು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ರೂಪಿಸಿರುವ ದೇಶಗಳಿವೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರು ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಸಹ ಅವರು ಸಣ್ಣ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಅದಕ್ಕೆ ನಿಜವಾದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ನೀವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತೀರಿ.
ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮವು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಆಳವಾದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ನಾನು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ತುಂಬಾ ಗಂಭೀರವಾಗಿರುತ್ತೇನೆ. ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಹೋದರೂ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ, ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ, ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ನಮಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಅದರ ಕೊರತೆ ಇದೆ. ನಾವು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡೋಣ, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ನಾಯಕತ್ವವೂ ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ತೊಡಗಲಿ. ಹೊರಗಿನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಭಾರಿ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದು, ಆದರೆ ಸ್ಥಳೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳತ್ತ ನಿಮ್ಮ ಗಮನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಎಂದು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮತ್ತೊಂದು ವೇದಿಕೆಯಿಂದ ನಾನು ಸೂಚಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಕಂಪನಿ ಅಥವಾ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವಿದೇಶಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಕ್ಕೆ 50 ಮಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿರುವುದು ಸಂತೋಷಕರವಾಗಬಹುದು. ಇದು ಸತ್ಯ. ಇದನ್ನು 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವುದು ಸಹ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳಿಗೆ ಹಿತಕರವಾದ ಕೆಲವು ಸಂಗತಿಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ನಿಮಗಾಗಿ ನೀವು ಏನನ್ನು ನೋಡುತ್ತೀರಿ? ನೀವು ಅರ್ಹತೆಗೆ ಗೌರವವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ, ನೀವು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ದ್ವೇಷಿಸುತ್ತೀರಿ, ನೀವು ಕಾನೂನಿನ ಮುಂದೆ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ, ನಿಮಗೆ ಪೋಷಣೆ ಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಈಗ ನಮ್ಮ ಬಳಿ ಏನಿದೆ, ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಈಗ ಪ್ರತಿಫಲವಿಲ್ಲ. ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವು ನಿಮಗೆ ನೇಮಕಾತಿ, ಉದ್ಯೋಗ ಅಥವಾ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವು ಜೈಲಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ.

Vice President's Secretariat
Text of the Vice-President’s address at Bharat Startup and MSMEs Summit (excerpts)
16 FEB 2024 1:55PM by PIB Delhi
Bharat, home to 1/6th of humanity, is mother of democracy, oldest democracy, vibrant democracy, functional democracy and we are lucky to have by the democratic process Shrimati Droupadi Murmu as the first citizen of the country.
Our economy is in positive transformation, there is no doubt about it. It is a sea change, a soothing change, a feel-good factor. MSME and startups have made massive contributions and the result is we are already the 5th largest global economy, on the way to becoming the world’s third largest economy in the next 2-3 years.
In recent years, India has emerged as a global hub for Innovation and Entrepreneurship with a thriving startup ecosystem and numerous success stories. Time for trade and industry bodies to fully leverage the entrepreneurial culture that is taking root in the hinterlands of the country through the vibrant MSMEs Sector.
It is a sector that is underrated when it comes to performance. Its performance exceeds the perception it has in urban locales. It's highly impactful; it is impacting transformational change into tier 2 and 3 cities and in villages. Hand-holding these entrepreneurs will help them optimise performance, apart from being a confidence building measure. I am happy to note that this is already in one of your sessions, and deliberations are bound to be very productive.
MSMEs account for about 30% of India’s GDP, 45% of manufacturing output, and provide employment to over 11 crore individuals. More importantly, it is an area that produces the finest minds that contribute to the growth of the economy. Affirmative governance coupled with ease of business policies and initiatives have helped in the flourishing of entrepreneurship and spirit of innovation. A new norm in the last one decade, a soothing norm that is changing landscape of this great Nation
Schemes like Start-up India and Stand-Up India have been game-changers, providing start-ups with access to funding, mentorship, and networking opportunities. These are not words; these are ground reality. You can have access to fiscal resources and mentorship in enormous ways. Startup landscape in India has undergone a remarkable transformation.
From just over 350 startups in 2014, we now have more than 1.30 lakh startups, with the number of unicorns surpassing 100. Just imagine. Just imagine, after having undertaken a journey in the most difficult terrain, we have traversed to these phenomenal results. This growth is a testament to the entrepreneurial spirit and innovation prowess of our nation.
The recognized startups have played a pivotal role in generating about 13 lakh direct jobs, fostering employment opportunities for our youth and contributing significantly to the overall economic growth. This isn't just about creating employment; it's about empowering people and transforming lives.
Today, India is home to some of the most innovative startups in the world, disrupting traditional industries and setting new benchmarks of excellence. From fintech to health tech, agritech to clean energy, our startups are not just creating wealth but also generating employment, driving socio-economic development and most importantly, addressing some of the most pressing challenges facing our nation and the world.
A pyramidical rise is not suited to our democratic nation. We have to have a plateau type of rise so that every segment of the society rises. We need verticals for sure but horizontals are important. Startups and MSME play this great role.
Gender equality cannot be delayed any longer. Parliament has taken a great initiative. In September last year, we had the historical legislation providing for one-third reservation for women in Lok Sabha and state legislatures. This is not a political reservation, it is beyond political reservation. This reservation will give inputs in policy making of that gender which is half of humanity. They will frame policies. Imagine for a moment if 50% here are women what will be the ecosystem, it will be different and more positive.
To further empower and encourage women entrepreneurs, the government launched the Women Entrepreneurship Platform (WEP) as a part of Start India. This is very significant. We have to empower women and to empower women fundamentally they have to be financially independent from getting money from someone else. You have to earn it. They have the capacity to earn more than men but they engage in building families also, they contribute to the home ecosystem also, when they will get opportunity things will be geometric when it comes to progress.
Economic Nationalism is quintessentially fundamental to our economic growth. Mark my words carefully, nationalism is important, paramount we have to subscribe to it. Time for us to subscribe to economic nationalism as well. We need to be VOCAL FOR LOCAL. It is a facet of ATMANIRBHAR BHARAT. It reflects the essence of स्वदेशी आंदोलन, of our freedom struggle. We need to import only what is unavoidably essential.
We need to be alive to the ill effects of not subscribing to economic nationalism. Apart from avoidable drain of foreign exchange, this drain is astronomical, one evil effect is that there is drain of foreign exchange. The other is it cuts into our employment opportunities. Imagine the important items which can be made here. What are we doing? We are depriving hands in our country of work and giving work to hands outside. Third, it impedes the growth of entrepreneurship. I am sure nobody will disagree that we need to be extremely cognizant of the deeper impact of economic nationalism.
Another aspect that needs attention of trade and industry is export of raw materials. We export raw material when there is potential for value addition in our country. If we were to add value in a raw material, some people will get jobs, some will be entrepreneurs. We sacrifice these twin advantages that can constitute the spinal strength of our economy and export raw material because it is easy to make money by export of raw material. That money is easy for the individual, that money is very painful for the nation. There are countries that have devised a mechanism, they will not export their raw material. They will add value and even for adding value they will not add minor value but will add real value to it and then you will be contributing to the national economy.
World over, trade and industry fuels and sustains Research and Development. I appeal for your deeper involvement in Research and Development. I am very serious about it. Go to any part of the world particularly the developed nations, research and development is fuelled, financed, promoted and sustained by industries. We lack it here. Let us take a big step in that direction, let the corporate leadership also engage in that direction. I have indicated from another platform in an academic institution that while it is good to give heavy financial assistance to Universities outside, but also focus your attention on local universities. It may be gratifying for the company or corporate that they have made an allocation of let's say 50 million US dollars to a foreign University. It’s a fact. It was done 10 years back. But focusing on our Universities and academic Institutions also is important.
Friends, certain things have happened which must be soothing to the young minds. What do you look for yourself? You want respect for merit, you hate corruption, you want equality before law, you don't want patronage and what do we have now, corruption is no longer rewarding in this country now. Corruption neither gets you recruitment, job nor a contract. Corruption is the safest Passage to jail these days.