கப்பல் போக்குவரத்து அமைச்சகம்
மத்திய அமைச்சர் திரு சர்பானந்தா சோனாவால், பீகாரில் கலுகாட் ஐ.டபிள்யூ.டி முனையம்,14 சமுதாய படகுத்துறைகளை நாளை திறந்து வைக்கிறார்
14 FEB 2024 3:17PM by PIB Chennai
மத்திய துறைமுகங்கள், கப்பல் மற்றும் நீர்வழி போக்குவரத்துத் துறை அமைச்சர் திரு சர்பானந்த சோனோவால், பீகார் மாநிலம் சரனில் உள்ள கலுகாட் .டபிள்யூ.டி முனையம் (உள்நாட்டு நீர்வழிப் போக்குவரத்து முனையம்) மற்றும் 14 சமுதாய படகுத்துறைகளை நாளை (2024 பிப்ரவரி 15) திறந்து வைக்கிறார். பீகாரின் பெட்டியாவில் கந்தக் ஆற்றின் கரையில் இரண்டு சமுதாய படகுத்துறைகளுக்கு அவர் அடிக்கல் நாட்டவுள்ளார். ஜார்க்கண்டில் இரண்டு படகுத் துறைகளையும் அவர் திறந்து வைக்கிறார். இந்தத் திட்டங்கள் உள்நாட்டு நீர்வழிப் பாதை இணைப்புகளை மேம்படுத்தி வர்த்தகத்தை எளிதாக்கும்.
பீகாரின் சரண் மாவட்டத்தில் கங்கை நதியின் வடக்கு கரையில் அமைந்துள்ள கலுகாட், அந்தப்பகுதியின் போக்குவரத்து கட்டமைப்பில் ஒரு முக்கிய மையமாக உள்ளது. தேசிய நெடுஞ்சாலை -19 க்கு நேரடி அணுகலுடன், இந்த முனையம் சரக்கு போக்குவரத்துக்கு ஒரு முக்கியமான இணைப்பாக அமைந்துள்ளது. குறிப்பாக ரக்சால் மற்றும் வடக்கு பீகாரின் உள்பகுதி வழியாக நேபாளத்திற்கு செல்லும் சரக்குகளுக்கு இது ஒரு முக்கியமான இணைப்பாக உள்ளது. ரூ. 82.48 கோடி செலவில் கட்டப்பட்ட அதன் புதிய உள்கட்டமைப்பு அதிக செயல்பாட்டு செயல்திறனை உறுதி செய்யும். ஹால்டியா / கொல்கத்தா துறைமுகங்களுடன் தடையற்ற இணைப்பை ஏற்படுத்தி, பிராந்திய வர்த்தகத்தை கலுகாட் மேலும் மேம்படுத்தும்.
கந்தக் ஆற்றின் கரையில் மங்கல்பூர் மற்றும் பெட்டியா ஆகிய இடங்களில் மிதக்கும் பாண்டூன் ஜெட்டிகள்,(படகுத்துறை) ரூ.3.33 கோடி செலவில் அமைக்கப்பட்டுள்ளன. இவை நேபாளத்தையும் இந்தியாவையும் தேசிய நீர்வழிப்பாதை-37 வழியாக இணைக்கும். இந்தப் படகுத்துறைகள் பல்வேறு பொருட்களின் உற்பத்தியாளர்களுக்கு சந்தை அணுகலை மேம்படுத்தும். கூடுதலாக, பீகாரில் தேசிய நீர்வழித்தடம் 1-ல் ரூ. 17.50 கோடி செலவில் 14 இடங்களில் அமைக்கப்பட்டுள்ள சமுதாய படகுத்துறைகள், உள்ளூர் விவசாயிகள் மற்றும் வர்த்தகர்களுக்கு நேரடி சந்தை அணுகலை வலுப்படுத்தும்.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sarbananda Sonowal to inaugurate Kalughat IWT Terminal and 14 Community Jetties in Bihar
MoPSW is Transforming Bihar's Maritime Landscape
The ceremony will take place at Kalughat IWT Terminal, Saran, Bihar
IWT Terminal has been constructed for Rs. 82.48 Crore and will enhance capacity of 77,000 TEUs annually
14 FEB 2024 3:17PM by PIB Delhi
Union Minister of Ports, Shipping, and Waterways (MoPSW) Shri Sarbananda Sonowal, will inaugurate the Kalughat IWT Terminal and community jetties at Kalughat IWT Terminal, Saran, Bihar. Additionally, he will lay the foundation stone of two community jetties in Bettiah, Bihar, on the Gandak River. Shri Sonowal will also inaugurate 14 community jetties in Bihar and two in Jharkhand on February 15, 2024. These projects will enhance connectivity and facilitate trade along inland waterways.
Kalughat, strategically positioned on the north bank of the River Ganga in Bihar's Saran District, stands as a pivotal hub in the region's transportation network. With direct access to NH-19, this terminal emerges as a crucial link for cargo movement, especially for Nepal-bound shipments via Raxaul and the hinterland of North Bihar. Constructed for Rs. 82.48 Crore, its infrastructure includes a 125m x 30m berth with a capacity of 77,000 TEUs annually, along with designated areas for container storage, truck parking, and essential buildings like administration, amenities, and security facilities. Exclusive for container traffic, Kalughat boasts utilities like STP, firefighting systems, and IT infrastructure, ensuring operational efficiency. Kalughat promises to facilitate seamless connectivity to Haldia/Kolkata ports, further enhancing regional trade and commerce.
Floating pontoon jetties at Mangalpur and Bettiah on the river Gandak will connect Nepal and India via NW-37, costing Rs. 3.33 crore. These jetties will enhance market access for producers of various goods. Additionally, community jetties at 14 locations along NW-1 in Bihar, costing Rs. 17.50 crore, will provide local farmers and traders with direct market access, promote tourism, and boost employment.