శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇంజనీరింగ్, మ్యాథమెటిక్స్ & మెడిసిన్ ( ఎస్ టీ ఈ ఎం ఎం) లో భారతీయ మహిళలు మరియు బాలికలకు ఒకే ఆన్‌లైన్ పోర్టల్‌ ‘స్వాతి’ (విమెన్-ఎ టెక్నాలజీ & ఇన్నోవేషన్ కోసం సైన్స్) న్యూఢిల్లీలో ప్రారంభించబడింది.
స్వాతి పోర్టల్ యొక్క డేటాబేస్ లింగ-వ్యత్యాసాల సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి విధాన రూపకల్పనలో ఉపయోగపడుతుందని ప్రొఫెసర్ సూద్ న్యూఢిల్లీలోని ఇండియన్ నేషనల్ సైన్స్ అకాడమీ
లో అంతర్జాతీయ విజ్ఞానశాస్త్రంలో మహిళలు మరియు బాలికల దినోత్సవం రోజున పోర్టల్‌ను ప్రారంభించిన సందర్భంగా అన్నారు.
పూర్తి ఇంటరాక్టివ్ డేటాబేస్ తో నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ప్లాంట్ జీనోమ్ రీసెర్చ్, న్యూ ఢిల్లీ ద్వారా అభివృద్ధి చేయబడి, హోస్ట్ చేయబడి, నిర్వహించబడుతున్న భారతదేశంలోనే తొలి పోర్టల్
వేగంగా ఎదుగుతున్న ఈ పోర్టల్ దేశంలోని మహిళా శాస్త్రవేత్తలందరి డేటాను ఒక చేర్చడం దీని ప్రయత్నం: డాక్టర్ సుభ్రా చక్రవర్తి
21వ శతాబ్దంలో, జీవితంలోని అన్ని రంగాలలో లింగ సమానత్వాన్ని పరిష్కరించేందుకు మనం ఇంకా ముందుకు వెళ్లాల్సి ఉంది: ప్రొ. క్వార్రైషా అబ్దుల్ కరీం
ఇది సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇంజనీరింగ్, మ్యాథమెటిక్స్ & మెడిసిన్ (ఎస్ టీ ఈ ఎం ఎం)లో మహిళలపై ఇంటర్ అకాడమీ ప్యానెల్ (ఐ ఎ పీ) చొరవ.
11 FEB 2024 1:34PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ ప్రిన్సిపల్ సైంటిఫిక్ అడ్వైజర్ ప్రొఫెసర్ అజయ్ కుమార్ సూద్ ఈరోజు ఎస్ టీ ఈ ఎం ఎం (సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇంజనీరింగ్, గణితం & వైద్యం) “సైన్స్ ఫర్ విమెన్-ఎ టెక్నాలజీ & ఇన్నోవేషన్ (స్వాతి)” పోర్టల్‌ను ప్రారంభించారు,
న్యూఢిల్లీలోని ఇండియన్ నేషనల్ సైన్స్ అకాడెమీ (ఐ ఎన్ ఎస్ ఎ)లో అంతర్జాతీయ విజ్ఞానశాస్త్రంలో మహిళలు మరియు బాలికల దినోత్సవం సందర్భంగా పోర్టల్‌ను ప్రారంభించిన ప్రొఫెసర్ సూద్, స్వాతి పోర్టల్ యొక్క డేటాబేస్ లింగ-వ్యత్యాసాల సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి విధాన రూపకల్పనలో ఉపయోగపడుతుందని చెప్పారు.
న్యూ ఢిల్లీలోని ఎన్ ఐ జీ పీ ఆర్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ సుభ్రా చక్రవర్తి నాయకత్వంలో న్యూ ఢిల్లీలోని నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ప్లాంట్ జీనోమ్ రీసెర్చ్ (ఎన్ ఐ జీ పీ ఆర్) ద్వారా అభివృద్ధి చేయబడి, హోస్ట్ చేయబడిన మరియు నిర్వహించబడుతున్న భారతదేశంలోని తొలి పూర్తి ఇంటరాక్టివ్ డేటాబేస్ పోర్టల్. స్వాతిలో చేరడానికి లింక్: https://bit.ly/JoinSWATI.
ఇది బహుశా ప్రపంచంలోనే మొట్టమొదటి ఇంటరాక్టివ్ పోర్టల్ అని డాక్టర్ చక్రవర్తి తన ప్రసంగంలో ఈ అంశాన్ని హైలైట్ చేశారు. అన్ని రంగాలలో మహిళల ప్రాతినిధ్యం తక్కువగా ఉందని హైలైట్ చేయడానికి 2021 యూ ఎన్ నివేదిక యొక్క గణాంకాలను కూడా ఆమె ఉటంకించారు.
ఇది చురుకుగా గా ఎదుగుతున్న పోర్టల్ అని, దేశంలోని మహిళా శాస్త్రవేత్తలందరి డేటాను చేర్చడమే తమ ప్రయత్నమని డాక్టర్ చక్రవర్తి పునరుద్ఘాటించారు.
టీ డబ్ల్యూ ఏ ఎస్ ప్రెసిడెంట్ ప్రొఫెసర్ క్వార్రైషా అబ్దుల్ కరీం తన ప్రధాన ప్రసంగంలో మాట్లాడుతూ, 21వ శతాబ్దంలో జీవితంలోని అన్ని రంగాలలో లింగ సమానత్వాన్ని సాధించేందుకు మనం ఇంకా ముందుకు వెళ్లాల్సి ఉందని అన్నారు. విద్య అనేది గొప్ప ఉపకరణమని అన్ని స్రవంతులలో మహిళలు మరియు బాలికలకు విద్యను అందుబాటులోకి తీసుకురావాలని ఆమె అన్నారు.
"విజ్ఞానశాస్త్రంలో స్త్రీలు మరియు మహిళలకు సైన్స్" ప్రాముఖ్యతపై దృష్టి సారించడంతో పాటు అభివృద్ధి చెందుతున్న అవకాశాలు మరియు ఎస్ & టీ ప్రయత్నాలలో మహిళలను కలుపుకొనిపోవడాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ కార్యక్రమం నిర్వహించబడింది. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ను బలోపేతం చేయడంలో విజ్ఞాన వ్యాప్తి, ప్రాథమిక శాస్త్రంలో కొత్త పురోగతులు మరియు ఆవిష్కరణల పాత్ర/ప్రాముఖ్యత మరియు వ్యవస్థాపకత అభివృద్ధికి ఇది ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది. ఇది 'విమెన్ ఇన్ సైన్స్' & 'సైన్స్ ఫర్ విమెన్' గురించి చర్చించడానికి మరియు రూపొందించడానికి ఒక అవకాశాన్ని అందిస్తుంది.
విద్యారంగం మరియు పరిశ్రమలు రెండింటినీ విస్తరించి, సమానత్వ సమస్యలపై నమ్మకమైన మరియు గణాంకపరంగా ముఖ్యమైన దీర్ఘకాలిక పరిశోధనను ప్రారంభించడం ద్వారా సైన్స్‌లో ప్రతి భారతీయ మహిళను, అన్ని కెరీర్ దశలు మరియు సబ్జెక్ట్‌లలో చేర్చడానికి కృషిని విపరీతంగా పెంచడం, భారతదేశంలో వైవిధ్యం మరియు చేరిక; విద్యారంగం మరియు పరిశ్రమలు రెండింటిలోనూ విస్తరించి ప్రతి భారతీయ డబ్ల్యూ ఐ ఎస్ కెరీర్ దశలు, సబ్జెక్ట్‌లను చేర్చడం, భారతదేశంలో సమానత్వం, వైవిధ్యం మరియు సమగ్రత సమస్యలపై విశ్వసనీయమైన మరియు గణాంకపరంగా ముఖ్యమైన దీర్ఘకాలిక పరిశోధనను ప్రారంభించడం, క్రియాశీల శోధన పరిజ్ఞానం మరియు శోధించదగిన డేటాబేస్ (పేరు, అనుబంధం, ఆసక్తి ఉన్న ప్రాంతం) అభివృద్ధి చేయడం స్వాతి పోర్టల్ యొక్క ఇతర లక్ష్యాలు.
పోర్టల్‌లోని వివిధ విభాగాలలో ప్రముఖులు- అవార్డు గ్రహీతలు (పద్మ / శాంతి స్వరూప్ భట్నాగర్ / స్త్రీ శక్తి సైన్స్ సమ్మాన్) డైరెక్టర్లు, కార్యదర్శులు అకాడమీ అధ్యక్షులు; ఫ్యాకల్టీ- భారతీయ విశ్వవిద్యాలయాలు, ఎస్ & టీ మంత్రిత్వ శాఖ/ సీ ఎస్ ఐ ఆర్ / డీ బీ టీ / డీ ఎస్ టీ / సీ ఎస్ ఐ ఆర్/ ఎం హెచ్ ఆర్ డీ / యూ జీ సీ / గటి / కిరణ్‌తో సహా స్వయంప్రతిపత్త సంస్థలు; పరిశోధన సభ్యులు- పోస్ట్ డాక్స్, జీ ఆర్ ఎఫ్ లు, ఎస్ ఆర్ ఎఫ్ లు, సాంకేతిక సిబ్బంది; విద్యార్థులు-.పీ హెచ్ డీ స్కాలర్లు, రీసెర్చ్ ఇంటర్న్స్, గ్రాడ్యుయేట్లు, పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్లు, అండర్ గ్రాడ్యుయేట్లు; డబ్ల్యూ ఐ ఎస్ వ్యవస్థాపకులు, స్టార్టప్‌లు, వ్యాపారం & సైన్స్ నిర్వాహకులు; ప్రత్యామ్నాయ వృత్తిలో ఎస్ టీ ఈ ఎం ఎం నేపథ్య నిపుణులు (ఉదా. సైన్స్, జర్నలిజం మొదలైన) ఉన్నారు . ఇప్పటివరకు, 3000 ' డబ్ల్యూ ఐ ఎస్ డేటా కార్డ్‌లు' విలీనం చేయబడ్డాయి.
జాతీయ/అంతర్జాతీయ ఖ్యాతి గడించిన విశిష్ట శాస్త్రవేత్తలు ప్రొ. సీ ఎన్ ఆర్ రావు, లినస్ పాలింగ్ రీసెర్చ్ ప్రొఫెసర్ గౌరవ ప్రెసిడెంట్, జే ఎన్ సీ ఏ ఎస్ ఆర్, బెంగళూరు, ప్రొఫెసర్. పీ ఎన్ టాండన్, గతంలో, ప్రొఫెసర్ & న్యూరోసర్జన్, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ న్యూరోసర్జరీ, ఎయిమ్స్, మాజీ ప్రెసిడెంట్, ఎన్ ఎ ఎస్ ఐ, మూడు సైన్స్ అకాడమీల అధ్యక్షులు ప్రొఫెసర్ బలరామ్ భార్గవ (ప్రెసిడెంట్, ఎన్ ఎ ఎస్ ఐ), ప్రొఫెసర్ వాగ్మారే (ప్రెసిడెంట్,) ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ (ప్రెసిడెంట్, ఐ ఎన్ ఎస్ ఎ), డా. మంజు శర్మ, ప్రభుత్వ మాజీ కార్యదర్శి భారతదేశం, డీ బీ టీ, ప్రొఫెసర్. చంద్రిమా షాహా, మాజీ అధ్యక్షురాలు, ఐ ఎన్ ఎస్ ఎ ఇతర ప్రముఖ మహిళా శాస్త్రవేత్తలు , డాక్టర్ రేణు స్వరూప్, ప్రభుత్వ మాజీ కార్యదర్శి భారతదేశం, డీ బీ టీ ; ప్రొ. రోహిణి గాడ్‌బోలే, వైస్ ప్రెసిడెంట్, ఐ ఎ ఎస్ సి, ఐ ఐ ఎస్ సి, బెంగళూరు మరియు ప్రొఫెసర్, శోభోనా శర్మ, మాజీ సీనియర్ ప్రొఫెసర్, టీ ఐ ఎఫ్ ఆర్ ముంబై మరియు చైర్, ఐ ఎన్ ఎస్ ఎ 'విమెన్ ఇన్ సైన్స్' ప్యానెల్; డా. సౌమ్య స్వామినాథన్, మాజీ డీ జీ, ఐ సి ఎం ఆర్ & చీఫ్ సైంటిస్ట్, డబ్ల్యూ హెచ్ ఓ; ప్రొ. పరమ్‌జిత్ ఖురానా, ఢిల్లీ యూనివర్సిటీ, సౌత్ క్యాంపస్ ఈ కార్యక్రమం లో పాల్గొన్నారు.
దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న అనేక మంది ప్రముఖ వక్తలు/ శాస్త్రవేత్తలు/ వ్యవస్థాపకులు/ స్టార్టప్‌లు సంబంధిత విషయాలపై తమ నైపుణ్యాన్ని పంచుకోవడానికి ఆహ్వానించబడ్డారు; అనేక మంది యువ మహిళా శాస్త్రవేత్తలు, పరిశోధకులు, పి.జి. విద్యార్థులు, అధ్యాపకులు, సాంకేతిక నిపుణులు మరియు వివిధ సంస్థలు, విశ్వవిద్యాలయాలు, పీజీ కళాశాలలతో పాటు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న పరిశ్రమలకు చెందిన స్టార్టప్‌లు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనే అవకాశం ఉంది.
ఐ ఎ పీ యొక్క ఈ ప్రయత్నంతో యువ మహిళా శాస్త్రవేత్తలు, అధ్యాపకులు, పరిశోధకులు, భారతదేశం మరియు విదేశాల నుండి యువ స్టార్టప్‌లందరినీ ప్రోత్సహించడానికి సైన్స్ అనే ఒకే గొడుగు కింద అందరినీ తీసుకురావడానికి ఒక వేదిక సృష్టించబడుతుంది.
మానవ వనరులలో 50% స్త్రీలదే, ఇది సమాజ పురోగమనానికి చాలా ముఖ్యమైనది. మహిళలకు సాధికారత కల్పించడం అంటే ఇంటా బయట వారి జీవితాలను ప్రభావితం చేసే నిర్ణయం తీసుకోవడంలో వారి పాత్రను పెంచడం. ముఖ్యంగా సైన్స్ మరియు టెక్నాలజీ రంగంలో ఎక్కువ మంది మహిళలకు అవగాహన కల్పించడం చాలా ముఖ్యం, ఎందుకంటే సైన్స్ విద్య అవగాహన స్థాయిని పెంపొందించడమే కాకుండా మంచి మరియు చెడుల వివేచన సామర్థ్యంతో కూడిన మనో దృష్టి ని కూడా నిర్మిస్తుంది. ఇది మహిళలు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను ఎదుర్కోవటానికి శాస్త్రీయ విధానాన్ని అందిస్తుంది, వారి సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధికి భరోసా ఇస్తుంది. మహిళా శాస్త్రవేత్తలు అనేక శాస్త్రీయ మరియు సామాజిక సమస్యలపై వారికి అవగాహన కల్పించడం తద్వారా లింగ అంతరాన్ని తగ్గించడం మరియు ప్రతికూల అడ్డంకులను తొలగించడం ద్వారా అవకాశాలను అందించగలరు.
అందువల్ల, మహిళా శాస్త్రవేత్తల పాత్రను గ్రహించి, మూడు సైన్స్ అకాడమీల ఇంటర్-అకాడమి ప్యానెల్ (ఐ ఎ పీ). ఐ ఎ ఎస్ సి, ఎన్ ఎ ఎస్ ఐ మరియు ఐ ఎన్ ఎస్ ఎ వివిధ సంస్థల నుండి అనేక మంది ప్రముఖ మహిళా శాస్త్రవేత్తలు మరియు ప్రభుత్వ ప్రతినిధులు , విభాగాలు/ఏజన్సీలు (డీ ఎస్ టీ, డీ బీ టీ, డీ ఏ ఈ, సీ ఎస్ ఐ ఆర్, ఐ సి ఎం ఆర్ & ఇస్రో), లింగ సున్నితత్వం, మార్గదర్శకత్వం, లింగ సమానత్వం, నైపుణ్యం కలిగిన మానవ వనరులను సృష్టించడం కోసం కృషి చేస్తున్నారు. అన్ని ఆచరణాత్మక మార్గాల్లో ఎస్ అండ్ టీ సంబంధిత అంశాలలో ఎక్కువ మంది మహిళలను చేర్చాలనే ఉద్దేశ్యంతో గ్రామీణ మహిళలు మరియు ఇతర సంబంధిత రంగాల అభివృద్ధికి సహాయం చేయడం మరియు మహిళల సంక్షేమం కోసం ఎస్ & టీ యొక్క అనువర్తనాన్ని బలోపేతం చేయడం లక్ష్యంగా కృషి చేస్తున్నారు.

Ministry of Science & Technology
‘SWATI’ (Science for Women-A Technology & Innovation) Portal launched in New Delhi to create a single online portal representing Indian Women and Girls in STEMM (Science, Technology, Engineering, Mathematics & Medicine)
Launching the Portal on the occasion of International Day of Women and Girls in Science at Indian National Science Academy (INSA), New Delhi, Prof Sood said, the database of SWATI Portal will serve in policy making to address the challenges of Gender-gap
The Portal is a complete interactive database; and the first-of-its-kind in India which is developed, hosted and maintained by the National Institute of Plant Genome Research (NIPGR), New Delhi
This is a dynamically growing portal and the endeavour is to have data of all women scientists of the country included: Dr Subhra Chakraborty
In 21st Century, we still have way to go to address Gender Parity in all sectors of life: Prof. Quarraisha Abdool Karim
This is the initiative of Inter Academy Panel (IAP) on Women in Science, Technology, Engineering, Mathematics & Medicine (STEMM)
11 FEB 2024 1:34PM by PIB Delhi
Principal Scientific Advisor to the Government of India Prof Ajay Kumar Sood today launched “Science for Women-A Technology & Innovation (SWATI)” Portal, aimed at creating a single online portal representing Indian Women and Girls in STEMM (Science, Technology, Engineering, Mathematics & Medicine)
Launching the Portal on the occasion of International Day of Women and Girls in Science at Indian National Science Academy (INSA), New Delhi, Prof Sood said, the database of SWATI Portal will serve in policy making to address the challenges of Gender-gap.
The Portal is a complete interactive database; and the first-of-its-kind in India which is developed, hosted and maintained by the National Institute of Plant Genome Research (NIPGR), New Delhi under the leadership of Dr. Subhra Chakraborty, Director, NIPGR, New Delhi; Link to join SWATI: https://bit.ly/JoinSWATI.
Dr Chakraborty in her address highlighted this aspect and said that this probably world’s first Interactive Portal of its kind. She also quoted figures of 2021 UN Report to highlight the under representation of women across all sectors.
Dr Chakraborty reiterated that this is a dynamically growing portal and the endeavour is to have data of all women scientists of the country included.
Prof. Quarraisha Abdool Karim, President TWAS, in her Keynote Address said that even in 21st Century, we still have way to go to address Gender Parity in all sectors of life. She said, education is a great equalizer and access to it must be made available to women and girls across all streams.
The event was organized with a view to focusing on the importance of “Science for Women & Women in Science” as well as emerging opportunities and inclusiveness of women in S&T endeavours. This will be beneficial towards dissemination of knowledge, new advances in fundamental science and role/importance of innovation and entrepreneurship development in strengthening the backbone of Atmanirbhar Bharat. This would also provide an opportunity to discuss and evolve a roadmap for ‘Women in Science’ & ‘Science for Women’.
The other objectives of the SWATI Portal include to scale up the effort exponentially to include each and every Indian woman in science, across all career stages and subjects, spanning both Academia and the Industry enabling reliable and statistically significant long term research on the issues of equality, diversity and inclusivity in India; Inclusion of each and every Indian WiS, career stages, subjects, spanning both Academia and the Industry; Enabling reliable and statistically significant long term research on the issues of equality, diversity and inclusivity in India, developing active search engine and searchable database (Name, Affiliation, Area of Interest).
The various Sections in the portal include Icons - Awardees (Padma / Shanti Swarup Bhatnagar / Stree Shakti Science Samman) & Directors, Secretaries Academy Presidents; Faculty- Indian Universities, Autonomous organizations including S&T Ministry/ CSIR/ DBT/ DST/ CSIR/ MHRD/ UGC/ GATI/ KIRAN; Research fellows- Post docs, JRFs, SRFs, technical Staff; Students-PhD Scholars, Research Interns, Graduates, Post graduates, Undergraduates; WiS Entrepreneurs, Startups, Business & Science Administrators; STEMM background professionals in alternate careers(e.g. Science, Journalism etc).So far, 3000 ‘WiS Data Cards’ have been incorporated.
The event wwas graced by the distinguished scientists of national/ international repute viz. Prof. CNR Rao, Linus Pauling Research Professor & Hon. President, JNCASR, Bangalore, Prof. P N Tandon, Formerly, Professor & Neurosurgeon, Dept. of Neurosurgery, AIIMS, Former President, NASI; Presidents of the three Science Academies viz. Prof. Balram Bhargava (President, NASI), Prof. Waghmare (President, IASc), Prof. Ashutosh Sharma (President, INSA),Dr. Manju Sharma, Former Secretary to the Govt. of India, DBT, Prof. Chandrima Shaha, Former President, INSA including other distinguished women scientists viz. Dr. Renu Swarup, Former Secretary to the Govt. of India, DBT; Prof. Rohini Godbole, Vice President, IASc, IISc, Bangalore and Prof, Shobhona Sharma, Former Senior Professor, TIFR Mumbai and Chair, INSA 'Women in Science' Panel; Dr. Soumya Swaminathan, Former DG, ICMR & Chief Scientist, WHO; Prof. Paramjit Khurana, Delhi Unversity, South Campus.
Several eminent speakers/ scientists/entrepreneurs/ start-ups from all across the country have been invited to share their expertise on the subjects of relevance; several young women scientists, researchers, P.G. students, faculty members, technocrats and start-ups from various institutions, universities, PG Colleges as well as the industries all across the country are likely to participate in the event.
With this endeavour of the IAP, a platform would be created to encourage and bring together, all the young women scientists, faculty members, researchers and also the young start-ups from India and abroad under one umbrella for pursuing the cause of Science.
Women constitute, the 50% of human resource, which is vital for the progress of the society. To empower women is to increase their role in the decision-making that affects their lives both within and outside the household. It is important to educate more women especially in the field of science& technology, because science education not only enhances awareness level but also builds a mind-set with an ability to judge between right and wrong. It provides a scientific approach to cope up with the problems being faced by the women, ensuring their socio-economic development. The women scientists can provide opportunities by making them aware on several scientific & societal issues, thus bridging the gender gap and removing the barriers of negativity.
Therefore, realizing the role of women scientists, the Inter-Academy Panel (IAP) of the three Science Academies viz. IASc, NASI and INSA with several distinguished women scientists from various institutions of repute and representatives from Govt. Departments/Agencies (DST, DBT, DAE, CSIR, ICMR & ISRO), has been working towards promoting gender sensitization, mentorship, gender parity, creating skilled human resource; helping towards the development of rural women and other related areas with the motive to ensure the inclusion of more Women in S&T related issues in all pragmatic ways and strengthen the application of S&T for the welfare of women.