ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਇਲਟੀ ਦਰਾਂ
07 FEB 2024 3:12PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 17.08.2023 ਤੋਂ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਸੋਧ ਐਕਟ, 2023 ਰਾਹੀਂ ਮਾਈਨਜ਼ ਐਂਡ ਮਿਨਰਲਜ਼ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ, 1957 [ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ, 1957] ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਕਤ ਸੋਧ ਰਾਹੀਂ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਉਕਤ ਐਕਟ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਗ-ਡੀ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ 24 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਿਥੀਅਮ ਬੇਅਰਿੰਗ ਖਣਿਜ, ਨਿਓਬੀਅਮ ਬੇਅਰਿੰਗ ਖਣਿਜ ਅਤੇ "ਦੁਰਲੱਭ ਧਰਤ ਤੱਤਾਂ" ਦੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਯੂਰੇਨੀਅਮ ਅਤੇ ਥੋਰੀਅਮ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਲਿਥੀਅਮ, ਨਿਓਬੀਅਮ ਅਤੇ ਦੁਰਲੱਭ ਧਰਤ ਤੱਤਾਂ (ਆਰਈਈ) ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਾਇਲਟੀ ਦੀ ਦਰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ ਜੀ ਐੱਸ ਆਰ 736(ਈ) ਮਿਤੀ 13.10.2023 ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ, 1957 ਦੀ ਦੂਜੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਹੈ। । ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਾਇਲਟੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਅਨੁਬੰਧ I ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਰਾਇਲਟੀ ਦੀ ਦਰ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਲਿਥੀਅਮ, ਨਿਓਬੀਅਮ ਅਤੇ ਆਰਈਈ ਦੇ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਲਿਥਿਅਮ, ਨਿਓਬੀਅਮ ਅਤੇ ਆਰਈਈ ਆਪਣੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰਣਨੀਤਕ ਤੱਤਾਂ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਣਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਅਹਿਮ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕਈ ਮੁੱਖ ਲਾਭ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਟਿਕਾਊ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਖਣਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਖਣਿਜ ਘੱਟ ਨਿਕਾਸ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਬਦਲ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ ਜੋ 2070 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ 'ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ' ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 29.11.2023 ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ 20 ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਸਾਡੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਲਚਕਦਾਰ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਅਨੁਬੰਧ I
ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਿਤਾਰਾ ਰਹਿਤ ਸਵਾਲ ਨੰਬਰ †777 ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਖਣਿਜ
ਰਾਇਲਟੀ ਦਰ
ਲਿਥੀਅਮ::
ਲੰਡਨ ਮੈਟਲ ਐਕਸਚੇਂਜ ਕੀਮਤ ਦਾ ਤਿੰਨ ਫ਼ੀਸਦ ਉਤਪਾਦਿਤ ਧਾਤ ਵਿੱਚ ਲਿਥੀਅਮ ਧਾਤੂ 'ਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
ਨਿਓਬੀਅਮ:
(i) ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ (ਕੋਲੰਬਾਈਟ-ਟੈਂਟਾਲਾਈਟ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਧਾਤੂਆਂ ਤੋਂ ਬਣਦਾ ਹੈ)
(ii) ਉਪ-ਉਤਪਾਦ (ਕੋਲੰਬਾਈਟ-ਟੈਂਟਾਲਾਈਟ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਧਾਤੂਆਂ ਤੋਂ ਬਣਦਾ ਹੈ)
ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਧਾਤੂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਨਾਈਓਬੀਅਮ ਧਾਤ 'ਤੇ ਨਿਓਬੀਅਮ ਧਾਤੂ ਦੀ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਤਿੰਨ ਫੀਸਦ ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
ਨਿਓਬੀਅਮ ਧਾਤੂ ਦੀ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਤਿੰਨ ਫੀਸਦ ਉਤਪਾਦਿਤ ਧਾਤੂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਉਪ-ਉਤਪਾਦ ਨਿਓਬੀਅਮ ਧਾਤੂ ਉੱਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
ਦੁਰਲੱਭ ਧਰਤੀ ਦੇ ਤੱਤ (ਤੱਟੀ ਰੇਤ ਖਣਿਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਨਾਜ਼ਾਈਟ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਧਾਤੂਆਂ ਤੋਂ ਬਣਦੇ ਹਨ:
ਦੁਰਲੱਭ ਧਰਤੀ ਆਕਸਾਈਡ (REO) ਦੀ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਇੱਕ ਫ਼ੀਸਦ ਉਤਪਾਦਿਤ ਧਾਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰੇਅਰ ਅਰਥ ਆਕਸਾਈਡ 'ਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ, ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Mines
Royalty Rates of Strategically Important Minerals
07 FEB 2024 3:12PM by PIB Delhi
Central Government has amended the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 [MMDR Act, 1957] through the MMDR Amendment Act, 2023 with effect from 17.08.2023. Through the said amendment, the Central Government has been empowered to exclusively auction mining lease and composite licence for 24 critical minerals listed in the new Part-D of the First Schedule to the said Act which includes the Lithium bearing minerals, Niobium bearing minerals and minerals of the "rare earths" group not containing Uranium and Thorium.
In order to specify rate of royalty in respect of Lithium, Niobium and Rare Earth Elements (REEs), the Central Government has amended the Second Schedule of the MMDR Act, 1957 vide Notification No. G.S.R. 736(E) dated 13.10.2023. The rates of royalty in respect of these minerals are at Annexure I.
Specification of rate of royalty has enabled the Central Government to auction blocks for Lithium, Niobium and REEs for the first time in the country. Lithium, Niobium and REEs have emerged as strategic elements due their usages and geo-political scenario. Encouraging indigenous mining of these minerals would lead to reduction in imports and setting up of related industries and infrastructure projects.
The auction of critical and strategic minerals brings several key benefits, including bolstering domestic production, reducing import dependency, promoting sustainable resource management, attracting investments in the mining sector and the development of key industries crucial for India's industrial and technological advancement. This is a step towards creating a reliable supply chain of these mineral and making an ‘AtmaNirbhar Bharat’ and contribute towards increased economic growth. These minerals are also vital to power the transition to a low-emission economy, and the renewable technologies that will be required to meet the ‘Net Zero’ commitment of India by 2070.
The Central Government has launched the first tranche of e-auction of 20 mineral blocks of critical and strategic minerals on 29.11.2023 which aims to ensure steady supply of these minerals, thus reducing our reliance on imports and ensuring a more secure and resilient supply chain.
Annexure I
Annexure referred in reply to Lok Sabha Unstarred Question No. †777
Mineral
Rate of royalty
Lithium:
Three per cent. of London Metal Exchange price chargeable on the Lithium metal in the ore produced.
Niobium:
(i) Primary (produced from ores other than Columbite- tantalite)
(ii) By-product (produced from ores other than Columbite-tantalite)
Three per cent. of average sale price of Niobium metal chargeable on the Niobium metal contained in the ore produced.
Three per cent. of average sale price of Niobium metal chargeable on the by-product Niobium metal contained in the ore produced.
Rare Earth Elements (produced from ores other than Monazite occurring in beach sand
minerals):
One per cent. of average sale price of Rare Earth Oxide (REO) chargeable on the Rare Earth Oxide contained in the ore produced.
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Lok Sabha today.