ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੌਣ-ਸੌਰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਡੇ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪੌਣ-ਸੌਰ ਪੀਵੀ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
1.44 ਗੀਗਾਵਾਟ ਪੌਣ-ਸੌਰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ: ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ
08 FEB 2024 7:59PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 14 ਮਈ, 2018 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੌਣ-ਸੌਰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਨੀਤੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਪੌਣ ਅਤੇ ਸੌਰ ਸਰੋਤਾਂ, ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵੱਡੇ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪੌਣ-ਸੌਰ ਪੀਵੀ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੌਣ ਅਤੇ ਸੌਰ ਪੀਵੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਢੰਗ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੌਣ-ਸੌਰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਨੀਤੀ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠਲਿਖਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ;
• ਇੰਡਕਸ਼ਨ ਜਨਰੇਟਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਥਿਰ ਸਪੀਡ ਵਿੰਡ ਟਰਬਾਈਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਏਕੀਕਰਣ ਏਸੀ ਆਉਟਪੁੱਟ ਬੱਸ ਵਿੱਚ ਐੱਚਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਸੇ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵੇਰੀਏਬਲ ਸਪੀਡ ਵਿੰਡ ਟਰਬਾਈਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਨਰੇਟਰ ਨੂੰ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇਨਵਰਟਰਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਪੌਣ ਅਤੇ ਸੌਰ ਪੀਵੀ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਏਸੀ-ਡੀਸੀ-ਏਸੀ ਕਨਵਰਟਰ ਦੀ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਡੀਸੀ ਬੱਸ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਪੌਣ-ਸੌਰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਆਕਾਰ ਸਰੋਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇੱਕ ਪੌਣ-ਸੌਰ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਪਲਾਂਟ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੇਕਰ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਦੀ ਰੇਟ ਕੀਤੀ ਪਾਵਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦੂਜੇ ਸਰੋਤ ਦੀ ਰੇਟ ਕੀਤੀ ਪਾਵਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 25% ਹੈ।
• ਮੌਜੂਦਾ ਪੌਣ ਜਾਂ ਸੌਰ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਲੜੀਵਾਰ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਪਲਾਂਟ ਜਾਂ ਡਬਲਯੂਟੀਜੀ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ, ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੈ।
• ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਨੂੰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ (i) ਪੌਣ-ਸੌਰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਆਉਟਪੁੱਟ ਪਾਵਰ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ; (ii) ਪੌਣ-ਸੌਰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਪੌਣ ਅਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਾਧੂ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ, ਡਿਲੀਵਰੀ ਪੁਆਇੰਟ 'ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸਮਰੱਥਾ (ਬੋਲੀ/ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸਮਰੱਥਾ) ਲਈ ਉੱਚ ਊਰਜਾ ਆਉਟਪੁੱਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ; ਅਤੇ (iii) ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਮਿਆਦ ਲਈ ਫਰਮ ਊਰਜਾ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ।
ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਡ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਟਿਡ, ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਲਿਮਿਟਡ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਪੌਣ-ਸੌਰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਪੌਣ-ਸੌਰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੀਕ ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਯਕੀਨੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਰਾਊਂਡ ਦ ਕਲਾਕ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਟੈਂਡਰ ਕੱਢੇ ਹਨ। 31.12.2023 ਤੱਕ, ਲਗਭਗ 1.44 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਚਾਲੂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ 8 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of New and Renewable Energy
Promotion of large grid-connected wind-solar PV hybrid system under National Wind-Solar Hybrid Policy
1.44 GW wind-solar hybrid capacity has been commissioned: Union Power and New & Renewable Energy Minister
08 FEB 2024 7:59PM by PIB Delhi
The Union Minister for New & Renewable Energy and Power has informed
Government issued National Wind-Solar Hybrid Policy on 14th May, 2018. The main objective of the policy is to provide a framework for promotion of large grid connected wind-solar PV hybrid system for optimal and efficient utilization of wind and solar resources, transmission infrastructure and land. The policy also aims to encourage new technologies, methods and way-outs involving combined operation of wind and solar PV plants.
The key features of National Wind-Solar Hybrid Policy inter alia include the following;
• In case of fixed speed wind turbines connected to grid using an induction generator, the integration can be on the HT side at the AC output bus. However, in case of variable speed wind turbines deploying inverters for connecting the generator to the grid, the wind and the Solar PV system can be connected to the intermediate DC bus of the AC-DC-AC converter.
• The sizing of the wind-solar hybrid plants would depend on the resource characteristics. However, a wind-solar plant will be recognized as hybrid plant if the rated power capacity of one resource is at least 25% of the rated power capacity of other resource.
• Existing wind or solar power projects, willing to install solar PV plant or WTGs respectively to avail benefit of hybrid project are conditionally allowed to do so under the policy.
• Battery storage may be added to the hybrid project (i) to reduce the variability of output power from wind solar hybrid plant; (ii) providing higher energy output for a given capacity (bid/ sanctioned capacity) at delivery point, by installing additional capacity of wind and solar power in a wind solar hybrid plant; and (iii) ensuring availability of firm power for a particular period.
The Renewable Energy Implementing Agencies (REIAs), viz. Solar Energy Corporation of India Ltd. (SECI), NTPC Ltd., SJVN Ltd. and NHPC Ltd. have brought out tenders, viz. Solar-Wind Hybrid Projects, Solar-Wind Hybrid Projects with assured supply during peak hours and Round the Clock (RTC) renewable Power. As on 31.12.2023, around 1.44 GW of hybrid projects are already commissioned.
This information has been given by the Union Minister for New & Renewable Energy and Power Shri R. K. Singh, in a written reply to a question, in Lok Sabha on February 8, 2024.