சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
தில்லி இந்தியா கேட்டில் நடைபெற்ற சுற்றுச்சூழலுக்கு ஏற்ற வாழ்க்கை முறை தொடர்பான கருப்பொருள் கண்காட்சி மற்றும் சுற்றுத் சூழல் தொடர்பான நிகழ்ச்சிகளில் 2,500-க்கும் மேற்பட்ட பள்ளி மற்றும் கல்லூரி மாணவர்கள் பங்கேற்றனர்
11 FEB 2024 4:31PM by PIB Chennai
சுற்றுச்சூழலுக்கு ஏற்ற வாழ்க்கை முறை (Lifestyle for Environment) என்ற கருப்பொருளில் இரண்டு நாள் தேசிய கண்காட்சி மற்றும் சுற்றுச்சூழல் தொடர்பான நிகழ்ச்சிகள் பிப்ரவரி 9 மற்றும் 10 ஆகிய தேதிகளில் தில்லியில் உள்ள இந்தியா கேட்டில் ஏற்பாடு செய்யப்பட்டிருந்தன. 60-க்கும் மேற்பட்ட நிறுவனங்களைச் சேர்ந்த 2,500 க்கும் மேற்பட்ட பள்ளி மற்றும் கல்லூரி மாணவர்கள் இந்த நிகழ்வில் பங்கேற்றனர். மேலும் அவர்களின் படைப்பாற்றலையும் இதில் வெளிப்படுத்தினர். இரண்டு நாட்களில் ஒட்டுமொத்தமாக 3,000 க்கும் மேற்பட்டோர் கண்காட்சியைப் பார்வையிட்டனர்.
இரண்டாவது நாளில், பள்ளி மாணவர்கள் சுற்றுச்சூழலுக்கு ஏற்ற வாழ்க்கை முறை தொடர்பான தங்கள் யோசனைகளைத் தெரிவித்தனர். ஓவியம் மற்றும் சுவரொட்டி தயாரிக்கும் போட்டியும் நடைபெற்றது. பள்ளி மாணவர்களும் இளைஞர்களும் சுற்றுச்சூழல் விழிப்புணர்வு குறித்த தங்கள் கருத்துகளை ஆக்கப்பூர்வமாக வெளிப்படுத்தினர்.
கழிவு மேலாண்மை குறித்து ஒரு பயிலரங்கமும் நடத்தப்பட்டது. இதில் உலர்ந்த மற்றும் ஈரமான கழிவுகளை எவ்வாறு வீடுகளில் எளிதாக பிரிப்பது மற்றும் உள்ளாட்சி அமைப்புகள் கழிவு மேலாண்மையை எவ்வாறு மிகவும் பயனுள்ளதாக மேற்கொள்வது என்பது குறித்து எடுத்துரைக்கப்பட்டது.
பல்வேறு அரசு சாரா நிறுவனங்களும் சுற்றுச்சூழலுக்கு ஏற்ற தயாரிப்புகளைக் காட்சிப்படுத்தியிருந்தன. சிறுதானியங்களை அடிப்படையாகக் கொண்ட உணவுகள், மரம் அல்லாத வன விளைபொருட்களிலிருந்து உருவாக்கப்பட்ட பயன்பாட்டுப் பொருட்கள், சமையலறை கழிவுகளில் இருந்து தயாரிக்கப்படும் உரம், மின்சார அடுப்பை இயக்குவதற்கான சிறிய சோலார் பேனல் உள்ளிட்ட பல சுற்றுச் சூழல் பாதுகாப்பு சாதனங்கள் காட்சிக்கு வைக்கப்பட்டன.
இயற்கைக்கான உலகளாவிய நிதியம் (WWF) இந்தியாவின் சுற்றுச்சூழல் தகவல், விழிப்புணர்வு, திறன் மேம்பாடு மற்றும் வாழ்வாதார நிகழ்ச்சித் திட்ட மையமான இஐஏசிப் (EIACP), ஆகியவை மத்திய சுற்றுச்சூழல் அமைச்சகத்தின் ஆதரவுடன் இந்த நிகழ்ச்சிக்கு ஏற்பாடு செய்திருந்தன.
சுற்றுச்சூழலைப் பாதுகாப்பதற்கான ஒரு மக்கள் இயக்கமாக பிரதமர் நரேந்திர மோடியால் லைஃப் (LiFE) எனப்படும் சுற்றுச் சூழலுக்கு ஏற்ற வாழ்க்கை முறை இயக்கம் அறிமுகப்படுத்தப்பட்டது. இயற்கையுடன் இணைந்த மற்றும் இயற்கைக்குத் தீங்கு விளைவிக்காத ஒரு வாழ்க்கை முறையை கடைப்பிடிக்க தனிநபர்களையும் சமூகங்களையும் தூண்டுவதை இது நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Over 2,500 school and college students participate at LiFE (Lifestyle for Environment) themed exhibition and activities at India Gate
11 FEB 2024 4:31PM by PIB Delhi
A two-day national exhibition and programme of environment friendly activities on the LiFE (Lifestyle for Environment) themes was organized on 9th and 10th February at India Gate, Delhi. Over 2,500 school and college students from over 60 institutions participated at the event, and brought their energy and creativity to the LiFE actions; more than 3,000 people overall visited the exhibitions over the two days.
On the second day school students demonstrated their ideas for an eco-friendly lifestyle, which ranged from harnessing kinetic energy from the everyday mechanical activities, generating energy from agricultural stubble to making decorative products from e-waste. The ideas were well thought-out and practical.
There was an on-the-spot face painting and poster making competition, the school children and the youth made a creative expression of their view of environmental consciousness, which ranged from adopting a healthy lifestyle and optimally usingelectric appliancesto planting trees to enhance the flora and fauna around us.
A workshop was also conducted on waste management by Sulabh-International Institute of Health and Hygiene, it showed how simply we can segregatedry and wet waste at source, namely, at our homes, which can make waste management by local bodies more effective.
At the exhibition of LiFE themed products, non-government organizations and 18EIACP (Environment Information Awareness, Capacity Building and Livelihood Programme) centresacross India, from Ahmedabad, Aizawl, Almora, Chennai, Dehradun, Hyderabad, Lucknow, Patna andPuneas well as WWF India, Sulabh-IIHH, IIT-ISM Dhanbad, TERI, JNU, School of Planning and Architecture,and Central Pollution Control Board EIACP centres displayed environment-friendly products made by people trained under the green skill development programme of EIACP. The products displayed ranged from millets-based foods, organic honey, utility items from non-timbre forest produce such as cutlery, lampshades, basketsand bagsto manure from kitchen waste andportable solar panel for powering an electric stove.
The youngsters displayed inspiring ideas and creative expression of environmental consciousness.The participants were outstanding in their display of LiFE themes, as well as in their enthusiasm and collective action towards it. Individual participants, teams as well as schools and colleges received awards from Ms Nameeta Prasad, Joint Secretary, MoEF&CC.
The event was organized by World Wide Fund for Nature (WWF) India EIACP centre, with support from MoEF&CC.
LiFE was introduced by Prime Minister Narendra Modi at COP26, as a mass movement for “mindful and deliberate utilization, instead of mindless and destructive consumption” to protect and preserve the environment. It aims to nudge individuals and communities to practice a lifestyle that is synchronous with nature and does not harm it. Mission LiFE seeks to translate the vision of LiFE into measurable impact.