कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
मालदीवी नागरी सेवकांची क्षमता उभारणीः मालदीवच्या तब्बल 1000 नागरी सेवकांना प्रशिक्षण देऊन एनसीजीजीने साध्य केली मोठी कामगिरी, 2019-2024 या काळात प्रशिक्षण देण्यासाठी एनसीजीजी आणि मालदीवच्या नागरी सेवा आयोगादरम्यान झालेल्या सामंजस्य कराराची केली पूर्तता
10 FEB 2024 11:23AM by PIB Mumbai
राष्ट्रीय सुशासन केंद्र (एनसीजीजी) या केंद्र सरकारच्या सर्वोच्च स्वायत्त संस्थेने परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालयाच्या भागीदारीने मालदीव्जच्या नागरी सेवकांच्या क्षमता उभारणीचा 32वा कार्यक्रम आज यशस्वीरित्या पूर्ण केला.
5 फेब्रुवारी ते 9 फेब्रुवारी 2024 या काळात या एक आठवड्याच्या कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले होते. यामध्ये 40 शिक्षणतज्ञ सहभागी झाले. 2019 मध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या मालदीव दौऱ्यादरम्यान, एनसीजीजी आणि मालदीव्जच्या नागरी सेवा आयोगादरम्यान एका सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या करण्यात आल्या होत्या. ज्यामध्ये पुढील 5 वर्षात मालदीव्जच्या 1000 नागरी सेवकांना एनसीजीजीमध्ये प्रशिक्षण देण्याची तरतूद होती. एनसीजीजी आणि मालदीव्जच्या नागरी सेवा आयोगादरम्यान झालेल्या सामंजस्य करारानुसार तब्बल 1000 मालदीवी नागरी सेवकांना 2019-24 दरम्यान प्रशिक्षित करण्याची उल्लेखनीय कामगिरी कोविड-19 महामारीमुळे आलेल्या अडचणींनंतरही एनसीजीजीने पूर्ण करून दाखवली.
या क्षमता उभारणी कार्यक्रमामध्ये स्थायी सचिव, महासचिव, स्थायी उपसचिव, लाचलुचपत प्रतिबंधक आयोगाचे वरिष्ठ् अधिकारी, मालदीव्जच्या माहिती आयोगाचे अधिकारी आणि विविध मंत्रालये आणि विभागातील वरिष्ठ नागरी सेवक गेल्या पाच वर्षात सहभागी झाले.
मालदीव्जच्या नागरी सेवकांना भारताच्या आघाडीच्या कार्यक्रमांचा आणि ज्येष्ठ नागरिक आणि सरकार यांना तंत्रज्ञानाचा वापर करून जवळ आणणाऱ्या उपक्रमांचा मोठ्या प्रमाणात फायदा झाला आहे. महत्त्वाच्या विविध क्षेत्रांमध्ये विशेषतः गेल्या पाच वर्षात मालदीव्जमध्ये अंगिकार करण्यात आलेल्या तंत्रज्ञानाला अधोरेखित करणारी विविध प्रकारची समूह कार्य सादरीकरणे करण्यात आली.
मालदीव्जच्या क्षमता उभारणी कार्यक्रमात एनसीजीजी सहभागी अधिकाऱ्यांच्या गरजा विचारात घेऊन त्यानुसार कार्यक्रमातील अभ्यासक्रमांची रचना करत आहे आणि देशात हाती घेण्यात आलेले ई-गव्हर्नन्स, डिजिटल इंडिया,शाश्वत विकासाची उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी सार्वजनिक सेवांचे सार्वत्रिकीकरण, सेवांच्या वितरणात आधारचा वापर, सार्वजनिक तक्रार निवारण यंत्रणा आणि किनारपट्टी प्रदेशाच्या विशेष संदर्भासहित आपत्ती व्यवस्थापन, भारत-मालदीव्ज संबंध, फिनटेक आणि समावेशन, सार्वजनिक धोरण आणि अंमलबजावणी, प्रशासनात नैतिकता आणि आपत्ती व्यवस्थापनात तंत्रज्ञानाचा वापर, हवामान बदल आणि जैवविविधतेवर त्याचा परिणाम, वर्तनात्मक बदल व्यवस्थापन, किनारपट्टी प्रदेशात कृषी आधारित पद्धती, भारतात डिजिटल आरोग्य, नेतृत्व, समन्वय आणि दळवणवळण कौशल्य, ई-गव्हर्नन्स आणि डिजिटल इंडिया, लिंगआधारित समानता आणि विकास, 2030 पर्यंत शाश्वत विकासाची उद्दिष्टे गाठण्याचा दृष्टीकोन यांसारखे विविध उपक्रम सामाईक करत आहे.
वर्गाबाहेरच्या उपक्रमांचा एक भाग म्हणून, सहभागींना विविध विकासात्मक प्रकल्प आणि संस्थांचे निरीक्षण करण्याच्या उद्देशाने भेटींचा अनुभव देखील देण्यात आला आहे. या भेटी त्यांना स्मार्ट सिटी, डेहराडून, प्रधानमंत्री संग्रहालय, एम्स, इंदिरा पर्यावरण भवन हा भारताचा पहिला शून्य ऊर्जा प्रकल्प, एन.डी.एम.सी., एन.डी.एम.ए., दिल्ली मेट्रो यासह इतर प्रमुख उपक्रम आणि संस्थांची महत्त्वाची माहिती जाणून घेण्याची बहुमोल दृष्टी आणि प्रत्यक्ष अनुभव देतात. यामध्ये सहभागी झालेल्या अधिकाऱ्यांनी ताज महाल, कुतुब मिनार यांसारख्या ऐतिहासिक वारसा स्थळांना देखील भेटी दिल्या.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Capacity Building Maldivian Civil Servants: The NCGG achieves the milestone of training 1000 civil servants of Republic of Maldives as envisaged under the MoU between NCGG and Civil Services Commission of Maldives in the period 2019-2024
10 FEB 2024 11:23AM by PIB Delhi
National Centre for Good Governance (NCGG), an autonomous apex institution of Government of India in partnership with the Ministry of External Affairs today successfully completed the 32nd capacity building programme for civil servants of Maldives. The one-week program was scheduled from February 5, 2024 to February 9th, 2024 in which 40 educationists have participated. In 2019, during the visit of Maldives by Prime Minister Shri Narendra Modi, a MoU was signed between the NCGG and the Civil Services Commission (CSC) of Maldives, which envisaged capacity building activities of 1,000 civil servants of Maldives at NCGG over the next 5 years. Despite disruptions due to Covid–19 pandemic, NCGG has achieved the remarkable milestone of conducting capacity building programs for 1000 Maldives Civil Servants in the period 2019-2024, under the India-Maldives MOU between NCGG and Civil Services Commission of Maldives.
The Capacity Building Programs were attended by Permanent Secretaries, Secretary Generals, Deputy Permanent Secretaries, senior officers of Anti Corruption Commission (ACC), Information Commission Officers of Maldives (ICOM) and also senior civil servants from various ministries and departments over the past 5 years. Maldives civil servants have benefitted from the exposure to India’s flagship programs and initiatives for bringing citizens and government closer using technology. Several group work presentations on several important sectors especially highlighting technology adoption in Maldives were made over the past 5 years.
During the Maldives capacity building programmes NCGG has been designing customised module based on the needs of the participating officials and have broadly shared various initiatives being taken in the country such as e-governance, digital India, universalization of public services to achieve sustainable development goals, usage of Aadhaar in service delivery, public grievance redressal mechanism and disaster management with special reference to coastal region, India Maldives Relations, Fintech and Inclusion, Public Policy and Implementation, Ethics in Administration, and Leveraging Technology in Disaster Management, Climate Change and its impact on bio-diversity, Behavioural Change Management, Agro-Based Practices in Coastal Region, Digital Health in India, Leadership, Coordination and Communication Skills, E-Governance and Digital India, Gender and Development, Approach to Achieve SDG by 2030 among other important areas.
As part of the activities outside the classroom, the participants have also been exposed to visits aimed at observing a diverse range of developmental projects and institutions. These visits offer them invaluable insights and first-hand experiences of prominent initiatives and organizations, including but not limited to the Smart City, Dehradun, Pradhanmantri Sanghralaya, AIIMS, Indira Paryavarn Bhawan: India’s first Zero Energy Project, NDMC, NDMA, Delhi Metro among others. The participating officials also visited heritage sites such as Taj Mahal, Qutub Minar among other places.