ఆయుష్
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ మార్గదర్శకత్వంలో ఇన్వెస్ట్ ఇండియా ఆయుష్ స్ట్రాటజిక్ పాలసీ అండ్ ఫెసిలిటేషన్ బ్యూరో 'ఆయుష్ ఫర్ ది వరల్డ్: హార్నెసింగ్ ఇన్వెస్టబుల్ ఆపర్చునిటీస్' అనే అంశంపై రౌండ్ టేబుల్ సమావేశాన్ని నిర్వహించింది.
ఆయుష్ రంగంలో ఎక్కువ మంది పారిశ్రామికవేత్తలు చేరడంతో ఆయుష్ పరిశోధన మరియు ఆయుష్ రంగం అభివృద్ధి చెందుతుంది: వైద్య రాజేష్ కోటేచా
08 FEB 2024 8:47PM by PIB Hyderabad
ఈరోజు ఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ మార్గదర్శకత్వంలో ఇన్వెస్ట్ ఇండియా ఆయుష్ స్ట్రాటజిక్ పాలసీ అండ్ ఫెసిలిటేషన్ బ్యూరో నిర్వహించిన రౌండ్ టేబుల్ కాన్ఫరెన్స్‌లో ఆయుష్ ప్రపంచానికి భారతదేశం యొక్క సాఫ్ట్ పవర్‌గా ఆయుష్ ప్రత్యేకమైన స్థానంలో ఉందని ఆయుష్ వాటాదారులు స్పష్టంగా పేర్కొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి వైద్య రాజేష్ కోటేచా మాట్లాడుతూ..ఆయుష్ రంగం వృద్ధిపై ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. ఈ రంగంలోకి వస్తున్న పారిశ్రామికవేత్తల సంఖ్య పెరుగుతోందని తెలిపారు. ఆయుష్ ఆరోగ్యాన్ని దాటి చికిత్సా ఆరోగ్యానికి విస్తరించడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఆయన హైలైట్ చేశారు. ఆయుష్ ఉత్పత్తుల భద్రతకు ఫార్మాకోవిజిలెన్స్ వ్యవస్థల అవసరాన్ని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
భారతదేశ గణనీయమైన దేశీయ మార్కెట్‌ను వైద్య రాజేష్ కోటేచా వివరిస్తూ వైద్య విలువ ప్రయాణంపై దృష్టి పెట్టాలని సూచించారు మరియు నిర్దిష్ట రాష్ట్రాల్లో ఆయుష్ విధానాలను రూపొందించడాన్ని ప్రస్తావించారు. ఆయుష్ సెక్టార్‌లో నైపుణ్యం సెట్‌లు, మౌలిక సదుపాయాలు మరియు బృందాల సమృద్ధిని ఆయన హైలైట్ చేశారు, వివిధ పథకాలు మరియు రంగాన్ని ముందుకు నడిపించే కార్యక్రమాల గురించి చర్చించారు. ఆయుష్ ఔషధాల తయారీ కంపెనీలు మరియు న్యూట్రాస్యూటికల్స్ మరియు కాస్మోస్యూటికల్స్ వంటి సబ్ సెక్టార్ల నుండి పరిశ్రమ నాయకులను ఏకం చేయడంలో రౌండ్ టేబుల్ పాత్రను కూడా ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
ఆయుష్‌లో విస్తృతమైన పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి అవకాశాలను ప్రస్తావిస్తూ, మేధో సంపత్తి హక్కుల (ఐపిఆర్) ప్రక్రియలను సరళీకృతం చేయాలని కార్యదర్శి కోరారు.ఏఐఐఏ డైరెక్టర్ డాక్టర్ తనూజా నేసరి, జిసిటిఎం ఏర్పాటు ద్వారా ప్రపంచవ్యాప్త ఉనికిని మరియు సాంప్రదాయ వైద్య విధానాలలో సాంకేతిక పరివర్తన సామర్థ్యాన్ని నొక్కి చెప్పారు.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి వైద్య రాజేష్ కోటేచా, ఇన్వెస్ట్ ఇండియా ఎండి &సిఈఓ శ్రీమతి నివృత్తి రాయ్,ఏఐఐఏ డైరెక్టర్ డాక్టర్ తనూజా నేసరి మరియు డిజీ డాక్టర్ రబీనారాయణ్ ఆచార్యతో సహా ఆయుష్ సెక్టార్‌లోని కీలక వ్యక్తులు రౌండ్‌టేబుల్ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.సిసిఆర్ఏఎస్ నిపుణుల అభిప్రాయాలను ఆయుష్ వృద్ధి మరియు ప్రపంచ ప్రభావంపై చర్చలను సుసంపన్నం చేశాయి. ఈవెంట్ విభిన్న దృక్కోణాలను పెంపొందిస్తూ డైనమిక్ ప్రేక్షకుల చర్చను సులభతరం చేసింది. ఇన్వెస్ట్ ఇండియా వైస్ ప్రెసిడెంట్ డాక్టర్ సురుచి మిట్టర్ కీలకమైన టేకావేలను క్లుప్తీకరించి, ఆయుష్ రంగాన్ని పురోగమించడంలో నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తూ ప్రభావవంతమైన ముగింపు వ్యాఖ్యలు చేశారు. ఈ కీలక వ్యక్తులు పెట్టుబడి పెట్టగల అవకాశాలను అన్వేషించడంలో మరియు రంగం యొక్క వ్యూహాత్మక ప్రాముఖ్యతను బలోపేతం చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషించారు.
ఇన్వెస్ట్ ఇండియా ఎండీ మరియు సిఈఓ అయిన శ్రీమతి నివృత్తి రాయ్ 'గ్లోకల్': సోర్సింగ్ లోకల్, థింకింగ్ అండ్ సెల్లింగ్ గ్లోబల్ అనే అంశంపై మాట్లాడారు. 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' మరియు 'వోకల్ ఫర్ లోకల్' కార్యక్రమాల దృష్టితో భారతదేశం జతకట్టవలసిన అవసరాన్ని ఆమె నొక్కిచెప్పారు. ఆయుష్ రంగం కోసం ఈ కార్యక్రమాలను విజయవంతం చేయడంలో ఇన్వెస్ట్ ఇండియా యొక్క కృషిని వివరించారు.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ మార్గదర్శకత్వంలో ఇన్వెస్ట్ ఇండియా యొక్క ఆయుష్ స్ట్రాటజిక్ పాలసీ అండ్ ఫెసిలిటేషన్ బ్యూరో ఈ ఈవెంట్‌ను సులభతరం చేసింది.
ఔషధాల తయారీ, ఎక్స్‌ట్రాక్ట్‌లు/డెరివేటివ్‌లు, న్యూట్రాస్యూటికల్స్, కాస్మోస్యూటికల్స్, వెల్‌నెస్ & సర్వీసెస్ వంటి కీలకమైన ఆయుష్ సబ్ సెక్టార్‌ల నుండి సిఎక్స్ఓలు/నాయకత్వం ఉనికిని రౌండ్‌టేబుల్ చూసింది. అతిపెద్ద విస్తరణ ప్రణాళికలు, ప్రపంచ సరఫరా గొలుసులు మరియు అత్యధిక వాగ్దానం కలిగిన కంపెనీలు దేశీయ/గ్లోబల్ లీడర్‌షిప్ ఈ ఈవెంట్‌ను అలంకరించింది, భారతదేశం మరియు ఆయుష్‌ను గ్లోబల్ హెల్త్ ప్రదర్శిస్తుంది. ఈ ఈవెంట్‌లో విలువ గొలుసు ప్రాతినిధ్యం వహించింది. అగ్రశ్రేణి కంపెనీలు, ముడి పదార్థాల దశ నుండి బి2సి సంస్థల ప్రతినిథులు కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.
ఈ కార్యక్రమంలో ఆయుష్ పరిశ్రమకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న ప్రముఖులు ఉప రంగాలలో భవిష్యత్తు అవకాశాలు, ఆయుష్ యొక్క ప్రపంచ ప్రాముఖ్యత మరియు ముఖ్యంగా, తమ పెట్టుబడి ప్రాజెక్టులను మరింత లోతుగా మరియు విస్తరించేందుకు ఆయుష్ & ఇన్వెస్ట్ ఇండియా మంత్రిత్వ శాఖతో కలిసి పని చేయాలనే కోరికపై అభిప్రాయాలను మరియు మార్గదర్శకత్వం పొందారు. స్థానికీకరించిన/అధిక-నాణ్యత సరఫరా గొలుసులలో పెట్టుబడులు పెట్టడం, అంతర్జాతీయ డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి గ్లోబల్ భాగస్వాములతో సహకరించడం మరియు భవిష్యత్ అవసరాలకు సిద్ధంగా ఉండడానికి రంగం యొక్క మౌలిక సదుపాయాలు & మానవశక్తిలో ప్రపంచ పెట్టుబడిని కోరడం వంటి వాటిపై దృష్టి పెట్టారు. 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' మరియు 'స్థానికులకు వోకల్'గా ఉండాలనే గౌరవ ప్రధానమంత్రి నిర్దేశానికి అనుగుణంగా ఆయుష్ ప్రపంచానికి భారతదేశం యొక్క శక్తిగా ప్రత్యేక స్థానం పొందింది.
రౌండ్ టేబుల్ వివిధ పెట్టుబడి పెట్టగల అవకాశాలు & థీమ్‌లు, దేశీయ & ప్రపంచ నిబంధనలు, అవగాహన, నమ్మకం & సాక్ష్యం ఆమోదయోగ్యత, అలాగే మెరుగైన గ్లోబల్ మార్కెట్ విస్తరణ & యాక్సెస్‌ను అన్వేషించింది. ఈ కార్యక్రమం అర్ధవంతమైన చర్చలను సులభతరం చేసింది. ఉత్తమ అభ్యాసాలను పంచుకుంది మరియు గ్లోబల్ పెట్టుబడులకు మార్గం సుగమం చేయడం ద్వారా భారతదేశంలో ఆయుష్‌ను బలోపేతం చేయడానికి మరియు అభివృద్ధి చేయడానికి భారతీయ సరఫరా వైపు బలాలతో గ్లోబల్ డిమాండ్ సైడ్ థీమ్‌లను సరిపోల్చింది.

AYUSH
Invest India’s Ayush Strategic Policy and Facilitation Bureau under the guidance of the Ministry of Ayush, organises a roundtable conference on 'Ayush for the World: Harnessing Investable Opportunities'
With more and more entrepreneurs joining the Ayush sector, the growth of Ayush research and Ayush sector is bound to happen: Vaidya Rajesh Kotecha
08 FEB 2024 8:47PM by PIB Delhi
Stakeholders of Ayush clearly stated that Ayush is uniquely positioned to be India’s soft power for the World, in the round table conference organized by Invest India’s Ayush Strategic Policy and Facilitation Bureau under the guidance of the Ministry of Ayush, today at Vigyan Bhawan in Delhi.
Speaking on the occasion, Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary of the Ministry of Ayush, expressed optimism about the Ayush sector's growth, crediting the increasing number of entrepreneurs entering the field. He highlighted the importance of Ayush expanding beyond wellness to therapeutic wellness. He underscored the need for Pharmacovigilance systems to ensure Ayush product safety.
Emphasizing India's substantial domestic market, Vaidya Rajesh Kotecha advocated for a focus on Medical Value Travel and mentioned the formulation of Ayush policies in specific states. He highlighted the abundance of skill sets, infrastructure, and teams within the Ayush sector, discussing various schemes and initiatives propelling the sector forward. He also emphasized the roundtable's role in uniting industry leaders from Ayush drug manufacturing companies and sub-sectors like nutraceuticals and cosmeceuticals.
Addressing the vast research and development opportunities in Ayush, the Secretary urged the simplification of Intellectual Property Rights (IPR) processes. Dr. Tanuja Nesari, Director of AIIA, emphasized the global presence achieved through the establishment of GCTM and the transformative potential of technology in traditional medicine practices.
The roundtable convened key figures in the Ayush sector, including Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary of the Ministry of Ayush, Ms. Nivruti Rai, MD & CEO of Invest India, Dr. Tanuja Nesari, Director of AIIA, and Dr. Rabinarayan Acharya, DG of CCRAS. Their expert insights enriched discussions on Ayush's growth and global impact. The event facilitated a dynamic audience discussion, fostering diverse perspectives. Dr. Suruchi Mittar, Vice President of Invest India, delivered impactful closing remarks, summarizing key takeaways and reaffirming a commitment to advancing the Ayush sector. Together, these key figures played pivotal roles in exploring investable opportunities and reinforcing the sector's strategic importance.
Ms. Nivruti Rai, MD and CEO of Invest India, spoke on 'glocal': sourcing local, thinking and selling global. She underscored the need for India to align with the vision of 'Make in India' and 'Vocal for Local' initiatives, highlighting Invest India's pride in championing these initiatives for the Ayush sector.
The event was facilitated by Invest India’s Ayush Strategic Policy and Facilitation Bureau under the guidance of the Ministry of Ayush.
The Roundtable saw the presence of CXOs/leadership from key Ayush sub-sectors such as drug manufacturing, extracts/derivatives, nutraceuticals, cosmeceuticals, wellness & services, etc. Companies with the largest expansion plans, global supply chains, and the highest promise of domestic/global leadership graced the event, showcasing India & Ayush as the face of global health. The value chain was well represented in the event, with top players, right from the raw material stage to B2C players in attendance.
During the event, dignitaries representing the Ayush industry received insights and guidance on future opportunities across sub-sectors, Ayush’s global importance, and, most importantly, the urge to work closely with the Ministry of Ayush & Invest India to deepen & expand their investment projects in the sector. The emphasis was on investing in localized/high-quality supply chains, collaborating with global partners to cater to international demand, and seeking global investment into the sector’s infrastructure & manpower to make it future-ready. In alignment with the Hon’ble Prime Minister’s vision to ‘Make In India’ and be ‘Vocal for Local,’ Ayush was uniquely positioned to be India’s soft power for the World.
The Roundtable explored various investable opportunities & themes, domestic & global regulations, awareness, trust & evidence acceptability, as well as better global market amplification & access. The event facilitated meaningful discussions, shared best practices, and matched global demand side themes with Indian supply side strengths to strengthen and grow Ayush in India for the world, paving the way for global investments.