ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಅವರು ಎಲ್ಎಂಎಸ್, ಕೃಷಿ ರಕ್ಷಕ್ ಪೋರ್ಟಲ್, ಸಹಾಯವಾಣಿ (ಕೆಆರ್ ಪಿಎಚ್) - 14447 ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ರೈತ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಾರಥಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು
ಉಪಕ್ರಮಗಳು ರೈತರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ, ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ಕೃಷಿ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ
"ರೈತರ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ದೇಶದ ಶಕ್ತಿ" - ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ
08 FEB 2024 7:43PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಅವರು ಇಂದು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಫ್ ಬಿವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಸಮುದಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ "ಕಿಸಾನ್ ರಕ್ಷಕ್ ಸಹಾಯವಾಣಿ 14447 ಮತ್ತು ಪೋರ್ಟಲ್", ಕೃಷಿ ವಿಮೆ ಸ್ಯಾಂಡ್ ಬಾಕ್ಸ್ ಫ್ರೇಮ್ ವರ್ಕ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಸಾರಥಿ ಮತ್ತು ಲರ್ನಿಂಗ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಎಲ್ಎಂಎಸ್/ಕಲಿಕಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ) ವೇದಿಕೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕೈಲಾಶ್ ಚೌಧರಿ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಅಹುಜಾ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
2016 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಫ್ ಬಿವೈ) ಭಾರತದ ರೈತರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಲವಾಗಿದೆ, ಬೆಳೆ ವಿಮೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರಕೃತಿಯ ಅನಿರೀಕ್ಷಿತತೆಯಿಂದ ಅವರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ರೈತರು ವಿಮೆ ಪಡೆಯುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಬಹುದು, ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು, ಅವರ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಯಿಲ್ಲದೆ ಸಮಯೋಚಿತ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಯೋಜನೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಯಿತು. ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಕೃಷಿ ರಕ್ಷಕ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಸಹಾಯವಾಣಿ (ಕೆಆರ್ ಪಿಎಚ್) 14447 ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಬಹುಭಾಷಾ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ವಿಳಂಬ ಮತ್ತು ವಿಮಾ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ನೈಜ ಸಮಯದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ಕೆಆರ್ ಪಿಎಚ್ ಕೃಷಿ ಸಮುದಾಯದ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಢ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮುಂಡಾ ಅವರು, "ಭಾರತವು ರೈತರ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ರೈತರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಸರ್ಕಾರ ನಡೆಸುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ರೈತರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರಾಗಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದೇ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ರಕ್ಷಕ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಸಹಾಯವಾಣಿ, ಸ್ಯಾಂಡ್ ಬಾಕ್ಸ್ ಫ್ರೇಮ್ ವರ್ಕ್ ಮತ್ತು ಎಲ್ ಎಂಎಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೈತರ ಜೀವನ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಸರ್ಕಾರ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಆಡಳಿತ ವಿಭಾಗ (ಎನ್ಇಜಿಡಿ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಲರ್ನಿಂಗ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಎಲ್ಎಂಎಸ್) ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಉಡಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. ರೈತರು, ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಫ್ ಬಿವೈ) ಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬೆಳೆ ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಾಲಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಇದರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಮಾದರಿಗಳು, ವೈಯಕ್ತೀಕರಿಸಿದ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೂಲಕ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಎಲ್ಎಂಎಸ್ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳು, ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಎಲ್ಎಂಎಸ್ ಅನ್ನು https://elearn-pmfbykcc.lms.gov.in ನಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು.
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಹೇಳಿದರು. ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಇದು ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಆದಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ದತ್ತಾಂಶ ಬಳಕೆಯಿಂದ ರೈತರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತನಿಗಾಗಿ ನಿಜವಾದ ಸಂಘಟಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಆಡಳಿತ ವಿಭಾಗ (ಎನ್ಇಜಿಡಿ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಲರ್ನಿಂಗ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಎಲ್ಎಂಎಸ್) ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಉಡಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. ರೈತರು, ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಫ್ ಬಿವೈ) ಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬೆಳೆ ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಾಲಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಇದರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಮಾದರಿಗಳು, ವೈಯಕ್ತೀಕರಿಸಿದ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೂಲಕ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಎಲ್ಎಂಎಸ್ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳು, ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಎಲ್ಎಂಎಸ್ ಅನ್ನು https://elearn-pmfbykcc.lms.gov.in ನಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು.
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮುಂಡಾ ಹೇಳಿದರು. ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಇದು ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಆದಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ದತ್ತಾಂಶ ಬಳಕೆಯಿಂದ ರೈತರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತನಿಗಾಗಿ ನಿಜವಾದ ಸಂಘಟಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಎಲ್ಎಂಎಸ್, ಕೆಆರ್ ಪಿಎಚ್ - 14447 ಮತ್ತು ಸಾರಥಿಯ ಉಡಾವಣೆಯು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪರಿವರ್ತಕ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಯೆಸ್-ಟೆಕ್, ಡಿಜಿ-ಕ್ಲೈಮ್, ವಿಂಡ್ಸ್, ಕ್ರಾಪಿಕ್ ಮತ್ತು ಎಐಡಿಇ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ನಂತಹ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಕೃಷಿ ಸಮುದಾಯದ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Arjun Munda unveils LMS, Krishi Rakshak Portal, Helpline (KRPH) – 14447, and SARTHI Portal for Agricultural Enhancement and Farmer Empowerment
Initiatives Aim to Empower Farmers, Streamline Grievance Redressal, and Enhance Agricultural Training for Sustainable Growth
“Strength and empowerment of farmers is the strength of the country” - Union Minister Shri Munda
08 FEB 2024 7:43PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare and Tribal Affairs Shri Arjun Munda launched the centralized "Kisan Rakshak Helpline 14447 and Portal", Agri-Insurance Sandbox Framework Platform SARTHI and Learning Management System (LMS) Platform for the farming community under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) in Delhi today. Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare and Food Processing Sushri Shobha Karandlaje and Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare Shri Kailash Choudhary, Secretary Shri Manoj Ahuja were also present on the occasion.
Since its inception in 2016, the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) has been a safety net for farmers in India, protecting them from the unpredictability of nature through crop insurance. It became crucial for the scheme to ensure farmers could navigate the claim process, submit grievances, seek information on their queries and obtain timely assistance without difficulty. To address these challenges and ensure prompt support for farmers, the Government has introduced the Krishi Rakshak Portal and Helpline (KRPH) 14447. This platform provides multilingual support, enabling transparent communication and real-time resolution of grievances related to compensation delays and insurance queries. By streamlining processes and offering accessible assistance, KRPH underscores the Government's steadfast commitment to the welfare and prosperity of the farming community.
In his address, Union Minister Shri Munda said, “India is the country of farmers. The Ministry of Agriculture is working continuously under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi to support and empower the farmers. Keeping this in mind, efforts are being made to increase the income of farmers and make them self-sufficient through the schemes run by the Government.” He also said that the continuous efforts are being made by the Government in this direction. He said that there is an opportunity to be a partner in empowering farmers technically and digitally as well. For the same purpose, the Krishi Rakshak Portal and Helpline, Sandbox Framework and LMS Platform have been launched under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana. Union Agriculture Minister emphasized the Government's focus on leveraging technology for the betterment of farmers' lives.
Another significant launch was The Learning Management System (LMS), developed in collaboration with the National E-Governance Division (NeGD). Its primary goal is to provide stakeholders, including farmers, insurance companies, Government officials, state Government representatives, and participants in the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY), with the essential skills and knowledge needed for efficient crop insurance and agricultural credit. The LMS will facilitate training and knowledge sharing through interactive modules, personalized training programs, and accessible resources. Stakeholders can deepen their understanding of agricultural practices, crop insurance protocols, and financial mechanisms. The LMS can be accessed on https://elearn-pmfbykcc.lms.gov.in.
Shri Munda said that efforts have also been going on continuously to improve the implementation of the scheme in the last few years. The Government is committed to promoting such schemes in the agriculture sector, which can reduce risk and improve income for farmers. He told the officials that they should try resolving the problems of farmers with usage of data. He mentioned that he is elated to observe that the Ministry of Agriculture is working in a real organized manner for every single farmer, focusing on adaptation of digital and technology in agriculture.
While crop insurance has been a primary product for farmers, the Government has also extended insurance to the entire agricultural community through other products. Recognizing the multifaceted risks faced by farmers beyond crop losses, the comprehensive digital insurance platform SARTHI was launched in collaboration with UNDP India. SARTHI extends coverage to health, life, home, shop, agriculture implements, motor, and parametric products. SARTHI can be accessed via the AIDE app available on Android App Store.
This ambitious endeavour, aligned with the Sustainable Development Goals, not only aims to safeguard farmers' livelihoods but also to fortify the resilience of the agricultural sector as a whole. With 56 crore applications already enrolled under PMFBY, SARTHI marks a significant advancement beyond traditional crop insurance, offering a diverse array of products tailored to farmers' needs. By expanding insurance coverage to include vital assets like tractor machinery, SARTHI empowers farmers to comprehensively mitigate risks, securing their livelihoods and fostering long-term sustainability in agriculture.
The launch of the LMS, KRPH - 14447, and SARTHI represents the latest milestone in the Ministry of Agriculture's ongoing transformative journey in Indian agriculture. These initiatives, introduced alongside cutting-edge technologies such as YES-Tech, Digi-Claim, WINDS, CROPIC, and AIDE app, underscore the Government's unwavering commitment to innovation, resilience, and sustainability in farming. Together, these initiatives embody a holistic approach to fostering the welfare and sustainability of the farming community, aligning with the Government's vision for a resilient and prosperous agricultural sector.