సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
జీ డీ పీ లో ఎం ఎస్ ఎం ఈ రంగ సహకారం
08 FEB 2024 1:01PM by PIB Hyderabad
స్టాటిస్టిక్స్ & ప్రోగ్రామ్ ఇంప్లిమెంటేషన్ మంత్రిత్వ శాఖ నుండి అందిన తాజా సమాచారం ప్రకారం, దేశ జీ డీ పీ లో ఎం ఎస్ ఎం ఈ స్థూల విలువ జోడింపు (గ్రాస్ వాల్యూ యాడెడ్ - జీ వీ ఏ) లో వాటా మరియు దేశ తయారీ రంగ ఉత్పత్తి లో ఎం ఎస్ ఎం ఈ తయారీ రంగ ఉత్పత్తి వాటా (%లో) క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
సంవత్సరం
అఖిల భారత జీ డీ పీ లో ఎం ఎస్ ఎం ఈ జీ వీ ఏ వాటా (%లో)
దేశ తయారీ రంగ ఉత్పత్తి లో ఎం ఎస్ ఎం ఈ తయారీ రంగ ఉత్పత్తి వాటా (%లో)
2017-18
29.7%
37.4%
2018-19
30.5%
36.9%
2019-20
30.5%
36.6%
2020-21
27.2%
36.9%
2021-22
29.1%
36.2%
మైక్రో, స్మాల్ అండ్ మీడియం ఎంటర్‌ప్రైజెస్ మంత్రిత్వ శాఖ దేశంలోని ఎం ఎస్ ఎం ఈ సెక్టార్‌కు రుణ మద్దతు, కొత్త ఎంటర్‌ప్రైజ్ డెవలప్‌మెంట్, ఫార్మలైజేషన్, సాంకేతిక సహాయం, మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, నైపుణ్య అభివృద్ధి మరియు శిక్షణ మరియు మార్కెట్ సహాయం వంటి రంగాలలో మద్దతు మరియు అభివృద్ధికి ఉద్దేశించిన వివిధ పథకాలు మరియు కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తుంది. ఎం ఎస్ ఎం ఈ లకు ఎం ఎస్ ఎం ఈ ఛాంపియన్స్ స్కీమ్, క్రెడిట్ గ్యారెంటీ ఫండ్ ట్రస్ట్ ఫర్ మైక్రో అండ్ స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ (సీ జీ టీ ఎం ఎస్ ఈ), ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం ( పీ ఎం ఈ జీ పీ), మైక్రో అండ్ స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ - క్లస్టర్ డెవలప్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ (ఎం ఎస్ ఈ- సీ డీ పీ) మరియు రైజింగ్ మరియు యాక్సిలర్‌లు వంటి పథకాలు/కార్యక్రమాలు ఉన్నాయి.
ఎం ఎస్ ఎం ఈ రంగానికి మద్దతుగా ప్రభుత్వం అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. వాటిలో కొన్ని:
ఎం ఎస్ ఈ లకు క్రెడిట్ గ్యారెంటీ స్కీమ్ కింద మైక్రో అండ్ స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ (సీ జీ టీ ఎం ఎస్ ఈ) కోసం క్రెడిట్ గ్యారెంటీ ఫండ్ ట్రస్ట్ ద్వారా వివిధ వర్గాల రుణాలకు 85% వరకు గ్యారెంటీ కవరేజీతో రూ 500 లక్షల పరిమితి వరకు కొలేటరల్ ఫ్రీ లోన్ ( 01.04.23 నుండి ).
సెల్ఫ్ రిలయన్ట్ ఇండియా ఫండ్ ద్వారా 50,000 కోట్ల ఈక్విటీ పెట్టుబడి. ఈ పథకంలో భారత ప్రభుత్వం నుండి రూ.10,000 కోట్ల కార్పస్ కోసం కేటాయింపు ఉంది.
రూ. 200 కోట్ల వరకు సేకరణకు గ్లోబల్ టెండర్లు లేవు.
5 సంవత్సరాలలో రూ 6,000 కోట్ల వ్యయంతో రైజింగ్ మరియు యాక్సిలరేటింగ్ ఎం ఎస్ ఎం ఈ ప్రోగ్రామ్‌ను ప్రారంభించింది.
కార్మిక మరియు ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క ఉద్యం పోర్టల్ మరియు నేషనల్ కెరీర్ సర్వీస్ యొక్క ఏకీకరణ, ఫలితంగా నమోదు చేయబడిన ఎం ఎస్ ఎం ఈలు ఎన్ ఎస్ సి లో ఉద్యోగార్ధుల కోసం వెతకగలవు.
వివాద్ సే విశ్వాస్ – I కింద, తగ్గించబడిన పనితీరు భద్రత, బిడ్ భద్రత మరియు లిక్విడేటెడ్ నష్టాలలో 95% వాపసు ద్వారా ఎం ఎస్ ఎం ఈలకు ఉపశమనం అందించబడింది. ఒప్పందాలను అమలు చేయడంలో డిఫాల్ట్ అయినందుకు డిబార్ చేయబడిన ఎం ఎస్ ఎం ఈ లకు కూడా ఉపశమనం అందించబడింది.
17.09.2023న 18 ట్రేడ్‌లలో నిమగ్నమైన సాంప్రదాయ కళాకారులు మరియు కళాకారులకు ప్రయోజనాలను అందించడానికి ‘పీ ఎం విశ్వకర్మ’ పథకాన్ని ప్రారంభించడం.
30.10.2017 నుండి. వస్తువులు మరియు సేవల కొనుగోలుదారుల నుండి ఎం ఎస్ ఈ లకు బకాయిలను పర్యవేక్షించడానికి సమాధాన్ పోర్టల్
ఎం ఎస్ ఎం ఈ ల కోసం రిజిస్ట్రేషన్‌ను సులభతరం చేయడానికి మరియు అన్ని పథకాలు మరియు ప్రయోజనాలకు ప్రాప్యతను అందించడానికి ఉద్యం రిజిస్ట్రేషన్ పోర్టల్ 01.07.2020న ప్రారంభించబడింది. రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియ ఉచితం, పేపర్‌లెస్ మరియు డిజిటల్. 05.02.2024 నాటికి, 16.86 కోట్ల కంటే ఎక్కువ ఉద్యోగాలు కలిగిన 3.64 కోట్ల కంటే ఎక్కువ ఎం ఎస్ ఎం ఈలు ఉద్యం పోర్టల్‌లో నమోదు చేసుకున్నాయి (దీనిలో ఉద్యం అసిస్ట్ ప్లాట్ఫార్ లో నమోదైన అనధికారిక మైక్రో ఎంటర్‌ప్రైజెస్ ఉన్నాయి). ప్రాధాన్యతా రంగ రుణాల కింద ప్రయోజనాలను పొందడం కోసం అనధికారిక మైక్రో ఎంటర్‌ప్రైజెస్ ని అధికారిక పరిధిలోకి తీసుకురావడానికి ప్రభుత్వం 11.01.2023న ఉద్యామ్ అసిస్ట్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను కూడా ప్రారంభించింది. ఎం ఎస్ ఎం ఈ లను ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం ఈ క్రింది చర్యలు తీసుకుంది:
ఎం ఎస్ ఎం ఈ ల వర్గీకరణ కోసం కొత్త సవరించిన ప్రమాణాలు
01.07.2020 నుండి ఎం ఎస్ ఎం ఈ లు సులభంగా వ్యాపారం చేయడం కోసం కోసం "ఉద్యమ్ నమోదు",
02.07.2021 నుండి ప్రాధాన్యతా రంగ రుణ ప్రయోజనాలను పొందడం కోసం రిటైల్ మరియు హోల్‌సేల్ ట్రేడ్‌లను ఎం ఎస్ ఎం ఈ లుగా చేర్చడం.
18.10.2022 నుండి ఎం ఎస్ ఎం ఈ లు హోదాలో పైకి ఎదిగితే 3 సంవత్సరాల పాటు పన్నుయేతర ప్రయోజనాలు పొడిగించబడతాయి.
సూక్ష్మ చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భాను ప్రతాప్ సింగ్ వర్మ ఈరోజు లోక్‌సభకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Contribution of MSME Sector in GDP
08 FEB 2024 1:01PM by PIB Delhi
As per the latest information received from the Ministry of Statistics & Programme Implementation, share of MSME Gross Value Added (GVA) in all India GDP and Share of MSME Manufacturing Output in All India Manufacturing Output (in %) are as follows:
Year
Share of MSME GVA in All India GDP (in %)
Share of MSME Manufacturing Output in All India Manufacturing Output (in %)
2017-18
29.7%
37.4%
2018-19
30.5%
36.9%
2019-20
30.5%
36.6%
2020-21
27.2%
36.9%
2021-22
29.1%
36.2%
The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises implements various schemes and programmes aimed at support and development of MSME Sector in the country in areas of credit support, new enterprise development, formalization, technological assistance, infrastructure development, skill development and training and market assistance to MSMEs. These schemes/programmes include MSME Champions Scheme, Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE), Prime Minister's Employment Generation Programme (PMEGP), Micro and Small Enterprises - Cluster Development Programme (MSE-CDP) and Raising and Accelerating MSME Performance (RAMP).
Further Government has taken a number of initiatives to support the MSME Sector. Some of them are:
1. Collateral free loan up to a limit of Rs. 500 lakh (w.e.f. 01.04.23) to MSEs with guarantee coverage up to 85 % for various categories of loan through Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE) under Credit Guarantee Scheme.
2. Rs. 50,000 crore equity infusion through Self Reliant India Fund. This scheme has a provision for corpus of Rs.10,000 crore from Government of India.
3. No global tenders for procurement up to Rs. 200 crore
4. Roll out of Raising and Accelerating MSME Performance (RAMP) programme with an outlay of Rs. 6,000 crore over 5 years.
5. Integration of Udyam Portal and National Career Service (NCS) of Ministry of Labour & Employment, as an outcome registered MSMEs are able to search for jobseekers on NCS.
6. Under Vivad se Vishwas – I, relief by way of refund of 95% of the deducted performance security, bid security and liquidated damages was provided to MSMEs. Relief was also provided to MSMEs debarred for default in execution of contracts.
7. Launch of ‘PM Vishwakarma’ Scheme on 17.09.2023 to provide benefits to the traditional artisans and craftspeople engaged in 18 trades.
8. Samadhaan Portal for monitoring of Out Standing dues to MSEs from buyers of goods and services w.e.f. 30.10.2017.
The Udyam Registration Portal was launched on 01.07.2020 to facilitate ease of registration for MSMEs and access to all the Schemes and benefits. The registration process is free of cost, paperless and digital. As on 05.02.2024, more than 3.64 crore MSMEs with an employment of more than 16.86 crore, have registered on Udyam Portal (this includes the Informal Micro Enterprises (IMEs) registered on Udyam Assist Platform (UAP)). The Government has also launched Udyam Assist Platform on 11.01.2023 to bring Informal Micro Enterprises (IMEs) under the formal ambit for availing the benefits under Priority Sector Lending. The following steps have been taken by the government to promote MSMEs:
1. New revised criteria for classification of MSMEs w.e.f. 01.07.2020.
2. "Udyam Registration" for MSMEs, for Ease of Doing Business w.e.f. 01.07.2020.
3. Inclusion of Retail and Wholesale trades as MSMEs w.e.f. 02.07.2021 for availing the benefits of Priority Sector Lending.
4. Non-tax benefits extended for 3 years in case of an upward change in status of MSMEs w.e.f. 18.10.2022.
This information was given by the Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Lok Sabha today.