మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
సమీకృత విద్యను ప్రోత్సహించడం
07 FEB 2024 7:01PM by PIB Hyderabad
విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ దేశంలోని కోచింగ్ సెంటర్ల నియంత్రణ కోసం మార్గదర్శకాలను సిద్ధం చేసింది. ఇది తగిన చట్టపరమైన ఫ్రేమ్‌వర్క్ ద్వారా పరిశీలన కోసం రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు పంపబడింది. కోచింగ్ సెంటర్‌లను నిర్వచించడం, రిజిస్ర్టేషన్ కోసం షరతులు మరియు అవసరమైన పత్రాలను పేర్కొనడం, ఫీజులకు సంబంధించిన సమస్యలు, కోచింగ్ సెంటర్‌లను నెలకొల్పడానికి అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాలను వివరించడం, కోచింగ్ సెంటర్‌లకు ప్రవర్తనా నియమావళిని ఏర్పాటు చేయడం వంటి అనేక కీలక అంశాలను ఈ మార్గదర్శకాలు కలిగి ఉంటాయి; కోచింగ్ సెంటర్లలో కౌన్సెలర్లు మరియు మనస్తత్వవేత్తల మద్దతుకు ప్రాధాన్యతనివ్వడం కోసం వాదిస్తూ, మానసిక క్షేమం యొక్క ప్రాముఖ్యతపై దృష్టి పెట్టండి; బ్యాచ్ విభజన లేదు; రికార్డుల నిర్వహణ మొదలైనవి కూడా ఇందులో పేర్కొనబడ్డాయి. మార్గదర్శకాలు కోచింగ్ సెంటర్ కార్యకలాపాలపై నిరంతర పర్యవేక్షణను కూడా నిర్దేశిస్తాయి; ఫిర్యాదు విధానం మరియు జరిమానాలను పరిచయం చేయడం; రిజిస్ట్రేషన్ మరియు అప్పీళ్లు మొదలైన వాటి రద్దు ప్రక్రియ. విద్య ఉమ్మడి జాబితాలో ఉన్నందున, రాష్ట్ర మరియు యుటీ ప్రభుత్వం తగిన చట్టపరమైన ఫ్రేమ్‌వర్క్ ద్వారా తదుపరి చర్య తీసుకోవడాన్ని పరిగణించాలి. నేషనల్ ఎడ్యుకేషన్ పాలసీ 2020 (ఎన్ఈపీ 2020) పుట్టిన లేదా నేపథ్య పరిస్థితుల కారణంగా.. ఏ పిల్లవాడు నేర్చుకునే మరియు రాణించే అవకాశాన్ని కోల్పోకుండా చూసేందుకు ఉద్దేశించబడింది. ఇది స్త్రీ మరియు లింగమార్పిడి వ్యక్తులు, షెడ్యూల్డ్ కులాలు, షెడ్యూల్డ్ తెగలు, ఓబీసీలు, మైనారిటీలు మరియు ఇతర వర్గాలను కలిగి ఉన్న సామాజిక-ఆర్థికంగా వెనుకబడిన సమూహాల యొక్క ఆందోళనలను పరిగణనలోకి తీసుకుంది. ఈ విధానం పాఠశాల విద్యలో యాక్సెస్, భాగస్వామ్యం మరియు అభ్యాస ఫలితాలలో సామాజిక వర్గం అంతరాలను తగ్గించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. పాఠశాల విద్య మరియు అక్షరాస్యత విభాగం (డీఓఎస్ఈఎల్), విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ సమగ్ర శిక్షా పథకాన్ని 2018-19 నుండి అమలు చేస్తోంది. పాఠశాల విద్య యొక్క అన్ని స్థాయిలలో లింగ మరియు సామాజిక వర్గ అంతరాలను తగ్గించడం పథకం యొక్క ప్రధాన లక్ష్యాలలో ఒకటి. ఈ పథకం బాలికలు మరియు ఎస్సీ, ఎస్టీ, మైనారిటీ కమ్యూనిటీలు మరియు ట్రాన్స్‌జెండర్లకు చెందిన పిల్లలకూ చేరుతుంది. సమగ్ర శిక్ష కింద, కస్తూర్బా గాంధీ బాలికా విద్యాలయాలు (కేజీబీవీలు) ఉన్నాయి. రెసిడెన్షియల్ పాఠశాలలను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా వెనుకబడిన వర్గాల బాలికలకు అందుబాటులోకి మరియు నాణ్యమైన విద్యను అందించడం మరియు పాఠశాల విద్య యొక్క అన్ని స్థాయిలలో లింగ అంతరాలను తగ్గించడం కేజీబీవీలను స్థాపించడం వెనుక ఉన్న లక్ష్యం. ఈ పథకం దేశవ్యాప్తంగా ప్రీ-ప్రైమరీ నుండి సీనియర్ సెకండరీ స్థాయి వరకు ప్రత్యేక అవసరాలు గల పిల్లలను (సీడబ్ల్యుఎస్ఎన్) కూడా కవర్ చేస్తుంది. చేరిక సూత్రానికి అనుగుణంగా, సీడబ్ల్యుఎస్ఎన్ కి నిర్దిష్ట విద్యార్థి ఆధారిత జోక్యాలు అంటే సహాయాలు మరియు ఉపకరణాలు, బోధనా సహాయాలు, సహాయక పరికరాలు, గుర్తింపు మరియు మూల్యాంకన శిబిరాలు, బోధన మరియు అభ్యాస సామగ్రి, తల్లిదండ్రులు, విద్యా నిర్వాహకులు, సంఘం, క్రీడల కోసం ఓరియంటేషన్ ప్రోగ్రామ్ ద్వారా మద్దతు అందించబడుతుంది. ఈవెంట్‌లు, ప్రపంచ వికలాంగుల దినోత్సవం, బ్రెయిలీ పుస్తకాలు/కిట్‌లు, దిద్దుబాటు సర్జరీలు, రవాణా అలవెన్సులు, ఎస్కార్ట్ అలవెన్సులు, యూనిఫాంలు (ఆర్టీఈ కింద), బాలికలకు స్టైఫండ్, సాధారణ ఉపాధ్యాయులకు శిక్షణ, ప్రత్యేక విద్యావేత్తలకు ఆర్థిక సహాయం, ఐసీటీ వినియోగం మొదలైనవి ఉన్నాయి. అంతేకాకుండా, విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు మరియు విద్యార్థులకు ఎన్.సి.ఆర్.టి.ఈ. పుస్తకాలు మరియు ఇ-కంటెంట్‌లకు ఉచిత ప్రాప్యతను అందించడానికి ఈపాఠశాల పోర్టల్ (https://epathshala.nic.in/) మరియు మొబైల్ యాప్ ప్లాట్‌ఫారమ్ వంటి విద్యార్థుల అభ్యాస మద్దతు కోసం అంకితమైన ప్రయత్నాలను ఎన్.సి.ఆర్.టి.ఈ. చేపట్టింది. తల్లిదండ్రులు. ఎన్.సి.ఆర్.టి.ఈ. పాఠ్యపుస్తకాలు ఆడియో ఫార్మాట్‌లో కూడా అందుబాటులో ఉన్నాయి.
(https://ciet.nic.in/pages.php?id=audiobook&ln=en&ln=en). సప్లిమెంటరీ రీడింగ్ మెటీరియల్‌ను కూడా ఎన్.సి.ఆర్.టి.ఈ. అభివృద్ధి చేసింది. ఈరోజు రాజ్యసభలో విద్యాశాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ సుభాస్ సర్కార్ లిఖితపూర్వకంగా అందించిన ఒక సమాధానంలో ఈ సమాచారం తెలిపారు.

Ministry of Education
Promotion of inclusive education
07 FEB 2024 7:01PM by PIB Delhi
Ministry of Education has prepared a Guidelines for Regulation of Coaching Centers in the country which has been sent to States/UTs for consideration by way of appropriate Legal framework.
The Guidelines encompass several key aspects, including defining coaching centers, specifying conditions and necessary documents for registration, issues related to fees, outlining infrastructure prerequisites for establishing coaching centers, establishing a code of conduct for coaching centers; lay emphasis on significance of mental well-being, advocating for the prioritization of counsellors and psychologists' support within coaching centres; no batch segregation; maintenance of records etc.
The guidelines also stipulate continuous monitoring of activities of the coaching center; introducing a complaint mechanism and penalties; process for cancellation of registration and appeals etc.
Education being in the concurrent list, the State and UT Government need to consider taking further action by way of appropriate legal framework.
National Education Policy 2020 (NEP 2020) aims to ensure that no child loses opportunity to learn and excel because of the circumstances of birth or background. It has taken into account the concerns of the Socio-Economically Disadvantaged Groups (SEDGs) which includes female and transgender individuals, Scheduled Castes, Scheduled Tribes, OBCs, minorities and other categories. This policy aims at bridging the social category gaps in access, participation, and learning outcomes in school education.
Department of School Education and Literacy (DoSEL), Ministry of Education is implementing Samagra Shiksha scheme, effective from 2018-19. Bridging gender and social category gaps at all levels of school education is one of the major objectives of the scheme. The Scheme reaches out to girls, and children belonging to SC, ST, Minority communities and transgender. Under Samagra Shiksha, there is a provision of Kasturba Gandhi Balika Vidyalayas (KGBVs). The objective behind establishing KGBVs is to ensure access and quality education to girls from disadvantaged groups by setting up residential schools and to reduce gender gaps at all levels of school education.
The Scheme also covers Children with Special Needs (CwSN) from pre-primary to senior secondary level across the country. In keeping with the principle of inclusion, CWSN are provided support through specific student oriented interventions i.e. aids and appliances, teaching aids, assistive devices, identification and assessment camps, teaching and learning materials, orientation program for the parents, education administrators, community, sports events, world disability day, braille books/kits, corrective surgeries, transportation allowances, escort allowances, uniforms (under RTE), stipend for girls, training of general teachers, financial assistance for special educators, use of ICT etc.
Besides, dedicated efforts for student learning support have been undertaken by NCERT such as ePathshala portal (https://epathshala.nic.in/) and mobile app platform to provide free access to the NCERT books and e-content for students, teachers and parents. NCERT textbooks are also available in audio format (https://ciet.nic.in/pages.php?id=audiobook&ln=en&ln=en). Supplementary reading material has also been developed by NCERT.
The information was given by the Minister of State for Education, Dr. Subhas Sarkar in a written reply in the Rajya Sabha today.