సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
ఒక దేశం ఒక పోర్టల్
07 FEB 2024 5:34PM by PIB Hyderabad
ప్రజా ఫిర్యాదుల పరిష్కారం కోసం "సెంట్రలైజ్డ్ పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ రిడ్రెస్ అండ్ మానిటరింగ్ సిస్టమ్" (సీపీజీఆర్‌ఏఎంఎస్‌) పేరిట ఏకీకృత ఫిర్యాదుల పరిష్కార వేదికను కేంద్ర ప్రభుత్వం రూపొందించింది. https://pgportal.gov.in లింక్‌ ద్వారా ఈ పోర్టల్‌ను ఉపయోగించుకోవచ్చు. ఏ పౌరుడైనా, సీపీజీఆర్‌ఏఎంఎస్‌లో కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు/రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సంబంధించిన ఫిర్యాదులు చేయవచ్చు. భారత ప్రభుత్వంలోని ప్రతి మంత్రిత్వ శాఖ/ విభాగం/ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం/యూటీకి ఈ వ్యవస్థలోకి అనుమతి ఉంటుంది. పౌరులు నమోదు చేసిన ఫిర్యాదులను సంబంధిత కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ/ విభాగం/ రాష్ట్రం/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం పరిశీలించి పరిష్కరిస్తాయి. దాదాపు 1.3 లక్షల మంది కేంద్ర & రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ఫిర్యాదుల పరిష్కార అధికార్లు ఈ వ్యవస్థ కింద ఉన్నారు. సీపీజీఆర్‌ఏఎంఎస్‌తో 19 రాష్ట్రాలు/యూటీల గ్రీవెన్స్ పోర్టళ్లు కూడా ఏకీకృతం అయ్యాయి.
అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల పరిపాలన స్థితిని అంచనా వేయడానికి, కేంద్ర ప్రభుత్వం 2019లో 'గుడ్ గవర్నెన్స్ ఇండెక్స్'ను (జీజీఐ) ప్రారంభించింది. రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల మధ్య అభివృద్ధి కోసం పోటీ స్ఫూర్తిని ఈ సూచిక పెంచుతుంది. గుడ్ గవర్నెన్స్ ఇండెక్స్ 2020-21 రెండో ఎడిషన్ 2021లో పది రంగాల కింద మొత్తం 58 సూచీలు ఉన్నాయి. అవి వ్యవసాయం & అనుబంధ రంగం, వాణిజ్యం & పరిశ్రమలు, మానవ వనరుల అభివృద్ధి, ప్రజా ఆరోగ్యం, ప్రజా మౌలిక సదుపాయాలు & యుటిలిటీస్, ఆర్థిక పరిపాలన, సామాజిక సంక్షేమం & అభివృద్ధి, న్యాయవ్యవస్థ & ప్రజా భద్రత, ప్రజా కేంద్రీకృత పరిపాలన.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
ONE NATION ONE PORTAL
07 FEB 2024 5:34PM by PIB Delhi
The Government has created a unified grievance redressal platform namely Centralised Public Grievances Redress and Monitoring System (CPGRAMS) accessible at https://pgportal.gov.in. Any citizen can lodge his/her grievances pertaining to the Central Ministries/ Departments /State Governments / Union Territories (UTs) on CPGRAMS. Every Ministry / Department in Government of India and State Government/UT have access to this system and grievances are resolved by the concerned Ministries/ Departments/ States/ UTs on decentralized basis. About 1.3 lakh Grievance Officers of Central and State Governments are mapped on this system. The CPGRAMS has also been integrated with Grievance portals of 19 States /UT.
The government has launched Good Governance Index (GGI) framework in 2019 to assess the State of Governance across all States and Union Territories (UTs) on common indicator. The Index provides a comparative picture among the States/ UTs, while developing competitive spirit for improvement. The second edition of Good Governance Index, GGI 2020-21 was released in 2021 covering a total of 58 indicators under ten sectors i.e Agriculture and Allied Sector, Commerce and Industry, Human Resource Development, Public Health, Public infrastructure & Utilities, Economic Governance, Social Welfare & Development, Judiciary and Public Safety Environment and Citizen Centric Governance.