ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಇಂಡಿಯಾ ಎನರ್ಜಿ ವೀಕ್ 2024 ರ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಆಹ್ವಾನ ನೀಡಿದರು
ಐಇಡಬ್ಲ್ಯೂ ಕೇವಲ ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಲ್ಲ, ಅದು 'ವಿಶ್ವದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ' ಭಾವನೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಭಾರತವು 67 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಇಂಧನ ಮಿಶ್ರಣದಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲದ ಪಾಲನ್ನು 6% ರಿಂದ 15% ಕ್ಕೆ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತೇವೆ: ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಇಂಧನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗುತ್ತಿದೆ: ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಸಚಿವ ಹರ್ದೀಪ್ ಎಸ್ ಪುರಿ
06 FEB 2024 4:34PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ಇಂಡಿಯಾ ಎನರ್ಜಿ ವೀಕ್ 2024ರ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ನಾಯಕರ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ, ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಮಟ್ಟದ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಬೃಹತ್ ವೆಚ್ಚವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ 11 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ 11 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಬಹುದು" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಬಹು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಸಮಾವೇಶದ ಆರಂಭಿಕ ದಿನದಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ,
ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಇಂಧನ ಗ್ರಾಹಕರಾಗಿರುವ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ತೈಲ ಗ್ರಾಹಕ, ನಾಲ್ಕನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಎಲ್ಎನ್ಜಿ ಆಮದುದಾರ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಇಂಧನ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪ್ರಯತ್ನದ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ, ದ್ವಿಚಕ್ರ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ಚಕ್ರದ ವಾಹನಗಳ ಮಾರಾಟವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. 2045 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳ್ಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಇಂಧನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪಿಎಂ ಮೋದಿ, "ಜಾಗತಿಕ ಅಂಶಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ದರಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾದ ಏಕೈಕ ಕೌಂಟಿ ಭಾರತವಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ ಭಾರತ ಇಂದು ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪಿಎಂ ಮೋದಿ, "ನಾವು 1 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಸೌರ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಮನೆಗಳು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ವಿದ್ಯುತ್ ನೇರವಾಗಿ ಗ್ರಿಡ್ ಅನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಸೌರ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಉತ್ತಮ ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕೇಂದ್ರ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪಿಎಂ ಮೋದಿ, ಭಾರತವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ನಮ್ಮ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ದೇಶೀಯ ಅನಿಲದ ಬಳಕೆ ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು 67 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಇಂಧನ ಮಿಶ್ರಣದಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲದ ಪಾಲನ್ನು 6% ರಿಂದ 15% ಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುತ್ತೇವೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ, ಭಾರತವು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಶ್ವದ ಇಂಧನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂಡಿಯಾ ಎನರ್ಜಿ ವೀಕ್ ನ ಈ ವರ್ಷದ ಆವೃತ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಪುರಿ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವಾಗ ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆ, ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಇಂಧನ ಕಥೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಆಟಗಾರರಿಂದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಪುರಿ, ಐಇಡಬ್ಲ್ಯೂ 2024 ರ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ 900 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ / ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರದರ್ಶಕರು ತಮ್ಮ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು "ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 30 ಸಿ / ಒ ಬೆಳವಣಿಗೆ" ಎಂದು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂದಿನ ನಾಲ್ಕು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಐಇಡಬ್ಲ್ಯೂ 2024 400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗತಿಕ ಭಾಷಣಕಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಇದು 46 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಮತ್ತು 46 ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪುರಿ ಹೇಳಿದರು. "ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು, ಎಲ್ಲಾ ಇಂಧನ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ 2000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಬಂಧಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಗುವುದು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಾದ ಪಿಎಂ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಮೈತ್ರಿ ವಿಶ್ವದ ಗಮನ ಸೆಳೆದಿದೆ ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಪುರಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಪ್ರತಿಕೂಲತೆಯನ್ನು ಅವಕಾಶವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಭಾರತವು ತನ್ನದೇ ಆದ ದೊಡ್ಡ ತೈಲ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ದೊಡ್ಡ ತೈಲ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಕಚ್ಚಾ ತೈಲವು ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಮದು ವಸ್ತುವಾಗಿದ್ದರೆ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬುದ್ಧಿವಂತ ಮನಸ್ಸುಗಳ ಸಮ್ಮಿಲನದೊಂದಿಗೆ, ಐಇಡಬ್ಲ್ಯೂ 2024 ಈ ಅಸ್ಥಿರ, ಅನಿಶ್ಚಿತ, ಸಂಕೀರ್ಣ ಮತ್ತು ಅಸ್ಪಷ್ಟ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ನವೀನ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಆಶಾವಾದವನ್ನು ಸಚಿವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನ್ಯಾವಿಗೇಟ್ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಜಯಿಸಬಹುದು, ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಗೋವಾಕ್ಕೆ ಇಂಡಿಯಾ ಎನರ್ಜಿ ವೀಕ್ 2024 ರ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಸುತ್ತಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ರಾಜ್ಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಪ್ರಮೋದ್ ಸಾವಂತ್, ಇಂಧನ ಸಮಾವೇಶವು ಗೋವಾಕ್ಕೆ ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂಡಿಯಾ ಎನರ್ಜಿ ವೀಕ್ ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಇಂಡಿಯಾ ಎನರ್ಜಿ ವೀಕ್ 2024 ಫೆಬ್ರವರಿ 6 ರಿಂದ 9 ರವರೆಗೆ ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಏಕೈಕ ಸರ್ವವ್ಯಾಪಿ ಇಂಧನ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಸಮ್ಮೇಳನವಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಇಂಧನ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಜಾಗತಿಕ ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಸಿಇಓಗಳು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು.
ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬೆಳೆಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಇಂಧನ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು ಇಂಡಿಯಾ ಎನರ್ಜಿ ವೀಕ್ 2024 ರ ಪ್ರಮುಖ ಗಮನವಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ಸುಮಾರು 17 ಇಂಧನ ಸಚಿವರು, 35,000+ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಮತ್ತು 900 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರದರ್ಶಕರು ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಇದು ಕೆನಡಾ, ಜರ್ಮನಿ, ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್, ರಷ್ಯಾ, ಯುಕೆ ಮತ್ತು ಯುಎಸ್ಎ ಎಂಬ ಆರು ಮೀಸಲಾದ ದೇಶದ ಪೆವಿಲಿಯನ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ನವೀನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Prime Minister Narendra Modi Invites the world to invest in India’s energy sector in his inaugural address at India Energy Week 2024
IEW is not just India's event but a reflection of 'India with the world and India for the world' sentiment": Prime Minister Narendra Modi
Today India offers opportunities for $67 billion investment as we move from 6% to 15% of natural gas share in our energy mix: PM Narendra Modi
India is rapidly becoming the energy growth centre for the world: Petroleum Minister Hardeep S Puri
06 FEB 2024 4:34PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the second edition of India Energy Week 2024 in Goa today. PM Modi emphasised India’s commitment to unprecedented levels of investment in the energy sector while addressing the gathering of global energy leaders. The Prime Minister underlined that the massive government spending in the sector will create new avenues for investment in India.
The Prime Minister said that the government has committed to spend Rs 11 trillion on infrastructure in the Union budget. “India is going to spend Rs 11 trillion on infrastructure. A large part of this will surely go to the energy sector. You can see how India is continuously increasing energy capacity,” PM Modi said on the opening day of one of the most anticipated global energy conclaves.
Speaking on India’s central role in global energy markets, Prime Minister Modi said that
India, which is the third largest energy consumer, is also the third largest oil consumer, fourth largest LNG importer, refiner and automobile market in the world.
While stressing on the growing energy use and the effort for energy transition, PM Modi said that sales of two and four wheelers were breaking records in India. “India’s EV demand is also increasing. It’s expected that India’s energy demand will double by 2045,” PM Modi said.
Outlining the priority of the government to provide affordable energy to all, PM Modi said, “Despite global factors, India is the only county where rates of petrol and diesel have reduced. Because of such efforts, India is today at the forefront of the energy sector.”
Moreover, spelling out the efforts of the government to scale up solar energy use, PM Modi said, “we have announced solar rooftop installation for 1 crore houses. The electricity produced by these homes will reach the grid directly. Solar value chain offers great investment opportunities.”
On India’s central role in the global energy landscape, PM Modi said that India was not only fulfilling its own energy demand but was also setting the growth trajectory for the world. The Prime Minister also emphasised that rapid reforms being undertaken by the government are making India a global destination for investment in the energy sector.
“Our reforms have ensured that the use of domestic gas is rapidly increasing. Today India offers opportunities for $67 billion investment as we move from 6% to 15% of natural gas share in our energy mix,” PM Modi said.
Speaking at the inauguration to welcome Prime Minister Narendra Modi, Union Minister of Petroleum & Natural Gas and Housing & Urban Affairs, Hardeep Singh Puri said that India is rapidly becoming the energy growth centre for the world.
Speaking about this year’s edition of the India Energy Week, Shri Puri said that the event is being held at a crucial juncture in the global energy sector, where it aims to effectively address the pressing global energy challenges of ensuring energy availability, affordability, and sustainability while prioritizing energy security.
While highlighting the growing interest from the global players in the Indian energy story, Union Minister Puri, said that as many as 900 national/international exhibitors will showcase their exhibits “a 30℅ growth as compared to last year,” at the second edition of IEW 2024.
Shri Puri said that over the next four days, IEW 2024 will feature more than 400 global speakers contributing to over 46 strategic sessions and 46 technical sessions. “Targeting innovation and research, more than 2000 technical papers across all energy streams would be presented”, he said.
The Union Minister Puri also said that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, India’s flagship schemes like PM Ujjwala Yojana and global biofuel alliance have attracted the world’s attention and adoption.
The Minister said, “in keeping with the vision of the PM to turn adversity into an opportunity, India, despite having no large oil reserves of its own, has managed to successfully develop a large oil industry by strategic planning and investments in the refining sector.” Last fiscal year, crude oil was India’s biggest import item, while petroleum products made up the largest share of exports, he noted.
The Minister expressed the optimism that with the convergence of brilliant minds, the IEW 2024 will lead to innovative solutions for the challenges the world faces in this Volatile, Uncertain, Complex, and Ambiguous environment. Together, we can navigate and overcome these challenges, creating a positive impact on a global scale, he said.
Earlier highlighting key opportunities around the second edition of India Energy Week 2024 for Goa, state Chief Minister Pramod Sawant said that the energy conclave is an opportunity for Goa to emerge as a global energy hub.
India Energy Week Background
In yet another step in this direction, India Energy Week 2024 is being held from 6 – 9 February in Goa and is India’s largest and only all-encompassing energy exhibition and conference, bringing together the entire energy value chain, and will serve as a catalyst for India's energy transition goals. The Prime Minister also held a roundtable with Global oil & gas CEOs and experts.
Encouraging and fostering startups and integrating them into the energy value chain will be an important focus for India Energy Week 2024. It is expected to witness the participation of around 17 Energy ministers from different countries, 35,000+ attendees and more than 900 exhibitors. It will have six dedicated country pavilions - Canada, Germany, Netherlands, Russia, the UK and the USA. A special Make in India Pavilion is also being organized to showcase innovative solutions which Indian MSMEs are spearheading in the energy sector.