ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੀਐੱਲਈਏ-ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਅਟਾਰਨੀਜ਼ ਅਤੇ ਸੌਲਿਸਿਟਰਸ ਜਨਰਲ ਕਾਨਫਰੰਸ (CLEA - COMMONWEALTH ATTORNEYS AND SOLICITORS GENERAL CONFERENCE) ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ, ਆਪਣੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਬਾਕੀ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਆਮ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
04 FEB 2024 7:43PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (ਫਰਵਰੀ, 2024) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਸੀਐੱਲਈਏ)- ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਅਟਾਰਨੀਜ਼ ਅਤੇ ਸੌਲਿਸਿਟਰਸ ਜਨਰਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ (ਸੀਏਐੱਸਜੀਸੀ) 2024 ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਸਹੀ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਹੈ ਉਹ ਤਾਰਕਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭੀ ਸਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਮਿਲ ਕੇ ਕਿਸੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਨੈਤਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪੇਸ਼ੇ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਉਸ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਹੀ ਵਕੀਲ ਜਾਂ ਜੱਜ, ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜਾਂ ਅਧਿਆਪਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਹੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ “ਨਿਆਂ ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ” ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ‘ਜਸਟਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ’ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਸਹਿਤ ਇਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਜਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਨਿਆਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਨਿਆਂ (environmental justice) ਨੂੰ ਭੀ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਿਹਾ ਕਿ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਨਿਆਂ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਅਕਸਰ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਉਹ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾ ਨਾਮ ਹੈ, ‘ਜਸਟਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿੱਚ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ।’ (Cross-Border Challenges in Justice Delivery)। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਕਾਨੂੰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਸੀਐੱਲਈਏ) ਨੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲਈ ਹੈ ਜੋ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਗਰਿਮਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕੁਦਰਤੀ ਨਿਆਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਆਪਣੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਆਮ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ‘ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ: ਵਿਭਾਜਨ ਨੂੰ ਪੂਰਨਾ’ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਉਪ-ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਡੀਨ ਅਤੇ ਵਾਇਸ-ਚਾਂਸਲਰਾਂ (deans and vice-chancellors) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਲਚੀਲੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਆਉਟ-ਆਵ੍-ਦ-ਬੌਕਸ ਸਮਾਧਾਨ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਨੁਭਵੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਲਮੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਜਸਟਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਬਾਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਤਿਹਾਸ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਭੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਸਟਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ –

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE VALEDICTORY FUNCTION OF CLEA - COMMONWEALTH ATTORNEYS AND SOLICITORS GENERAL CONFERENCE
COMMONWEALTH, WITH ITS DIVERSITY AND LEGACY, CAN SHOW THE REST OF THE WORLD THE WAY TO ADDRESS THE COMMON CONCERNS IN A SPIRIT OF COOPERATION: PRESIDENT MURMU
04 FEB 2024 7:43PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the valedictory function of the Commonwealth Legal Education Association (CLEA) - Commonwealth Attorneys and Solicitors General Conference (CASGC) 2024 in New Delhi today (February 4, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that what is right and just is also logically sound. These three qualities combine to define the moral order of a society. That is why the representatives of the legal profession and the judiciary, are the ones who help in upholding the order. If that order is challenged, they are the ones who, as lawyers or judges, law students or teachers, strive most to set it right again.
The President said that the Preamble to our Constitution speaks of “Justice, social, economic and political”. Therefore, when we speak of ‘justice delivery’, we should keep in mind all aspects of it, including social justice. She stated that in recent times, as the world faces the threat of climate change, we should also add environmental justice to these varied aspects of the concept of justice. As it happens, the issues of environmental justice often pose cross-border challenges. They form the key area of what this conference is about, namely, ‘Cross-Border Challenges in Justice Delivery’. She was happy to note that CLEA has taken the responsibility to chart a roadmap to a common future that transcends borders and underlines the fundamental principles of natural justice based on equality and dignity. She expressed confidence that the Commonwealth, with its diversity and legacy, can show the rest of the world the way to address the common concerns in a spirit of cooperation.
Noting that ‘Access to Justice: Bridging the Divide’ was one of the sub-themes of the conference, the President expressed confidence that the discussions in the conference must have been enriched by the participation of deans and vice-chancellors as well as senior students and scholars of various institutions and universities. She said that young minds are flexible and can offer innovative and out-of-the-box solutions to the problems that have challenged the most experienced professionals.
The President said that India has emerged as a key stakeholder in the global discourse. India has much to offer when it comes to international issues in justice delivery. India is not only the biggest democracy, but history shows that it is also the oldest democracy. With that rich and long democratic heritage, we can offer our learning in justice delivery in modern times.
Please click here to see the President's Speech -