Ministry of Social Justice & Empowerment
INDIA AGEING REPORT-2023
06 FEB 2024 2:34PM by PIB Delhi
The “India Ageing Report 2023” has been prepared by the United Nations Population Fund(UNFPA) and International Institute of Population Sciences(IIPS), on welfare of senior citizens in India. Salient findings of the report are as under:-
1. Convincing senior citizens to use digital platforms and providing the training and necessary gadgets for their daily use is a challenge.
2. Mental health issues like Dementia and Alzheimer’s disease are still considered a stigma in society.
3. With Indian population ageing, the disability becomes a major concern which in turn increases the caregiving burden.
4. Poverty, lack of social security in old age, poor public health facilities, illiteracy and digital ignorance created additional challenges and general disaster relief work till recently did not often include older persons as a separate group.
5. Corporate and NGOs have made efforts for joyful aging, social assistance, old age homes
The Government of India has been addressing the challenges and opportunities related to elderly care through various constitutional provisions, like, Article 41 of the Constitution of India; through laws, like the, Maintenance and Welfare of Parents and Senior Citizens Act, 2007; policies, like the, National Policy on Older Persons, 1999; Schemes and Programmes, like, Atal Vayo Abhyuday Yojana, Indira Gandhi National Old Age Pension Scheme, Atal Pension Yojana, Senior Citizens Savings Scheme, among others.
The Government of India through its schemes and programmes is collaborating with Non-Governmental/Voluntary Organizations, Regional Resource Training Centres and National Institute of Social Defence for implementing its programs, including capacity building. The Private Sector already has provision to work in the field of elderly welfare through Corporate Social Responsibility as per provisions of Section 135 of the Companies Act, 2013.
This information was given by the Minister of State for Social Justice and Empowerment Sushri Pratima Bhoumik in a written reply to a question in Lok Sabha today.

సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
ఇండియా ఏజింగ్ రిపోర్ట్-2023
06 FEB 2024 2:34PM by PIB Hyderabad
భారతదేశంలోని సీనియర్ సిటిజన్ల సంక్షేమంపై ఐక్యరాజ్యసమితి జనాభా నిధి (యూఎన్‌ఎఫ్‌పిఏ) మరియు ఇంటర్నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పాపులేషన్ సైన్సెస్ (ఐఐపిఎస్‌) ద్వారా “ఇండియా ఏజింగ్ రిపోర్ట్ 2023” రూపొందించబడింది. నివేదిక యొక్క ముఖ్యమైన ఫలితాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:-
1. డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లను ఉపయోగించేలా సీనియర్ సిటిజన్‌లను ఒప్పించడం మరియు వారి రోజువారీ ఉపయోగం కోసం శిక్షణ మరియు అవసరమైన గాడ్జెట్‌లను అందించడం ఒక సవాలు.
2. డిమెన్షియా మరియు అల్జీమర్స్ వ్యాధి వంటి మానసిక ఆరోగ్య సమస్యలు ఇప్పటికీ సమాజంలో కళంకంగా పరిగణించబడుతున్నాయి.
3. భారతీయ జనాభా వృద్ధాప్యంతో వైకల్యం ప్రధాన ఆందోళనగా మారుతుంది. ఇది సంరక్షణ భారాన్ని పెంచుతుంది.
4. పేదరికం, వృద్ధాప్యంలో సామాజిక భద్రత లేకపోవడం, పేద ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలు, నిరక్షరాస్యత మరియు డిజిటల్ అజ్ఞానం అదనపు సవాళ్లను సృష్టించాయి మరియు ఇటీవలి వరకు సాధారణ విపత్తు సహాయక చర్యలు తరచుగా వృద్ధులను ప్రత్యేక సమూహంగా చేర్చలేదు.
5. కార్పొరేట్ మరియు ఎన్‌జిఓలు సంతోషకరమైన వృద్ధాప్యం, సామాజిక సహాయం, వృద్ధాశ్రమాలు కోసం ప్రయత్నాలు చేస్తున్నాయి
భారత ప్రభుత్వం భారత రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 41 వంటి వివిధ రాజ్యాంగ నిబంధనల ద్వారా వృద్ధుల సంరక్షణకు సంబంధించిన సవాళ్లు మరియు అవకాశాలను పరిష్కరిస్తోంది. అలాగే తల్లిదండ్రులు మరియు సీనియర్ సిటిజన్ల నిర్వహణ మరియు సంక్షేమ చట్టం, 2007 వంటి చట్టాల ద్వారా; విధానాలు, వృద్ధులపై జాతీయ విధానం, 1999; అటల్ వయో అభ్యుదయ్ యోజన, ఇందిరా గాంధీ జాతీయ వృద్ధాప్య పెన్షన్ పథకం, అటల్ పెన్షన్ యోజన, సీనియర్ సిటిజన్స్ సేవింగ్స్ స్కీమ్ వంటి పథకాలు మరియు కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తోంది.
భారత ప్రభుత్వం తన పథకాలు మరియు కార్యక్రమాల ద్వారా ప్రభుత్వేతర/స్వచ్ఛంద సంస్థలు, ప్రాంతీయ వనరుల శిక్షణా కేంద్రాలు మరియు నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సోషల్ డిఫెన్స్‌తో తన కార్యక్రమాలను అమలు చేయడం కోసం సామర్థ్య నిర్మాణంతో సహా సహకరిస్తోంది. కంపెనీల చట్టం, 2013లోని సెక్షన్ 135లోని నిబంధనల ప్రకారం కార్పొరేట్ సోషల్ రెస్పాన్సిబిలిటీ ద్వారా వృద్ధుల సంక్షేమ రంగంలో పని చేసేందుకు ప్రైవేట్ రంగం ఇప్పటికే సదుపాయాన్ని కలిగి ఉంది.
ఈ రోజు లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ప్రతిమా భూమిక్ లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.