ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਆਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗ
05 FEB 2024 3:45PM by PIB Chandigarh
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਅਧਾਰਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਸਮੇਤ ਗੈਰ-ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਆਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦੇ 25% ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 15% ਦੀ ਮਾਰਜਿਨ ਮਨੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ, ਓ.ਬੀ.ਸੀ., ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਰੱਥ, ਟ੍ਰਾਂਸ-ਜੈਂਡਰ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ, ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ, ਮਾਰਜਿਨ ਮਨੀ ਸਬਸਿਡੀ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 35% ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 25% ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦਾ 10% ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜਦਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦਾ 5% ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਗਤ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੈ।
2018-19 ਤੋਂ, ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ/ਆਰਈਜੀਪੀ/ਮੁਦਰਾ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਦੂਜੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ 15% (ਐੱਨਈਆਰ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ 20%) ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਵੰਡੇ ਗਏ ਮਾਰਜਿਨ ਮਨੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਰਾਜ/ਯੂਟੀ-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਅਧਾਰਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਸਮੇਤ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ:
• ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਵਲੋਂ ਸੰਭਾਵੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਮੁਫਤ ਔਨਲਾਈਨ ਉੱਦਮ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਈਡੀਪੀ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਖੇਤੀ ਆਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ 'ਤੇ 1056 ਮਾਡਲ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ (ਡੀਪੀਆਰ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
• ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਹਰ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 'ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
• ਕੇਵੀਆਈਸੀ, ਐੱਮਓਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ www.khadiindia.gov.in ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੇ ਕੇਵੀਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਆਨਲਾਈਨ ਵਿਕਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
• ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਕੈਂਪਾਂ ਆਦਿ ਦੌਰਾਨ ਸਫਲ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਲਘੂ ਫਿਲਮ ਦਿਖਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
• ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਡੀਓ ਜਿੰਗਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
• ਸੰਭਾਵੀ ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਢੰਗ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਔਫਲਾਈਨ ਮੋਡ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਛੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਔਫਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਦੀ ਵੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਆਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਅਨੁਬੰਧ
ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਅਧਾਰਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਮਾਰਜਿਨ ਮਨੀ ਦੀ ਵੰਡ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2018-19
2019-20
2020-21
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਐੱਮਐੱਮ (ਲੱਖ ਵਿੱਚ ਰੁਪਏ)
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਐੱਮਐੱਮ (ਲੱਖ ਵਿੱਚ ਰੁਪਏ)
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਐੱਮਐੱਮ (ਲੱਖ ਵਿੱਚ ਰੁਪਏ)
1
ਅੰਡਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ
3
1.92
0
0.00
7
12.10
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
270
1564.81
239
1361.45
316
1562.17
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
25
35.81
33
55.77
19
45.75
4
ਅਸਮ
588
756.25
346
587.86
583
1085.78
5
ਬਿਹਾਰ
651
2587.64
436
1691.00
568
2089.96
6
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ-ਯੂਟੀ
2
8.26
0
0.00
0
0.00
7
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
232
746.90
201
742.52
289
845.17
8
ਦਾਦਰਾ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
0
0.00
0
0.00
1
8.75
9
ਦਿੱਲੀ
2
5.70
0
0.00
0
0.00
10
ਗੋਆ
9
42.00
5
32.20
8
30.77
11
ਗੁਜਰਾਤ
142
990.58
184
1275.95
382
2511.17
12
ਹਰਿਆਣਾ
212
810.88
198
702.85
388
1366.57
13
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
152
558.76
134
421.76
185
560.96
14
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ
570
1374.93
386
986.40
831
2158.39
15
ਝਾਰਖੰਡ
208
641.25
129
406.83
256
724.32
16
ਕਰਨਾਟਕ
557
2105.00
498
1830.17
922
3756.44
17
ਕੇਰਲ
415
1126.90
477
1190.86
845
2063.18
18
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
619
3037.57
531
2375.78
827
3504.36
19
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
984
3955.95
723
2557.27
724
2833.05
20
ਮਣੀਪੁਰ
211
367.90
197
384.49
309
1230.18
21
ਮੇਘਾਲਿਆ
74
125.71
80
139.28
111
194.45
22
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
79
113.38
71
106.27
122
223.85
23
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
228
450.38
206
545.00
139
388.81
24
ਓਡੀਸ਼ਾ
336
996.19
245
875.32
464
1400.05
25
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
3
13.64
5
16.79
11
39.67
26
ਪੰਜਾਬ
205
890.19
177
661.59
346
1296.29
27
ਰਾਜਸਥਾਨ
306
1160.99
350
1314.91
494
1731.88
28
ਸਿੱਕਮ
3
7.63
4
21.45
13
42.56
29
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
1138
2766.54
1394
2501.38
1822
4618.26
30
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
170
898.26
145
770.20
239
1077.18
31
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
87
247.50
54
146.53
93
278.55
32
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1232
5021.96
1374
5628.02
3090
11236.75
33
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
310
640.90
233
502.94
528
1222.20
34
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
432
1714.39
449
2146.56
495
2081.47
35
ਲੱਦਾਖ
0
0.00
0
0.00
18
119.71
36
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
0
0.00
0
0.00
3
15.36
ਕੁੱਲ
10455
35766.64
9504
31979.41
15448
52356.13
ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਅਧਾਰਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਮਾਰਜਿਨ ਮਨੀ ਦੀ ਵੰਡ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2021-22
2022-23
2023-24 (01.02.2024)
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਐੱਮਐੱਮ (ਲੱਖ ਵਿੱਚ ਰੁਪਏ)
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਐੱਮਐੱਮ (ਲੱਖ ਵਿੱਚ ਰੁਪਏ)
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਐੱਮਐੱਮ (ਲੱਖ ਵਿੱਚ ਰੁਪਏ)
1
ਅੰਡਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ
4
17.03
3
15.94
1
3.81
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
433
2388.24
670
3140.51
1253
3943.52
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
19
72.29
29
102.94
16
162.58
4
ਅਸਮ
765
1411.26
545
1204.99
388
1270.38
5
ਬਿਹਾਰ
675
2446.82
1086
3412.80
1252
4469.04
6
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ-ਯੂਟੀ
0
0.00
0
0.00
0
0.00
7
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
341
937.04
310
1430.38
167
680.91
8
ਦਾਦਰਾ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
2
8.82
1
8.75
0
0.00
9
ਦਿੱਲੀ
3
16.18
0
0.00
0
0.00
10
ਗੋਆ
24
101.95
14
89.64
15
98.62
11
ਗੁਜਰਾਤ
443
2810.82
353
2947.54
267
2933.07
12
ਹਰਿਆਣਾ
381
1511.58
341
1533.03
298
1735.62
13
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
211
690.60
139
603.62
89
373.50
14
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ
2017
5089.32
924
2254.55
888
2332.76
15
ਝਾਰਖੰਡ
276
836.94
322
988.44
241
983.74
16
ਕਰਨਾਟਕ
1192
4038.44
1148
3979.65
756
2801.05
17
ਕੇਰਲ
919
2425.24
752
1963.46
435
1069.42
18
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1186
4385.66
948
4025.11
447
2287.98
19
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1002
3771.20
882
3674.87
561
2825.40
20
ਮਣੀਪੁਰ
194
667.39
109
333.48
80
187.45
21
ਮੇਘਾਲਿਆ
162
237.91
60
111.91
34
81.85
22
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
114
260.03
68
207.11
65
229.25
23
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
256
557.66
124
469.45
74
267.99
24
ਓਡੀਸ਼ਾ
687
2119.29
612
2052.80
373
1410.18
25
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
16
36.59
4
8.79
1
5.16
26
ਪੰਜਾਬ
361
1451.52
353
2197.66
374
2889.87
27
ਰਾਜਸਥਾਨ
498
1943.27
392
2186.95
261
1658.03
28
ਸਿੱਕਮ
9
30.61
1
3.50
18
51.92
29
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
1617
4730.97
1622
5065.56
1764
4918.67
30
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
320
1453.83
449
2625.26
515
3146.35
31
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
109
282.51
92
258.82
67
167.43
32
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3554
12748.58
3406
12020.81
2666
10617.95
33
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
361
922.96
323
964.96
171
648.63
34
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
577
2801.93
479
1992.63
331
1490.15
35
ਲੱਦਾਖ
29
161.00
5
22.40
17
115.85
36
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
3
11.51
0
0.00
0
0.00
ਕੁੱਲ
18760
63376.98
16566
61898.31
13885
55858.11
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Agro based industries in rural areas
05 FEB 2024 3:45PM by PIB Delhi
The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises, through Khadi and Village Industries Commission (KVIC), is implementing Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) for assisting entrepreneurs in setting up of new units in non-farm sector including agro-based industries in rural as well as urban areas of the country. Under PMEGP, General Category beneficiaries can avail of Margin Money (MM) subsidy of 25% of the project cost in rural areas and 15% in urban areas. For beneficiaries belonging to Special Categories such as Scheduled Castes, Scheduled Tribes, OBCs, Minorities, Women, Ex-servicemen, Differently- Abled, Trans-genders, beneficiaries belonging to North-eastern Region, Hill and Border areas, and Aspirational Districts, the Margin Money subsidy is 35% in rural areas and 25% in urban areas. Besides, beneficiaries from General Categories contribute 10% of project cost while beneficiaries from Special Categories contribute 5% of project cost. The maximum cost of project is Rs. 50 lakhs in the manufacturing sector and Rs. 20 lakhs in the service sector.
Since 2018-19, 2nd financial assistance of upto Rs. 1 cr. for upgradation and expansion of well-performing existing PMEGP/REGP/MUDRA units have been introduced with subsidy of 15% (20% for NER and hilly areas).
State/UT-wise details of Margin Money (MM) disbursed and units set up under PMEGP during the last five years and the current year is at Annexure.
The following steps have been taken to promote the village industries including agro-based industries in rural areas:
• A two-day free online Entrepreneurship Development Programme (EDP) has been initiated by KVIC for prospective entrepreneurs.
• 1056 model Detailed Project Reports (DPRs) on various industries including agro-based industries have been provided on PMEGP portal.
• Webinars are organized on various activities for setting up of micro-enterprises on every Sunday for the awareness of youth and prospective entrepreneurs.
• KVIC, MoMSME facilitates marketing support, organises exhibitions where the institutions and entrepreneurs can sell and display their products.
• KVIC has started online selling of all KVI products through www.khadiindia.gov.in.
• Short film of successful entrepreneurs show cased during workshops, awareness camps, etc. to create awareness about the scheme.
• Radio jingles in regional languages have been made to create awareness of the scheme.
• The prospective entrepreneurs and beneficiaries can opt for the mode of training and choose the training center for offline mode of their choice.
• Information in six regional languages has been provided on the PMEGP portal.
• Offline medium for submitting applications has also been allowed for the prospective beneficiaries for rural areas, are not acquainted with the online medium.
Annexure
Disbursement of Margin money and number of units set up in agro-based industries in the rural areas under PMEGP
Sr.No.
State/UTs
2018-19
2019-20
2020-21
No. of Projects
MM
(Rs. in lakh)
No. of Projects
MM
(Rs. in lakh)
No. of Projects
MM
(Rs. in lakh)
1
ANDAMAN NICOBAR
3
1.92
0
0.00
7
12.10
2
ANDHRA PRADESH
270
1564.81
239
1361.45
316
1562.17
3
ARUNACHAL PRADESH
25
35.81
33
55.77
19
45.75
4
ASSAM
588
756.25
346
587.86
583
1085.78
5
BIHAR
651
2587.64
436
1691.00
568
2089.96
6
CHANDIGARH-UT
2
8.26
0
0.00
0
0.00
7
CHHATTISGARH
232
746.90
201
742.52
289
845.17
8
DADRA NAGAR HAVELI
0
0.00
0
0.00
1
8.75
9
DELHI
2
5.70
0
0.00
0
0.00
10
GOA
9
42.00
5
32.20
8
30.77
11
GUJARAT
142
990.58
184
1275.95
382
2511.17
12
HARYANA
212
810.88
198
702.85
388
1366.57
13
HIMACHAL PRADESH
152
558.76
134
421.76
185
560.96
14
JAMMU KASHMIR
570
1374.93
386
986.40
831
2158.39
15
JHARKHAND
208
641.25
129
406.83
256
724.32
16
KARNATAKA
557
2105.00
498
1830.17
922
3756.44
17
KERALA
415
1126.90
477
1190.86
845
2063.18
18
MADHYA PRADESH
619
3037.57
531
2375.78
827
3504.36
19
MAHARASHTRA
984
3955.95
723
2557.27
724
2833.05
20
MANIPUR
211
367.90
197
384.49
309
1230.18
21
MEGHALAYA
74
125.71
80
139.28
111
194.45
22
MIZORAM
79
113.38
71
106.27
122
223.85
23
NAGALAND
228
450.38
206
545.00
139
388.81
24
ODISHA
336
996.19
245
875.32
464
1400.05
25
PUDUCHERRY
3
13.64
5
16.79
11
39.67
26
PUNJAB
205
890.19
177
661.59
346
1296.29
27
RAJASTHAN
306
1160.99
350
1314.91
494
1731.88
28
SIKKIM
3
7.63
4
21.45
13
42.56
29
TAMIL NADU
1138
2766.54
1394
2501.38
1822
4618.26
30
TELANGANA
170
898.26
145
770.20
239
1077.18
31
TRIPURA
87
247.50
54
146.53
93
278.55
32
UTTAR PRADESH
1232
5021.96
1374
5628.02
3090
11236.75
33
UTTARAKHAND
310
640.90
233
502.94
528
1222.20
34
WEST BENGAL
432
1714.39
449
2146.56
495
2081.47
35
LADAKH
0
0.00
0
0.00
18
119.71
36
LAKSHADWEEP
0
0.00
0
0.00
3
15.36
Total
10455
35766.64
9504
31979.41
15448
52356.13
Disbursement of Margin money and number of units set up in agro-based industries in the rural areas under PMEGP
Sr. No.
State/UTs
2021-22
2022-23
2023-24 (as on 01.02.2024)
No. of Projects
MM
(Rs. in lakh)
No. of Projects
MM
(Rs. in lakh)
No. of Projects
MM
(Rs. in lakh)
1
ANDAMAN NICOBAR
4
17.03
3
15.94
1
3.81
2
ANDHRA PRADESH
433
2388.24
670
3140.51
1253
3943.52
3
ARUNACHAL PRADESH
19
72.29
29
102.94
16
162.58
4
ASSAM
765
1411.26
545
1204.99
388
1270.38
5
BIHAR
675
2446.82
1086
3412.80
1252
4469.04
6
CHANDIGARH-UT
0
0.00
0
0.00
0
0.00
7
CHHATTISGARH
341
937.04
310
1430.38
167
680.91
8
DADRA NAGAR HAVELI
2
8.82
1
8.75
0
0.00
9
DELHI
3
16.18
0
0.00
0
0.00
10
GOA
24
101.95
14
89.64
15
98.62
11
GUJARAT
443
2810.82
353
2947.54
267
2933.07
12
HARYANA
381
1511.58
341
1533.03
298
1735.62
13
HIMACHAL PRADESH
211
690.60
139
603.62
89
373.50
14
JAMMU KASHMIR
2017
5089.32
924
2254.55
888
2332.76
15
JHARKHAND
276
836.94
322
988.44
241
983.74
16
KARNATAKA
1192
4038.44
1148
3979.65
756
2801.05
17
KERALA
919
2425.24
752
1963.46
435
1069.42
18
MADHYA PRADESH
1186
4385.66
948
4025.11
447
2287.98
19
MAHARASHTRA
1002
3771.20
882
3674.87
561
2825.40
20
MANIPUR
194
667.39
109
333.48
80
187.45
21
MEGHALAYA
162
237.91
60
111.91
34
81.85
22
MIZORAM
114
260.03
68
207.11
65
229.25
23
NAGALAND
256
557.66
124
469.45
74
267.99
24
ODISHA
687
2119.29
612
2052.80
373
1410.18
25
PUDUCHERRY
16
36.59
4
8.79
1
5.16
26
PUNJAB
361
1451.52
353
2197.66
374
2889.87
27
RAJASTHAN
498
1943.27
392
2186.95
261
1658.03
28
SIKKIM
9
30.61
1
3.50
18
51.92
29
TAMIL NADU
1617
4730.97
1622
5065.56
1764
4918.67
30
TELANGANA
320
1453.83
449
2625.26
515
3146.35
31
TRIPURA
109
282.51
92
258.82
67
167.43
32
UTTAR PRADESH
3554
12748.58
3406
12020.81
2666
10617.95
33
UTTARAKHAND
361
922.96
323
964.96
171
648.63
34
WEST BENGAL
577
2801.93
479
1992.63
331
1490.15
35
LADAKH
29
161.00
5
22.40
17
115.85
36
LAKSHADWEEP
3
11.51
0
0.00
0
0.00
Total
18760
63376.98
16566
61898.31
13885
55858.11
This information was given by the Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Rajya Sabha today.