గణాంకాలు- కార్యక్రమాల అమలు మంత్రిత్వ శాఖ
అవశేష ఖాతాలు మరియు స్థిరమైన అభివృద్ధి లక్ష్యాలతో దాని అనుసంధానం
05 FEB 2024 4:39PM by PIB Hyderabad
ప్రొఫెసర్ సర్ పార్థ దాస్గుప్తా కమిటీ నివేదిక యొక్క సిఫార్సులను అనుసరించి గణాంకాలు మరియు పథకాల అమలు మంత్రిత్వ శాఖ… 2018 నుండి ‘సిస్టమ్ ఆఫ్ ఎన్విరాన్మెంటల్ ఎకనామిక్ అకౌంటింగ్ (ఎస్.ఇ.ఇ.ఎ.)’ని అనుసరించి వివిధ రకాల పర్యావరణ ఖాతాల వివరాలను సంకలనం చేస్తోంది. పర్యావరణం మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థతో దాని సంబంధాలపై గణాంకాలను నిర్వహించడానికి మరియు ప్రదర్శించడానికి ఎస్.ఇ.ఇ.ఎ. ఒక సాధారణ ఫ్రేమ్వర్క్ను అందిస్తుంది. ఎస్.ఇ.ఇ.ఎ.ని అనుసరించి సంకలనం చేయబడిన ఖాతాలు పాలసీకి ఉపయోగాన్ని పెంచుతాయి. అంతర్జాతీయ పోలిక, కాలక్రమేణా ప్రతిరూపణ మరియు ఇప్పటికే ఉన్న జాతీయ ఖాతాలతో ఏకీకరణను ప్రారంభిస్తాయి. ఎస్.ఇ.ఇ.ఎ. ఫ్రేమ్వర్క్ అనేక సస్టైనబుల్ డెవలప్మెంట్ గోల్స్ (ఎస్.డి.జీ.లు) సూచికలను కొలవడానికి ఉపయోగించబడుతుంది. మరియు ఎస్.డి.జీ.లను సాధించడానికి సమర్థవంతమైన వ్యూహాలను రూపొందించడానికి మరియు పురోగతిని పర్యవేక్షించడానికి విధాన రూపకర్తలకు బలమైన సమాచారాన్ని అందిస్తుంది. ఈ సమాచారాన్ని స్టాటిస్టిక్స్ అండ్ ప్రోగ్రామ్ ఇంప్లిమెంటేషన్ మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత), ప్రణాళికా మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) మరియు కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రావు ఇంద్రజిత్ సింగ్ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంతో తెలిపారు.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
RESIDUAL ACCOUNTS AND ITS CONNECTION WITH THE SUSTAINABLE DEVELOPMENT GOALS
05 FEB 2024 4:39PM by PIB Delhi
Ministry of Statistics and Programme Implementation, following the recommendations of the Prof. Sir Partha Dasgupta Committee Report has been compiling various types of environment accounts ensuing the ‘System of Environmental Economic Accounting (SEEA)’, since 2018.
The SEEA provides a common framework for organizing and presenting statistics on the environment and its relationship with the economy. The accounts compiled following SEEA increases usefulness for policy, enabling international comparability, replication over time and integration with the existing national accounts. The SEEA framework can be used to measure several Sustainable Development Goals (SDGs) indicators and also provides robust information to the policymakers for designing effective strategies and monitoring progress toward achieving the SDGs.
This information was given by the Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Statistics and Programme Implementation, Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Planning and Minister of State in the Ministry of Corporate Affairs, Shri Rao Inderjit Singh in a written reply in the Rajya Sabha today.