पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
आरओ तंत्रज्ञानावर आधारित जल शुद्धीकरण यंत्रांवर बंदी
05 FEB 2024 7:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 5 फेब्रुवारी 2024
“फ्रेंड्स थ्रू इट्स जनरल सेक्रेटरी विरुद्ध केंद्रीय जल संसाधन मंत्रालय”नामक ओ.ए. क्र.134/2015 या प्रकरणा संदर्भात राष्ट्रीय हरित लवादाने (एनजीटी) 20 मे 2019 रोजी जारी केलेल्या आदेशाद्वारे केंद्रीय पर्यावरण, वने आणि हवामान बदल मंत्रालयाला (एमओईएफ अँड सीसी) आरओ म्हणजेच रिव्हर्स ऑस्मॉसीस तंत्रज्ञानाचा वापर करणाऱ्या जल शुद्धीकरण यंत्रांच्या योग्य वापराबाबतचे नियम निश्चित करण्याचे आदेश दिले होते. त्यानुसार, केंद्रीय पर्यावरण, वने आणि हवामान बदल मंत्रालयाने जल शुद्धीकरण यंत्रणा (वापराबाबतचे नियमन) नियम, 2023 जारी केले आहेत. या नियमांमध्ये जल शुद्धीकरण यंत्रणांचे सुयोग्य व्यवस्थापन, साठवण तसेच या यंत्रणेतील रिजेक्ट वॉटर आणि निर्माण झालेले टाकाऊ घटक यांचा वापर यासंदर्भात मार्गदर्शक तत्वे निश्चित केली आहेत. हे नियम 10.11.2023 रोजी जारी करण्यात आले असून ते 10.11.2024 पासून लागू होणार आहेत.
भारतीय मानक मंडळाने (बीआयएस) 16.03.2023 रोजी “आयएस 16240:2023 पिण्याच्या पाण्यासाठी रिव्हर्स ऑस्मॉसीस तंत्रज्ञानावर आधारित जल प्रक्रिया यंत्रणा – विशिष्ट तपशील (पहिली सुधारणा)देखील अधिसूचित केली आहे.
केंद्रीय पर्यावरण, वने आणि हवामान बदल विभागाचे राज्यमंत्री अश्विनीकुमार चौबे यांनी आज लोकसभेत लिखित उत्तराद्वारे ही माहिती दिली.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Ban on RO Water Purifiers
05 FEB 2024 4:43PM by PIB Delhi
Hon’ble National Green Tribunal (NGT) in the matter of O.A. No.134/ 2015 titled “Friends through its General Secretary versus Ministry of Water Resources” vide order dated the 20.05.2019 directed the Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEF&CC) to come out with regulation on appropriate use of reverse osmosis based water purification system. Accordingly, MoEF&CC has published the Water Purification System (Regulation of Use) Rules, 2023. The rules outline guidelines for the proper management, storage, and utilization of reject water and discarded elements generated by these systems. These rules were published on 10.11.2023, and shall come into force w.e.f. 10.11.2024.
Bureau of Indian Standards (BIS) has also notified the “IS 16240: 2023 Reverse Osmosis based point of Use Water Treatment System for Drinking Purposes - Specification (First Revision)” on 16.03.2023.
This information was given by Union Minister of State for Environment, Forest and Climate Change Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply in the Lok Sabha today.