ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
2024-25ರಲ್ಲಿ ಲಿಂಗತ್ವ ಬಜೆಟ್ ಶೇ.38.6ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ
ಒಟ್ಟು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಲಿಂಗತ್ವ ಬಜೆಟ್ ನ ಪಾಲು 2023-24ರಲ್ಲಿದ್ದ 5% ರಿಂದ 2024-25ರಲ್ಲಿ 6.5% ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಲಿಂಗತ್ವ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಈ ಹೆಚ್ಚಳದ 87% 7 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಂಚಿಕೆಯಿಂದಾಗಿವೆ
02 FEB 2024 5:59PM by PIB Bengaluru
ನಿನ್ನೆ ಅಂದರೆ ಫೆಬ್ರವರಿ 1, 2024 ರಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಲಾದ 2024-25ರ ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಿದಂತೆ, ನಾವು ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಜಾತಿಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬಿದ್ದಾರೆ , ಅವುಗಳೆಂದರೆ 'ಗರೀಬ್' (ಬಡವರು), 'ಮಹಿಲಾಯೆನ್' (ಮಹಿಳೆಯರು), 'ಯುವ' (ಯುವಕರು) ಮತ್ತು 'ಅನ್ನದಾತ' (ರೈತ). ಅವರ ಅಗತ್ಯಗಳು, ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣವು ಸರ್ಕಾರದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ.
2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಲಿಂಗತ್ವ ಬಜೆಟ್ ಶೇ.38.6ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ನೋಡಬಹುದು:-
• 43 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು 2024-25ರ ಲಿಂಗತ್ವ ಬಜೆಟ್ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ (ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜು) ಒಟ್ಟು 3.09 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಿವೆ, ಇದು 2023-24ರಲ್ಲಿ 2.23 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.
• ಭಾಗ ಎ ಅಥವಾ ಭಾಗ ಬಿ ಯಲ್ಲಿ ವರದಿ ಮಾಡಲಾದ 38 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು 5 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು
• ಭಾಗ ಎ ಯಲ್ಲಿ ವರದಿ ಮಾಡಲಾದ 22 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು 5 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು (100% ಮಹಿಳಾ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಯೋಜನೆಗಳು)
• ಭಾಗ ಬಿ ಯಲ್ಲಿ 31 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು 4 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ವರದಿ ಮಾಡಿವೆ (ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ 30-99% ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆ)
• ಜಿಬಿಎಸ್ 2024-25ರಲ್ಲಿ ವರದಿಯಾದ ಲಿಂಗತ್ವ ಬಜೆಟ್ ಪ್ರಮಾಣವು 2023-24 ರ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜುಗಳಿಗಿಂತ 38.6% ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
• ಒಟ್ಟು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಲಿಂಗತ್ವ ಬಜೆಟ್ನ ಪಾಲು 2023-24ರಲ್ಲಿದ್ದ 5% ರಿಂದ 2024-25ರಲ್ಲಿ 6.5% ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
• ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಲಿಂಗತ್ವ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿನ ಈ ಹೆಚ್ಚಳದ 87% 7 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಂಚಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ:
1. ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
2. ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
3. ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
4. ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
5. ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
6. ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆ, ಮತ್ತು
7. ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆ
ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು2024-25ರ ಬಜೆಟ್ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ವರದಿ ಮಾಡಿದೆ.

Ministry of Women and Child Development
Gender Budget increases by 38.6% in FY 2024-25
Share of Gender Budget in total Union Budget increased to 6.5% in 2024-25 from 5% in 2023-24.
87% of this increase in Gender Budget over last year is owing to increased allocations for women and girls by 7 Ministries/Departments
02 FEB 2024 5:59PM by PIB Delhi
As highlighted in the Interim Budget 2024-25 presented in Parliament yesterday i.e.February 1,2024 , Prime Minister Shri Narendra Modi firmly believes that we need to focus on four major castes i.e.‘Garib’ (Poor), ‘Mahilayen’ (Women), ‘Yuva’ (Youth) and ‘Annadata’(Farmer). Their needs, their aspirations, and their welfare are the Government 's highest priority.
In the FY 2024-25, the Gender Budget has increased by 38.6% .
The highlights may be seen as below:-
• 43 Ministries/Departments/UTs have reported a total of Rs. 3.09 lakh crore in the Gender Budget Statement 2024-25 (Budget Estimates), as compared to Rs. 2.23 lakh crore in 2023-24.
• 38 Ministries/Departments and 5 UTs reported in either Part A or Part B
• 22 Ministries/Departments and 5 UTs reported in Part A (100% women specific schemes)
• 31 Ministries/Departments and 4 UTs reported in Part B (30-99% budgetary allocation for women)
• The quantum of Gender Budget reported in GBS 2024-25 is 38.6% more than budget estimates of 2023-24.
• The share of Gender Budget in the total Union Budget increased to 6.5% in 2024-25 from 5% in 2023-24.
• 87% of this increase in Gender Budget over last year is owing to increased allocations for women and girls by 7 Ministries/Departments:
1. Ministry of Home Affairs
2. Ministry of Electronics and Information Technology
3. Ministry of New and Renewable Energy
4. Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises
5. Ministry of Petroleum and Natural Gas
6. Department of Drinking Water and Sanitation, and
7. Department of Rural Development
Ministry of Power and Ministry of Civil Aviation reported for the first time in the Gender Budget Statement 2024-25.