ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (2016=100) – ਦਸੰਬਰ, 2023
31 JAN 2024 7:55PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਬਿਊਰੋ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਸਬੰਧਤ ਦਫਤਰ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ 88 ਉਦਯੋਗਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 317 ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੋਂ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀਆਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੂਚਕਾਂਕ ਨੂੰ 88 ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸੰਕਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਆਖਰੀ ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਿਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦਸੰਬਰ, 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਸੂਚਕਾਂਕ ਇਸ ਪ੍ਰੈਸ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦਸੰਬਰ, 2023 ਲਈ ਆਲ-ਇੰਡੀਆ ਸੀਪੀਆਈ-ਆਈਡਬਲਿਊ 0.3 ਬਿੰਦੂ ਘਟ ਗਿਆ ਅਤੇ 138.8 (ਇੱਕ ਸੌ ਅਠੱਤੀ ਪੁਆਇੰਟ ਅੱਠ) 'ਤੇ ਰਿਹਾ। ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਬਦਲਾਅ 'ਤੇ, ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 0.22 ਫੀਸਦ ਘਟ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 0.15 ਫੀਸਦ ਦੀ ਘਾਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੇਠਾਂ ਵੱਲ ਦਬਾਅ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੀਣਯੋਗ ਪਦਾਰਥ ਸਮੂਹ ਤੋਂ ਆਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਕੁੱਲ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ 0.45 ਫੀਸਦ ਅੰਕ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚੌਲ, ਪੋਲਟਰੀ/ਚਿਕਨ, ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਤੇਲ, ਸੇਬ, ਕੇਲਾ, ਫੁੱਲ ਗੋਭੀ, ਗੋਭੀ, ਸ਼ਿਮਲਾ ਮਿਰਚ, ਗਾਜਰ, ਫਰਾਂਸ-ਬੀਨਜ਼, ਹਰਾ ਧਨੀਆ, ਅਦਰਕ, ਪਿਆਜ਼, ਆਲੂ, ਟਮਾਟਰ, ਮਟਰ, ਮੂਲੀ, ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਖਰਚੇ (ਘਰੇਲੂ) ਆਦਿ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸ ਘਾਟ 'ਤੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਣਕ, ਮੱਝ ਦਾ ਦੁੱਧ, ਤਾਜ਼ੀ ਮੱਛੀ, ਬੈਂਗਣ, ਡ੍ਰਮਸਟਿੱਕ, ਲੱਸਣ, ਭਿੰਡੀ, ਚਿੱਟੀ ਖੰਡ, ਪਕਾਇਆ ਭੋਜਨ, ਤੰਬਾਕੂ ਦਾ ਪੱਤਾ, ਪੈਨ ਫਿਨਿਸ਼ਡ, ਟਰਾਊਜ਼ਰ ਪੈਂਟ ਰੈਡੀਮੇਡ, ਚਮੜੇ ਦੀ ਸੈਂਡਲ/ਜੁੱਤੇ/ਚੱਪਲ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੈਟਰੀਆਂ, ਇੰਪਲਾਈਜ਼ ਸਟੇਟ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ (ਈਐੱਸਆਈ) ਯੋਗਦਾਨ, ਟੂਥ ਪੇਸਟ/ਟੂਥ ਪਾਊਡਰ, ਆਟੋ-ਰਿਕਸ਼ਾ/ਸਕੂਟਰ ਦਾ ਕਿਰਾਇਆ, ਬੱਸ ਦਾ ਕਿਰਾਇਆ ਆਦਿ ਸੂਚਕਾਂਕ 'ਤੇ ਉੱਪਰ ਵੱਲ ਦਬਾਅ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 4.7 ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੁਧਿਆਣਾ 3.2 ਅੰਕਾਂ ਨਾਲ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰਿਹਾ। ਹੋਰਾਂ ਵਿੱਚ, 6 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਤੋਂ 2.9 ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, 18 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਤੋਂ 1.9 ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਅਤੇ 33 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 0.1 ਤੋਂ 0.9 ਅੰਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ, ਸੋਲਾਪੁਰ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 1.5 ਅੰਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ। ਹੋਰਾਂ ਵਿੱਚ, 6 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਤੋਂ 1.4 ਅੰਕ ਅਤੇ 19 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 0.1 ਤੋਂ 0.9 ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਬਾਕੀ 3 ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਸਥਿਰ ਰਹੇ।
ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ 4.98 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 4.91 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ 5.50 ਫੀਸਦੀ ਰਹੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੁਰਾਕੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ 7.95 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 8.18 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ ਇਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ 4.10 ਫੀਸਦੀ 'ਤੇ ਰਹੀ।
ਸੀਪੀਆਈ-ਆਈਡਬਲਿਊ (ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਆਮ) 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ
ਨਵੰਬਰ, 2023 ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ, 2023 ਲਈ ਆਲ-ਇੰਡੀਆ ਗਰੁੱਪ-ਵਾਰ ਸੀਪੀਆਈ-ਆਈਡਬਲਿਊ
ਲੜੀ ਨੰ
ਗਰੁੱਪ
ਨਵੰਬਰ, 2023
ਦਸੰਬਰ, 2023
I
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ
143.9
142.8
II
ਪਾਨ, ਸੁਪਾਰੀ, ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ
157.7
157.8
III
ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਜੁੱਤੇ
140.8
141.1
IV
ਆਵਾਸ
125.7
125.7
V
ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਰੋਸ਼ਨੀ
161.9
161.8
VI
ਫੁਟਕਲ
135.2
135.5
ਆਮ ਸੂਚਕਾਂਕ
139.1
138.8
ਸੀਪੀਆਈ-ਆਈਡਬਲਿਊ : ਸਮੂਹ ਸੂਚਕਾਂਕ
ਜਨਵਰੀ, 2024 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਸੀਪੀਆਈ-ਆਈਡਬਲਿਊ ਦਾ ਅਗਲਾ ਅੰਕ ਵੀਰਵਾਰ, 29 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ www.labourbureau.gov.in 'ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Labour & Employment
Consumer Price Index for Industrial Workers (2016=100) – December, 2023
31 JAN 2024 7:55PM by PIB Delhi
The Labour Bureau, an attached office of the M/o Labour & Employment, has been compiling Consumer Price Index for Industrial Workers every month on the basis of retail prices collected from 317 markets spread over 88 industrially important centres in the country. The index is compiled for 88 centres and All-India and released on the last working day of succeeding month. The index for the month of December, 2023 is being released in this press release.
The All-India CPI-IW for December, 2023 decreased by 0.3 points and stood at 138.8 (one hundred thirty eight point eight). On one-month percentage change, it decreased by 0.22 per cent with respect to previous month as compared to decrease of 0.15 per cent recorded between corresponding months a year ago.
The maximum downward pressure in current index came from Food & Beverages group contributing 0.45 percentage points to the total change. At item level, Rice, Poultry/Chicken, Mustard Oil, Apple, Banana, Cauliflower, Cabbage, Capsicum, Carrot, French-Beans, Green Coriander Leaves, Ginger, Onion, Potato, Tomato, Peas, Radish, Electricity Charges (Domestic), etc. are responsible for the fall in index. However, this decrease was largely checked by Wheat, Buffalo Milk, Fish Fresh, Brinjal, Drumstick, Garlic, Lady’s Finger, Sugar White, Cooked Meals, Leaf Tobacco, Pan Finished, Trouser Pant Readymade, Leather Sandal/Chappal/Slippers, Electric Batteries, Employees State Insurance (ESI) Contribution, Tooth Paste/Tooth Powder, Auto-rickshaw/Scooter fare, Bus Fare, etc. putting upward pressure on the index.
At centre level, Coimbatore recorded a maximum decrease of 4.7 points followed by Ludhiana with 3.2 points. Among others, 6 centres recorded decrease between 2 to 2.9 points, 18 centres between 1 to 1.9 points and 33 centres between 0.1 to 0.9 points. On the contrary, Solapur recorded a maximum increase of 1.5 points. Among others, 6 centres recorded increase between 1 to 1.4 points and 19 centres between 0.1 to 0.9 points. Rest of 3 centres’ indices remained stationary.
Year-on-year inflation for the month stood at 4.91 per cent compared to 4.98 per cent for the previous month and 5.50 per cent during the corresponding month a year before. Similarly, Food inflation stood at 8.18 per cent against 7.95 per cent of the previous month and 4.10 per cent during the corresponding month a year ago.
Y-o-Y Inflation based on CPI-IW (Food and General)
All-India Group-wise CPI-IW for November, 2023 and December, 2023
Sr. No.
Groups
November, 2023
December, 2023
I
Food & Beverages
143.9
142.8
II
Pan, Supari, Tobacco & Intoxicants
157.7
157.8
III
Clothing & Footwear
140.8
141.1
IV
Housing
125.7
125.7
V
Fuel & Light
161.9
161.8
VI
Miscellaneous
135.2
135.5
General Index
139.1
138.8
CPI-IW: Groups Indices
The next issue of CPI-IW for the month of January, 2024 will be released on Thursday, 29th February, 2024. The same will also be available on the office website www.labourbureau.gov.in.