कोळसा मंत्रालय
केंद्रीय कोळसा, खाण आणि संसदीय कामकाज मंत्री प्रल्हाद जोशी यांच्या हस्ते कोल इंडिया लिमिटेडच्या तीन सीएसआर उपक्रमांचे उद्‌घाटन
01 FEB 2024 12:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 1 फेब्रुवारी 2024
केंद्रीय कोळसा, खाण आणि संसदीय कामकाज मंत्री प्रल्हाद जोशी यांनी 31 जानेवारी, 2024 रोजी कोल इंडिया लिमिटेडने (सीआयएल), एज्युकेशनल कन्सल्टंट लिमिटेड (ईडीसीआयएल), राष्ट्रीय कौशल्य विकास महामंडळ आणि टाटा स्ट्राइव्ह (TATA STRIVE) यांच्या सहयोगाने कॉर्पोरेट सामाजिक उत्तरदायित्व (सीएसआर) कार्यक्रमा अंतर्गत हाती घेतलेल्या तीन उपक्रमांचे उद्घाटन केले. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या ‘विकसित भारत’ आणि ‘डिजिटल भारत’ या संकल्पनेची पूर्तता करण्याच्या दिशेने हे एक मोठे पाऊल आहे. कोळसा मंत्रालयाचे सचिव अमृत लाल मीना, कोळसा मंत्रालयाच्या अतिरिक्त सचिव रुपिंदर ब्रार आणि इतर मान्यवर यावेळी उपस्थित होते.
कोल इंडिया लिमिटेड (सीआयएल) आणि एज्युकेशनल कन्सल्टंट्स इंडिया लिमिटेड (ईडीसीआयएल) यांच्यात स्वाक्षरी झालेल्या या सामंजस्य कराराचे उद्दिष्ट, कोळसा समृद्ध राज्यांमध्ये 12 वी पर्यंतच्या शाळांमध्ये स्मार्ट क्लासरूम आणि संगणक प्रयोगशाळेच्या माध्यमातून डिजिटल शिक्षण प्रदान करणे, हे आहे. जवळजवळ 200 शाळांना याचा लाभ मिळणार असून, यासाठी सीएसआर अंतर्गत अंदाजे रु. 27.08 कोटी खर्च अपेक्षित आहे.
कोळसा खाण क्षेत्राच्या परिसरातील तरुणांना कौशल्य प्रदान करण्यासाठी, कोल इंडिया लिमिटेड (सीआयएल) ने कोल इंडिया लिमिटेड (सीआयएल) च्या प्रत्येक उपकंपनीमध्ये बहु-कौशल्य विकास संस्था स्थापन करण्यासाठी राष्ट्रीय कौशल्य विकास महामंडळा (एनएसडीसी) बरोबरच्या सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली आहे. 2024-25 मध्ये सेंट्रल कोल लिमिटेड (सीसीएल) आणि भारत कोकिंग कोल लिमिटेड (बीसीसीएल) मध्ये प्रायोगिक तत्त्वावर बहु-कौशल्य विकास संस्था कार्यान्वित केल्या जातील.
कोळसा खाण क्षेत्राच्या परिसरातील 655 बेरोजगार तरुणांना लाभदायक रोजगार मिळावा यासाठी, कोल इंडिया लिमिटेड (सीआयएल) ने टाटा स्ट्राइव्ह बरोबर सामंजस्य करार केला आहे. यामध्ये नागपूर, वाराणसी, कामरूप- आसाम आणि छिंदवाडा या चार केंद्रांमध्ये असिस्टंट इलेक्ट्रिशियन, कॉमी शेफ, F&B स्टीवर्ड, हाउसकीपिंग आणि फ्रंट ऑफिस असोसिएट्स या क्षेत्रांचे प्रशिक्षण दिले जाईल. केंद्रीय मंत्री प्रल्हाद जोशी यांनी यावेळी भारताचा विकास आणि समुदायांना सक्षम बनवण्यामध्ये जबाबदार भागीदार बनल्याबद्दल कोल इंडिया लिमिटेडची (सीआयएल) प्रशंसा केली.

Ministry of Coal
Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi inaugurate three CSR initiatives of Coal India Limited
01 FEB 2024 11:27AM by PIB Delhi
Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi inaugurated three initiatives being undertaken as Corporate Social Responsibility of Coal India Limited (CIL) in collaboration with Educational Consultants Limited (EDCIL), National Skill Development Corporation and TATA STRIVE on 31st January,2024. It marks a watershed step to fulfil the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Viksit Bharat’ and ‘Digital Bharat’. On this auspicious occasion, Secretary, Ministry of Coal Shri Amrit Lal Meena, Additional Secretary, Ministry of Coal, Ms. Rupinder Brar and other dignitaries were also present.
The Memorandum of Understanding (MoU) signed between Coal India Limited (CIL) and Educational Consultants India Limited (EDCIL)aims to provide digital education through smart classrooms and computer laboratory up to 12th standard schools in Coal Bearing States. It is estimated that 200 schools will be benefited and estimated CSR expenditure is to be incurred Rs. 27.08 Crores. A thousand smart classrooms have already been equipped under the CSR initiative of the Government Coal Companies.
To provide the skill to the youth of communities around the coalfield, Coal India Limited (CIL) has signed a Memorandum of Understanding with National Skill Development Corporation (NSDC) to establish multi skilled development institutes in each subsidiary of Coal India Limited (CIL). The overarching purpose is to equip the youth with requisite skills on the basis of baseline survey and market requirements. The multi-skill development institutes will be operationalised in central coal limited (CCL) and Bharat Coking Coal Limited (BCCL) in 2024-25 on pilot basis, and subsequently will be scaled up in other Coal India Limited (CIL) subsidiaries.
To ensure gainful employment to 655 unemployed youth in the peripheral area of the coal mines, Coal India Limited (CIL) has signed a memorandum of understanding (MOU) with TATA STRIVE. This will cover training in the domain of assistant electrician, Commis Chefs, F&B Steward, Housekeeping & Front office associates in four centres - Nagpur, Varanasi, Kamrup- Assam & Chindwara. In a pilot programme run with TATA STRIVE on the same lines, 100% employment was assured to the trainees. On this occasion the Union Minister Shri Pralhad Joshi complimented Coal India Limited (CIL) for being a responsible partner toward the growth of Bharat and empowering communities