संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण सचिव गिरीधर अरमाने यांनी मस्कत येथे 12 व्या भारत-ओमान संयुक्त लष्करी सहकार्य समितीच्या बैठकीचे भूषवले सह-अध्यक्षपद
भारत आणि ओमान यांच्यात संरक्षण सामुग्री आणि उपकरणे खरेदी करण्याबाबत सामंजस्य करार
31 JAN 2024 7:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 जानेवारी 2024
संरक्षण सचिव गिरीधर अरमाने यांनी 31 जानेवारी 2024 रोजी मस्कत येथे ओमानच्या संरक्षण मंत्रालयाचे सरचिटणीस डॉ. मोहम्मद बिन नसीर बिन अली अल झाबी यांच्यासमवेत 12 व्या संयुक्त लष्करी सहकार्य समितीच्या बैठकीचे सह-अध्यक्षपद भूषवले.
बैठकीदरम्यान, उभय देशांनी भारत आणि ओमानमधील मजबूत संरक्षण सहकार्याचा आढावा घेतला आणि प्रशंसा केली. संयुक्त लष्करी सहकार्य समितीच्या बैठकीत प्रशिक्षण, संयुक्त सराव, माहितीची देवाणघेवाण, समुद्रविज्ञान, जहाज बांधणी आणि देखभाल, दुरुस्ती, परिचालन (एमआरओ ) या क्षेत्रातील सहकार्याच्या अनेक नवीन संधींबाबत चर्चा करण्यात आली, यामुळे दोन्ही देशांच्या सैन्यांमध्ये परस्पर विश्वास आणि आंतर-कार्यान्वयन क्षमता निर्माण होईल. तसेच त्यांनी परस्पर हिताच्या प्रादेशिक आणि जागतिक मुद्द्यांवर मते मांडली. दोन्ही देशांनी संरक्षण उद्योगांच्या सहकार्यावर लक्ष केंद्रित करून द्विपक्षीय संरक्षण संबंधांना आणखी चालना देण्यासाठी प्रभावी आणि व्यवहार्य उपायांवर चर्चा केली.
IJ06.jpg)
सुलतान सुलतान हैथम बिन तारिक यांच्या डिसेंबर 2023 च्या भेटीदरम्यान मान्यता देण्यात आलेल्या 'भविष्यासाठी भागीदारी' या शीर्षकाच्या भारत- ओमान संयुक्त व्हिजन दस्तऐवजाच्या अंमलबजावणीच्या दिशेने संरक्षण सामुग्री आणि उपकरणांच्या खरेदीशी संबंधित एका सामंजस्य करारावर संरक्षण सचिव आणि सरचिटणीस यांनी स्वाक्षरी केली, हा करार संरक्षण सहकार्याच्या नवीन क्षेत्रासाठी एक आराखडा प्रदान करेल.
ओमानच्या दोन दिवसीय दौऱ्यादरम्यान संरक्षण सचिवांनी ओमानच्या संरक्षण मंत्रालयाच्या सरचिटणीसांसोबत द्विपक्षीय चर्चाही केली. चर्चेदरम्यान, गिरीधर अरमाने यांनी देशांतर्गत संरक्षण उद्योगाच्या क्षमता अधोरेखित केल्या आणि ओमानच्या सशस्त्र दलांसोबत फलदायी भागीदारीसाठी उत्सुक असल्याचे नमूद केले.ओमानने भारतीय संरक्षण उद्योगाच्या क्षमतेवर विश्वास व्यक्त केला.
संरक्षण सचिवांनी ओमानच्या संरक्षण मंत्रालयाचे सरचिटणीस आणि त्यांच्या शिष्टमंडळाला विशेषत: एरोस्पेस आणि सागरी क्षेत्रातील संरक्षण औद्योगिक क्षमता पाहण्यासाठी भारत दौऱ्यावर येण्यासाठी आमंत्रित केले.
ओमान सल्तनतच्या संरक्षण मंत्रालयाचे सरचिटणीस डॉ मोहम्मद बिन नसीर बिन अली अल झाबी यांच्या निमंत्रणावरून संरक्षण सचिवांनी 30-31 जानेवारी 2024 या कालावधीत ओमानला भेट दिली.
ओमान हा आखाती क्षेत्रातील भारताचा सर्वात जवळचा संरक्षण भागीदार आहे आणि संरक्षण सहकार्य हा भारत आणि ओमान यांच्यातील धोरणात्मक भागीदारीचा प्रमुख आधारस्तंभ म्हणून उदयाला आले आहे. दोन्ही देश धोरणात्मक भागीदारीच्या दृष्टिकोनातून काम करण्यासाठी वचनबद्ध आहेत.

Ministry of Defence
Defence Secretary Shri Giridhar Aramane co-chairs 12th India-Oman Joint Military Cooperation Committee meeting at Muscat
India & Oman ink MoU on procurement of Defence Material and Equipment
31 JAN 2024 5:48PM by PIB Delhi
Defence Secretary Shri Giridhar Aramane co-chaired the 12th Joint Military Cooperation Committee (JMCC) meeting with Secretary General, Ministry of Defence, Oman Dr. Mohammed Bin Naseer Bin Ali Al Zaabi in Muscat on 31 Jan 2024.
During the meeting, both sides reviewed and appreciated the robust defence cooperation between India and Oman. The JMCC meeting delved into many new areas of cooperation in the fields of training, Joint exercise, Information sharing, Oceanography, Ship Building & MRO, that would build mutual trust and interoperability between militaries of both nations. Further, they also exchanged views on regional and global issues of shared interest. Both sides discussed effective and practical initiatives to further boost bilateral Defence engagements with focus on defence industries collaboration.
Towards implementing India - Oman Joint Vision Document entitled ‘A Partnership for the Future’, adopted during the visit of Head of State of the Sultanate of Oman, Sultan Sultan Haitham Bin Tarik in Dec 2023, the Defence Secretary and Secretary General signed a Memorandum of Understanding (MoU) pertaining to procurement of Defence Material and Equipment which would provide a framework for a new area of defence collaboration.
During the two day visit to Oman, Defence Secretary also held bilateral talks with the Secretary General. During the talks, Shri Giridhar Aramane highlighted the potential of domestic defence industry with capacity, capability and looked forward to a fruitful partnership with the Armed Forces of Oman. Oman side expressed confidence in the capability of Indian defence industry.
Defence Secretary also invited Secretary general and his delegation to visit India to witness the defence industrial capability, especially in aerospace and maritime sectors.
The Defence Secretary visited Oman from 30-31 Jan 2024 on the invitation of Secretary General, Ministry of Defence, Sultanate of Oman. Dr. Mohammed Bin Naseer Bin Ali Al Zaabi.
Oman is one of India’s closest defence partners in Gulf region and defence cooperation has emerged as a key pillar of the strategic partnership between India and Oman. The two countries are committed to work under the vision of strategic partnership.
IJ06.jpg)