ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಂಟರ್ (ಚಳಿಗಾಲದ) ಗೇಮ್ಸ್ 2024 ಲಾಂಛನ, ಹಿಮ ಚಿರತೆ 'ಶೀನ್-ಇ ಶೆ' (ಶಾನ್) ಅನಾವರಣ
ಫೆಬ್ರವರಿ 2 ರಂದು ಲೇಹ್ ನ ಎನ್ ಡಿಎಸ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
30 JAN 2024 6:54PM by PIB Bengaluru
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಚಳಿಗಾಲದ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಮಸ್ಕಟ್ ಮತ್ತು ಲಾಂಛನವನ್ನು ಇಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಚಳಿಗಾಲದ ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಬಾಯಲ್ಲಿ ನೀರೂರಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾದ ಚಳಿಗಾಲದ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಮೊದಲ ಭಾಗವು ಫೆಬ್ರವರಿ 2-6 ರಿಂದ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾದ ಲಡಾಖ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಎರಡನೇ ಭಾಗವು ಫೆಬ್ರವರಿ 21-25 ರಿಂದ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಗುಲ್ಮಾರ್ಗ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಂಟರ್ ಗೇಮ್ಸ್ 2024 ರ ಲಾಂಛನವು ಹಿಮ ಚಿರತೆಯಾಗಿದೆ. ಲಡಾಖ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು 'ಶೀನ್-ಇ ಶೆ' ಅಥವಾ ಶಾನ್ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿರುವ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಲಾಂಛನವು ಸುಂದರವಾದ ಭೂಮಿಯ ಅನನ್ಯತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಡ್ ಗಳಲ್ಲಿರುವ ಅನೇಕ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಸ್ಥಳವಾದ ಲೇಹ್ ನ ಚಾನ್ಸ್ಪಾದಲ್ಲಿನ ಬೆಟ್ಟದ ತುದಿಯಲ್ಲಿ ಧರ್ಮಚಕ್ರ (ಧರ್ಮದ ತಿರುಗುವ ಚಕ್ರ) ದೊಂದಿಗೆ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಲಾಂಛನವು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಸಿನ್ಹಾ, ಲಡಾಖ್ ನ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಬ್ರಿಗೇಡಿಯರ್ (ನಿವೃತ್ತ) ಬಿ.ಡಿ.ಮಿಶ್ರಾ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಕ್ರೀಡೆ) ಶ್ರೀಮತಿ ಸುಜಾತಾ ಚತುರ್ವೇದಿ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಲಾಂಛನ ಮತ್ತು ಮಸ್ಕಟ್ ಅನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಸಂದೀಪ್ ಪ್ರಧಾನ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಎರಡು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಫೆಬ್ರವರಿ 2 ರಂದು ಲೇಹ್ ನ ಎನ್ ಡಿಎಸ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಐಸ್ ಹಾಕಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪೀಡ್ ಸ್ಕೇಟಿಂಗ್ ಎಂಬ ಎರಡು ವಿಭಾಗಗಳು ಲೇಹ್ ನ ಮೂರು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲಿವೆ.
ಬ್ರಿಗೇಡಿಯರ್ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ಲಡಾಖ್ ಗೆ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುವ ಎಂವೈಎಎಸ್ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
"ಲಡಾಖ್ ಚಳಿಗಾಲದ ಕೂಟವನ್ನು ಆಡುವ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಆರಂಭವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಆತಿಥೇಯರಾಗಿ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಉತ್ತಮಗೊಳ್ಳಬಹುದು, "ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಚಳಿಗಾಲದ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದೊಂದಿಗೆ ಇದು ತಮ್ಮ ನಾಲ್ಕನೇ ವರ್ಷವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಸಿನ್ಹಾ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಆತಿಥೇಯರಾಗಿ ಲಡಾಖ್ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸಿದರು.
ಹಿಮ ಚಿರತೆ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಲಡಾಖ್ ನ 3200 ಮೀಟರ್ ಎತ್ತರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಇತರ ಹಿಮಾಲಯನ್ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನೇಪಾಳ, ಟಿಬೆಟ್, ಭೂತಾನ್, ಚೀನಾ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯ ಏಷ್ಯಾ ಸೇರಿದಂತೆ ನೆರೆಯ ದೇಶಗಳ ಎತ್ತರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ.
ಹಿಮ ಚಿರತೆಯನ್ನು ಲಾಂಛನವಾಗಿ ಹೊಂದುವ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಮತ್ತು ಲಡಾಖ್ ನ ಕ್ರೀಡಾ ಇಲಾಖೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಲಾಂಛನವು ಸ್ಥಳೀಯರ ಎತ್ತರದ ಪರ್ವತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಪ್ರದೇಶದ ದುರ್ಬಲ ಪರಿಸರವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಸುಂದರವಾದ ದೊಡ್ಡ ಬೆಕ್ಕಿನ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಆವಾಸಸ್ಥಾನವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅದರ ಉಳಿವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ.
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಂಟರ್ ಗೇಮ್ಸ್ 2024 ಕುರಿತು
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಂಟರ್ ಗೇಮ್ಸ್ 2024 ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ನಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಕೂಟದ ನಾಲ್ಕನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಾಗಿದೆ. 2020 ರಿಂದ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾದ ಲಡಾಖ್ ಈ ವರ್ಷ ಆತಿಥೇಯರಾಗಿ ಪದಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಫೆಬ್ರವರಿ 2 ರಿಂದ 6 ರವರೆಗೆ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಮೊದಲ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಲೇಹ್ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಲಿದೆ. ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವು ಫೆಬ್ರವರಿ 21-25 ರ ನಡುವೆ ಗುಲ್ಮಾರ್ಗ್ ಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಲಡಾಖ್ ನಲ್ಲಿ ಐಸ್ ಹಾಕಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪೀಡ್ ಸ್ಕೇಟಿಂಗ್ ಪಂದ್ಯಗಳು ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವು ಸ್ಕೀ ಪರ್ವತಾರೋಹಣ, ಆಲ್ಪೈನ್ ಸ್ಕೀಯಿಂಗ್, ಸ್ನೋಬೋರ್ಡಿಂಗ್, ನಾರ್ಡಿಕ್ ಸ್ಕೀ ಮತ್ತು ಗಾಂಡೋಲಾ ಆಟಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಿದೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಚಳಿಗಾಲದ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಕಲ್ಪನೆಯ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮಿಷನ್ ನ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಮಿಂಚಬಲ್ಲ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಫೀಡರ್ ಚಾನೆಲ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India Winter Games 2024 mascot, snow leopard ‘Sheen-e She’ (Shan) reveals
Shri Anurag Singh Thakur to inaugurate the opening ceremony of the games at the NDS stadium, Leh on February 2
30 JAN 2024 6:54PM by PIB Delhi
The mascot and logo of Khelo India Winter Games were launched today. The first part of the Winter Games, a mouth-watering event for winter sports athletes, will be held in Union Territory of Ladakh for the first time from February 2-6. The second portion is scheduled in Gulmarg, Jammu & Kashmir from February 21-25.
In keeping with the tradition and bio-diversity of the region, the mascot of the Khelo India Winter Games 2024 is a snow leopard. It has been named ‘Sheen-e She’ or Shan in Ladakh region.
The logo of the Games, prominent with the Indian tricolor, reflects the uniqueness of the picturesque land and the many sports that’s on the cards. The Games logo is complete with a Dharmachakra (turning wheel of Dharma) on a hilltop in Chanspa in Leh, the venue of the Games.
The logo and mascot were launched online in the presence of Lt. Governor of Jammu & Kashmir Shri Manoj Sinha, Lieutenant Governor of Ladakh Brigadier (Dr) BD Mishra (Retd) and Shrimati Sujata Chaturvedi, Secretary (Sports), Ministry of Youth Affairs and Sports, Government of India. Among Also present were Director General of Sports Authority of India, Shri Sandip Pradhan among other senior officials from Government of India and the two UTs.
The Union Minister for Youth Affairs & Sports and Information & Broadcasting, GoI, Shri Anurag Singh Thakur will inaugurate the opening ceremony of the games at the NDS stadium, Leh on February 2. Two disciplines – ice hockey and speed skating – will be contest in three venues at Leh.
Brigadier Mishra welcomed the MYAS decision to let Ladakh host a portion of the Games for the first time. “Ladakh is the place to play winter games. We are making an honest start and we can only get better as hosts,” he said. Shri Sinha said it will be his fourth year with the Khelo India Winter Games in J&K and wished the Ladakh administration good luck as hosts.
The snow leopard is native to the high-altitude areas of J&K and Ladakh over 3200 meters. It is also found in other Himalayan states of India and high-altitude areas in neighbouring countries including Nepal, Tibet, Bhutan, China, and Central Asia.
The idea to have a snow leopard as the mascot was taken by the J&K Sports Council and sports department of Ladakh. The mascot highlights high-mountain development issues of the natives, the region’s fragile environment as well as to address the importance of conservation efforts to protect the natural habitat of this beautiful big cat and ensure its survival for future.
ABOUT KHELO INDIA WINTER GAMES 2024
The Khelo India Winter Games 2024 is the fourth edition of the annual event in the Khelo India calendar. The Union Territory of Ladakh is making its debut as hosts this year alongside the UT of Jammu & Kashmir, which has organised the Games from 2020. Leh will be the venue for the first part of the Games from February 2-6. The Games are scheduled to move to Gulmarg between February 21-25. While Ladakh will be conducting games -- ice Hockey and speed skating -- Jammu and Kashmir will conduct ski mountaineering, Alpine skiing, snowboarding, Nordic ski and gandola. The Khelo India Winter Games are part of the Khelo India Mission, a brainchild of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. It is the PM’s endeavor to give importance to all types of Olympic sports and produce a feeder channel of talented sportspersons who can shine for India at the highest levels of sporting excellence.