ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੋਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐੱਫਏਓ ਦੀ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ
24 JAN 2024 4:35PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਏ&ਐੱਫਡਬਲਿਊ) ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਫਏਓ) ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 'ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੋਰਮ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ 18-19 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਹੋਈ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਮਲਟੀ-ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀ-ਫੂਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਪ੍ਰੋ: ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸਾਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਦੇ 13% ਤੋਂ ਥੋੜੇ ਜਿਹੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ਤਯੋਗ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁੱਖ ਲਗਾ ਕੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋ: ਚੰਦ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਿਚ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਸਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਕੀਮਤਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰੋ: ਚੰਦ ਨੇ ਸਮਕਾਲੀ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਆਹੂਜਾ, ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਓਏ ਅਤੇ ਐੱਫਡਬਲਿਊ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਿਸਾਨ ਆਬਾਦੀ ਦਾ 85% ਬਣਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪੈਟਰਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਨਿਕ ਅਤੇ ਅਸਥਾਈ ਵੰਡ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਜਵਾਬਾਂ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਆਹੂਜਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਂਬੀ ਸ਼ਾਰਪ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸੰਕਟ ਦੇ ਜਵਾਬ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਭੋਜਨ ਸੰਕਟ ਦਾ ਕੋਈ ਜਵਾਬ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ 2050 ਤੱਕ ਭੋਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 50% ਤੱਕ ਵਧਣ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਕੋਲ ਲੋੜੀਂਦਾ ਭੋਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਰੋਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦਾ ਸਾਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪਸੰਦ ਦਾ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਫਏਓ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਤਾਕਾਯੁਕੀ ਹਗੀਵਾਰਾ ਨੇ ਹੇਠਲਿਖਤ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਨ ਡੋਮੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਰਾਹੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕਦਾਰ ਖੇਤੀ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਤਰੇ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ, ਕਿਰਤ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਖੇਤੀ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਰਕਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਮੀਟਿੰਗ ਨੇ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ, ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ, ਭਾਈਵਾਲੀ, ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਛੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ (i) ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀ (ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਮਾਰਗ) (ii) ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਹੱਲ (iii) ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ (ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ) (iv) ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਮੁੱਲ ਲੜੀ (v) ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਅਭਿਆਸ ਤੇ ਇਨਪੁਟਸ ਅਤੇ (vi) ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਲਈ ਲਿੰਗ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ ਫਾਰ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਐਂਡ ਰੂਰਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਨਾਬਾਰਡ), ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਏਆਰ), ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੌਪਸ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਦ ਸੈਮੀ-ਆਰਿਡ ਟ੍ਰੌਪਿਕਸ (ਆਈਸੀਆਰਆਈਐਸਏਟੀ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਮੈਨੇਜ), ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫੂਡ ਪਾਲਿਸੀ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦਾ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਈਨੈਂਸ ਕੋਆਪਰੇਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 200 ਭਾਗੀਦਾਰ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਏ।
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਭਾਰਤ 'ਤੇ ਡੂੰਘੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪੇਂਡੂ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੌਸਮ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜੀਵਿਕਾ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਾਪਮਾਨ, ਸੋਕੇ, ਹੜ੍ਹਾਂ, ਚੱਕਰਵਾਤ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਖਾਰੇਪਣ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਖੇਤੀ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ, ਘਰੇਲੂ ਬਜਟ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਫੋਰਮ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਨੇ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਮਝ-ਸੂਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ-ਸਮਾਰਟ ਫੂਡ ਸਿਸਟਮ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਇਕਸਾਰਤਾ, ਰੂਟ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਕਾਲਤ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।

NITI Aayog
Investment Forum for Advancing Climate Resilient Agrifood Systems in India Launched
A Joint initiative of NITI Aayog, Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare and FAO
24 JAN 2024 4:35PM by PIB Delhi
NITI Aayog, Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare (MoA&FW), Government of India, and Food and Agriculture Organization (FAO) of the United Nations jointly launched the ‘Investment Forum for Advancing Climate Resilient Agrifood Systems in India’ in New Delhi. It was launched during a two-day Multi-stakeholder Meeting held on January 18-19, 2024, at the India International Centre, New Delhi. This initiative aims to develop an investment and partnership strategy to advance climate resilient agrifood systems among the government, private sectors, and farmers’ organizations and financial institutions in India.
Delivering the keynote address at the inauguration, Prof Ramesh Chand, Member, NITI Aayog emphasized the need for awareness on how agriculture contributes to climate change, citing a contribution of a little more than 13% of total greenhouse gas emissions in the country. He observed that agriculture could play a role in carbon sequestration through tree plantation on farmland. Prof Chand also called for a new direction in economic analysis of agriculture production, considering impact on natural resources, climate change and future generations. He proposed incorporating metrics beyond financial prices to evaluate the economic impact of agricultural activities. Prof Chand also stressed the importance of aligning efforts with the larger UN approach for dealing with contemporary and long-term challenges.
Sri Manoj Ahuja, Secretary, MoA&FW, Government of India highlighted the significance of a multi-stakeholder approach in addressing climate challenges in India. He stressed the importance of considering the perspective of small and marginal farmers, who constitute 85% of the farming population in India. He also discussed the spatial and temporal distribution of climate patterns affecting farming activities and called upon the need for localized responses. Sri Ahuja also highlighted the need to focus on investment structures to increase incentives for farmers in the country.
Mr. Shombi Sharp, UN Resident Coordinator in India emphasized that without an answer to financial crisis there can be no answer to the food crisis. She observed that with food demand predicted to grow by at least 50% by 2050, we urgently need to scale up investments in climate resilience in agriculture to ensure future generations have the resources needed to grow enough food. He reiterated UN's support for climate initiatives in India, such as the Year of Millets and expressed the commitment to being a partner of choice for India.
The FAO Representative in India, Mr. Takayuki Hagiwara, applauded Indian Government’s strong leadership in building climate resilient agrifood systems through prioritized actions in mitigation and adaptation domains. He also highlighted the importance of de-risking. This includes considering the flow of working capital, labor availability, sustainability and impact on the environment, the role of women in agrifood systems, and other factors.
The two-day meet paved the way for discussions and deliberations among key stakeholders, and their perspectives on national priorities, investment opportunities, partnership, technical support and cooperation. The Forum facilitated discussions and deliberations on six key areas namely, (i) Climate resilient agriculture (experiences and pathways) (ii) Digital infrastructure and solutions (iii) Financing climate resilient agrifood systems (domestic and global) (iv) Climate resilient value chains(v) Production practices and inputs for climate resilience and (vi) Gender mainstreaming and social inclusion for climate resilience. The meet witnessed almost 200 attendees with senior representatives from the government, National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD), Indian Council of Agricultural Research (ICAR), International Crops Research Institute for the Semi-Arid Tropics (ICRISAT), National Institute of Agriculture Extension Management (MANAGE), World Bank, International Food Policy Research Institute (IFPRI), delegation of the European Union, International Finance Cooperation, and UN agencies.
Climate change has profound implications for India, particularly affecting its economically vulnerable rural population which is largely dependent on climate sensitive agricultural livelihoods. Indian agriculture is susceptible to extreme temperatures, droughts, floods, cyclones, and soil salinity. Climate mainstreaming into agrifood systems requires much larger investments from global climate finance, domestic budgets, and the private sector. This forum facilitated the identification of national priorities and policy platforms for financing climate resilient agrifood systems. It facilitated key stakeholders to provide insights on several opportunities that can be leveraged through regional collaboration on climate-smart food system initiatives and suggest probable arrangements to maximize resource consolidation, route catalytic findings and support large-scale climate advocacy campaigns.