સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વોકલ ફોર લોકલ એ માત્ર એક સૂત્ર જ નહીં પરંતુ એક સંસ્કૃતિ છે
ન્યૂ ઇન્ડિયાની નવી ખાદી નવા નિર્ધાર સાથે ઊભી છે
ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ (કેવીઆઈસી)એ 75મો પ્રજાસત્તાક દિન કેન્દ્રીય કાર્યાલય, મુંબઈ ખાતે ઉજવ્યો
કેવીઆઈસીના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજકુમારે મુખ્ય અતિથિ તરીકે રાષ્ટ્રધ્વજ ફરકાવ્યો હતો
કેવીઆઈસીના અધ્યક્ષે જણાવ્યું હતું કે ,'મોદી સરકારની ગેરન્ટી' સાથે ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગના ઉત્પાદનોના ટર્નઓવરમાં રૂ.1.34 લાખ કરોડનો વધારો થયો છે
આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ 'નવા ભારતની નવી ખાદી' આજે 'આત્મનિર્ભર અને વિકસિત ભારત'ની ઓળખ બની ગઈ છે
26 JAN 2024 10:12PM by PIB Ahmedabad
75મા પ્રજાસત્તાક દિવસ નિમિત્તે, ધ્વજવંદન સાથે, મુંબઈમાં ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ (KVIC)ના કેન્દ્રીય કાર્યાલય ખાતે સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. KVICના ચેરમેન શ્રી મનોજ કુમારે મુખ્ય અતિથિ તરીકે ધ્વજ ફરકાવ્યો હતો.
આ પ્રસંગે અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓને સંબોધતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ એ પૂજ્ય બાપુ, રાષ્ટ્રપિતા મહાત્મા ગાંધીના વારસાનું વિસ્તરણ છે જેમણે આત્મનિર્ભર ગ્રામ સ્વરાજને મજબૂત પ્રજાસત્તાકનું પ્રતીક માન્યું હતું. છેલ્લા 9 વર્ષોમાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, KVIC એ ગ્રામીણ ભારતને આર્થિક રીતે આત્મનિર્ભર બનાવવાની દિશામાં નોંધપાત્ર પગલાં લીધાં છે. ખાદી સંસ્થાઓ દ્વારા ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ ઉત્પાદનોના ઉત્પાદનમાં અભૂતપૂર્વ વધારો થયો છે. 'મોદી સરકારની ગેરંટી'ના પરિણામે, ખાદી અને ગ્રામ્ય ઉદ્યોગ ઉત્પાદનોનું ટર્નઓવર રૂ. 1.34 લાખ કરોડના આંકડાને પાર કરી ગયું છે, જ્યારે આ સમયગાળા દરમિયાન 9.50 લાખથી વધુ નવી નોકરીઓનું સર્જન થયું છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે, છેલ્લા 9 વર્ષમાં 'મોદી સરકાર'ના પ્રયાસોને કારણે ખાદી કારીગરોના મહેનતાણામાં લગભગ 233 ટકાનો વધારો થયો છે, જેનાથી તેમની આર્થિક સમૃદ્ધિમાં વધારો થયો છે અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સ્વ-રોજગાર માટેના સંસાધનોમાં વધારો થયો છે. પૂર્વથી પશ્ચિમ સુધી, ઉત્તરથી દક્ષિણ સુધી, ભારતની ધરોહર ખાદી 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'નું કાપડ વણાટ કરી રહી છે.
મુંબઈમાં કેન્દ્રીય કાર્યાલય ખાતે અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓને સંબોધતા KVICના અધ્યક્ષે કહ્યું કે આપણે એ હકીકત પર ગર્વ કરવો જોઈએ કે ભારત વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહી છે. એક સાર્વભૌમ રાષ્ટ્ર તરીકે આપણી પાસે વિશ્વનું સૌથી લાંબુ લેખિત બંધારણ છે. રાષ્ટ્રનું બંધારણ આપણને અધિકારો અને સ્વતંત્રતાઓ પ્રદાન કરે છે, જે આપણી ભારતીય ઓળખને ગૌરવશાળી બનાવે છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે પ્રજાસત્તાક દિવસ એ દેશ પ્રત્યેની દેશભક્તિ દર્શાવવાનું માધ્યમ છે. જે રાષ્ટ્ર વધુ આત્મનિર્ભર અને વિકસિત તેટલી રાષ્ટ્રવાદની લાગણી વધારે છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ ‘નવા ભારતની નવી ખાદી’ આજે ‘આત્મનિર્ભર અને વિકસિત ભારત’ની ઓળખ બની છે. ખાદી માત્ર એક કાપડ નથી, બલ્કે તે એક મજબૂત, સમૃદ્ધ અને સર્વસમાવેશક ભારતનું નિર્માણ કરવા માટેનું 'શસ્ત્ર' અને 'શસ્ત્ર' બની ગયું છે.
તેમણે કહ્યું કે વોકલ ફોર લોકલ માત્ર એક સ્લોગન નથી પરંતુ એક સંસ્કૃતિ છે. આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા જી-20માં ઉપસ્થિત આદરણીય મહેમાનોને ખાદીની ભેટ ફરી એકવાર આ ઠરાવને ગુંજી ઉઠી. અને આપણા આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી તરફથી મળેલી ગેરંટી સાથે, સફળતાની નવી ગતિ સર્જશે.
KVICના ચેરમેન શ્રી મનોજ કુમારે ફરી એક વાર પુનરોચ્ચાર કર્યો કે આઝાદી પહેલા પૂજ્ય બાપુના નેતૃત્વમાં ખાદી અંગ્રેજો સામેની રાષ્ટ્રીય સ્વતંત્રતા ચળવળનું શસ્ત્ર બની હતી, આજે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં તે દેશની નેતાગીરી બની છે. 'આત્મનિર્ભર ભારત'. છેલ્લા 9 વર્ષોમાં, 'વોકલ ફોર લોકલ' અને 'મેક ઈન ઈન્ડિયા'ના મંત્રને કારણે ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગના ઉત્પાદનોનો વ્યવસાય ઝડપથી વિકસ્યો છે. ખાદીના કપડાંનું ઉત્પાદન રૂ. 880 કરોડથી વધીને રૂ. 3000 કરોડ અને ખાદી ઉત્પાદનોનું વેચાણ રૂ. 1170 કરોડથી વધીને રૂ. 6000 કરોડ થયું છે. એટલું જ નહીં, ખાદી મહોત્સવ દરમિયાન દિલ્હીના કનોટ પ્લેસના શોરૂમમાં એક દિવસમાં 1.5 કરોડ રૂપિયાનું વેચાણ થયું હતું અને ખાદી ભંડારમાં એક મહિનામાં 25 કરોડ રૂપિયાનું વેચાણ થયું હતું. આ કાર્યક્રમમાં પંચના નિષ્ણાત સભ્ય, KVIC શ્રી શિરીષ કેદારે, મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારી શ્રી વિનીત કુમાર અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Vocal for Local is not just a slogan but a culture
New Khadi of New India stands with New Determination.
Khadi and Village Industries Commission (KVIC) celebrates 75th Republic Day at Central Office, Mumbai
26 JAN 2024 10:12PM by PIB Mumbai
Mumbai, 26 January 2024
Khadi and Village Industries Commission (KVIC) celebrated 75th Republic Day at Central Office, Mumbai.
Chairman KVIC Shri Manoj Kumar hoisted the national flag as the chief guest.
He said on this occasion that, Under the guidance of Honorable Prime Minister Shri Narendra Modi, ‘New Khadi of New India’ has today become the identity of ‘self-reliant and developed India’.
JQUA.jpeg)
On the occasion of 75th Republic Day, along with flag hoisting, cultural programs were organized at the central office of Khadi and Village Industries Commission (KVIC) in Mumbai. KVIC Chairman Shri Manoj Kumar hoisted the flag as the chief guest. Addressing the officers and employees on this occasion, he said that Khadi and Village Industries Commission is an extension of the legacy of Pujya Bapu, Father of the Nation Mahatma Gandhi who considered self-reliant Gram Swaraj as a symbol of a strong republic. In the last 9 years, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, KVIC has taken significant steps towards making rural India economically self-reliant. There has been an unprecedented increase in the production of Khadi and village industry products through Khadi institutions. As a result of the 'Guarantee of Modi Government', the turnover of Khadi and village industry products has crossed the figure of Rs 1.34 lakh crore, while more than 9.50 lakh new jobs have been created during this period. He further said that due to the efforts of 'Modi Government' in the last 9 years, the remuneration of Khadi artisans has increased by about 233 per cent, which has increased their economic prosperity and increased the resources for self-employment in rural areas. From East to West, from North to South, India's heritage Khadi is weaving the fabric of 'One India, Best India'.
Addressing the officers and employees at the central office in Mumbai, Chairman KVIC said that we should be proud of the fact that India is the largest democracy in the world. As a sovereign nation we have the longest written Constitution in the world. The Constitution of the nation provides us with rights and freedoms, which makes our Indian identity glorious. He further said that Republic Day is a medium to show one's patriotism towards the country. The more self-reliant and developed the nation is, the greater the feeling of nationalism. He further said that under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, ‘New Khadi of New India’ has today become the identity of ‘self-reliant and developed India’. Khadi is not just a cloth, rather it has become a 'weapon' and 'weapon' to build a strong, prosperous and inclusive India.
He said that Vocal for Local is not just a slogan but a culture. The gift of Khadi by our Honorable Prime Minister to the respectable guests attending the G-20 once again resonated this resolution. And with the guarantee from our respected Prime Minister Shri Narendra Modi ji, will create new paces of success.
Chairman KVIC Shri Manoj Kumar once again reiterated that while before independence, under the leadership of Pujya Bapu, Khadi became the weapon of the national freedom movement against the British, today under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, it has become the leader of 'Self-reliant India'. In the last 9 years, the business of Khadi and village industry products has grown rapidly due to the mantra of ‘Vocal for Local’ and ‘Make in India’.
The production of Khadi clothes has increased from Rs 880 crore to Rs 3000 crore and the sale of Khadi products has increased from Rs 1170 crore to Rs 6000 crore. Not only this, during the Khadi Mahotsav, sale of Rs 1.5 crore was made in a day in the showroom of Connaught Place, Delhi and sale of Rs 25 crore was made in a month in Khadi Bhandar. Commission's Expert member, KVIC Shri Shirish Kedare, Chief Executive Officer Shri Vineet Kumar and other senior officers and employees were present in the program.