Ministry of Health and Family Welfare
AIIMS Nagpur is all set to introduce disease specific yoga, culinary sessions for patients at its Lifestyle Intervention Clinic
First AIIMS of the country to start such facility , now ready to offer mentoring to other AIIMS as well
25 JAN 2024 2:38PM by PIB Mumbai
Nagpur, 25 January 2024
With first of its kind ‘Lifestyle Intervention Clinic’, AIIMS, Nagpur is all set to take to upgrade patients’ health & lifestyle in an innovative way. The Clinic is set to start services which include disease specific yoga, regular yoga and physical activity sessions for patients, faculty, and students. In a press conference held at AIIMS Premises Dr. M. Hanumantha Rao, Executive Director & CEO, AIIMS, Nagpur informed that they have start culinary sessions for patients to empower them with the skills of healthy cooking.
Many of the patients are willing to change their dietary habits but don’t know what supplementary habits they should adopt. The culinary sessions will help them to adopt supplementary measures. The Clinic is headed by The Department of Physiology. It emphasizes on six pillars of Lifestyle Medicine: whole-food, plant-predominant eating; regular physical activity; restorative sleep; stress management; positive social connection; and avoidance of risky substances.
Dr Mrunal Pathak , Professor and Head of the Department of Physiology informed that the clinic is also going to conduct short-term training courses and certificate courses for health care workers for their capacity building in lifestyle consultation. It has made substantial impact, by conducting thorough assessments and formulating personalized action plans for approximately 1000 plus patients. the Clinic in providing evidence-based lifestyle prescription for both the treatment and prevention of various non-communicable diseases (NCDs), including cardiovascular diseases, Type 2 diabetes, PCOD, and obesity.
The Lifestyle OPD is situated on the first floor of the AYUSH building and the OPD operates from Monday to Friday 9 AM to5 PM and on Saturdays 9 AM to 1 PM. It was inaugurated on 11th October 2021 by former Director, Major General Dr. Vibha Dutta. The Clinic made it to the news when Minister of State for Health and Family Welfare Dr. Bharati Pravin Pawar visited the facility few days back.
She took the lifestyle consultation along with her family members. She highlighted the clinic's significance in promoting optimal health through life style modification. She proposed that the department of physicology should mentor other AIIMS across India to start such clinics. As per Dr. Mrunal Pathak, the AIIMS Nagpur is ready to mentor other AIIMS in the country.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
नागपूर येथील अखिल भारतीय आयुर्विज्ञान संस्था ( एम्स) आपल्या जीवनशैली सुधार उपचारकेंद्रामध्ये रुग्णांसाठी विशिष्ट रोग योगासने, पाककला सत्रे सादर करण्यासाठी सज्ज
अशी सुविधा सुरू करणारे देशातील पहिले एम्स रुग्णालय, आता इतर एम्स रुग्णालयांना करणार मार्गदर्शन
25 JAN 2024 6:20PM by PIB Mumbai
नागपूर, 25 जानेवारी 2024
एम्सचे नागपूर येथील ‘जीवनशैली सुधार उपचारकेंद्र', हे अशा प्रकारचे पहिले रुग्णालय नाविन्यपूर्ण मार्गाने रुग्णांचे आरोग्य आणि जीवनशैली सुधारण्यासाठी सज्ज आहे. येथील उपचारकेंद्रामध्ये रुग्ण, प्राध्यापक आणि विद्यार्थ्यांसाठी विशिष्ट आजार, नियमित योग आणि शारीरिक व्यायामाची सत्रे यांचा समावेश असलेल्या सेवा सुरू करण्यात आल्या आहेत. एम्स प्रांगणात आयोजित पत्रकार परिषदेत नागपूर येथील एम्सचे कार्यकारी संचालक आणि मुख्य कार्यकारी अधिकारी डॉ. एम. हनुमंत राव, यांनी सांगितले की त्यांनी रुग्णांना सात्विक आहार तयार करण्याच्या कौशल्यात सक्षम करण्यासाठी पाककला सत्र सुरू केले आहेत.
बरेच रुग्ण त्यांच्या आहाराच्या सवयी बदलण्यास इच्छुक असतात,परंतु त्यांना कोणत्या पूरक सवयींचा अवलंब करावा हे माहित नसते. पाककला सत्रांमुळे त्यांना पूरक उपायांचा अवलंब करण्यास मदत होईल. या उपचारकेंद्राचे प्रमुख केंद्र फिजिओलॉजी विभाग आहे. ही जीवनशैली औषधाच्या सहा विविध स्तंभांवर भर देते: संपूर्ण-अन्न, वनस्पती-प्रधान खाणे; नियमित शारीरिक व्यायाम; पुनर्संचयित झोप; ताण व्यवस्थापन; सकारात्मक सामाजिक संबंध; आणि धोकादायक पदार्थ टाळणे हे ते सहा स्तंभ आहेत.
फिजिओलॉजी विभागाच्या प्रमुख डॉक्टर मृणाल पाठक, यांनी माहिती दिली की, उपचारकेंद्र आरोग्य सेवा कर्मचार्‍यांची जीवनशैली विषयक समुपदेशन क्षमता वाढवण्यासाठी अल्प-मुदतीचे प्रशिक्षण अभ्यासक्रम आणि प्रमाणपत्र अभ्यासक्रम देखील आयोजित करणार आहे. योग्य रोगनिदान करून आणि वैयक्तिक कृती योजना तयार करून, अंदाजे 1000 हून अधिक रूग्णांवर त्यांचा लक्षणीय परिणाम आढळून आला आहे. हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधीचे रोग, टाइप 2 मधुमेह, पीसीओडी आणि लठ्ठपणा यासह विविध असंसर्गजन्य रोगांचे (एनसीडीएस) उपचार आणि प्रतिबंध या दोन्हीसाठी पुरावा-आधारित जीवनशैली प्रदान करणारे हे उपचारकेंद्र आहे. जीवनशैली बाह्य रुग्ण विभाग आयुष इमारतीच्या पहिल्या मजल्यावर आहे. बाह्य रुग्ण विभाग सोमवार ते शुक्रवार सकाळी 9 ते संध्याकाळी 5 आणि शनिवारी सकाळी 9 ते दुपारी 1 पर्यंत सुरु असते. त्याचे उद्घाटन 11 ऑक्टोबर 2021 रोजी एम्सचे माजी संचालक, मेजर जनरल डॉ. विभा दत्ता यांच्या हस्ते झाले. काही दिवसांपूर्वी आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री डॉ. भारती प्रवीण पवार यांनी या केंद्राला भेट दिली तेव्हा उपचार केंद्राने याबाबत बातमी प्रसारित केली.
डॉ. भारती प्रवीण पवार यांनी जीवनशैलीत समुपदेशन उपचार केंद्राचे महत्त्व अधोरेखित केले आणि त्यांच्या कुटुंबातील सदस्यांना प्रोत्साहन दिले. आरोग्य जीवनशैलीत बदल करून त्यांनी भारतातील इतर एम्सना सर्वांगीण तंदुरुस्तीला चालना देण्यासाठी असे दवाखाने सुरू करण्यासाठी किंवा स्थापन करण्यासाठी मार्गदर्शन करावे असा प्रस्ताव मांडला. त्या दिशेने ही संस्था पावले टाकत आहे, अशी माहिती यावेळी डॉ.पाठक यांनी दिली.