કોલસા મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે સીઆઈએલ અને ગેઈલના સંયુક્ત સાહસ મારફતે ઈસીએલ કમાન્ડ એરિયામાં કોલ-ટુ-એસએનજી પ્રોજેક્ટની સ્થાપના કરવા માટે (1) સીઆઈએલ દ્વારા ઇક્વિટી રોકાણને મંજૂરી આપી અને (ii) સીઆઈએલ અને ભેલના સંયુક્ત સાહસ મારફતે એમસીએલ કમાન્ડ એરિયામાં કોલ-ટુ-એમોનિયમ નાઇટ્રેટ પ્રોજેક્ટ સ્થાપિત કરવા માટે
24 JAN 2024 6:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતો પરની મંત્રીમંડળીય સમિતિએ (1) સીઆઇએલ અને ગેઇલનાં સંયુક્ત સાહસ મારફતે ઇસીએલ કમાન્ડ એરિયામાં કોલ-ટૂ-એસએનજી (સિન્થેટિક નેચરલ ગેસ) પ્રોજેક્ટ સ્થાપિત કરવા માટે સીઆઇએલ દ્વારા ઇક્વિટી રોકાણની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી હતી. (ii) સીઆઈએલ અને ભેલના સંયુક્ત સાહસ મારફતે એમસીએલ કમાન્ડ એરિયામાં કોલ-ટુ-એમોનિયમ નાઇટ્રેટ પ્રોજેક્ટ સ્થાપિત કરવા માટે.
આ CCEA સીઆઈએલ દ્વારા ઇક્વિટી રોકાણની દરખાસ્તને નીચે મુજબ મંજૂરી આપી છે:
1. સીઆઈએલ દ્વારા રૂ. 1,997.08 કરોડની ઇક્વિટી મૂડી (±25 ટકા)ની ઇક્વિટી મૂડી રૂ. 1,997.08 કરોડ (±25 ટકા)ની ઇક્વિટી મૂડી, જે સીઆઇએલ અને ગેઇલનાં સંયુક્ત સાહસ મારફતે પશ્ચિમ બંગાળનાં બર્દવાન જિલ્લામાં ઇસ્ટર્ન કોલફિલ્ડ્સ લિમિટેડ (ઇસીએલ)નાં સંયુક્ત સાહસ મારફતે પ્રસ્તાવિત પ્રોજેક્ટ કેપેક્સ માટે રૂ. 13,052.81 કરોડ (±25 ટકા)નાં અંદાજિત પ્રોજેક્ટ કેપેક્સ પર વિચાર કરે છે.
2. સીઆઈએલ દ્વારા રૂ. 1,802.56 કરોડની ઇક્વિટી મૂડી (± 25 ટકા)ની ઇક્વિટી મૂડી રૂ. 1,802.56 કરોડ (± ટકા)ની ઇક્વિટી મૂડી ઓડિશાનાં ઝારસુગુડા જિલ્લાનાં એમ્સુગુડા જિલ્લાનાં એમસીએલનાં સંયુક્ત સાહસ અને ભેલનાં જેવી જેવી મારફતે પ્રસ્તાવિત પ્રોજેક્ટ કેપેક્સ માટે રૂ. 11,782.05 કરોડ (±25 ટકા)નાં અંદાજિત પ્રોજેક્ટ કેપેક્સ (±25 ટકા)ની કિંમત પર વિચાર કરીને સીઆઇએલ દ્વારા રૂ. 1,802.56 કરોડ (± 25 ટકા)ની ઇક્વિટી મૂડી નક્કી કરવામાં આવી છે.
3. સીઆઈએલ-ગેલના સંયુક્ત સાહસમાં સીઆઈએલ દ્વારા તેની નેટવર્થના 30 ટકાથી વધુના ઈક્વિટી રોકાણ માટે મંજૂરી, જે ઉપરોક્ત તબક્કે (એ) ઉપર મુજબ છે અને સીઆઈએલ-ભેલના સંયુક્ત સાહસમાં ઉપરોક્ત પોઈન્ટ (બી) મુજબ.
કોલ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (સીઆઈએલ) નીચેના બે કોલ ગેસિફિકેશન પ્લાન્ટની સ્થાપના કરશે, જે નીચે મુજબના છે વર્ષ 2030 સુધીમાં 100 મેટ્રિક ટન કોલસાના ગેસીકરણના લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવો અને આત્મનિર્ભરતા અને ઊર્જા સ્વતંત્રતાના ભારતના બેવડા ઉદ્દેશો પાર પાડવાના –
1. સીઆઈએલે પશ્ચિમ બંગાળના બર્દવાન જિલ્લામાં ઈસ્ટર્ન કોલફિલ્ડ્સ લિમિટેડ (ઈસીએલ)ના સોનપુર બઝારી વિસ્તારમાં કોલ-ટુ-એસએનજી પ્રોજેક્ટ સ્થાપવા માટે ગેઇલ સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. સીઆઈએલ અને ગેલ ના અંદાજિત પ્રોજેક્ટ ખર્ચ પર રૂ.13,052.81 કરોડ (±25 ટકા) 70:30 સુધીના ડેટ:ઇક્વિટી રેશિયોને ધ્યાનમાં લેતા.
2. સીઆઈએલે ઓડિશાના ઝારસુગુડા જિલ્લામાં મહાનદી કોલફિલ્ડ્સ લિમિટેડ (એમસીએલ)ના લખનપુર વિસ્તારમાં કોલ-ટુ-એમોનિયમ નાઇટ્રેટ પ્રોજેક્ટ સ્થાપવા માટે ભેલ સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, જે સંયુક્ત સાહસ છે. સીઆઈએલ અને ભેલના અંદાજિત પ્રોજેક્ટ ખર્ચ પર રૂ.11,782.05 કરોડ (±25 ટકા) 70:30 સુધીના ડેટઃ ઇક્વિટી ગુણોત્તરને ધ્યાનમાં લેતા.