ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ రంగంలో సహకారంపై భారత్, ఒమన్ దేశాల మధ్య కుదిరిన అవగాహన ఒప్పందానికి ఆమోదం తెలిపిన కేంద్ర మంత్రివర్గం
24 JAN 2024 6:07PM by PIB Hyderabad
ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ రంగంలో సహకారంపై భారత్, ఒమన్ దేశాల మధ్య కుదిరిన అవగాహన ఒప్పందానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశం
ఆమోదం తెలిపింది. ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ రంగంలో సహకారంపై భారత్, ఒమన్ దేశాల మధ్య 2023 డిసెంబర్ 15 న ఒప్పందం కుదిరింది. ఒప్పందం వివరాలను మంత్రివర్గ సమావేశానికి వివరించారు. అవగాహన ఒప్పందంపై కుదిరిన అవగాహన ఒప్పందానికి ఆమోదం తెలిపిన కేంద్ర మంత్రివర్గం
ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ రంగంలో సహకారం పై కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ, ఒమన్ సుల్తానేట్ కు చెందిన రవాణా, కమ్యూనికేషన్ , ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ ల మధ్య అవగాహన ఒప్పందం కుదిరింది.
ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ రంగంలో పరస్పర సహకారం, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, సమాచారం, పెట్టుబడుల ద్వారా ఇరు దేశాల మధ్య సమగ్ర సహకారాన్ని పెంపొందించేందుకు ఈ ఎంవోయూ దోహదపడుతుంది.
రెండు దేశాలు సంతకాలు చేసిన రోజు నుంచి 3 సంవత్సరాల పాటు ఒప్పందం అమలులో ఉంటుంది. ఒప్పందం వల్ల ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ రంగంలో జీ2జీ, బీ2బీ ద్వైపాక్షిక సహకారం మరింత పెరుగుతుంది. ఐటీ రంగంలో ఉపాధి అవకాశాలకు దారితీసే మెరుగైన సహకారానికి ఈ అవగాహన ఒప్పందం దోహదపడుతుంది.
నేపథ్యం:
ఇన్ఫర్మేషన్ , కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీ (ఐసిటి) రంగంలో అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానంపై అంతర్జాతీయ అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని ప్రోత్సహించడం కోసం కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తోంది. దీనిలో భాగంగా ఐసిటి రంగంలో ద్వైపాక్షిక, బహుపాక్షిక సహకారాన్ని పెంపొందించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ అనేక దేశాలు, బహుళపక్ష సంస్థలతో కలిసి కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తోంది.
ఇటీవల కాలంలో ఐసిటి రంగంలో సహకారం , సమాచార మార్పిడి ప్రోత్సహించడానికి వివిధ దేశాలకు చెందిన దాని అనుబంధ సంస్థలు / ఏజెన్సీలతో మంత్రిత్వ శాఖ అవగాహన ఒప్పందాలు/ ఒప్పందాలు కుదుర్చుకుంది భారతదేశాన్ని డిజిటల్ సాధికారిత దేశంగా అభివృద్ధి చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న .డిజిటల్ ఇండియా, ఆత్మనిర్భర్ భారత్, మేక్ ఇన్ ఇండియా వంటి వివిధ కార్యక్రమాలకు అనుగుణంగా ఒప్పందాలు కుదిరాయి. మారుతున్నపరిస్థితుల నేపథ్యంలో దేశాల మధ్య పరస్పర సహకారాన్ని పెంపొందించే లక్ష్యంతో వ్యాపార అవకాశాలను అన్వేషించడం, ఉత్తమ పద్ధతులు పంచుకోవడం, డిజిటల్ రంగంలో పెట్టుబడులను ఆకర్షించడం లక్ష్యంగా మంత్రిత్వ శాఖ కార్యక్రమాలు అమలు జరుగుతున్నాయి.

Ministry of Electronics & IT
Cabinet approves signing of a Memorandum of Understanding (MoU) between India and Oman on cooperation in the field of Information Technology
24 JAN 2024 6:07PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi was apprised of a Memorandum of Understanding (MoU), signed on 15th December, 2023, between the Ministry of Electronics and Information Technology of the Republic of India and the Ministry of Transport, Communications and Information Technology of the Sultanate of Oman on cooperation in the field of Information Technology.
The MoU intends to promote comprehensive cooperation between the Parties through mutual support, sharing of technologies, information and investments in the field of Information Technology.
The MoU shall come into effect from the date of signature of the Parties and shall be remain in force for a period of 3 years.
Both G2G and B2B bilateral Cooperation in the field of Information Technology will be enhanced.
MoU envisages improved collaboration leading to employment opportunities in the field of IT.
Background:
MeitY has been mandated to promote international cooperation in emerging and frontier areas of Information and Communications Technology (ICT) under bilateral and regional frameworks of cooperation. MeitY is collaborating with a number of countries and multilateral agencies for fostering bilateral and multilateral cooperation in the ICT domain.
Over the period, MeitY has entered into MoUs/Agreements with its counterpart organizations/agencies from various countries to promote cooperation and exchange of information in the ICT domain. This is in consonance with the various initiatives taken by Government of India such as Digital India, Atmanirbhar Bharat, Make in India etc. to transform the country into a digitally empowered society and knowledge economy. In this changing paradigm, there is an imminent need for exploring business opportunities, sharing of best practices and attracting investment in the digital sector with the objective of enhancing mutual cooperation.