AYUSH
Dr. Munjapara Mahendrabhai Flags-Off Delhi to Kanyakumari Bikers Rally under Siddha Wellness Rally & Awareness Campaign
24 JAN 2024 5:21PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Ayush and Women and Child Development Dr. Munjpara Mahendra Bhai Flags-Off Delhi to Kanyakumari Bikers Rally Under ‘Siddha’ Wellness Rally & Awareness Campaign organized by CCRS (Central Council for Resrach in Siddha) and (NIS) National Institute of Siddha, Ministry of Ayush. This flagging-of event took place at Ayush Bhavan, Ministry of Ayush campus new Delhi. The SWARC is a transformative 20-days expedition covering approximately 3333 KMs. from New Delhi to Kanyakumari, showcasing the Siddha system of Medicine. The rally will pass through 8 states/ UTs, with 21 awareness camp points.
On this occasion, Dr. Munjapara said that Siddha System of medicine is one of the oldest system of medicine. Considering the role and importance of Siddha in National as well as global Health and Wellness sector Ministry of Ayush has established the National Institute of Siddha and Central Council for Research in Siddha.
In the event welcoming all, Director National Institute of Siddha Dr. Meenakumari said that this bikers rally will support the Ayush system of medicine with it bikers rally we will disseminate the message of Siddha across the nation and connect youth from this ancient system of medicine. The bikers will serve as dynamic Siddha medicine ambassadors with a hashtag #ScientistsOnBike #DoctorsOnBike #FacultiesOnBike #ResearchersOnBike.
Along with Ayush Minister, Joint Secretary B.K. Singh, Joint Secretary Dr Kavita Garg, DDG Satyajit Paul, Advisor Unani MoAyush Dr. M.A. Qasmi, Principal Consultant MoAyush Pramod Kumar Pathak, President of Board of Unani, NCISM – Siddha and Sowa Rigpa, Dr. K Jagannathan and other dignitaries of were present during the event.
The program's key features include awareness events, meet and greet sessions with Public representatives, Government Dignitaries, etc., featuring 20 bikers and 2 stand by bikers.
SWRAC includes a comprehensive media strategy to ensure that it receives widespread attention, resonates with diverse audiences and leaves a lasting impact in every region it traverses.
Siddha system of medicine is one of the oldest codified traditions of healthcare in the Indian sub-continent with novel therapeutic interventions and treatment modalities. It enjoys state patronage as part of the officially recognized Ayush systems and caters to considerable proportion of population through public and private health care facilities.
Siddha system has a growing institutional network for education and training, health services, research and manufacturing of drugs. Establishment of National Institute and Research Council for Siddha has galvanized the development process by imbibing quality benchmarks in postgraduate education and research, standardization and validation of drugs, improved outreach in the public health system and multifarious professional capacity of the Siddha practitioners.
The uniqueness of the Siddha medicine lies in its holistic approach -- the physical, mental, social and spiritual well-being by adapting simple lifestyle practices, dietary regimens relevant to six tastes, usage of safe and effective plant-based drugs and drugs of mineral and animal origin. Siddha system emphasizes the State of equilibrium of 3 vital forces - Vali, Azhal and Aiyam to lead a disease free life. According to Siddha System of Medicine, the life span of an individual is divided into 3 parts namely Vatha Kaalam, Pitha Kaalam and Kaba Kaalam each comprising of 33 years. Muppu, Siddha Kaya Karpam and Siddhar Yogam are the crowns of the Siddha system of medicine. External therapies like Varmam and Thokkanam also add strength to the system.
The core doctrine of Siddha medicine for healthy living is food and life style. ‘Food itself is medicine and medicine itself is food’ is one of the basic principless of Siddha system of medicine.

ఆయుష్
సిద్ధ స్వస్థత ర్యాలీ మరియు అవగాహన ప్రచారం కింద ఢిల్లీ నుండి కన్యాకుమారి బైకర్స్ ర్యాలీని డాక్టర్ ముంజపర మహేంద్రభాయ్ జెండా ఊపి ప్రారంభించారు
24 JAN 2024 5:21PM by PIB Hyderabad
సీ సి ఆర్ ఎస్ (సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీస్రాచ్ ఇన్ సిద్ధ) మరియు నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సిద్ధ ( ఎన్ ఐ ఎస్) నిర్వహించిన 'సిద్ధ' సిద్ధ స్వస్థత ర్యాలీ మరియు అవగాహన ప్రచారం కింద ఢిల్లీ నుండి కన్యాకుమారి బైకర్స్ ర్యాలీకి కేంద్ర ఆయుష్ మరియు మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ముంజ్‌పరా మహేంద్ర భాయ్ జెండా ఊపి ప్రారంభించారు. సిద్ధ, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, న్యూ ఢిల్లీలోని ఆయుష్ క్యాంపస్ మంత్రిత్వ శాఖలోని ఆయుష్ భవన్‌లో ఈ జెండా ఆవిష్కరణ కార్యక్రమం జరిగింది. ఎస్ డబ్ల్యూ ఏ ఆర్ ఎస్ అనేది దాదాపు 3333 కి.మీ.లను కవర్ చేసే 20-రోజుల యాత్ర. న్యూ ఢిల్లీ నుండి కన్యాకుమారి వరకు, సిద్ధ వైద్య విధానాన్ని ప్రచారం చేస్తుంది. ర్యాలీ 21 అవగాహన క్యాంపు పాయింట్లతో 8 రాష్ట్రాలు/యుటిల గుండా వెళుతుంది.
ఈసందర్భంగా డాక్టర్ ముంజపర మాట్లాడుతూ వైద్యవిధానంలో అత్యంత ప్రాచీనమైన వైద్యవిధానం సిద్ధవైద్యం అన్నారు. జాతీయ మరియు ప్రపంచ ఆరోగ్య మరియు సంరక్షణ రంగంలో సిద్ధ పాత్ర మరియు ప్రాముఖ్యతను పరిగణనలోకి తీసుకుని ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సిద్ధ మరియు సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్‌ సిద్ధ ను స్థాపించింది.
ఈ కార్యక్రమంలో అందరికీ స్వాగతం పలుకుతూ నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సిద్ధా డైరెక్టర్ డాక్టర్ మీనాకుమారి మాట్లాడుతూ, ఈ బైకర్స్ ర్యాలీ ఆయుష్ వైద్య వ్యవస్థకు మద్దతునిస్తుందని, బైకర్స్ ర్యాలీతో మేము సిద్ధ సందేశాన్ని దేశవ్యాప్తంగా ప్రచారం చేస్తాము మరియు ఈ పురాతన వైద్య విధానం వైపు యువతను కలుపుతాము. బైకర్లు #ScientistsOnBike #DoctorsOnBike #FacultiesOnBike #ResearchersOnBike అనే హ్యాష్‌ట్యాగ్‌తో సిద్ధ ఔషధం అంబాసిడర్‌లుగా వ్యవహరిస్తారు.
ఆయుష్ మంత్రితో పాటు జాయింట్ సెక్రటరీ బి.కె. సింగ్, జాయింట్ సెక్రటరీ డాక్టర్ కవితా గార్గ్, డీ డీ జీ సత్యజిత్ పాల్, సలహాదారు యునాని ఎం ఓ ఆయుష్ డాక్టర్ ఎం. ఏ . ఖాస్మీ, ప్రిన్సిపల్ కన్సల్టెంట్ ఎం ఓ ఆయుష్ ప్రమోద్ కుమార్ పాఠక్, ఎన్ సి ఐ ఎస్ ఎం - సిద్ధ మరియు సోవా రిగ్పా బోర్డు అధ్యక్షుడు, డాక్టర్ కే.జగన్నాథన్ మరియు ఇతర ప్రముఖులు ఈ ఈవెంట్ కు హాజరయ్యారు.
20 మంది బైకర్లు మరియు 2 స్టాండ్ బై బైకర్లతో కూడిన అవగాహన కార్యక్రమాలు, ప్రజా ప్రతినిధులు, ప్రభుత్వ ప్రముఖులు మొదలైన వారితో సమావేశాలు కార్యక్రమం యొక్క ముఖ్య అంశాలలో ఉన్నాయి.
ఎస్ డబ్ల్యూ ఏ ఆర్ ఎస్ అది ప్రయాణించే ప్రతి ప్రాంతంలో విస్తృతమైన ప్రచారం పొందేలా, విభిన్న ఆహుతులపై శాశ్వత ప్రభావాన్ని చూపేలా సమగ్రమైన మీడియా వ్యూహాన్ని రూపొందించారు.
భారతీయ ఉపఖండంలో నూతన చికిత్సా జోక్యాలు మరియు చికిత్సా విధానాలతో సిద్ధా వైద్య విధానం పురాతనమైన క్రోడీకరించబడిన ఆరోగ్య సంరక్షణ సంప్రదాయాలలో ఒకటి. ఇది అధికారికంగా గుర్తించబడిన ఆయుష్ వ్యవస్థలలో భాగంగా ప్రభుత్వ ప్రోత్సాహాన్ని పొందుతుంది మరియు ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాల ద్వారా జనాభాలో గణనీయమైన నిష్పత్తికి స్వస్థత ను అందిస్తుంది.
సిద్ధ వ్యవస్థ విద్య మరియు శిక్షణ, ఆరోగ్య సేవలు, పరిశోధన మరియు ఔషధాల తయారీ కోసం పెరుగుతున్న సంస్థాగత నెట్‌వర్క్‌ను కలిగి ఉంది. సిద్ధ కోసం నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ మరియు రీసెర్చ్ కౌన్సిల్ స్థాపన పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ విద్య మరియు పరిశోధనలో నాణ్యమైన ప్రమాణాలు, ఔషధాల ప్రమాణీకరణ మరియు ధృవీకరణ, ప్రజారోగ్య వ్యవస్థలో మెరుగుదల మరియు సిద్ధ అభ్యాసకుల బహుముఖ వృత్తిపరమైన సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం ద్వారా అభివృద్ధి ప్రక్రియను ప్రోత్సహించింది.
సిద్ధ ఔషధం యొక్క విశిష్టత దాని సంపూర్ణ విధానంలో ఉంది -- సాధారణ జీవనశైలి పద్ధతులు, ఆరు అభిరుచులకు సంబంధించిన ఆహార నియమాలు, సురక్షితమైన మరియు సమర్థవంతమైన మొక్కల ఆధారిత మందులు, జంతు మూలం మందులు, ఖనిజాల ఔషధాల వినియోగం ద్వారా శారీరక, మానసిక, సామాజిక మరియు ఆధ్యాత్మిక శ్రేయస్సు సిద్ధ ప్రత్యేకత. వ్యాధి లేని జీవితాన్ని గడపడానికి వాలి, అజల్ మరియు ఐయం అనే 3 కీలక శక్తుల సమతౌల్య స్థితిని సిద్ధ వ్యవస్థ నొక్కి చెబుతుంది. సిద్ధ వైద్య విధానం ప్రకారం, ఒక వ్యక్తి యొక్క జీవిత కాలం వాత కాలం, పిత కాలం మరియు కబ కాలం అని 3 భాగాలుగా విభజించబడింది, ఇది ఒక్కొక్కటి 33 సంవత్సరాలు. ముప్పు, సిద్ధ కాయ కర్పం, సిద్ధ యోగం సిద్ధ వైద్య విధానానికి మూలాలు. వర్మం మరియు తొక్కణం వంటి బాహ్య చికిత్సలు కూడా వ్యవస్థకు బలాన్ని చేకూరుస్తాయి.
ఆరోగ్యకరమైన జీవనానికి సిద్ధ ఔషధం యొక్క ప్రధాన సిద్ధాంతం ఆహారం మరియు జీవన విధానం. 'ఆహారమే ఔషధం మరియు ఔషధమే ఆహారం' అనేది సిద్ధ వైద్య విధానం యొక్క ప్రాథమిక సూత్రాలలో ఒకటి.
సిద్ధ ఔషధం యొక్క విశిష్టత దాని సంపూర్ణ విధానంలో ఉంది -- సాధారణ జీవనశైలి పద్ధతులు, ఆరు అభిరుచులకు సంబంధించిన ఆహార నియమాలు, సురక్షితమైన మరియు సమర్థవంతమైన మొక్కల ఆధారిత మందులు మరియు ఖనిజాల ఔషధాల వినియోగం ద్వారా శారీరక, మానసిక, సామాజిక మరియు ఆధ్యాత్మిక శ్రేయస్సు. మరియు జంతు మూలం. వ్యాధి లేని జీవితాన్ని గడపడానికి వాలి, అజల్ మరియు ఐయం అనే 3 కీలక శక్తుల సమతౌల్య స్థితిని సిద్ధ వ్యవస్థ నొక్కి చెబుతుంది. సిద్ధ వైద్య విధానం ప్రకారం, ఒక వ్యక్తి యొక్క జీవిత కాలం వాత కాలం, పిత కాలం మరియు కబ కాలం అని 3 భాగాలుగా విభజించబడింది, ఒక్కొక్కటి 33 సంవత్సరాలు. ముప్పు, సిద్ధ కాయ కర్పం, సిద్ధ యోగం సిద్ధ వైద్య విధానానికి కిరీటాలు. వర్మం మరియు తొక్కణం వంటి బాహ్య చికిత్సలు కూడా వ్యవస్థకు బలాన్ని చేకూరుస్తాయి.
ఆరోగ్యకరమైన జీవనానికి సిద్ధ ఔషధం యొక్క ప్రధాన సిద్ధాంతం ఆహారం మరియు జీవన విధానం. 'ఆహారమే ఔషధం మరియు ఔషధమే ఆహారం' అనేది సిద్ధ వైద్య విధానం యొక్క ప్రాథమిక సూత్రాలలో ఒకటి.