ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಯಿಂದ ಪ್ರಗತಿಯ ಯಾತ್ರೆಯೆಡೆಗೆ: ಜನರ ನೋಟದ ಮೂಲಕ ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ರೂಪಾಂತರ (ಪರಿವರ್ತನೆ)
21 JAN 2024 9:04PM by PIB Bengaluru
ತಲೆ ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದಲೂ ಅಯೋಧ್ಯೆಯು ಧಾರ್ಮಿಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ಜನ್ಮಸ್ಥಳವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ನಗರದ ಅಸ್ತಿತ್ವವು ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಜಟಿಲವಾಗಿ ಹೆಣೆಯಲ್ಪಟ್ಟಿರುವ ಒಂದು ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ರೂಪಾಂತರ ಅಥವಾ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ನಗರದ ಪುನರುತ್ಥಾನಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ, ಅದನ್ನು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ.
ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಅಂಗಡಿ ಮಾಲೀಕ ರಾಜೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಗುಪ್ತಾ ಅವರು ರಾಮಮಂದಿರ ನಿರ್ಮಾಣದ ನಂತರ ತಮ್ಮ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಕಥೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ದೇವಸ್ಥಾನ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಅವರ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಅಷ್ಟೇನೂ ಬೇಡಿಕೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಹಾಗಾಗಿ ಅವರ ಆದಾಯ ಅಲ್ಪವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಅಯೋಧ್ಯೆಯು ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಕೇಂದ್ರವಾಯಿತು, ಇದು ಅವರ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು, ತರುವಾಯ ಅವರ ಆದಾಯವು ಹೆಚ್ಚಾಗತೊಡಗಿದೆ. ಶ್ರೀ ಗುಪ್ತಾ ಅವರು ದಿನಕ್ಕೆ ಕೇವಲ 300-400 ರೂ. ಗಳಿಸುತ್ತಿದ್ದ. ಆದರೆ ಭವ್ಯವಾದ ರಾಮಮಂದಿರ ನಿರ್ಮಾಣ ಘೋಷಿಸಿದ ನಂತರ, ಅವರ ಆದಾಯವು ದಿನಕ್ಕೆ 1000-1500 ರೂ.ಗೆ ಏರಿಕೆ ಆಗಿದೆ.
ರಾಜೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಗುಪ್ತಾ, ಸ್ಥಳೀಯ ವರ್ತಕ
ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ರೂಪಾಂತರವು ದೇವಾಲಯ ಯೋಜನೆ ದಾಟಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ನಿವಾಸಿ ಶ್ರೀ ಶ್ಯಾಮ್ ಲಾಲ್ ದಾಸ್ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಅಯೋಧ್ಯೆಯು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಈಗ ನೀವು ಹೊಳೆಯುವ ಸ್ವಚ್ಛ ಬೀದಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಂದವಾಗಿ ರೂಪಿಸಿದ ತೊಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ನೋಡಬಹುದು, ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರುವ ಅಯೋಧ್ಯೆ ನಗರ ನಿಗಮದ ನೌಕರರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು". ಸುಧಾರಿತ ನೈರ್ಮಲ್ಯಕ್ಕೆ ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ಹತ್ತಿರದ ಸುಲಭ್ ಶೌಚಾಲಯ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಶ್ರೀ ದಾಸ್ ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಪಾಲ್ಟು ದಾಸ್ ಅಖಾರದ ಸಂತ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಕೆ. ನಾಥ ಯೋಗಿ, ಸರಯು ನದಿಯ ಮೇಲಿನ ಘಟ್ಟ(ಘಾಟ್‌)ಗಳಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಸುಸಜ್ಜಿತ ಘಾಟ್‌ಗಳು ಇರಲಿಲ್ಲ. ನದಿಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಜನರು ಸಾಕಷ್ಟು ಹರಸಾಹಸ ಪಡಬೇಕಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ನದಿಯ ಸುತ್ತಲೂ ಸುಸಜ್ಜಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. "ಈ ಸ್ಥಳವು ಈಗ ಸ್ವರ್ಗವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಆರ್.ಕೆ. ನಾಥ ಯೋಗಿ ಭಾವುಕರಾಗಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆರ್.ಕೆ. ನಾಥ ಯೋಗಿ, ಪಲ್ತು ದಾಸ್ ಅಖಾರಾ ಸಂತ
ಐತಿಹಾಸಿಕ ಶ್ರೀರಾಮಮಂದಿರ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲು ನಗರವು ಸಿದ್ಧವಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ಈ ಸಾಕ್ಷ್ಯಗಳು ತೆರೆದ ತೋಳುಗಳಿಂದ ಬದಲಾವಣೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಸಮುದಾಯದ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತವೆ. ರಾಮಮಂದಿರವು ಕೇವಲ ಸ್ಮಾರಕವಾಗಿ ಅಥವಾ ಪೂಜಾ ಸ್ಥಳವಾಗಿ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅಯೋಧ್ಯೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿನ ಜನರ ಏಕೀಕೃತ ಪರಿವರ್ತನಾ ಯಾತ್ರೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
From Pilgrimage to Progress: Ayodhya's Transformation through the Eyes of its People
21 JAN 2024 9:04PM by PIB Delhi
For generations, Ayodhya has resonated with religious significance, serving as the birthplace of Lord Ram and acted as a spiritual hub for millions worldwide. However, recent years have witnessed a remarkable transformation, with the city's destiny intricately woven into the fabric of progress and development. The careful planning and execution of developmental initiatives have paved the way for city’s resurgence, transforming it into a beacon of culture and prosperity.
Rajesh Kumar Gupta, a shop owner from Ayodhya, shared his story of prosperity after Ram Mandir construction. He said that before the temple construction, there was hardly any demand for his goods and his income was meagre. However, in recent times, Ayodhya became a hub of pilgrims and tourists, which increased the demand for his goods and subsequently his income has seen a surge. Shri Gupta says that he used to make only ₹300-400 a day, but after the grand Ram temple was announced, his income soared to ₹1000-1500 a day.
Rajesh Kumar Gupta, local shopkeeper
Ayodhya's transformation extends beyond the temple project. As mentioned by resident of Ayodhya Shri Shyam Lal Das, Ayodhya has become a symbol of cleanliness. Compared to the earlier times, now, you can yourself see the sparkling clean streets and neatly lined bins, thanks to the vigilant Ayodhya Nagar Nigam employees” Shri Das added. He also proudly showcases a nearby Sulabh toilet complex, symbolizing Ayodhya's commitment to improved sanitation.
Shri R.K. Nath Yogi, a saint from Paltu Das Akhara, describes the transformation of the ghats on the sacred river Saryu. He said that earlier, there were no well-built ghats. People had to struggle a lot to reach the river. But now things have improved and a strong infrastructure around the river is being built. R.K. Nath Yogi said with emotion, “this place is heaven now.”
R.K. Nath Yogi, Paltu Das Akhara saint
As the city prepares to witness the historic inauguration, these testimonies echo the sentiments of a community that has embraced change with open arms. The Ram Mandir stands tall, not just as a monument or a place of worship but as a symbol of a unified transformative journey of Ayodhya and its people.