శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
హిమాలయ రాష్ట్రాలు అన్వేషించడానికి భారీ స్టార్టప్ సంభావ్యతను కలిగి ఉన్నాయని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. యువత తగిన నైపుణ్యాలను పొందాలని ఆయన కోరారు.
జమ్ము మరియు కశ్మీర్ లోని అరోమా మిషన్‌లో చెప్పుకోదగ్గ విజయగాథలున్నాయి. కానీ బయోటెక్నాలజీ మరియు అగ్రిటెక్ స్టార్టప్‌లలో ఆశించిన వేగం ఇతర రాష్ట్రాల్లోని స్టార్టప్‌ల వేగవంతమైన వృద్ధితో సరిపోలలేదు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
"ప్రధానమంత్రి మోదీ ఈ రంగాలపై దృష్టి సారించడంతో వికసిత్ భారత్ @2047 యొక్క ప్రధాన మంత్రి దార్శనికతను సాధించడంలో స్టార్టప్‌లు కీలక పాత్ర పోషించబోతున్నాయి": డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
20 JAN 2024 6:14PM by PIB Hyderabad
హిమాలయ రాష్ట్రాలు అన్వేషించడానికి భారీ స్టార్టప్ సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. యువత తగిన నైపుణ్యాలను సంపాదించాలని ఆయన కోరారు.
ముఖ్యంగా జమ్మూ & కాశ్మీర్‌లో అరోమా మిషన్ మరియు పర్పుల్ రివల్యూషన్‌లో చెప్పుకోదగ్గ విజయగాథలు ఉన్నాయని, అయితే బయోటెక్నాలజీ మరియు అగ్రిటెక్ స్టార్టప్‌లలో ఆశించిన వేగం కొన్ని ఇతర రాష్ట్రాల్లో స్టార్టప్‌ల వేగవంతమైన వృద్ధితో సరిపోలడం లేదని ఆయన అన్నారు.
కేంద్ర రాష్ట్ర మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ & టెక్నాలజీ; పీఎంఓ సహాయమంత్రి, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ మరియు స్పేస్, ఎఫ్ఐసీసీఐఎఫ్ఎల్ఓ దాని చైర్‌పర్సన్, వరుణ ఆనంద్ మరియు సీనియర్ వైస్ చైర్‌పర్సన్ రుచికా గుప్తా నేతృత్వంలో నిర్వహించిన 'ఉదయ్ స్టార్టప్ సమ్మిట్"లో ప్రసంగించారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ... జమ్ము అండ్ కశ్మీర్లో అరోమా మిషన్ మరియు లావెండర్ పెంపకం యొక్క విజయగాథ ఇతర హిమాలయ రాష్ట్రాలైన హిమాచల్ ప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్ మరియు ఈశాన్య ప్రాంతంలోని నాగాలాండ్‌లో పునరావృతం అవుతోంది.
ఐటీ రంగంలో స్టార్టప్‌లు సంతృప్త స్థాయికి చేరుకుంటున్నాయని పేర్కొన్న డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, హరిత విప్లవం తర్వాత వ్యవసాయ రంగం ఇప్పుడు సాంకేతిక విప్లవాన్ని చూస్తోందని అన్నారు.
గత కొన్నేళ్లుగా దేశంలో అగ్రి-టెక్ స్టార్టప్‌ల కొత్త తరంగం ఏర్పడిందని, ఈ స్టార్టప్‌లు సప్లయ్ చైన్ మేనేజ్‌మెంట్, కూలింగ్ మరియు రిఫ్రిజిరేషన్, సీడ్ మేనేజ్‌మెంట్ మరియు పంపిణీకి సంబంధించిన సమస్యలను పరిష్కరిస్తున్నాయని మంత్రి సూచించారు. రైతులు విస్తృత శ్రేణి మార్కెట్లను యాక్సెస్ చేసేందుకు.
“మేము 2014లో కేవలం 55 బయోటెక్ స్టార్టప్‌లను కలిగి ఉన్నాము, ఇప్పుడు మా వద్ద 6,000 కంటే ఎక్కువ ఉన్నాయి. నేడు, 3,000 అగ్రిటెక్ స్టార్టప్‌లు ఉన్నాయి మరియు అరోమా మిషన్ మరియు పర్పుల్ రివల్యూషన్ వంటి రంగాలలో చాలా విజయవంతమయ్యాయి. J&Kలో దాదాపు 4,000 మంది లావెండర్ సాగులో నిమగ్నమై లక్షల రూపాయలు సంపాదిస్తున్నారు. ముఖ్యంగా, ఈ యూత్ బ్రిగేడ్‌లో 70 శాతం మంది గ్రాడ్యుయేట్‌లు కూడా కాదు, అయితే వారు తక్కువ ఆదాయాన్ని తెచ్చే మొక్కజొన్న సాగు నుండి లావెండర్‌కు వెళ్లడానికి వినూత్నమైన మనస్సు మరియు రిస్క్ తీసుకునే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నారు, ”అని ఆయన చెప్పారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, 2014 సంవత్సరంలో కేవలం 350 స్టార్టప్‌ల నుండి, గత 9 సంవత్సరాలలో భారతదేశంలో స్టార్టప్‌లు 300 రెట్లు పెరిగాయి. భారత స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థ ప్రపంచంలోనే 3వ స్థానంలో ఉందని ఆయన అన్నారు.
“ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తన స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగంలో ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి 'స్టార్ట్‌అప్ ఇండియా, స్టాండ్ అప్ ఇండియా' అనే స్పష్టమైన పిలుపునిచ్చి, 2016లో ప్రత్యేక స్టార్టప్ పథకాన్ని ప్రారంభించిన తర్వాత, ఈ రోజు మన దగ్గర 1,30,000 స్టార్టప్‌లు ఉన్నాయి. 110 కంటే ఎక్కువ యునికార్న్‌లతో పాటు," అని అతను చెప్పాడు.
ఎంట్రప్రెన్యూర్‌షిప్ మరియు పరిశ్రమల వృద్ధికి అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని సృష్టించినందుకు ప్రధాని మోదీకి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఘనత అందించారు మరియు భారతదేశం యొక్క దోపిడీకి గురికాని వనరులను అన్‌లాక్ చేయడానికి ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ రంగాల మధ్య సహకారం కోసం పిలుపునిచ్చారు.
"గ్రామీణ మరియు పాక్షిక పట్టణ పరిశ్రమలకు అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని అందించడానికి ప్రభుత్వం కృషి చేయడంతో, యువత నేడు 'సర్కారీ నౌకరీ' ఆలోచన నుండి విముక్తి పొందింది. ఉత్పత్తి అభివృద్ధి నుండి మార్కెటింగ్ వరకు హ్యాండ్‌హోల్డింగ్‌ను అందించడానికి ప్రభుత్వం సిద్ధంగా ఉంది, ”అని ఆయన అన్నారు.
రాబోయే 25 ఏళ్లలో అమృత్‌కాల్‌, భారతదేశ భవిష్యత్తు ఆర్థిక వ్యవస్థకు విలువ జోడింపు భారతదేశపు విస్తారమైన తీరప్రాంతంతో పాటు హిమాలయ రాష్ట్రాల నుంచి కూడా రాబోతుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
"పీఎం మోడీ ఈ రంగాలపై దృష్టి సారించడంతో, విక్షిత్ భారత్ @2047 యొక్క ప్రధాన మంత్రి దార్శనికతను సాధించడంలో స్టార్టప్‌లు కీలక పాత్ర పోషించబోతున్నాయి" అని ఆయన అన్నారు.

Ministry of Science & Technology
Himalayan States have a huge Startup potential waiting to be explored, says Union Minister Dr Jitendra Singh, urging the youth to acquire appropriate skills
Notable success stories in Aroma Mission in J&K, but the expected momentum in Biotechnology and Agritech Startups has not matched pace with the rapid growth of Startups in other States: Dr Jitendra Singh
“With PM Modi giving a focussed attention to these areas, Startups are going to play a pivotal role in achieving Prime Minister’s vision of a Viksit Bharat @2047” : Dr Jitendra Singh
20 JAN 2024 6:14PM by PIB Delhi
The Himalayan States have a huge StartUp potential waiting to be explored, said Union Minister Dr Jitendra Singh today, urging the youth to acquire appropriate skills.
There have been notable success stories in Aroma Mission and Purple Revolution especially in Jammu & Kashmir, but the expected momentum in Biotechnology and Agritech StartUps has not matched pace with the rapid growth of StartUps in some other States, he said.
The Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, was addressing the 'Uday StartUp Summit" organised by FICCI-FLO led by its Chairperson, Varuna Anand and Senior Vice Chairperson, Ruchika Gupta.
Dr Jitendra Singh said, the success story of Aroma Mission and Lavender cultivation in J&K is being replicated in other Himalayan states such as Himachal Pradesh, Uttarakhand and Nagaland in the North-East.
Noting that Startups in the IT sector are nearing saturation, Dr Jitendra Singh said the farm sector is now witnessing a Tech revolution after the Green revolution.
The Minister pointed out that a new wave of Agri-tech Start-Ups has emerged in the country in the last few years and these Start-Ups are solving problems related to supply chain management, cooling and refrigeration, seed management and distribution, besides helping farmers to access a wider range of markets.
“We had just 55 Biotech Startups in 2014, now we have more than 6,000. Today, there are over 3,000 Agritech Startups and are very successful in areas like Aroma Mission and Purple Revolution. About 4,000 people are engaged with Lavender cultivation in J&K and earning lakhs of rupees. Notably, 70 percent of this youth brigade are not even graduates, but they have innovative bent of mind and risk-taking capacity to move away from low income generating maize cultivation to Lavender,” he said.
Dr Jitendra Singh said, from just about 350 StartUps in the year 2014, StartUps in India grew over 300 times in the last 9 years. The Indian StartUp ecosystem stands at Number 3 in the world, he said.
“After Prime Minister Shri Narendra Modi gave the clarion call 'StartUp India, Stand Up India' from the ramparts of the Red Fort in his Independence Day address and rolled out the special StartUp scheme in 2016, today we have over 1,30,000 Startups, besides more than 110 Unicorns,” he said.
Dr Jitendra Singh credited Prime Minister Modi for creating an enabling environment for entrepreneurship and industry growth and called for collaboration between the public and private sectors to unlock India's unexploited resources.
“With the Government working hard to provide an enabling environment for rural and semi-urban enterprises, the youth today stands liberated from the ‘Sarkari Naukri’ mindset. Government is ready to provide handholding from product development to marketing,” he said.
In the next 25 years of Amrit Kaal, said Dr Jitendra Singh, the value addition to India’s future economy is going to come from the Himalayan States besides India’s vast coastline.
“With PM Modi giving a focussed attention to these areas, Startups are going to play a pivotal role in achieving Prime Minister’s vision of a Viksit Bharat @2047,” he said.